วิธีดู Youtube เทียบกับช่วงเวลา


       การที่ผมให้เพื่อนสมาชิกได้ดูวีดีโอของ Youtube นั้น จะทำให้เพื่อนสมาชิกได้เห็นภาพเคลื่อนไหวแบบต่อเนื่อง ซึ่งบางที มันทำให้เพื่อนสมาชิกเข้าใจอะไรได้ง่ายกว่าการดูภาพนิ่ง แต่ปัญหาอย่างหนึ่งที่ผมพบก็คือว่า เนื้อหาวีดีโอบางตอนนั้น มันไม่สำคัญ มันไม่จำเป็น ผมก็อยากให้ข้ามช่วงเวลานั้นของวีดีโอไปเลย  ซึ่งวิธีการบอกให้ข้ามช่วงเวลา ( หมายถึงข้ามช่วงเวลาที่ผมไม่ต้องการให้เพื่อนสมาชิกดู ) ผมก็จะบอกไปว่า ให้เพื่อนสมาชิกไปดูที่เวลา..... เลย ยกตัวอย่างเช่นในวีดีโอข้างล่างนี้
       ( ภาพบน ) สมมติว่าในหน้าเวบของผม เป็นเหมือนในรูปข้างบนนี้ ( คือรูปใน กรอบสีแดง ข้างบนนี้ ) ซึ่งผมเขียนตัวหนังสือข้างล่างไว้ว่า "ให้ดูที่เวลา 1.04" 

       ( ภาพบน ) เหตุที่ผมต้องเขียนไว้ว่า "ให้ดูที่เวลา 1.04" ( ตรงที่ ลูกศรสีแดง ชี้อยู่ในภาพบน ) ก็เพราะว่า ช่วงเวลาระหว่าง 0.00 ไปถึงช่วงเวลา 1.03 นั้น เป็นช่วงที่ผมต้องการตัดออกไป ไม่ต้องการให้เพื่อนสมาชิกดู ยกตัวอย่างเช่น ช่วงเวลาดังกล่าว ( คือตั้งแต่ 0.00 - 1.03 ) เป็นช่วงที่ผู้ชายคนในภาพนี้ พูดเรื่องทั่วๆไป ไม่ใช่เรื่องที่ผมจะเน้น จะสื่อให้เพื่อนสมาชิกได้ทราบ

       ดังนั้น แทนที่ผมจะต้องให้เพื่อนสมาชิกนั่งทนดูตั้งแต่เวลา 0.00 ไปจนถึงเวลา 1.04 ถึงจะเข้าเนื้อหาที่ต้องการจะสื่อ ผมก็คิดว่าเวลาของเพื่อนสมาชิกนั้น มีค่า ดังนั้น คุณควรจะเข้าไปดูเนื้อหาที่เวลา 1.04 เลย โดยไม่ต้องนั่งทนดูตั้งแต่เวลา 0.00 น่ะครับ

       สำหรับวิธีดูนั้น ผมก็จะแนะนำให้ดูตั้งแต่ตอนแรกเลยนะครับ

       ( ภาพบน ) ขั้นตอนแรกคือ ให้เพื่อนสมาชิก "คลิ๊ก" ไปที่เครื่องหมาย ที่อยู่ตรงที่ ลูกศรสีแดง ชี้อยู่ในภาพบนก่อนเลยครับ / และเมื่อคลิ๊กแล้ว ภาพวีดีโอก็จะเริ่มเคลื่อนไหว ( แต่ในภาพวีดีโอข้างบนนี้ จะไม่เคลื่อนไหวนะครับ เพราะผมทำเป็นภาพนิ่งมาอธิบายให้เพื่อนสมาชิกดู ไม่ได้เอาวีดีโอมาให้ดูน่ะครับ
       ( ภาพบน )  ตอนนี้ ภาพวีดีโอจะเริ่มเคลื่อนไหวแล้ว ซึ่งเพื่อนสมาชิกอาจงงว่า แล้วไอ้ตัวบอกเวลา  ที่ผมจะให้เพื่อนสมาชิก เลื่อนไปดูที่เวลา 1.04 นั้น มันอยู่ตรงไหน เพราะเท่าที่ดูจากภาพข้างบนนี้ ก็ไม่เห็นมีตัวบอเวลาอะไรเลยครับ คำตอบก็คือ มัน "ซ่อนอยู่" ครับ / ซึ่งวิธีที่จะทำให้มันปรากฏตัวก็คือ ให้คุณเอาเม้าส์ เข้าไปอยู่ในบริเวณของกรอบภาพวีดีโอ มันก็จะปรากฏแถบเวลาขึ้นมาเลยครับ  อธิบายด้วยภาพข้างล่างนี้ครับ
       ( ภาพบนจังหวะแรก - คือผมเอาเม้าส์ไปวางไว้บริเวณนอกกรอบภาพวีดีโอ ( ตรงที่ ลูกศรสีแดง ชี้อยู่ในภาพบน ) มันก็ยังไม่มีอะไรครับ จากนั้น... ( ดูภาพข้างล่างครับ )
       ( ภาพบน ) จังหวะที่ 2 - คือพอเราเคลื่อนเม้าส์เข้าไปอยู่ในส่วนใดส่วนหนึ่งของภาพวีดีโอ ยกตัวอย่างเช่นเอาเม้าส์เข้าไปบริเวณที่ ลูกศรสีแดง ชี้อยู่ในภาพบน  สิ่งที่จะเกิดขึ้นก็คือ จะเกิดแถบดำขึ้นมาทั้งข้างบนและข้างล่างของภาพวีดีโอ ( ตรงที่ ลูกศรสีเขียวทั้ง 2 อัน ชี้อยู่ในภาพบน
       ( ภาพบน ) ซึ่งจุดที่เพื่อนสมาชิกจะต้องสนใจ ก็จะอยู่บริเวณ วงรีเส้นประสีม่วง ที่อยู่ในภาพข้างบนนี้น่ะครับ  

       ( ภาพบน ) ซึ่งบริเวณดังกล่าว ( ที่เป็นบริเวณ วงรีเส้นประสีม่วง วงอยู่ในรูปก่อนหน้านี้ ) มันให้ข้อมูลเราว่า

       1.ณ.เวลาที่กำลังดูวีดีโออยู่นี้ เป็นเวลา 0.07 นาที ( ดูตรงที่ ลูกศรสีน้ำเงิน ชี้อยู่ในภาพบน )

       2.เนื้อหาวีดีโอทั้งหมด ( หมายถึงว่า ถ้าดูตั้งแต่ต้น จนจบ ) จะกินเวลา 2.42 นาที ( ดูตรงที่ ลูกศรสีเขียว ชี้อยู่ในภาพบน )

       ก็คือสรุปว่า ตอนนี้ ภาพวีดีโอที่กำลังเล่นอยู่นั้น เล่นไปถึงเวลาที่ 0.07 นาทีแล้ว  แล้วคราวนี้ ตามที่ผมบอกไว้ว่า "ให้ดูที่เวลา 1.04" ( ตรงที่ผมเขียนไว้ ตรงที่ ลูกศรสีแดง ชี้อยู่ในภาพบน ) เราจะทำอย่างไร? คำตอบก็คือให้ทำ 4 ขั้นตอนดังนี้ครับ 

       ( ภาพบนขั้นตอนที่ 1 คือให้เอาเม้าส์ไปวางไว้เหนือบริเวณเครื่องหมาย ตรงที่ ลูกศรสีม่วง ชี้อยู่ในภาพบน 

       ( ภาพบนขั้นตอนที่ 2 คือเลื่อนเครื่องหมาย ไปทางขวา ไปตามแนวของ เส้นประและลูกศรสีเขียว   

       ( ภาพบนขั้นตอนที่ 3 ขณะที่เลื่อนเครื่องหมาย ไปทางขวานั้น ให้ดูเวลาของวีดีโอไปด้วย คือเมื่อเวลาถึง 1.04 ( ตรงที่ ลูกศรสีเขียว ชี้อยู่ในภาพบน ) ซึ่งตรงกับที่ผมกำหนดไว้ ก็ให้ "หยุด" การเคลื่อนเม้าส์ 

       ( ภาพบนขั้นตอนที่ 4 ให้รีบเคลื่อนเม้าส์ออกจากเครื่องหมาย   โดยเร็ว และให้เอาเม้าส์นั้นออกไปบริเวณนอกกรอบของภาพวีดีโอเลย 

       ( ภาพบน )  ซึ่ง ณ.ตอนนี้ ภาพวีดีโอ ก็จะเล่นให้เราดูที่เวลา 1.04 นาทีแล้วครับ ไม่ยากเลยครับ และหลักการนี้ ใช้ได้กับการดูภาพวีดีโอ Youtube ได้ทุกอันครับ- END -