วิธีไปรับของ หรือเสียภาษี ณ.ที่ทำการไปรษณีย์
 

       หลังจากที่เวบ tuvagroup.com ได้ดำเนินการสั่งซื้อสินค้าให้คุณเรียบร้อยแล้ว  ขั้นตอนต่อไปก็คือการรอนะคะ  ตามปกติจะประมาณ 3 อาทิตย์ขึ้นไปก็จะได้รับของ  และถ้า 1 เดือนแล้วคุณยังไม่ได้รับการติดต่อใดๆจากไปรษณีย์ ให้รีบเมลล์มาที่ tuvayanon@outlook.com  เพื่อให้ทางเวบ tuvagroup.com ทราบ และจะได้รีบตามเรื่องให้คุณเลย  ( หรือกรณีที่ได้รับของแล้ว ถ้าไม่รบกวนเวลาคุณลูกค้ามาก ก็ขอให้ช่วยเมลล์บอกให้ดิฉันทราบด้วยนะคะ จะได้หมดห่วงไป )

       รูปแบบของการรับสินค้าจะเป็นอย่างนี้นะคะ คือ


       1.สินค้าผ่านการตรวจจากด่านศุลกากรแล้ว เขาก็จะส่งมา ณ.ที่ทำการไปรษณีย์ใกล้บ้านคุณที่สุด  จากนั้น ....


       2.ถ้าเป็นของชิ้นเล็ก หรือเสียภาษีแค่ 7 - 100 บาท  ทางไปรษณีย์เขาก็จะไปส่งของที่บ้านคุณลูกค้าเลย และรับเงินภาษีจำนวนดังกล่าว ( 7 - 100 บาท
) จากคุณลูกค้า หรือคนที่อยู่บ้านตอนนั้นพอดี  แต่....


       3.กรณีเช่นนี้คือ

             3.1 ตอนที่ไปรษณีย์มาส่งของที่บ้านคุณ แต่ ไม่มีคนอยู่บ้านเลย - พนักงานไปรษณีย์ก็จะเสียบเอกสารเป็นซองจดหมายไว้ให้ที่หน้าบ้าน  ระบุว่าให้หาคนไปรับของ ณ.ที่ทำการไปรษณีย์  ( แต่ถ้าบังเอิญมี "ลมพัด" ซองนี้หายไป  ก็เลยไม่มีใครทราบว่าพนักงานไปรษณีย์ได้มาส่งของแล้ว แต่คนไม่อยู่บ้าน ,ทางคุณลูกค้าก็นึกว่าของยังไม่มา )  กรณีเช่นนี้ ทางไปรษณีย์ก็จะเข้าใจว่าไม่มีคนมารับของ  ก็จะส่งของกลับคืนไปให้ผู้ส่ง ( ที่อยู่ต่างประเทศ )  กรณีอย่างนี้ ถือว่าเป็นความผิดของคนไทยนะคะ  ทางฝรั่ง ถ้าได้รับของคืนไปแบบนี้ ถ้าเราจะเอาคืนกลับมาอีกทีหนึ่ง ก็ต้องโอนค่าส่งไปให้ฝรั่งเขาใหม่ค่ะ  แล้วเริ่มดำเนินการใหม่ทั้งหมดอีก ( ส่งจากต่างประเทศ - ผ่านด่านศุลกากร - ส่งมาที่ทำการไปรษณีย์ - พนักงานไปรษณีย์มาส่งที่บ้าน ) ดังนั้น วิธีป้องกันปัญหาเรื่อง "ลมพัด" คือ ให้หาเบอร์โทรศัพท์ของ ที่ทำการไปรษณีย์ที่ใกล้บ้านคุณที่สุดนั้น  วางไว้ใกล้ๆเครื่องโทรศัพท์ของคุณ แล้วเมื่อเวลาผ่านไป 1 เดือนหลังจากสั่งซื้อสินค้าจากต่างประเทศแล้ว  ให้ลองโทรไปสอบถามที่ไปรษณีย์ใกล้บ้านคุณนั้นว่า "มีสินค้าจากต่างประเทศ มาส่งให้ผม ชื่อ.... นามสกุล.... หรือยังครับ"  ถ้าทางไปรษณีย์เขาตอบว่า "ยังไม่มีครับ"  ก็ให้คุณลูกค้ารีบเมลล์มาที่ tuvayanon@outlook.com  เพื่อแจ้งให้ทางเวบ tuvagroup.com ทราบเลยค่ะ เพราะอาจเป็นไปได้ว่าของยังไม่ได้ส่งมา ซึ่งทางเวบ tuvagroup.com จะรีบช่วยตามเรื่องจากต่างประเทศให้เลย   / แต่ถ้าทางไปรษณีย์บอกว่า "มีมาแล้วครับ แต่ไปส่งของแล้วคนไม่อยู่บ้าน" เราก็จะได้เตรียมไปรับของที่ไปรษณีย์เลย ( เขาไม่มาส่งให้เราอีกรอบแน่ค่ะ ต้องไปรับเอง )

             3.2 เป็นกรณีที่สินค้านั้นเป็นของชิ้นใหญ่ หรือหนัก จนพนักงานไปรษณีย์ขับมาส่งที่บ้านไม่ไหว

             3.3 เป็นกรณีที่เราจะต้องไปเสียภาษี ณ.ที่ทำการไปรษณีย์

             ทั้งสามกรณีนี้ คุณลูกค้าจะต้องไปติดต่อ ณ.ที่ทำการไปรษณีย์ที่อยู่ใกล้บ้านคุณที่สุดเพื่อขอรับของค่ะ  โดยหลักการการไปรับของนั้น จะเหมือนกันทั้งสามข้อเลยคือ ไปรับด้วยตัวเอง หรือมอบอำนาจให้คนอื่นไปรับก็ได้ แต่ต้องมีบัตรประชาชน ( หรือสำเนา ) ไปด้วยทุกครั้ง ไม่ว่าจะไปเอง หรือมอบอำนาจให้คนอื่นไปก็ตาม  ซึ่งดิฉันจะยกตัวอย่างกรณีในข้อ 3.3 นี่นะคะ  เพราะข้อ 3.1 และ 3.2 ก็คล้ายๆกัน

             โดยในข้อ 3.3 ( กรณีที่เราต้องไปเสียภาษี ) นั้น เขาจะมีใบเขียวๆให้เรามาอย่างในภาพข้างล่างนี้ค่ะกรณีที่จะต้องไปเสียภาษี ณ.ที่ทำการไปรษณีย์
เขาจะมีใบสีเขียวๆ (
แบบภาพบน ) ใส่ซองมาเสียบไว้ที่หน้าบ้านค่ะเมื่อเราพร้อมที่จะไปเสียภาษี ก็ให้เตรียมการดังนี้คือ

       1.เตรียมค่าใช้จ่าย  โดยดูได้จากใบเขียวๆในภาพบนนั้น   ให้ดูที่บริเวณด้านล่างของใบดังกล่าว  จะเป็นรูปดังข้างล่างนี้ค่ะ
( จากภาพบน ) จำนวนเงินที่เราจะต้องเตรียมไปคือ

ก.ค่าภาษีรวม -จะอยู่ในช่องล่างสุด ที่เขียนว่า "รวมค่าภาษีอากรทั้งสิ้น"

ข.ค่าปฏิบัติการไปรษณีย์ 20 บาท - เป็นรายได้ของที่ทำการไปรษณีย์ ที่เราไปรับของ

( ส่วนข้อ ก. เป็นค่าภาษีของศุลกากร ไม่ใช่รายได้ของไปรษณีย์ )
 
       2.ถ้าไปรับของด้วยตัวเอง  ก็ให้เตรียมบัตรประชาขนไปด้วยนะคะ   และให้พลิกด้านหลังของใบเขียวดังกล่าว แล้วเขียนรายละเอียดดังข้างล่างนี้

 อย่าลืมพกบัตรประชาชนไปด้วยนะคะ

 พลิกด้านหลังของใบเขียว ( ตามภาพบน )
  

แล้วกรอกรายละเอียดลงไปบริเวณที่ลูกศรชี้ ตามภาพบน       3.ถ้ามอบอำนาจให้คนอื่นไปรับของแทน  ก็ให้เอาบัตรประชาชนของเรา หรือสำเนาไปเลยก็ได้ ( ถ้าไม่สำเนาไป ทางไปรษณีย์เขาจะมีเครื่องถ่ายเอกสารให้ค่ะ แต่อาจต้องรอคิวถ่ายนาน หรือไม่ก็เครื่องเสีย ทำให้เราเสียเวลาต้องไปหาถ่ายที่อื่น ดังนั้น ถ้าเป็นไปได้ เราก็น่าจะสำเนาเอามาจากที่บ้านเลยค่ะ )  จากนั้นให้ตัวเราพลิกด้านหลังของใบเขียวดังกล่าว แล้วเขียนรายละเอียดดังข้างล่างนี้ โดยไม่ต้องใช้ใบมอบอำนาจแต่อย่างใด

 ไม่ต้องใช้ใบมอบอำนาจค่ะ

 สำเนาบัตรประชาชนของเรา
ให้กับคนที่จะรับแทนเราด้วยนะคะ (
ลืมไม่ได้เลยเชียวค่ะ )

  

จากนั้น ให้เรา ( เจ้าของ ) กรอกที่ช่องด้านบน ตามที่ลูกศรสีเขียวชี้อยู่
แล้วส่งให้คนที่จะไปรับแทนเรา นำติดตัวไปด้วย 

จากนั้น ก็ให้คนที่จะรับของแทนเรา ขับรถไปไปรษณีย์บอกคนที่จะไปรับของแทนเราว่า อย่าลืมบัตรประชาชน ( ตัวจริง ) นะ
 ให้คนที่จะรับของแทนเรา กรอกรายละเอียดลงไปบริเวณที่ลูกศรชี้
( ขั้นตอนการกรอกนี้ ทำตั้งแต่ที่บ้านก็ได้ค่ะ )

 ชำระค่าภาษีตามที่เราเตรียมเงินไว้ตั้งแต่แรก
แล้วก็รับของกลับมาได้เลย  ง่ายมากค่ะ 

- END -