อักขระที่ไม่สามารถใช้ได้


       อักขระที่ไม่สามารถกรอกในแบบฟอร์มการสั่งซื้อสินค้าได้ ก็คือตัว "&" ครับ / อาจจะมีตัวอื่นด้วย แต่ว่าตอนนี้ยังตรวจไม่พบ / แล้วถามว่าเจ้าอักขระตัว "&" นี้ ไปอยู่ตรงไหน?

       ครับ เป็นที่อยู่ของหอพักแห่งหนึ่ง ชื่อเต็มคือ หอพัก B & B เลขที่ 200 หมู่ 7 ห้อง 301 ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัด พิษณุโลก 65000

       ผลของการใช้อักขระ "&" ก็คือ ตัวหนังสือที่อยู่ด้านหลัง & ทั้งหมด (รวมทั้งตัว & เองด้วย) จะไม่แสดงผล - คือไม่ปรากฏตัวอักษรในการบันทึกข้อมูล / เมื่อไม่มีการบันทึกข้อมูล ผลเสียที่เกิดก็คือ  "ผู้ขาย" จะได้ข้อมูลจากเราไม่ครบ  ซึ่งตรงนี้ ผู้ขายเอง ก็ไม่รู้ว่าเป็นข้อมูลที่ไม่ครบ  ก็เลยกรอกที่อยู่ (ที่ข้อมูลไม่ครบนี้) ไปบนหน้ากล่องพัสดุ / เมื่อกล่องพัสดุนี้มาถึงไทย ก็จะทำให้ "ของหาย" เพราะไปรษณีย์ไทย หาที่พักนี้ไม่เจอ 

       มาดูตัวอย่างกันเลยครับ  ก็คือว่า หอพัก B & B เลขที่ 200 หมู่ 7 ห้อง 301 ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัด พิษณุโลก 65000  นั้น เมื่อแปลงเป็นภาษาอังกฤษ ก็ได้เป็น B & B Apartment ,200 ,Moo 7 ,Room no.301 ,tambon Tha poah ,amphoe Mueang ,Phit sa nu lok  คราวนี้ เราก็เอามากรอกที่อยู่กันครับ
       (ภาพบน) เอาที่อยู่ B & B Apartment ,200 ,Moo 7 ,Room no.301 ,tambon Tha poah ,amphoe Mueang ,Phit sa nu lok  มากรอกใส่ใน Field (คือช่องกรอกข้อมูล) โดยมีตัวอักขระ & อยู่ด้วย (ตรงที่ ลูกศรสีแดง ชี้อยู่) / จากนั้น ก็คลิ๊กที่ปุ่ม Ship to this address (ตรงที่ ลูกศรสีเขียว ชี้อยู่) ผลเป็นดังข้างล่างนี้       (ภาพบน) จะเห็นได้ว่า ตรงที่ ลูกศรสีแดง ชี้อยู่นั้น  ข้อความด้านหลัง B จะหายไปทั้งหมด ดังที่เห็นข้างล่างนี้

       B & B Apartment ,200 ,Moo 7 ,Room no.301 ,tambon Tha poah ,amphoe Mueang

       คือตัวหนังสือสีแดง ที่เห็นในข้อความข้างบนนี้ จะไม่ถูกบันทึกในข้อมูลของอีเบย์

       คราวนี้ เวลาที่คนขายรายนี้ จะส่งสินค้าให้เรา เขาก็จะมาเอาข้อมูลที่ถูกบันทึกนี้  ไปพิมพ์ไว้ที่หน้ากล่อง โดยที่ คนขายคนนี้ ก็จะไม่รู้ว่า ข้อมูลครบหรือไม่ครบ / นั่นหมายความว่า เวลาที่กล่องพัสดุนี้มาถึงประเทศไทย ก็จะขึ้นข้อความในส่วนของที่อยู่ เพียงว่า

      
200 ,Moo 7 ,B  ,Phit sa nu lok  65000

       แปลเป็นไทยก็คือ บ้านเลขที่ 200 หมู่ 7 แล้วก็ บี  แล้วก็จังหวัดพิษณุโลก แล้วก็รหัสไปรษณีย์ 65000 / ซึ่งไม่เพียงพอต่อการส่งพัสดุเลยครับ เพราะไม่มีตำบล ไม่มีอำเภอ มันจึงยากต่อการที่พนักงานไปรษณีย์จะเดาที่อยู่ เพื่อจะมาส่งของให้เราจริงๆ / คุณอาจจะคิดว่า ก็มีเบอร์โทรศัพท์อยู่ด้วย ทางไปรษณีย์ก็น่าจะโทรถามเรา ว่าบ้านอยู่ที่ไหน เพื่อจะได้มาส่งของให้เรา / แต่ความจริงก็คือ จากที่ทำการรับฝากซื้อสินค้าให้ลูกค้ามา ขึ้นปีที่ 6 นี้ กล่องพัสดุทุกกล่องมีเบอร์โทรศัพท์หมด แต่ ไปรษณีย์ ไม่เคยใช้เบอร์โทรศัพท์นี้โทรหาเจ้าของพัสุดเลย แล้วก็ปล่อยให้ของหาย หรือไม่ก็รอครบครึ่งเดือน แล้วก็ส่งคืนคนขายที่อยู่ต่างประเทศไป / ดังนั้น เราจึงไม่สามารถพึ่งเรื่องเบอร์โทรศัพท์พวกนี้ได้ (ยกเว้นกรณีที่ส่งด้วย DHL หรือ FedEx (ซึ่งค่าส่งจะแพงมาก) เขาถึงจะติดต่อทางโทรศัพท์กับเราในกรณีที่หาบ้านเราไม่เจอ)

       วิธีแก้ ก็คือ ต้องหาที่อยู่อื่น ที่ไม่มีอักขระ "&" อยู่ในที่อยู่ครับ / อย่าไปดันทุรังใช้ที่อยู่เดิม แล้วแก้ตัว "&" เป็นตัวอื่นเลย ,เพราะถ้าที่อยู่ไม่ชัดเจน (อันเนื่องมาจากการพยายามดัดแปลงที่อยู่ เพื่อไม่ให้มีตัว "&") มันก็จะทำให้ของหายเปล่าๆครับ เสียดายของแทนคุณลูกค้าน่ะครับ  เพราะว่าเมื่อใช้บริการฝากซื้อสินค้ากับทีมงาน Tuvagroup.com แล้ว ก็อยากให้คุณลูกค้าได้ของที่อยากได้ ,ไม่อยากให้ของมันหาย หรือโดนส่งกลับอเมริกาไปน่ะครับ


- END -