ต้องดูที่ "ค่าใช้จ่ายรวม" ด้วย ไม่ใช่ดูแค่ เสียหรือไม่เสียภาษี  


* * * หากภาพในหน้าเวบนี้ขึ้นไม่ครบ กรุณาคลิ๊กที่เมนู "Reload this page" นะครับ  /  ถ้าหาเมนูนี้ไม่พบ ให้อ่านคำแนะนำที่ลิงก์นี้นะครับ  http://www.tuvagroup.com/7fvhp-A-03-Q-591211-1724.html 

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - 

       คุณผู้อ่านบางท่าน อาจจะยังมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการคิดภาษีนะครับ  คือว่า บางท่านคิดว่า ถ้าสั่งสินค้าตรงๆจากต่างประเทศ ( ผมขอสมมติให้เป็นประเทศอังกฤษก่อนก็แล้วกัน ) มาประเทศไทยเลยนั้น จะต้องเสียภาษีการนำเข้าแน่ๆ

       แล้วคุณก็คิดต่อ ( คือคิดเอาเอง ) ว่าถ้าหากให้คนขาย ( ที่อังกฤษ ) ส่งพัสดุสินค้าไปที่บริษัท Shipping ที่อยู่ที่ประเทศอังกฤษด้วยกัน  แล้วค่อยให้บริษัท Shipping นั้น ส่งกล่องพัสดุสินค้าดังกล่าวมาทาง ตู้คอนเทนเนอร์ แล้วส่งมาที่ประเทศไทยทางเรือขนส่งสินค้าล่ะก็  พอสินค้าดังกล่าวมาถึงประเทศไทยแล้ว ก็จะไม่เสียภาษี 

* * * คือหมายความว่า คนทั่วไปจะเข้าใจว่า ถ้าส่งสินค้ามาทางตู้คอนเทนเนอร์ แล้วมาทางเรือล่ะก็  ก็จะทำให้เสียค่าใช้จ่ายน้อยลง เพราะ "ไม่ต้องเสียภาษี"  /  ซึ่ง การคิดว่าการส่งทางตู้คอนเทนเนอร์แล้วจะทำให้ค่าใช้จ่ายน้อยลง หรือถูกลง นั้น ผิดนะครับ!

       โอเค ถ้าพูดเรื่องภาษีอย่างเดียว มันก็มีส่วนจริงอยู่บ้างครับว่าการส่งสินค้าเข้าประเทศไทยผ่านทางตู้คอนเทนเนอร์นั้น โอกาสโดนภาษีมันน้อย

       แต่ถ้าพูดเรื่อง "ค่าใช้จ่ายรวม" แล้ว คุณต้องคิดใหม่แล้วล่ะครับ

       นั่นก็คือว่า คุณจะต้องทำความเข้าใจเรื่อง การส่งเสริมการส่งออก ของประเทศผู้ขายด้วย และพยายามใช้ประโยชน์จากข้อนี้ ( ใช้ประโยชน์จากเรื่องการส่งเสริมการส่งออก ) ให้ได้มากที่สุด แล้วจะทำให้ "ค่าใช้จ่ายรวม" ของคุณลดลง


       คำว่า การส่งเสริมการส่งออก คืออะไร?  ก็คือว่าประเทศอังกฤษ ( รวมถึงประเทศอื่นๆ ) เขาจะส่งเสริมให้คนนอกประเทศของเขา สั่งซื้อสินค้าออกไปจากประเทศเขาให้มากๆ  และวิธีที่จะส่งเสริมการส่งออก ( เพื่อให้คนนอกประเทศ ซื้อสินค้าจากประเทศเขาออกไปเยอะๆ ) ก็คือการทำให้ผู้ขาย สามารถนำบิลค่าใช้จ่ายในการขายสินค้าไปให้ลูกค้าที่อยู่ต่างประเทศนั้น ไปคืนเงินภาษี หรืออะไรก็แล้วแต่ ที่ทำให้คนขายสามารถลดราคาสินค้าให้ถูกลงได้  นี่แหละคือความหมายของคำว่า การส่งเสริมการส่งออก

       เดี๋ยวมาดูกันว่าเราคนไทยจะใช้ประโยชน์อะไรจาก  การส่งเสริมการส่งออก ของประเทศอังกฤษได้บ้าง
( ภาพบน
adidas Predator 18* FG - Trace Oliver/Core Black/Bright Orange

http://www.prodirectsoccer.com/products/adidas-Predator-18-FG-Mens-Boots-Firm-Ground-CM7395-Trace-Olive-Core-Black-Bright-Orange-170235.aspx?utm_source=salecycle&utm_medium=email&utm_campaign=ba1


       ( ภาพบน ) ข้างบนนี้ คือเวบขายรองเท้าของอังกฤษที่มีชื่อเวบว่า prodirectsoccer.com  ซึ่งทีมงาน ซื้อให้ลูกค้าติดต่อกันมานาน 4 ปีแล้ว และยังไม่เคยมีปัญหาเลย  ทีมงานก็เลยเอาเวบนี้มายกตัวอย่างให้คุณผู้อ่านดูในครั้งนี้นะครับ

       สมมติว่าเราต้องการจะสั่งซื้อรองเท้าคู่ข้างบนนี้นะครับ

       หลังจากเลือกเบอร์รองเท้าตรงที่ ลูกศรสีเขียว ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้ เรียบร้อยแล้ว
เราก็คลิ๊กไปที่ปุ่ม BUY NOW ตรงที่ ลูกศรสีม่วง ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้

หมายเหตุ - คุณผู้อ่านสามารถคำนวณราคาไปพร้อมๆกันกับที่ทีมงานคำนวณให้ดูนี้เลยก็ได้นะครับ ลิงค์มีให้เห็นข้างบนนี้แล้ว ( ที่เห็นเป็นตัวหนังสือยาวๆ สีน้ำเงิน ที่อยู่ใต้ภาพนั่นแหละครับ )

       การที่ทีมงานชักชวนให้คุณทดลองคำนวณไปพร้อมๆกันกับทีมงาน ก็เพื่อให้คุณผู้อ่านเห็นว่าทีมงานไม่ได้คำนวณผิดแต่อย่างใดนะครับ คือไม่ว่าจะเป็นการที่ทีมงานคำนวณให้ดูในเวบหน้านี้  หรือเป็นการคำนวณด้วยตัวคุณผู้อ่านเอง ( คือเข้าไปในลิงค์ที่ทีมงาบอกไว้ แล้วคำนวณตามไปพร้อมๆกับที่กำลังอ่านหน้าเวบอยู่นี้ )  ผลลัพธ์ก็จะออกมาเหมือนกันครับ
( ภาพบนระบบจะพาเรามาที่หน้าเวบแบบที่เห็นในภาพข้างบนนี้


       ( ภาพบน )  ข้อมูลที่เราได้จากหน้าเวบข้างบนนี้ก็คือว่า

       ( ตรงที่ ลูกศรสีเขียว ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้ ) บอกไว้ว่าถ้าผู้รับสินค้าอยู่ที่ประเทศอังกฤษล่ะก็ ... ( อ่านต่อข้างล่างนี้ครับ )


       ( ตรงที่ ลูกศรสีเหลืองส้ม ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้บอกไว้ว่าค่าส่งคือ 3.95 ปอนด์ ( คือหมายความว่าถ้าผู้รับสินค้าอยู่ที่ประเทศอังกฤษล่ะก็ เขาจะคิดค่าส่งเพียง 3.95 ปอนด์ )


       ( ตรงที่ ลูกศรสีม่วง ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้ บอกไว้ว่าค่าใช้จ่ายรวมในกรณีที่ผู้รับสินค้าอยู่ที่ประเทศอังกฤษก็คือ 178.95 ปอนด์


       จุดที่ทีมงานขอให้คุณผู้อ่านจำไว้ก็คือว่า ถ้าผู้รับสินค้าอยู่ในประเทศเดียวกับผู้ขาย ( คือผู้รับสินค้าพักอาศัยอยู่ที่ประเทศอังกฤษ ) ล่ะก็ ค่าใช้จ่ายทั้งหมดของการซื้อรองเท้าคู่นี้คือ 178.95 ปอนด์ นะครับ ( ให้ "จำ" ตัวเลข 178.95 ปอนด์ ไว้นะครับ เดี๋ยวจะได้เจอตัวเลขนี้อีกในการอธิบายลำดับถัดไปนะครับ )

       ( ภาพบน )  คราวนี้ ลองมาเปลี่ยน "ประเทศผู้รับสินค้า" เป็นประเทศไทยดูบ้าง โดยเลือกไปตรงที่เมนู Thailand ตรงที่ ลูกศรสีเขียว ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้ 
 ( ภาพบนหน้าเวบจะเปลี่ยนไป จนมีหน้าตาเหมือนที่เห็นในภาพข้างบนนี้


       ( ภาพบน )  ข้อมูลที่เราได้จากหน้าเวบข้างบนนี้ก็คือว่า

       ( ตรงที่ ลูกศรสีเขียว ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้ ) บอกไว้ว่าถ้าผู้รับสินค้าอยู่ที่ประเทศไทยล่ะก็ ... ( อ่านต่อข้างล่างนี้ครับ )


       ( ตรงที่ ลูกศรสีเหลืองส้ม ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้บอกไว้ว่าค่าส่งคือ 17.95 ปอนด์ ( คือการส่งมาประเทศไทย จะแพงกว่าการส่งในประเทศอังกฤษถึง 14 ปอนด์ ( มาจาก 17.95 - 3.95 ) )


       ( ตรงที่ ลูกศรสีม่วง ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้ บอกไว้ว่าค่าใช้จ่ายรวมในกรณีที่ผู้รับสินค้าอยู่ที่ประเทศไทยก็คือ 163.78 ปอนด์ * * * "เห็นความแตกต่างหรือยังครับ?"


       ทีมงานขอสรุปให้เข้าใจสั้นๆง่ายๆอีกครั้งนะครับ ดังข้างล่างนี้
       ( ภาพบน ) คือหมายความว่า

       คุณผู้อ่านใช้บริการกับบริษัท Shipping ที่อยู่ที่ประเทศอังกฤษ ให้ส่งรองเท้าคู่นี้ ไปที่บริษัท Shipping ( ที่อยู่ประเทศอังกฤษ ) ก่อน แล้วให้บริษัท Shipping ( ที่อยู่ประเทศอังกฤษ ) นั้น ค่อยส่งรองเท้าคู่นี้ มาให้เราที่ประเทศไทยอีกทีหนึ่ง แล้วล่ะก็ ... ( ข้างล่างนี้ )


       ค่าใช้จ่ายรวม เฉพาะในส่วนที่คนขายต้องส่งรองเท้าคู่นี้มาที่บริษัท Shipping ( ที่อยู่ประเทศอังกฤษ ) แค่อย่างเดียว ก็คือ 178.95 ปอนด์ แล้ว


       นี่ยังไม่รวมค่าส่งมาประเทศไทยอีกต่อหนึ่ง และยังไม่รวมค่าบริการในส่วนที่เราต้องจ้างบริษัท Shipping อีกนะครับ 
ขอแทรกนิดนึงครับ


       ( ภาพบน ) ค่าส่งมาประเทศไทยก็คือ 17.95 ปอนด์ ( ตรงที่ ลูกศรสีเหลืองส้ม ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้ )
       ( ภาพบน ) ถ้าค่าส่งมาไทยคือ 17.95 ปอนด์ เหมือนที่เห็นในภาพข้างบนนี้ ( ตรงที่ ลูกศรสีเหลืองส้ม ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้ )  และค่าบริการอีก 3.1 ปอนด์ ( สมมติ ) ก็สรุปได้ว่า เราต้องเสียค่าใช้จ่ายรวมคือประมาณ 200 ปอนด์  ( มาจาก 178.95 ปอนด์ ( ค่าใช้จ่ายรวมที่อังกฤษ )  + 17.95 ปอนด์ ( ค่าส่งมาประเทศไทย ) + 3.1 ปอนด์ ( ค่าบริการที่เราจ้างบริษัท Shipping ดำเนินการให้ ซึ่งความจริง อาจจะสูงกว่านี้อีก ) )

       สรุป ณ.ตรงนี้ก่อนว่า สมมติว่า บริษัท Shipping ที่ประเทศอังกฤษ คิดค่าบริการคุณถูกที่สุดแล้ว ซึ่งก็คือคิดค่าบริการแค่ 3.1 ปอนด์  คุณก็ยังต้องเสียค่าใช้จ่ายทั้งหมดคือ 200 ปอนด์

       คราวนี้ มาดูว่า ถ้าเรา "ไม่ใช้บริการ" กับบริษัท Shipping ล่ะ  ผลจะเป็นอย่างไร? ... ( ดังข้างล่างนี้ )
 

       ( ภาพบน ) ถ้าคุณสั่งซื้อรองเท้าคู่นี้มาประเทศไทยโดยตรงเลย ( โดยไม่ใช้บริการกับบริษัท Shipping )  ค่าใช้จ่ายก็จะเป็นแค่ 163.78 ปอนด์ เท่านั้น ซึ่งถูกกว่าการซื้อแบบผู้รับสินค้าอยู่ในประเทศอังกฤษเสียอีก

       ส่วนภาษีในการนำเข้าประเทศนั้น อาจจะไม่เสียก็ได้ เพราะประสบการณ์ 11 ปี ในการสั่งซื้อสินค้าจากต่างประเทศเข้าประเทศไทยนั้น บางครั้งก็เสียภาษี บางครั้งก็ไม่เสียภาษีนะครับ 

       คุณผู้อ่านอาจจะสงสัยว่า "ระบบมันคำนวณผิดหรือเปล่า?" ทำไมลูกค้าที่อยู่ในประเทศอังกฤษด้วยกันเอง กลับต้องซื้อรองเท้าคู่นี้ในราคา 178.95 ปอนด์ ( รวมค่าส่งแล้ว )  /  ในขณะที่คนไทยซื้อได้ในราคาเพียง 163.78 ปอนด์ ( รวมค่าส่งแล้ว ) เท่านั้น
 /  ในส่วนของข้อสงสัยนี้ ขอแยกเป็น 2 ประเด็นนะครับ

       "ระบบมันคำนวณผิดหรือเปล่า?"


       ทำไม คนที่อยู่ประเทศเดียวกับผู้ขาย ถึงต้องซื้อของแพงกว่าคนที่อยู่นอกประเทศด้วยล่ะ?  ( คือ ทำไม คนอังกฤษถึงซื้อสินค้าในประเทศอังกฤษได้แพงกว่าการที่คนไทยซื้อสินค้าจากประเทศอังกฤษล่ะ? )


       ทีมงานตอบให้ทีละประเด็นนะครับ  เอาเรื่องที่ว่า  "ระบบมันคำนวณผิดหรือเปล่า?" ก็มีคำตอบดังข้างล่างนี้ ...
 
( ภาพบนหน้าเวบสุดท้าย ซึ่งเป็นหน้าเวบที่ลูกค้าจะโอนเงินให้คนขายแล้ว


       ( ภาพบน ) คุณผู้อ่านจะเห็นได้ว่าเมื่อเราดำเนินการตามขั้นตอนไปเรื่อยๆ ( อันได้แก่การกรอกที่อยู่สำหรับการับพัสดุรับสินค้า ฯลฯ ) พอระบบพาเรามาถึงขั้นตอนสุดท้าย ซึ่งก็คือ ขั้นตอนที่ 3 คือขั้นตอนการจ่ายเงิน ซึ่งเป็นขั้นตอนสุดท้าย ( ปรากฏอยู่ตรงบริเวณที่มี วงรีเส้นขอบสีเขียว ล้อมรอบอยู่ในภาพข้างบนนี้ )  /  คุณผู้อ่านก็จะเห็นได้ว่า ยอดเงินที่เราจะต้องชำระให้กับผู้ขาย ก็ยังเป็น 163.78 ปอนด์ เหมือนเดิม ( ตรงที่ ลูกศรสีม่วง ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้ )  

       คือหมายความว่า ถ้าระบบมันคำนวณผิดพลาดในหน้าเวบก่อนหน้านี้ ( คือที่คุณผู้อ่านสงสัยว่า ระบบมันคำนวณผิดหรือเปล่า ที่ว่า ลูกค้าที่อยู่ประเทศไทย กลับซื้อสินค้าได้ถูกกว่าลูกค้าที่อยู่ประเทศอังกฤษด้วยกันเองเสียอีก ) ราคาที่มันคำนวณ ( ที่คุณคิดว่าระบบมันคำนวณผิด ) มันจะต้องไม่ตรงกับหน้าเวบสุดท้ายข้างบนนี้

       แต่คุณผู้อ่านจะเห็นได้ว่า ในหน้าเวบก่อนหน้านี้ มันคำนวณค่าใช้จ่ายรวมสำหรับการส่งมาไทยเป็น 163.78 ปอนด์ และในหน้าเวบในภาพข้างบนนี้ ( ซึ่งเป็นขั้นตอนสุดท้ายก่อนการชำระเงิน ) มันก็ยังเป็นยอดเดียวกัน ซึ่งก็คือ 163.78 ปอนด์ เหมือนเดิม

       อีกทั้ง ก็เหมือนกับที่ทีมงานบอกไว้ตั้งแต่แรกว่าทีมงานสั่ง ซื้อสินค้าจากเวบนี้มา 4 ปีแล้ว ก็ยืนยันได้ว่าระบบมันไม่ได้คำนวณผิด เพราะเวลาโอนเงินสั่งซื้อ ทีมงานก็จะโอนไปในยอดเงินที่เห็นในขั้นตอนสุดท้าย ( เหมือนที่เห็นในหน้าเวบข้างบนนี้ ตรงที่ ลูกศรสีม่วง ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้ ) ทุกครั้ง และลูกค้าก็ได้รับสินค้าครบถ้วนทุกครั้ง และเงินที่ถูกตัดไปจากบัตรเครดิต ก็เป็นยอดเดียวกันนี้ด้วย ( คือ 163.78 ปอนด์ เหมือนที่เขาแจ้งไว้ตรงที่ ลูกศรสีม่วง ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้

- - - - - - - - - - - - - - - - - - -

       ข้างบนนี้ ก็คือการตอบสำหรับคำถามส่วนแรก ( ที่คุณถามมาว่า ระบบมันคำนวณผิดหรือเปล่า? ซึ่งคำตอบก็คือว่าระบบมันคำนวณถูกต้องแล้ว )

       ส่วนคำถามที่เหลืออีกข้อก็คือว่า ทำไม คนที่อยู่ประเทศเดียวกับผู้ขาย ถึงต้องซื้อของแพงกว่าคนที่อยู่นอกประเทศด้วยล่ะ?

       คำตอบก็คือว่า รัฐบาลของประเทศเจ้าของสินค้า เขาก็มีการ "ส่งเสริมการส่งออก"  คือหมายความว่า ทำอย่างไรก็ได้ ( เช่น ผู้ขายสามารถนำใบเสร็จการขายสินค้าให้ลูกค้าที่อยู่ต่างประเทศ ไปขอคืนเงินภาษีได้ ฯลฯก็เลยทำให้ผู้ขายเขาขายของให้ลูกค้าที่อยู่ต่างประเทศแบบถูกๆได้ ) เพื่อให้ลูกค้าที่อยู่ต่างประเทศ ได้ซื้อสินค้าชิ้นนี้ราคาถูกกว่าในประเทศ  เพื่อเป็นแรงจูงใจให้ลูกค้าที่อยู่นอกประเทศอังกฤษ สั่งซื้อสินค้าออกไปจากประเทศอังกฤษมากๆนั่นเองครับ 

       ( ภาพบน ) ถ้าคุณให้คนขายส่งสินค้ารองเท้าดังกล่าวตรงมาประเทศไทยเลย คุณก็จะเสียค่าใช้ จ่ายแค่ 163.78 ปอนด์  ส่วนภาษีนำเข้านั้น คุณอาจจะไม่โดนเลยก็ได้ ถ้าคุณไม่โดนภาษีนำเข้า คุณก็จะจ่ายเงินเพียงเท่านี้ ( คือจ่ายแค่ 163.78 ปอนด์ )

       แต่ถ้าคุณใข้บริการของ บริษัท Shipping ด้วยการนำเข้าทางตู้คอนเทนเนอร์ คุณต้องเสียเงินแน่ๆแล้ว 200 ปอนด์  ( มาจาก 178.95 ปอนด์ ( ค่าใช้จ่ายรวมที่อังกฤษ )  + 17.95 ปอนด์ ( ค่าส่งมาประเทศไทย ) + 3.1 ปอนด์ ( ค่าบริการที่เราจ้างบริษัท Shipping ดำเนินการให้ ซึ่งความจริง อาจจะสูงกว่านี้อีก ) ) โดยที่ยังไม่ได้พูดถึงการเสียภาษีที่ท่าเรือเลยว่าอาจจะเสียหรือไม่เสียก็ได้

       คือถ้าต้องเสียภาษีที่ท่าเรือ คุณก็ต้อง จ่ายเพิ่มมากกว่า 200 ปอนด์  /  แต่ถ้าคุณไม่ต้องเสียภาษีที่ท่าเรือ คุณก็ยังต้องจ่าย 200 ปอนด์อยู่ดี คือการใข้บริการของ บริษัท Shipping ด้วยการนำเข้าทางตู้คอนเทนเนอร์ จะทำให้คุณมีรายจ่ายมากกว่าการสั่งซื้อสินค้าเข้ามาตรงๆเป็นเงิน 36.22 ปอนด์ นั่นเอง ( มาจาก 200 ปอนด์ – 163.78 ปอนด์ )


       ดังนั้น ถ้าจะซื้อสินค้าจากต่างประเทศ ก็ต้องระวัง "ภาพลวงตา" นะครับ

       คำว่า "ภาพลวงตา" ก็หมายความว่า คุณคิดเอาเอง มโนเอาเองว่า ถ้าใช้บริการกับบริษัท Shipping ให้ส่งพัสดุสินค้าจากต่างประเทศเข้ามาทางตู้คอนเทนเนอร์ ก็จะทำให้ไม่ต้องเสียภาษี และการที่ไม่ต้องเสียภาษีนั้น ก็คือการทำให้ค่าใช้จ่ายน้อยลง ซึ่งไม่ใช่อย่างที่คุณคิด หรือมโนเอาเองแต่อย่างใดครับ  /  ที่ถูกแล้ว คุณต้องคำนวณดู "ค่าใช้จ่ายรวม" ทั้งหมดต่างหากครับ ( เหมือนที่ทีมงานคำนวณให้ดูในหน้าเวบนี้ ) ไม่ใช่ดูแค่ว่า เสียหรือไม่เสียภาษีเพียงอย่างเดียว

       ( ภาพบน )  ทีมงานไม่ได้บอกว่าการใช้บริการกับบริษัท Shipping ที่อยู่ต่างประเทศ ด้วยการนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศตู้คอนเทนเนอร์จะไม่ดีเสมอไปหรอกนะครับ

       สินค้าที่ควรนำเข้าด้วยตู้คอนเทนเนอร์ก็ได้แก่ รถจักรยานยนทั้งคัน , รถจักรยายนต์ทั้งคัน , รถยนต์ทั้งคัน รวมไปถึงอะไรที่สูงๆ ขนาด 10 เมตรขึ้นไปเช่นพวกต้นปาล์มม้ , ปั้นจั่น รวมไปถึงสินค้าขนาดใหญ่และหนัก เช่นเครื่องจักรอุตสาหกรรม ขนาดกว้าง 5 เมตร ยาว 5 เมตรขึ้นไป อะไรแบบนั้น  /  เหตุผลก็เพราะว่าสินค้าพวกนี้ จะต้องมีการทำเอกสารที่ซับซ้อน คุณจึงจำเป็นต้องพึ่งบริษัท Shipping

       แต่ถ้าเป็นสินค้าที่มีขนาดเล็กกว่านั้น ทีมงานแนะนำว่าให้คุณสั่งซื้อตรงๆจากผู้ขายเลยดีกว่า โดยที่ไม่ต้องพึ่งบริษัท Shipping แต่อย่างใด  เพราะจะทำให้คุณประหยัดเงินได้มากทีเดียวครับ


หมายเหตุ - และถ้าคุณต้องการสั่งซื้อสินค้าตรงๆจากผู้ขายที่อยู่ต่างประเทศโดยไม่ผ่านบริษัท Shipping แล้วล่ะก็ อย่าลืมใช้บริการกับทีมงาน tuvagroup.com ด้วยนะครับผม
เสียค่าบริการเพียง 100 บาทเท่านั้นครับ- END -