เรื่อง Feedback


       Feedback คือการให้คะแนนกันระหว่างคนขายกับคนซื้อ คือหมายความว่า ถ้าคนขายมีพฤติกรรมไม่ดีล่ะก็ คนซื้อก็ให้คะแนนติดลบกันคนขายได้ / และในทางกลับกัน คนขายเขาก็ให้คะแนนติดลบกับลูกค้าได้เช่นกัน / กรณีไหนบ้างที่คนขายจะให้คะแนนติดลบกับคนซื้อ

       ( ภาพบน ) กรณีที่คนขายจะให้คะแนน Feedback แบบ "ติดลบ" กับคนซื้อ ก็คือกรณีแบบในภาพข้างบนนี้  คือทางผู้ขายได้บอกไว้ชัดเจนแล้วว่าอาจจะไม่ส่งไทยก็ได้นะ  ( คือคนขายใช้คำพูดว่า May not ship to Thailand ) ตรงที่ ลูกศรสีแดง ชี้อยุ่ในภาพข้างบนนี้

       ( ภาพบน ) แต่ดันมีคนไทยเผลอไปประมูลด้วยการกดปุ่ม Place bid ( ตรงที่ ลูกศรสีเขียว ชี้อยุ่ในภาพข้างบนนี้ ) / แล้วดันไปชนะประมูลเสียด้วย

       ซึ่งการที่คนไทยไปชนะประมูลในแบบนี้ ( คือแบบที่คนขายไม่เต็มใจจะส่งสินค้ามาประเทศไทยตั้งแต่แรก ) ย่อมไปตัดโอกาสที่คนขายคนนี้จะขายของที่ประมูลให้กับลูกค้าที่มีคุณสมบัติครบ ( คำว่าคุณสมบัติครบ ก็คือ มีที่อยู่ ที่คนขายพร้อมจะส่งให้ได้ เช่นอยู่ในประเทศอเมริกา )

       จึงทำให้คนขายคนนี้โกรธคนไทย ( ที่ทำให้คนขายเสียโอกาสในการขายสินค้าประมูลให้กับคนที่มีคุณสมบัติครบ ) / คนขายคนนี้จึงให้ Feedback "ติดลบ" กับคนไทยคนนี้  

       ( ภาพบน ) คราวนี้ เรามาดูกันว่า ไอ้เจ้า Feedbadck ที่เราพูดถึงตั้งแต่แรกนั้น มันคืออะไร

       คือ ไม่ว่าจะเป็นผู้ซื้อ หรือผู้ขาย  ถ้าตราบใดที่คุณอยู่ในโลกของอีเบย์แล้ว ทุกคน ( ทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย ) ล้วนแต่มีคะแนน Feed back ติดตัว

      
ข้างบนนี้คือภาพของจริง ของทีมงาน Tuvagroup.com นะครับ  ไอดีของทีมงานที่ใช้คือ tuva47 และทีมงานก็มี Feedback ติดตัวอยู่ โดย Feedback ของทีมงานยังเต็ม 100% ( ตรงที่ ลูกศรสีเขียว ชี้อยู่ในภาพบน )

       สมมติว่า ถ้าทีมงาน ทำให้ผู้ขายโกรธ ด้วยการไปลงประมูลในสินค้าที่คนขายเขาไม่ยินยอมจะส่งไทยตั้งแต่แรก ( เหมือนที่ยกตัวอย่างมาให้ดูในข้างต้น ) / แล้วผู้ขายให้ Feedback ติดลบกับทีมงาน อะไรจะเกิดขึ้น?

       อย่างแรกเลย ไอ้เจ้าตัวเลข 100% ( ตรงที่ ลูกศรสีเขียว ชี้อยู่ในภาพบน ) มันก็จะลดลง เหลือ 99.9% / อย่างที่สอง ก็คือ มันจะส่งผลต่อการซื้อสินค้าในครั้งต่อๆไป   ลองดูภาพข้างล่างนี้นะครับ 
 
http://www.ebay.com/itm/Interstellar-Blu-ray-U-S-Walmart-Exclusive-Neo-Pack-W-48p-Art-Book-Film-Cell-/121584102404?  

       ( ภาพบน ) ข้างบนี้ คือรายการสินค้าที่ทีมงานต้องการจะสั่งซื้อ  แต่เมื่ออ่านข้อตกลงให้ดีแล้ว มันบอกไว้ดังข้างล่างนี้ครับ


 

       ( ภาพบน ) ปรากฏว่าคนขายคนนี้กำหนดไว้ชัดเจนตรงที่ ลูกศรสีม่วง ชี้อยู่ในภาพข้างบนเลยว่า สำหรับผู้ซื้อ ( คือ Buyer ) ที่ไม่ใช่คนอเมริกัน ( ก็หมายถึงพวกเราคนไทยนั่นแหละครับ ) จะต้องมี Feedback 100% เท่านั้น ( ข้อกำหนดข้างบนนี้ เป็น "ของจริง" นะครับ ทีมงานไม่ได้สมมติขึ้นมา คือว่าคนขายดีวีดีคนนี้ เขากำหนดไว้อย่างนี้จริงๆ ทีมงานก็เลยก๊อปปี้ภาพมาให้ดู )

       นั่นก็หมายความว่า ผลจากการที่เราลงประมูลแบบมั่วๆ โดยไม่ดูตาม้าตาเรือ ดันไปลงประมูลในรายการที่คนขายเขาไม่ยอมส่งไทยตั้งแต่แรก  แล้วเราดันไปชนะประมูลเสียอีก / นั่นจะส่งผลให้คนขายคนนี้เขาให้คะแนน Feedback แบบติดลบกับเรา

       และเมื่อเราได้คะแนน Feedback แบบติดลบแล้ว มันก็จะ "ฝัง" อยู่กับไอดีเราไปตลอดชีวิต ไม่สามารถลบออกได้ / และผลเสียก็คือ เราก็จะไม่สามารถซื้อสินค้า ( ชิ้นอื่นๆ ) ที่คนขายกำหนดมาว่า ผ
ู้ซื้อต้องมี Feedback 100% ไปตลอดชีวิต นั่นเองครับ

       ดังนั้น สิ่งที่เราในฐานะผู้ซื้อ จะต้องระวังตัวไว้ นั่นก็คือ ต้องรักษาคะแนน Feedback ของเราไว้ให้เต็ม 100% เสมอนั่นเองครับ  อย่าเผลอไปประมูลในรายการที่คนขายเขาไม่ยอมส่งไทยนะครับ- END -