มีอยู่หลายครั้งที่ทางทีมงาน Tuvagroup.com จะซื้อสินค้าให้กับลูกค้า แต่ปรากฏว่าเมื่อเข้าไปดูนโยบายของเวบต่างๆของฝรั่งแล้ว เขายินดีที่จะส่งสินค้า ( หมายถึงค้าขาย ) กับลูกค้าที่อยู่ที่เขมร ,ลาว ,พม่า ,ยูกานดา ,ตองโก และประเทศล้าหลังทั้งหลาย "ยกเว้น" ประเทศไทย ( เดี๋ยวจะมีตัวอย่างของจริงให้ดูข้างล่างครับ ผมไม่ได้พูดแบบลอยๆ ตอนนี้ฟังคำอธิบายไปก่อน ) / คิดดูเอาแล้วกัน ประเทศไทย ไม่ใช่ประเทศล้าหลังอะไรเลย แต่ฝรั่งกลับไม่ยอมส่งสินค้ามาประเทศไทย แต่ยอมส่งไปประเทศพม่า ที่ยังมีการรบพุ่งกับกลุ่มกะเหรี่ยงอยู่เลย ไม่รวมถึงประเทศอื่นๆที่ยังไม่ได้ประชาธิปไตยกันเลย แต่ฝรั่งกลับยอมขายสินค้าให้

       ด้วยความสงสัยนี้ ทางทีมงาน Tuvagroup.com ได้ใช้เวลาสืบเสาะ แอบเข้าไปอ่านตามกระทู้ต่างๆของพวกฝรั่งเขา คำพูดตรงกันคือ "คนไทยโกง" เสียดายที่ผมไม่ได้ก๊อปภาพพวกนั้นเอาไว้มาให้ดู แต่มันเป็นความฝังใจของพวกฝรั่งเขาอย่างนี้ ( ตอนนั้น ผมเข้าไปดูที่เวบขายรองเท้า จำไม่ได้ว่ายี่ห้ออะไร น่าจะเป็นรุ่นที่นางเอกใส่ในเรื่อง Kill Bills ภาค 1 ราคาคู่ละเกือบ 6,000 บาท ) เหตุการณ์คือ เมื่อหลายปีก่อน ตอนแรกมีคนไทยอีกคนหนึ่ง ( ที่ไม่ใช่ทีมงาน Tuvagroup.com ) ไปขอซื้อรองเท้าเขา โดย Post ข้อความไว้ว่าสนใจจะซื้อรองเท้าคู่นี้  จากนั้น คนขายก็ Post ต่อจากข้อความนั้นว่า ไม่สามารถส่งไทยได้ / ข้อความนี้ ทิ้งไปประมาณ 1 ปีครึ่ง ทางทีมงาน Tuvagroup.com ก็พึ่งเข้ามาดูครับ ( เพราะ Search ด้วยชื่อรองเท้าใน Google ) พอนั่งอ่านดู ก็เห็นว่า หลังจากที่คนไทยคนก่อนนี้ ( ที่ฝรั่งไม่ขาย ) หายไปแล้ว ก็มีฝรั่งมา Post ต่อๆกันข้างล่าง ครับ เขาพูดชัดเจนว่า ถ้าส่งของมาไทยแล้วรับรองว่า defraud ประมาณว่าจะต้องถูกฉ้อโกง  คือว่า ฝรั่งเขาไม่ได้ Post จวกคนไทยตอนนั้นนะครับ คือคนไทย Post ไว้ก่อนราวๆเกือบปีแล้ว แล้วก็ไม่ได้เข้ามาคุยอะไรอีก ฝรั่งคงเห็นว่าไม่มีใครเข้ามาอ่านแล้ว ก็เลยเข้ามาคุยกันภาษาวัยรุ่นฝรั่งกันนั่นแหละ คุยด้วยความคะนองปาก แต่หารู้ไม่ว่า ได้มีคนไทยอีกคนหนึ่ง คือทีมงาน Tuvagroup.com ก็ได้เข้ามาอ่านเหมือนกัน

       มีการเปรียบเทียบกันอย่างนี้ครับว่า ผู้นำเกาหลี พอได้ข่าวลือว่า เมีย กับญาติของเมีย ฉ้อโกงเงิน ก็ปรากฏว่าผู้นำเกาหลี ไปกระโดดภูเขาไฟฆ่าตัวตาย แต่ผู้นำไทย เอาเงินไปซุกหุ้น ให้คนขับรถคนหนึ่ง ทำให้คนขับรถคนนี้  รวยเป็นอันดับที่ 12 ของประเทศไทย ซึ่งไม่พ้นการตรวจสอบ เพราะตามปกติคนที่จะรวยขึ้นมาเกือบๆสิบอันดับต้นๆของประเทศนี้ได้ ( ก็คือไทย ) จะต้องมีตระกูลเก่าแก่ ( น่าจะหมายถึงว่า รวยมาก่อน ) จบการศึกษาสูง  แต่ปรากฏว่าคนนี้ เป็นแค่คนขับรถของผู้นำ แต่มีเงินรวยได้ขนาดนี้ การศึกษาก็ไม่มี
/ คำว่าผู้นำนี้ น่าจะหมายถึงอดีตนายกรัฐมนตรีนะครับ ไม่ขอเอ่ยชื่อ...

       นี่.. เขาคุยกันอย่างนี้ครับ ไม่ได้อธิบายอะไรต่อ แต่คิดว่า มันน่าจะสะท้อนให้เห็นถึงว่า พวกฝรั่งเขามองผู้นำประเทศไหนเป็นอย่างไร พวกขาเม้าท์ ( หมายถึงฝรั่ง ) มันก็สรุปเอาเลยว่าคนในชาติก็ต้องเป็นเหมือนผู้นำ / ไม่ใช่ว่า ผมอ่านฝรั่งคุยกันแค่นี้ก็สรุปว่าฝรั่งทุกคนคิดแบบนี้นะครับ แต่คำว่า Fraudulent หรือ defraud นี่ ผมเจอมันใช้ควบคู่กับ Thailand มาตลอดการรับฝากซื้อสินค้าขึ้นปีที่ 6 แล้วล่ะครับ ( ถ้าคุณลูกค้าคิดว่ามันไม่จริง ก็ลองหาเวลาไปแอบอ่านตามกระทู้ต่างๆที่ฝรั่งเขาคุยกันเอาครับ ถ้าไม่โดนลบเสียก่อน โดยเฉพาะถ้าเป็นกระทู้ช่วงหกปีก่อน สมัยที่มีการขุดคุ้ยทางคดีของอดีตผู้นำประเทศกันแล้ว )

       มาดูตัวอย่างเวบที่ขายสินค้าระดับโลก อย่างเวบ Bodybuilding.com กันครับ เป็นเวบอันดับหนึ่งของโลกสำหรับการจัดอันดับการขายสินค้าเพาะกายเลยครับ
ดูตัวอย่างข้างล่างนี้
       ( ภาพบน ) คือเอาภาพพวกนี้มาให้ดู เพื่อให้เห็นว่าเวบ Bodybuilding.com นี้ ได้รับการยอมรับ และเป็นสปอนเซอร์ใหญ่ในรายการประกวดการเพาะกายที่ดีที่สุด และใหญ่ที่สุดของโลก คือรายการมิสเตอร์โอลิมเปีย  คุณลูกค้าที่ไม่ได้อยู่ในแวดวงเพาะกาย อาจจะไม่เห็นว่ารายการประกวดโอลิมเปีย มันยิ่งใหญ่ขนาดไหน ดังนั้น ถ้าจะเทียบให้ฟัง ก็เหมือนกับเราพูดถึง เฟดเดอเร่อ ในวงการเทนนิส หรือเปเล่ หรือเบคแฮมส์ ในวงการฟุตบอลนั่นแหละครับ

       เวบ Bodybuilding.com มีไว้เพื่อขายสินค้าเกี่ยวกับการออกกำลังทุกรุปแบบ รวมไปถึงอาหารเสริม ฯลฯ ที่เกี่ยวกับกีฬายกน้ำหนักและฟิตเนสด้วย โดยตีราคาให้ต่ำเหมือนเทสโก้ โลตัส ในวงการตลาดเลยทีเดียว ทำให้มีลูกค้ามากมาย และเขาขายสินค้าแบบ Online และส่งสินค้าให้เกือบทุกประเทศทั่วโลกครับ มียกเว้นอยู่แค่ 15 ประเทศเท่านั้น มาดูกันครับ ว่าประเทศไหนที่เขาไม่ยอมส่ง       ( ภาพบน ) ครับ มีประเทศไทยอยู่ด้วยเต็มๆ  ผมลองไปหาดูประเทศที่เขาส่งนะครับ เจอพม่า ,เจอลาว ,เจอเขมร ด้วย ดังนัั้น ไอ้เหตุผลที่ไม่ส่งไทยคือว่าไม่สะดวกที่จะส่งมาทางเอเซียตะวันออกเฉียงใต้นี้ ก็ฟังไม่ขึ้นครับ  เพราะพม่า ,ลาว เขมร ก็อยู่ Sout East Asia เหมือนกัน

       ฝรั่งให้เหตุผลเพียงว่า ถ้าเขาต้องส่งประเทศพวกนี้ ( คือ 15 ประเทศ รวมทั้งไทยด้วย ) เขาจะต้องหลุดออกจากวงการนี้ ( คือเจ๊ง ) ในเวลาไม่นาน

       เรื่องนี้ มันเกิดมานานหลายปีแล้วนะครับ ซึ่งตอนหลังทาง Bodybuilding.com เขาก็เปลี่ยนนโยบายมาให้ส่งสินค้ามาประเทศไทยได้แล้ว ตั้งแต่ช่วง 4 ปีก่อน แต่ว่ามันมีฝรั่งที่ยังขายของอยู่เวบอื่นๆ ( ที่ไม่ใช่ Bodybuilding.com ) เขายังฝังใจกับภาพพจน์คนไทยขี้โกง ( โดยดูจากอดีตผู้นำประเทศ ) อยู่ และเขาก็ยังไม่ขายให้ไทยอยู่ดีครับ

       ที่อีเบย์ มันมีคนขายบางคนก็ส่งไทยนะครับ แต่ตอนหลังไม่ส่ง เหตุก็เพราะว่า พอส่งของมาให้คนไทยแล้ว คนไทยคนนี้บอกว่าไม่ได้รับของ และยังฟ้องขอเอาเงินคืนด้วย  เหตุการณ์จริงๆเป็นอย่างไรไม่รู้ แต่ผมคิดว่า เหตุการณ์อย่างนี้ อาจเกิดได้กับลูกค้าประเทศอื่นๆก็ได้ ( เช่น ลาว เช่นเขมร ) แต่บังเอิญว่าเป็นคนไทยคนนี้ ที่ไปโกงเขา มันก็เลยเหมือนไปตอกย้ำความคิดเดิมของฝรั่ง ( เกี่ยวกับการดูจากอดีตผู้นำประเทศ ) ก็เลยทำให้คนขายในอีเบย์ที่กลัวคนไทยอยู่แล้ว เลยกลัวคนไทยมากขึ้นไปอีก ก็เลยกลับไปเปลี่ยนนโยบายใหม่จากที่เคยส่งไทย เลยไม่ยอมส่งไทยอีกเลย  มีหลายครั้ง แค่ทางทีมงาน Tuvagroup.com ถามไปว่าจะขอซื้อหน่อย ส่งไทยไหม แกตอบเลยว่า No Thailand สั้นๆ ห้วนๆ แบบเสียมารยาทเลย

       เน้นย้ำนะครับ ว่าทีมงาน Tuvagroup.com ไม่ได้คิดไปเอง แต่วันหนึ่งๆนี่ ทีมงานจะสอบถามคนขายตามเวบต่างๆของฝรั่ง เกี่ยวกับสินค้าว่าจะยอมส่งไทยได้ไหม? ซึ่งจะได้รับการปฏิเสธมาเยอะครับ ( ที่ยอมส่งก็มี ) ดังนั้นประสบการณ์ 6 ปีในการรับฝากซื้อสินค้าให้ลูกค้านี้ ย่อมทำให้เห็นมุมมองความคิดของคนขายที่เป็นฝรั่งได้ชัดกว่าคุณลูกค้าน่ะครับ


ข้อคิด ผมว่าคนที่ "สาวไส้ให้กากิน" ก็น่าจะมีส่วนผิดด้วย เพราะฝรั่งมันจะไปรู้ได้ยังไงว่าคนที่รวยอันดับ 12 ของประเทศไทยในตอนนั้น เป็นคนขับรถของคุณทักษิณ  ชินวัตร น่ะครับ มันก็คนไทยด้วยกันเองนี่แหละ ที่ไปขุดคุ้ยออกมา เลยเหมือนประจานให้คนทั่วโลกเขาดู ฝรั่งเขาก็เลยมองภาพพจน์เราไม่ค่อยดี ส่งผลให้คนขายหลายคนไม่ยอมส่งสินค้ามาไทย แต่ดันยอมส่งไปพม่า ไปเขมร ไปลาว คิดดูเอาแล้วกันครับ ( สงสัยว่า พม่า ,เขมร และลาว เขาคงจะควบคุมสื่อของเขาได้ ดังนั้น จึงไม่มีข่าวไม่ดีอะไรเล็ดลอดออกมาเลย )


- END -