การซื้อสินค้าที่ทีมงาน Tuvagroup.com ไม่มีประสบการณ์การซื้อมาก่อน


       การที่ทีมงาน Tuvagroup.com ส่งลิงค์หน้านี้มาให้ดู ( หน้าที่คุณลูกค้ากำลังอ่านอยู่นี้ ) ก็แสดงว่าสินค้าที่คุณลูกค้าฝากให้ทีมงานซื้อให้นั้น ทางทีมงานไม่มีประสบการณ์การสั่งซื้อมาก่อน จึงไม่สามารถจะแนะนำ หรือตักเตือนได้ว่า สินค้าตัวนี้จะมีลิมิตของศุลกากรให้เท่าใด ,นำเข้าได้หรือไม่ และถ้านำเข้าได้แล้ว นำเข้าได้อย่างมากสุดเท่าไร

       สินค้าโดยทั่วไปที่ทางทีมงาน Tuvagroup.com สั่งซื้อให้ลูกค้านั้น ทางทีมงานจะเก็บประสบการณ์เอาไว้แจ้งเตือนลูกค้าท่านต่อๆไปที่มาซื้อสินค้าหมวดเดียวกัน ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเป็นอาหารเสริม จะซื้อแบบเป็นเม็ดได้ไม่เกินขวดละ 90 เม็ด และซื้อรวมมาในกล่องเดียวกันได้ 3 ขวดเท่านั้น พูดง่ายๆคือในการสั่งซื้อ 1 ครั้ง จะต้องมีไม่เกิน 270 เม็ด  "เว้นแต่" ยาจำพวกไทรอยด์ แม้จะสั่งเข้ามาแบบขวดละ 60 เม็ดแค่ขวดเดียวก็โดนศุลกากรยึดแล้ว เป็นต้น

       แต่สินค้าอย่างอื่น เช่น ใบชาแห้ง ทางทีมงานไม่รู้ว่าสั่งมาได้มากสุดเท่าไร  คือถ้าเป็นอาหารเสริมพวกเวย์โปรตีน เขาจะให้แค่ 1.8 กิโลกรัม หรือ 4 ปอนด์ แต่อันนั้นมันเป็นหมวดของอาหารเสริม แต่ใบชา มันไม่สามารถใช้เกณฑ์ 1.8 กิโลกรัมได้หรอกครับ เพราะใบชามันเป็นของแห้ง และอาจมีราคาแพง จึงไม่สามารถใช้หลักเกณฑ์ของพวกเวย์โปรตีนมาเทียบเคียงได้

       พูดง่ายๆว่าสินค้าจำพวกใบชา ,ถังแก๊ซ ,มิเตอร์น้ำ ,กระจังหน้ารถยนต์ ของพวกนี้ไม่อยู่ในของต้องห้ามของศุลกากรก็จริง แต่ว่าทางทีมงานไม่มีประสบการณ์การสั่งซื้อมาก่อน ก็เลยไม่ทราบลิมิต หรือข้อห้ามต่างๆของศุลกากรเกี่ยวกับอุปกรณ์พวกนี้  ดังนั้น ทางทีมงาน Tuvagroup.com จึงสร้างหน้าเวบหน้านี้ขึ้นมา เพื่อจะเสนอทางออกให้  โดยจะสมมติให้ว่าสินค้าที่คุณลูกค้าต้องการคือ "มิเตอร์น้ำ" นะครับ เรามาเริ่มกันเลย

ขั้นตอนที่ 1 : ต้องดูก่อนว่า มีบริษัทในไทยที่สามารถนำเข้าสินค้านั้นได้หรือไม่? - เช่น เราลอง Search หาดูในอินเตอร์เน็ทว่า มีบริษัทที่นำเข้าอุปกรณ์มิเตอร์น้ำมาขายในไทยบ้างหรือเปล่า  สมมติว่าเราเจอแล้ว 1 อันคือที่บริษัท จี เค เอ็น ตามที่ปรากฏในลิงค์ข้างบนนี้  นั่นก็แปลว่า สินค้าตัวนี้ ( มิเตอร์น้ำ ) เราสามารถนำเข้าประเทศได้ ( เพราะบริษัท จี เอ เอ็น มันยังทำได้ )  เมื่อรู้ว่านำเข้าได้ดังนี้แล้ว เราจึงไปสู่ขั้นตอนที่สอง


ขั้นตอนที่ 2 : แล้วจะนำเข้าอย่างไร?  - เราคงโทรศัพท์ไปถามบริษัท จี เอ เอ็น ไม่ได้แน่ว่าเขามีช่องทางการนำเข้าอย่างไร เพราะบริษัท จี เอ เอ็น ก็ต้องกลัวว่าในอนาคตเราจะไปเป็นผู้นำเข้า แข่งขันกับเขา  ดังนั้น ตอนนี้ ปัญหาในใจคุณคือ

       จะสั่งซื้อสินค้าจากเวบไหน? เพราะคุณอาจโดนเวบ ( ฝรั่ง ) ที่เปิดมาแหกตาคุณก็ได้ คือพอคุณโอนเงินไปให้คนขาย ( ฝรั่ง ) ที่ต่างประเทศ  ไอ้เจ้าคนขายรายนี้ ก็อาจปิดเวบหนีเลยก็ได้ แล้วคุณจะไปแจ้งความที่ไหน? ก็ต้องเดินทางไปแจ้งความที่อเมริกา ที่ร้านของฝรั่งรายนั้นตั้งอยู่  

       สินค้าชนิดนี้ ( มิเตอร์น้ำ ) ควรจะนำเข้ามาทางบกหรืออากาศดี ( ทางเครื่องบิน ,หรือทางเรือ ) / ควรสั่งซื้อตรงๆทางอินเตอร์เน็ท หรือว่าควรจ้างคนไป "หิ้ว" สินค้านี้ผ่านสนามบินเข้ามาดี / แล้วไอ้เจ้าคนที่เราจะจ้างไป "หิ้ว" ของนั้น มันจะรับเงินเรา แล้วหายไปเลยหรือเปล่า ฯลฯ 
( ภาพบน ) Search กูเกิ้ล ด้วยคำประเภทที่ว่า นำเข้ามิเตอร์น้ำ ฯลฯ
แล้วให้เลือกอ่านหัวข้อตอบกระทู้ใน PANTIP.COM 

       ให้ใช้วิธีที่ฮิตที่สุดคือ ไปที่ Google.com แล้วตั้ง Keyword ด้วยคำประเภทที่ว่า "นำเข้า มิเตอร์น้ำ" หรือคำอื่นๆที่คุณลูกค้าพอจะนึกได้น่ะครับ จากนั้นก็กด Enter บนคีบอร์ดของเรา

       เมื่อได้ผลการประมวลแล้ว ให้เราเลือกดูข้อมูลประเภทที่มีการถามตอบในกระทู้ต่างๆ เช่นกระทู้ของ PANTIP.COM  เหตุที่ควรดูในเรื่องการตอบกระทู้ ก็เพราะคนที่มาตอบกระทู้บางคน เขาให้ความรู้จริงๆโดยไม่หวังผลตอบแทน ( ในขณะที่ ถ้าเราเมลล์หรือโทรไปถามกับบริษัทนำเข้ามิเตอร์น้ำ ที่เขาทำธุรกิจอยู่ในตลาดอยู่ก่อนคุณแล้ว เขาไม่มีทางจะให้ข้อมูลใดๆกับคุณแน่ๆครับ )

       พยายามหาข้อมูลดังข้างล่างนี้  ถ้ายังไม่ได้คำตอบ ก็ลอง Post คำถามเข้าไปในกระทู้ด้วยข้อความเหล่านี้นะครับ

      
มีใครในกระทู้นี้ ที่เคยนำเข้ามิเตอร์น้ำจากเมืองนอกแล้วบ้าง? ถ้าไม่มี  แล้วท่านทั้งหลาย ( ในกระทู้ ) พอจะแนะนำได้ไหมว่าควรจะไปปรึกษาใคร?

       ถ้ามีคนเคยทำได้ ช่วยแนะนำหน่อยว่า คนที่เคยทำได้คนนั้น หาซื้อจากเวบไหน ( ที่ต่างประเทศ )

       ( กรณีที่เราได้ข้อมูลแล้วว่าเวบคนขายคนไหนเชื่อถือได้  ) เราก็ถามต่อไปว่า แล้วการนำเข้า ควรจะใช้วิธีไหน หิ้วเข้ามา หรือเอามาทางเรือดี?

* * * ในขั้นตอนนี้ ความซวยอาจจะมาเยือนคุณ คืออาจมีมิจฉาชีพเข้ามาตอบกระทู้ ประเภทว่า "อาสา" จะดำเนินการให้คุณทั้งหมด ทั้งการนำเข้า และการผ่านด่านศุลกากร  จากนั้น ไอ้เจ้ามิจฉาชีพคนนี้ ก็จะจ้างหน้าม้า มา Post กระทู้อีกสักสองสามคน ประมาณว่า เคยจ้างมิจฉาชีพคนนี้แล้ว ได้รับสินค้าครบถ้วน อะไรประมาณนี้  คราวนี้ พอคุณหลงเชื่อ โอนเงินไป ไอ้เจ้ามิจฉาชีพคนนี้ และหน้าม้าทั้งหลาย ก็จะอันตรธาร หายไปเลย  ส่วนคุณ จะไปเอาผิดกับเจ้าของบัญชีที่โอนเงินไปนั้น พอถามไปถามมา ก็จะได้คำตอบจากเจ้าของบัญชีคนนั้นว่า ไม่รู้เรื่องอะไรด้วยเลย แค่ยืนอยู่หน้าธนาคาร แล้วก็มีผู้ชายหนุ่มที่ไม่รู้จักมาก่อน เดินมาหาแล้วบอกว่า "ลุงๆ ขอยืมบัญชีธนาคารหน่อย จะให้พ่อโอนเงินค่าเทอมมาให้"

       พอตาลุงนี้ หลงเชื่อว่าพ่อของไอ้หนุ่มคนนี้ จะโอนเงินค่าเทอมมาให้จริงๆ ก็เลยให้ยืมบัญชี  แล้วไอ้หนุ่มคนนี้ก็ส่งเบอร์บัญชีนี้ให้คุณลูกค้า พอคุณลูกค้าโอนเงินค่าซื้อมิเตอร์น้ำ ไปเข้าบัญชีนี้เสร็จ  ไอ้หนุ่มคนนี้ ก็จะให้ลุงถอนเงินให้ แล้วมันก็หายไปเลย  ส่วนคุณลูกค้า จะไปเอาผิดกับเจ้าของบัญชีในฐานะที่ร่วมรู้เห็นเป็นใจกับคนร้ายรายนี้  คุณลูกค้าคิดว่า คุณลุงแกจะรู้เรื่องด้วยไหมล่ะ? สรุปว่า เงินคุณก็หายไปฟรีๆ ไม่ได้ทั้งมิเตอร์น้ำ และเงินก็หายไปด้วย เจ็บใจด้วย * * *

       ซื้อของจากต่างประเทศ ย่อมมีความเสี่ยง แต่ถ้าเราอยากได้ของดี ก็ต้องยอมเสี่ยงกันล่ะครับ และถ้าคุณทำได้จริงๆ ก็อาจหาเวลาไปตอบกระทู้ที่ PANTIP.COM เพื่อให้คนที่เขายังไม่มีความรู้ ( เหมือนคุณตอนนี้ ) ได้ทราบขั้นตอนบ้างนะครับ


- END -