พิมพ์ 3 บรรทัดแล้วหยุดไป 4 วัน


       ก่อนหน้านี้ ผม Webmaster ยังไม่เคยเล่าเรื่องนี้ให้เพื่อนสมาชิกฟังเลยนะครับ  ตอนนี้ได้โอกาสเหมาะแล้ว ก็เลยเขียนบทความมาให้อ่านปัญหาทางเทคนิคบางเรื่องที่ทำให้การ update มันไม่ใช่แค่การพิมพ์ธรรมดาให้จบๆไป แต่มันต้องมีส่วนอื่นประกอบด้วย

       สถานะการณ์มันเป็นแบบนี้นะครับ คือมีเพื่อนสมาชิกบางท่าน "นั่งรออยู่หน้าจอ"  รออ่านเรื่องใหม่ๆที่ผม Update / ซึ่งสไตล์ของผมก็คือ ผมไม่ค่อยชอบทำเรื่องให้จบก่อนแล้วค่อยลงหรอกครับ ผมชอบเอาหัวเรื่องไปตั้งไว้ก่อน แล้วก็ค่อยๆพิมพ์ Update ไปเรื่อยๆ

       ระหว่างที่ Update ไปเรื่อยๆนั้น เพื่อนสมาชิกที่ "นั่งรออยู่หน้าจอ" ก็อาจสังเกตุว่า ทำไม Update แค่วันละ 3 บรรทัด บางวันก็ไม่ Update เลย  เล่นตัวหรือเปล่าเนี่ย

       จริงๆแล้ว ผมอยากจะพิมพ์รวดเดียวให้เสร็จไปเลย แต่มันก็ติดอยู่ที่ปัญหาทางเทคนิค ( ที่จะได้อธิบายในหน้านี้แหละครับ ) / คือว่า ถ้าเพื่อนสมาชิกอ่านหนังสือ มันก็จะมีแต่ตัวหนังสือ มันไม่มี "ลิงค์" ให้กดใช่ไหมครับ  แต่เวลาที่คุณอ่านเนื้อหาในเวบเพาะกายของผม คุณจะเห็นว่ามันจะมี "ลิงค์" แทรกอยู่เป็นระยะ ระยะ

       และก็ไอ้การทำลิงค์ที่แทรกอยู่นี่แหละครับ ที่มันใช้เวลาในการทำเป็นอย่างมาก / เพราะบางที เวลาทำลิงค์ที่แทรกอยู่นั้น  มันก็อาจมีอีกลิงค์ ที่มันแทรกอยู่ในลิงค์นั้นอีกทีด้วย ( อย่าพึ่งงงครับ เดี๋ยวผมจะอธิบายด้วยภาพ จะได้เข้าใจ

 

       ( ภาพบน ) ข้างบนนี้ คือหน้าเวบที่ผมกำลังนั่งทำอยู่  โดยผมใช้โปรแกรม Microsoft Expression แบบที่เห็นในรูปข้างบนนี้ ในการทำหน้าเวบครับ 
 

       ( ภาพบน ) จะเห็นได้ว่าผมพึ่งพิมพ์ไปได้แค่ 3 บรรทัดเอง ก็ปรากฏว่า มาเจอกับคำว่า Concentration Curls ตรงที่มี ขีดเส้นใต้สีม่วง ในภาพข้างบนนี้

       ซึ่งคำว่า Concentration Curls มันก็แปลความหมายไม่ยากสำหรับผู้อ่านบทความเพาะกายที่มีประสบการณ์แล้ว  แต่ว่าสำหรับเพื่อนสมาชิกบางท่าน ที่พึ่งเข้ามาอ่านบทความเพาะกายเป็นครั้งแรก ย่อมมองภาพไม่ออกว่าไอ้เจ้า Concentration Curls มันคือท่าแบบไหน?

 

       ( ภาพบน ) ดังนั้น หน้าที่ของผมก็คือ ผมต้องสร้างหน้าเวบเพจขึ้นมาใหม่อีกอันหนึ่ง ซึ่งเวบเพจอันใหม่นี้ ทำขึ้นสำหรับอธิบายว่า ไอ้เจ้า Concentration Curls มันคืออะไร ( เวบเพจอันใหม่ ก็จะมีสีขาวล้วนๆ เหมือนที่เห็นในภาพข้างบนนี้ครับ
 

       ( ภาพบน ) พอผมมานั่งทำหน้าเวบเพจ เพื่อจะอธิบายคำว่า Concentration Curls อยู่นั้น ปรากฏว่าพึ่งจะพิมพ์ตัวหนังสือไปได้ไม่กี่ตัว ก็เจอกับคำว่า อุปกรณ์เคเบิล ตรงที่มี ขีดเส้นใต้สีม่วง ในภาพข้างบนนี้  ซึ่งจำเป็นที่จะต้องขยายความอีกแล้ว 

 

       ( ภาพบน ) ผมก็เลยต้องสร้างเวบเพจขึ้นมาใหม่อีกอันหนึ่ง ซึ่งเวบเพจอันใหม่นี้ ทำเพื่ออธิบายว่า ไอ้เจ้า อุปกรณ์เคเบิล มันคืออะไร ( เวบเพจอันใหม่ ก็จะมีสีขาวล้วนๆ เหมือนที่เห็นในภาพข้างบนนี้ครับ
 

       ( ภาพบน ) ในหน้าเวบเพจอันใหม่นี้ ผมก็นั่งทำหน้าเวบไปเรื่อยๆ เพื่ออธิบายว่าไอ้เจ้าอุปกรณ์เคเบิล มันคืออะไร / แต่พิมพ์ไปยังไม่ทันไร ก็เจอศัพท์ อุปกรณ์แมชชีน ตรงที่มี ขีดเส้นใต้สีม่วง ในภาพข้างบนนี้  ซึ่งจำเป็นที่จะต้องขยายความ "อีกแล้ว"

 

       ( ภาพบน ) ผมก็เลยต้องสร้างเวบเพจขึ้นมาใหม่อีกอันหนึ่ง ซึ่งเวบเพจอันใหม่นี้ ทำเพื่ออธิบายว่า ไอ้เจ้า อุปกรณ์แมชชีน มันคืออะไร


 

       ( ภาพบน ) คราวนี้ ผมลัดขั้นตอนไปเลย คือเอาเป็นว่าผมทำหน้าเวบเพจสำหรับอธิบายคำว่า อุปกรณ์แมชชีน เสร็จสิ้นแล้ว เหมือนที่เห็นในภาพข้างบนนี้

       สมมติว่า ในหน้าเวบเพจที่เห็นในรูปข้างบนนี้ ( หมายถึงหน้าอธิบายอุปกรณ์แมชชีน ) ผมต้องใช้เวลาทำ 2 ชั่วโมง

       หลังจากใช้เวลา 2 ชั่วโมงในการทำหน้าอธิบายอุปกรณ์แมชชีนแล้ว ผมก็เอาลิงค์นี้ไปใส่ที่ อุปกรณ์เคเบิล  แล้วก็พิมพ์หน้าอุปกรณ์เคเบิลต่อ

       แล้วระหว่างที่ผมกำลังพิมพ์หน้าอุปกรณ์เคเบิลต่อ อยู่นั้น ก็ไปเจอจุดที่ต้องทำหน้าเวบเพจอันใหม่ ( เพื่อขยายความ ) อีก / ผมก็ต้องใช้วิธีเดิม คือสร้างหน้าเวบเพจขึ้นมาใหม่ เพื่ออธิบายจุดนั้น

       สมมติว่า ในหน้าเคเบิลนั้น มีจุดที่ต้องสร้างเวบเพจใหม่เพื่อขยายความถึง 10 จุด ( สมมตินะครับ ) แต่ละจุด ต้องใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง / ผมทำไปได้แค่ 4 จุด ( จากทั้งหมด 10 จุดในหน้าเคเบิลนั้น )  มันก็กินเวลารวมเข้าไป 2 ชั่วโมง ( จากการทำหน้าแมชชีน ) + 8 ชั่วโมง ( จากการทำหน้าเคเบิลแค่ 4 จุด ) = 10 ชั่วโมงไปแล้ว / ถึงตรงนี้ วันนี้ก็ทำไม่ไหวแล้ว ก็ต้องหยุดพัก

       แล้วพอวันถัดไป ผมก็ต้องเอาหน้าเคเบิล ที่มีจุดลิงค์ที่ต้องขยายความ ที่ยังเหลืออีก 6 จุด มานั่งทำต่อ ซึ่งใช้เวลาจุดละ 2 ชั่วโมง  มันก็หมดไป 12 ชั่วโมงแล้ววันนี้  ผมก็ทำต่อไม่ไหว ก็ต้องหยุดพัก เอาไปทำวันรุ่งขึ้น

       แล้วพอวันถัดไป ผมก็เอาหน้าเคเบิลที่ทำสำเร็จแล้ว ( คือมีจุดลิงค์ทั้งหมด 10 จุด - ซึ่งทำเสร็จแล้ว ) เอาไปประกอบที่หน้าเวบ Concentrate Curls

       แล้วดันปรากฏว่าไอ้เจ้าหน้าเวบเพจ Concentrate Curls นั้น ดันมีจุดที่ต้องอธิบายด้วยลิงค์อีก 10 จุดอีก / สมมติว่าใช้เวลาทำหน้าเวบ จุดละ 2 ชั่วโมง  ในวันนี้ ผมก็ทำได้แค่ 5 จุดก็หมดแรงแล้ว เพราะต้องใช้เวลาถึง 10 ชั่วโมง

       แล้วพอวันรุ่งขึ้น ผมก็มาใช้เวลาอีก 10 ชั่วโมง เพื่อทำจุดลิงค์ที่เหลืออีก 5 จุดในหน้า Concentrate Curls ซึ่งพอทำเสร็จ ผมก็หมดแรง ทำต่อไม่ไหวแล้ว

       แล้วพอวันรุ่งขึ้นนั่นแหละ ผมถึงเอาหน้า Concentrate Curls  ไปใส่ที่หน้าหลัก ( หน้าหลัก คือหน้าที่พึ่งพิมพ์ได้ 3 บรรทัด  โดยตัวหนังสือสุดท้ายที่พิมพ์ไว้ในหน้าหลักก็คือคำว่า Concentrate Curls ที่เราเอามาขยายความทั้งหมดนั่นเอง ) 

       ( ภาพบน ) จะเห็นได้ว่า ระยะเวลาไล่ย้อนกลับไปตั้งแต่หน้าเวบแมชชีน หน้าเวบเคเบิล หน้าเวบ Concentrate Curls นั้น ผมต้องใช้เวลาทั้งหมดถึง 4 วัน  โดยที่หน้าหลัก พึ่งพิมพ์ไปได้แค่ 3 บรรทัด  ตามที่ผมเอาภาพแผนผังข้างบนมาให้ดู 
fightnews.com

       ( ภาพบน ) เหมือนคนที่นั่งบนอัฒจรรย์ และกำลังดูมวย "ยก 12" แล้วพูดว่า ทำไมต่อยไม่ถูกเลยวะ ,ปวกเปียกเชียว ฯลฯ

       คนดู ไม่ได้เป็นคนชก ก็เลยไม่ได้เหนื่อย

       แต่ตอนที่ผมชกมวย ผมชกไปสามยกนี่ก็แทบตายแล้ว / ดังนั้น นักมวยที่ชกได้ถึง 12 ยกนี่ต้องเหนื่อยแสนสาหัสเป็นอย่างมาก

       แต่ก็อย่างที่บอก ก็คือ คนดู ไม่ได้เป็นคนชก ก็เลยไม่รู้ว่าความเหนื่อยของนักมวยที่สู้มาถึง 12 ยกนั้น มันเหนื่อยสุดๆขนาดไหน / เมื่อคนดูไม่ได้เหนื่อยด้วย ก็เลยตัดสินไปด้วยสิ่งที่ตาเห็น ซึ่งก็คือการวิจารณ์ไปว่า นักมวยชกไม่ถูก ชกปวกเปียก ฯ,น

       แล้วที่ผมพูดมันเกี่ยวอะไรกับการทำเวบ? คำตอบก็เป็นดังนี้ครับ
 

       ( ภาพบน ) คือในสายตาของเพื่อนสมาชิกที่เฝ้าดูการ Update เวบของผมนั้น เมื่อมองดูเวบที่ผม Update แบบที่เห็นในรูปข้างบนนี้  ซึ่งผมพิมพ์ตัวหนังสือตัวสุดท้ายว่า Concentration Curls แล้วก็หยุดไว้เพียงเท่านี้ ถึง 4 วัน

       เพื่อนสมาชิกก็อาจคิดว่าผมไม่ตั้งใจ Update เวบเอาเสียเลย ไม่เห็นพิมพ์อะไรต่อเลย  หยุดไว้เท่าที่เห็นในรูปข้างบนนี้ตั้ง 4 วันเชียว  เอาเวลาไปทำอะไรเนี่ย? เล่นตัวหรือเปล่า ( โดนอีกแล้วตู )

       คือเพื่อนสมาชิกไม่ได้เป็นคนทำเวบ ก็เลยไม่รู้ว่า ที่ผมหยุดไป 4 วันนั้น ก็เพื่อไปทำส่วนขยายของคำว่า Concentration Curls / คือในสายตาของคุณก็เห็นเพียงแค่หน้าเวบที่ผม Update ไว้ค้างอยู่เหมือนที่เห็นในภาพข้างบนนี้ตั้ง 4 วัน

       มันก็เหมือนคนดูที่นั่งบนอัฒจรรย์ ที่ดูมวยยก 12 แล้ววิพากวิจารณ์ว่านักมวยอ่อนปวกเปียกนั่นแหละครับ  นั่นเพราะคนดู เขาไม่ได้ลงไปเหนื่อยกับนักมวยด้วย ก็เลยเห็นว่านักมวยต่อยไม่ได้เรื่องในยก 12 / ในขณะที่ผมจะไม่กล้าวิจารณ์นักมวยยก 12 เลย เพราะตัวเองเคยชกมวยมาแล้ว รู้ว่ามันเหนื่อยขนาดไหน ( โชคดี มวยสมัครเล่นจบแค่ 3 ยก ถ้าให้อยู่ถึง 12 ยก คงไม่ไหว )

       ฉันท์ใดก็ฉันท์นั้น เพื่อนสมาชิกที่มีความคิดในใจว่าผม Update เวบแล้วทิ้งไว้เฉยๆ 4 วันนี่ ช่างไม่มีไฟในการทำเวบเอาเสียเลย นั้น ก็เหมือนการวิจารณ์นักมวยยก 12 นั่นแหละ เพราะคุณไม่ได้เป็น Webmaster เอง คุณก็เลยไม่รู้ว่า มันมีความลำบากในการ Update เวบอยู่ด้วย  เพราะจริงๆแล้ว เวลา 4 วันที่หยุด Update เวบนั้น ผมไม่ได้นอนเฉยๆ  ผมต้องนั่งทำส่วนขยายของคำว่า Concentration Curls ให้คุณเอาไว้อ่านน่ะครับ


เพื่อนสมาชิกอาจมีความสงสัยเพิ่มเติมว่า ที่ Webmaster พูดมา คือกำลังจะบอกว่า ต่อไป จะ Update เวบทีละ 3 บรรทัด แล้วก็หยุดไป 4 วัน ทุกๆครั้งหรือ? 

       ( ภาพบน ) ที่ผม Update เวบไปแค่ 3 บรรทัด แล้วต้องหยุด 4 วันเพื่อทำลิงค์ขยายความคำว่า Concentration Curls นั้น ก็เพราะว่า ผมยังไม่เคยทำลิงค์ขยายความ Concentration Curls มาก่อน 

       แต่ว่า หลังจากที่ผมเสียเวลา 4 วันในการทำลิงค์ขยายความคำว่า Concentration Curls ในครั้งนี้แล้ว ครั้งต่อไป ถ้าผมไปเจอศัพท์ว่า Concentration Curls อีก ผมก็แค่เอาลิงค์อธิบายอันเดิม ( ที่ผมเสียเวลา 4 วันในการทำนั้น ) เอาไปพ่วงลิงค์เข้ากับศัพท์ Concentration Curls ได้เลย โดยที่ไม่ต้องเสียเวลามานั่งทำลิงค์ใหม่อีก

       พูดง่ายๆก็คือ มันก็แล้วแต่ "จังหวะ" เหมือนกัน คือบางครั้ง ผมอาจจะ Update เวบได้เสร็จในวันเดียวเลยก็ได้ เพราะบังเอิญว่าลิงค์ต่างๆ ในหน้าเวบที่ผมกำลัง Update นั้น ผมมีข้อมูลที่เคยทำคำขยายความไว้ก่อนแล้ว ( เหมือนที่ผมทำคำขยายความของคำว่า Concentration Curls ในครั้งนี้ เก็บไว้ในฐานข้อมูลแล้ว )


สรุป เนื้อหาในเวบหน้านี้ ไม่ได้ให้เพื่อนสมาชิกมาเรียนรู้วิธี Update เวบหรอกครับ เพราะการ Update เวบก็ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของผมไป  เพียงแต่ ที่ผมทำเนื้อหาในเวบหน้านี้ขึ้นมา ก็เพื่อให้เพื่อนสมาชิกเข้าใจว่า ทำไม บางทีผมพึ่ง Update เวบ แล้วพิมพ์ไปแค่ 3 บรรทัด แล้วก็หยุดนิ่งไป 3 - 4 วัน  ซึ่งคำตอบก็คือว่า เพราะผมต้องใช้เวลาไปในการทำลิงค์เพื่อขยายความนั่นเองครับ

       ขอฝากนิดนึงครับว่า ลิงค์ต่างๆในเวบของผมนั้น มันมีเป็น "หมื่นจุด" โอกาสที่ลิงค์ขาด ( คือลิงค์หลุดการตรวจสอบของผมไป ) ย่อมมีสูง ดังนั้น ขอความกรุณาให้เพื่อนสมาชิก ช่วยเป็นหูเป็นตาแจ้งลิงค์ขาด ให้ด้วยนะครับ / ดูวิธีแจ้งลิงค์ขาดที่นี่ครับ  http://www.tuvagroup.com/4Bdartic-001001S-580506-0848.html- END -