วิธีที่ Webmaster หาภาพประกอบคำอธิบาย


       บางครั้งที่เพื่อนสมาชิกได้เข้ามาอ่านเนื้อหาในเวบเพาะกาย  แล้วพบว่ารูปประกอบมันเล็กไปบ้าง ,เบลอบ้าง  หรือมีความผิดพลาดอย่างอื่นๆที่เกิดกับรูปที่ใช้ประกอบเหล่านั้น  ผมขออนุญาตชี้แจงปัญหาเกี่ยวกับเรื่องภาพประกอบ ดังข้างล่างนี้ครับ
       ( ภาพบน ) ผมจะยกตัวอย่างให้ดูดังนี้นะครับ  ข้างบนนี้คือหนังสือมัสเซิลแม็ก ฉบับเดือนธันวาคม 2556 ( December 2013 ) ซึ่งเมื่อผมเปิดอ่านมาที่หน้า 46 มันมีเรื่องการเล่นกล้ามท้องของคุณ Ulisses ( ตามที่เห็นในภาพข้างบนนี้ )

       เนื้อเรื่องมันน่าสนใจ และผมต้องการจะแปลเรื่องนี้ให้เพื่อนสมาชิกได้อ่านกัน คราวนี้มาดูวิธีการทำกันว่า ผมต้องทำอย่างไรบ้าง แล้วมันจะเกิดปัญหาอะไรบ้าง 

       ( ภาพบน ) พอผมแปลเนื้อหาไปเรื่อยๆ และมาถึงจุดที่ต้องใช้ภาพที่ ลูกศรสีแดง ชี้อยู่ในภาพข้างบน นำมาประกอบในหน้าเวบ ผมจะต้องทำอย่างไร?

       เพื่อนสมาชิกอาจคิดว่า ไม่เห็นยาก ก็แค่เอาหนังสือมัสเซิลแม็ก เล่มที่ผมกำลังแปลอยู่นี้ เอาไปแสกนภาพที่ต้องการในเครื่องแสกนสิ จะได้รูปชัดๆ และรูปก็ตรงกับเนื้อเรื่องที่กำลังแปลอยู่ด้วยscannx.com

       ( ภาพบน ) แต่จริงๆแล้วมันไม่ได้ง่ายขนาดนั้นครับ เพราะผมไม่สามารถเอาหนังสือต้นฉบับไปสแกนได้ เนื่องจากมันอาจจะมีปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์ได้

       การจะหารูปจากแหล่งอื่นก็พอทำได้ เช่นการไปหารูปในอินเตอร์เน็ท แต่ปัญหาคือภาพในอินเตอร์เน็ทนั้น อาจจะไม่ตรงกับรูปในหนังสือ หรือถ้าจะตรง ภาพก็อาจเล็กเกินไป หรือบางครั้ง ก็ไม่มีภาพที่ต้องการเลย

       ดังนั้น จึงต้องชั่งน้ำหนักเอาว่า
ระหว่างการที่ไม่มีรูปประกอบเลย กับการที่มีรูปประกอบ แต่ว่ารูปนั้น ไม่สมบูรณ์แบบ คุณจะเลือกเอาอย่างไหน"ชั่งใจ" เอาว่าระหว่างไม่มีรูปประกอบเลย
กับมีรูป แต่รูปไม่สมบูรณ์ จะเอาอันไหน?

       ( ภาพบน ) เมื่อผมเห็นว่า "เอาวะ ,ในเมื่อแสกนจากต้นฉบับไม่ได้ เพราะมันอาจติดลิขสิทธิ์ งั้นเราก็ไปตายเอาดาบหน้า คือไปหาภาพจากอินเตอร์เน็ทก็แล้วกัน" ( คือผมเลือกที่จะมีรูปประกอบ แม้ว่ารูปนั้นจะไม่สมบูรณ์ ( คำว่ารูปไม่สมบูรณ์ก็เช่น รูปไม่ตรงกับเนื้อเรื่องบ้างเพียงแต่ว่าเป็นนักเพาะกายคนเดียวกัน  หรือไม่ก็รูปเล็กไปบ้าง ฯลฯ ) คราวนี้ก็มาดูกันว่าผมมีวิธีหาภาพจากอินเตอร์เน็ทยังไง 
       ( ภาพบน ) ไปที่กูเกิ้ลก่อน
       ( ภาพบน ) พิมพ์เกี่ยวกับชื่อนักเพาะกาย และท่าบริหารที่ต้องการ อย่างผมต้องการภาพการเล่นกล้ามท้องของนักเพาะกายชื่อ Ulisses คนนี้ ( ที่ผมเปิดดูในหนังสือมัสเซิลแม็ก ) ผมก็พิมพ์ไปว่า Ulisses jr ab workout  เหมือนที่เห็นในภาพข้างบน ตรงที่ ลูกศรสีแดง ชี้อยู่ในภาพบน 
 

       ( ภาพบน ) จะเกิดรูปจากการ Search ของกูเกิ้ลให้ผมเลือกมากมายเลยครับ  คราวนี้ ผมก็มาเลือกดูว่าภาพไหนที่ใกล้เคียงกับภาพต้นฉบับที่ผมต้องการบ้าง 
 

       ( ภาพบน ) เจอแล้วครับ เป็นภาพเล็กๆอยู่ตรงที่ ลูกศรสีแดง ชี้อยู่ในภาพบน  จากนั้นผมก็คลิ๊กเข้าไปที่รุป 
 

       ( ภาพบน ) จากนั้น ระบบก็จะพามาที่หน้าเวบข้างบนนี้ 
 

       ( ภาพบน ) ผู้ที่เป็นเจ้าของรูปด้งกล่าว ก็จะอยู่ตรงที่ ลูกศรสีเขียว ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้ ซึ่งมันระบุไว้ว่าเป็นเวบ http://www.pinterest.com/pin/1618549840254443

       ส่วนที่ว่าเจ้าของเวบคนนี้ ( หมายถึงเจ้าของเวบ www.pinterest.com คนนี้ ) จะไปได้รูปมาอย่างไร ผมก็ไม่จำเป็นต้องไปรับรู้ในส่วนนั้น

       คือผมจะคิดแค่ว่า ผมไม่ได้แสกนภาพนี้จากหนังสือต้นฉบับ ( ซึ่งมันเสี่ยงเรื่องลิขสิทธิ์ ) และผมก็แค่ Search หารูปที่ Google ซึ่งใครๆก็ทำแบบผมได้ทั้งนั้น  ผมคิดด้วยหลักสองประการนี้ก็เพียงพอแล้ว 

       โดยเวลาเอารูปลงไว้ ผมก็จะให้เครดิตกับเจ้าของรูปไว้ด้วย ( ก็คือผมจะลงไว้ใต้รูปว่า เป็นภาพที่ผมได้มาจากเวบ www.pinterest.com )

       ที่ต้องลงที่มาที่ไปของรูป ก็เป็นการให้เกียรติเจ้าของรูปประการหนึ่ง และอีกประการหนึ่งก็คือ หากวันใดวันหนึ่ง เจ้าของหนังสือมัสเซิลแม็ก จะมาต่อว่าผมว่าทำไมถึงเอาภาพของเขาไปใช้ ผมก็จะส่งตัวลิงค์ http://www.pinterest.com/pin/1618549840254443 นี้ไปให้เจ้าของหนังสือมัสเซิลแม็กเขา เพื่อให้ทางมัสเซิลแมก ไปคุยกับทางเวบ pinterest.com เอาเอง

       คือถ้ามันจะมีปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์ภาพจริงๆ ผมก็แค่ถอดรูปออก แล้วก็ไป Search หารูปใหม่ในกูเกิ้ลอีกครั้ง แล้วก็เปลี่ยนกับรูปเดิมเท่านั้นเอง ไม่ได้ยุ่งยากอะไร 

       ที่ผมพูดมาข้างบนนี้ ( เกี่ยวกับเรื่องลิขสิทธิ์ภาพ ) ไม่ใช่ประเด็นที่ผมจะให้เพื่อนสมาชิกทำความเข้าใจหรอกครับ ตัวประเด็นจริงๆคือเรื่องคุณภาพของรูปต่างหาก ซึ่งเราจะได้คุยเรื่องนี้กันต่อ ( คุยเรื่องคุณภาพของรูป ) ดังข้างล่างนี้ครับ 

 

       ( ภาพบน ) ภาพที่ผมต้องการคือภาพที่อยู่ใน วงกลมประสีแดง ตรงที่ ลูกศรสีแดง ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้ครับ  
pinterest.com 

       ( ภาพบน ) ตอนนี้ ผมดึงรูปที่ต้องการออกมาแล้ว ( ณ.จุด จุดนี้ เพื่อนสมาชิกจะเห็นได้ว่าผมเริ่มใส่ที่มาของภาพไว้ให้แล้ว คือลงชื่อ pinterest.com ไว้ใต้ภาพ เพราะผมถือว่าผมเริ่มเอารูปของเขามาใช้งานแล้ว )

       แต่เรื่องการลงที่มาของภาพ ( คือลงว่าภาพนี้มาจากเวบ pinterest.com ) นั้นยังไม่ใช่ประเด็นครับ  ตัวประเด็นก็คือว่า คุณจะเห็นว่าภาพข้างบนที่ผมเอามานั้น "เล็กเกินไป" ( คือมีความไม่สมบูรณ์ของภาพ ก็คือภาพมันเล็กเกินไป ดูไม่ถนัด

 

       ( ภาพบน ) ภาพที่ผมอยากได้จริงๆแล้ว จะต้องเป็นภาพชัด และควรมีขนาดเท่ากับขนาดของ กรอบเส้นประสีเขียว ที่ ลูกศรสีเขียว ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้  เพื่อที่ว่าเพื่อนสมาชิกจะได้ดูได้ง่ายๆ

       แต่ก็มีวิธีเดียวที่ผมจะได้ภาพชัด และมีขนาดเท่ากับที่ผมต้องการ ( คือขนาดเท่ากับ กรอบเส้นประสีเขียว ในรูปข้างบนนี้ ) นั่นคือ เอาหนังสือมัสเซิลแม็กตัวต้นฉบับไปแสกนด้วยเครื่องแสกน

       แต่ในเมื่อผมทำอย่างนั้นไม่ได้ ( คือไม่สามารถเอาหนังสือต้นฉบับไปแสกนได้ ) ดังนั้น ผมก็ต้อง "รับสภาพ"  ด้วยการใช้รูปเล็กๆ และเบลอๆ ( ตรงที่ ลูกศรสีแดง ชี้อยู่ในภาพบน ) ที่ผมได้จากเวบ pieterest.com ( ที่ผม Search หามาจากเวบกูเกิ้ลอีกทีหนึ่ง ) เอาไปใช้ในเวบผมนั่นเองครับ

       คราวนี้เราก็มาดูเคสอื่นกันอีกสักเคสครับ
 

       ( ภาพบน ) สมมติว่าผมเปิดหนังสือมัสเซิลแม็กฉบับเดียวกันนั้น ในหน้าถัดไป และอยากได้รูปข้างบนนี้อีกสักรูป ( คือรูปตรงที่ ลูกศรสีม่วง ชี้อยู่ในภาพบน )
 

       ( ภาพบน ) แต่ปรากฏว่า ผมไม่สามารถหาภาพที่ต้องการได้เจอ ( คือไปหาที่ Google แล้วหาไม่เจอรูปที่ต้องการนั้น
 

       ( ภาพบน ) ดังนั้น ผมก็ต้องทำใจตัดภาพข้างบนนี้ออกไป ( ก็คือจะไม่มีภาพนี้ประกอบอยู่ในเนื้อเรื่องของผม )   เพราะผมไม่สามารถหาภาพข้างบนนี้จากกูเกิ้ลได้ / การแก้ปัญหาด้วยการให้ผมไปแสกนภาพข้างบนนี้จากหนังสือมัสเซิลแม็กต้นฉบับนั้น ผมไม่ทำอยู่แล้วครับ เพราะไม่อยากมีปัญหาอะไรตามมาภายหลัง


สรุปว่า ที่ผมทำหน้าเวบหน้านี้ขึ้นมา ( ที่เพื่อนสมาชิกอ่านมาทั้งหมดในหน้านี้ )  ก็เพื่อจะสื่อสารกับเพื่อนสมาชิกว่า หากเพื่อนสมาชิกเห็นภาพประกอบ ไม่ว่าที่ใดก็ตามในเวบของผม  มันมีขนาดเล็กไปบ้าง ,เบลอไปบ้าง หรือบางครั้ง มันควรจะมีภาพประกอบ แต่มันก็ดันไม่มี ฯลฯ  ก็ขอให้เพื่อนสมาชิกได้เห็นใจผมว่า บางครั้ง มันไม่มีทางเลือกจริงๆ เพราะภาพที่ผมหาได้จากกูเกิ้ล มันทำได้ดีที่สุดแค่นั้นน่ะครับ

       ขอให้เพื่อนสมาชิกทำใจกับความไม่สมบูรณ์แบบของภาพประกอบนะครับ อย่าให้ผมหาความสมบูรณ์แบบให้คุณด้วยการให้ผมเอาหนังสือมัสเซิลแม็กต้นฉบับไปนั่งแสกนเลยครับ มันเสี่ยงน่ะครับ

หมายเหตุ - สำหรับผู้ที่เอาภาพจากกูเกิ้ลไปประกอบในเวบขายสินค้าของคุณ ขอให้ทำความเข้าใจในข้อกฏหมายที่เกี่ยวข้องด้วยนะครับ เพราะในกรณีของผม ผมเอาภาพจากกูเกิ้ลมาใช้ได้ เพราะเวบผม มันเป็นเวบให้ความรู้สาธารณะน่ะครับ  คือถ้าคุณเอาภาพจากกูเกิ้ลไปประกอบการขายของ ก็อาจจะมีปัญหาได้นะครับ- END -