ค่าดำเนินการ 25 บาท สำหรับการโอนเงินคืน


       ในการประมูลสินค้าที่อีเบย์นั้น ทางทีมงานตั้งเงื่อนไขไว้สองข้อคือ

       ข้อแรก - หากจะให้ประมูลสินค้าชิ้นไหน  ทางคุณลูกค้าจะต้องโอนเงินสำหรับทำการประมูลสินค้าชิ้นนั้น มาให้ทีมงานก่อน แล้วทีมงานถึงจะลงประมูลสินค้าให้

       ข้อสอง - ถ้า "แพ้ประมูล" และคุณลูกค้าต้องการเงินคืน  การคืนเงินนั้น คุณลูกค้าจะต้องเสียเงินค่าดำเนินการ ( ในการโอนเงินคืน ) เป็นจำนวนเงิน 25 บาท


       คุณลูกค้าก็จะคิดว่า ลำพังเงื่อนไขในข้อแรก นั้น ก็พอเข้าใจเหตุผล  นั่นก็คือว่าทางทีมงานกลัวว่า เมื่อชนะประมูลแล้ว จะเรียกเก็บเงินจากลูกค้าไม่ได้ ก็เลยต้องให้ลูกค้าจ่ายเงินมาให้ก่อน ถึงจะลงประมูล

       แต่เหตุผลข้อสองนี่สิ ยากที่จะทำความเข้าใจจริงๆ คือคุณลูกค้าจะคิดอย่างนี้ว่า ทำไมลูกค้าจะต้องเป็นฝ่ายเสียเงิน 25 บาทในการรับเงินคืนด้วยล่ะ ทั้งๆที่ของก็ไม่ได้ ( เพราะแพ้ประมูล ) แล้วยังจะต้องมาเสียเงิน 25 บาทอีก  อย่างนี้มันไม่เป็นธรรมกับลูกค้าเลย แล้วอีกหน่อยใครจะมาจ้างทีมงาน Tuvagroup.com ให้ทำการประมูลล่ะ?  พูดอีกอย่างหนึ่งก็คือว่า ทีมงาน Tuvagroup.com กำลังหากำไร ( คือยอดเงิน 25 บาท ) จากการคืนเงินที่แพ้ประมูล ใช่หรือเปล่า?

       สำหรับความสงสัยของคุณลูกค้าในย่อหน้าข้างบนนี้นั้น ทางทีมงานก็มีคำตอบให้สองข้อดังนี้ครับ

       1.ยอดเงิน 25 บาทนี้ เป็นค่าใช้จ่ายจริง ไม่ใช่กำไรของทีมงานหรอกครับ

       2.ถ้าในหนึ่งวัน ปรากฏว่าลูกค้าสามราย แพ้ประมูลทั้งสามรายเลย อะไรจะเกิดขึ้น?


       ซึ่งจะอธิบายทั้งสองข้อ ทีละข้อดังนี้คือ


1.ยอดเงิน 25 บาทนี้ เป็นค่าใช้จ่ายจริง ไม่ใช่กำไรของทีมงาน

       ทีมงานขอยืนยันว่า ยอดเงิน 25 บาทที่ต้องขอจากคุณลูกค้านั้น มันไม่ใช่วิธีแสวงหากำไรเลยครับ  เพราะมันคือค่าธรรมเนียมทางธนาคาร ที่ทางทีมงานจะต้องจ่ายน่ะครับ ลองมาดูในภาพข้างล่างนี้นะครับ


( ภาพ A ) ใบแจ้งรายการโอนเงินทางเอทีเอ็ม

               A คือ จำนวนเงินที่โอนคืน

               B คือ From Bank Bualuang หมายถึงเงินถูกโอนจากบัญชีธนาคารกรุงเทพ ( บัญชีธนาคารกรุงเทพ เป็นของทางทีมงาน Tuvagroup.com )  

               C คือ To Krung Thai Bank หมายถึง ทีมงาน Tuvagroup.com โอนไปเข้าบัญชีธนาคารกรุงไทยของผู้รับเงินคืน ( บัญชีกรุงไทย เป็นบัญชีของคุณลูกค้า )

               D คือ ค่าธรรมเนียม 25 บาท

       โดยปกติแล้ว เมื่อทำการโอนเงินคืนให้ลูกค้า ก็จะมีรายจ่ายเป็นค่าธรรมเนียมการโอนคือ 25 บาท ตามที่ปรากฏบนใบแจ้งรายการในรูปข้างบนนี้

      
ในบางกรณี ตอนที่คุณลูกค้าโอนเงินมาให้ทางเวบ   ถ้าอยู่ในจังหวัดกรุงเทพด้วยกัน  สมมติว่าคุณลูกค้ามีบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ คุณลูกค้าก็แค่เดินไปที่ตู้เอทีเอ็มไทยพาณิชย์ใกล้บ้าน  แล้วเลือกบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ของทางทีมงาน Tuvagroup.com ( ซึ่งทางทีมงาน มีหลายธนาคารให้เลือก )  เพียงเท่านี้ เวลาโอนเงินมาให้ทีมงาน ก็ไม่เสียค่าธรรมเนียมการโอน 25 บาทแล้ว

       คุณลูกค้าก็เลยคิดว่า ในเมื่อตอนโอนไป ไม่เสียค่าธรรมเนียม 25 บาท ดังนั้น เวลาที่ทีมงาน Tuvagroup.com จะโอนเงิน ( ที่แพ้ประมูล ) คืนกลับมาให้คุณลูกค้า  ทีมงาน Tuvagroup.com ก็ไม่น่าจะเสียค่าธรรมเนียม 25 บาทในการโอนนี่นา / การคิดอย่างนี้ ก็ขอตั้งเป็นโจทย์ดังนี้นะครับ

โจทย์ - ลูกค้าใช้บัญชี ธ.ไทยพาณิชย์ ของตัวลูกค้าเอง โอนเงินเข้าบัญชี ธ.ไทยพาณิชย์ ของทีมงาน Tuvagroup.com และการโอนครั้งนี้ ไม่เสียค่าบริการใดๆเลย  ดังนั้น ทำไมเวลาที่ทีมงาน Tuvagroup.com จะโอนเงินคืน จากบัญชี ธ.ไทยพาณิชย์ ของทีมงาน กลับมาเข้า บัญชี ธ.ไทยพาณิชย์ ของลูกค้า จึงจะต้องมีการเสียค่าธรรมเนียม 25 บาทด้วยเล่า?

       คำตอบเกี่ยวกับเรื่องนี้ มีดังนี้ครับ


th.88db.com
( ภาพ B ) ถ้าบังเอิญ ตู้ ATM ที่อยู่ใกล้บ้านทีมงาน เป็นของ ธ.กรุงศรีอยุธยา ล่ะ
?

       อันนั้นเป็นสมมติฐานของคุณลูกค้าเฉยๆว่า ใกล้บ้านของทีมงาน Tuvagroup.com ต้องมีตู้ ATM ของ ธ.ไทยพาณิชย์  แต่ถ้าความเป็นจริงแล้ว มันมีแต่ตู้ ATM ของ ธ.กรุงศรีอยุธยา ล่ะ?

       นั่นก็หมายความว่าคุณลูกค้าเป็นฝ่ายที่มีบัญชีไทยพาณิชย์ก็จริง  แต่ว่าตอนที่ทีมงานจะคืนเงินกลับไปให้คุณลูกค้า ด้วยการโอนเงินผ่านบัตร ATM ( ของทีมงานเอง )  จากตู้ ATM ของ ธ.กรุงศรีอยุธยา ไปเข้าบัญชีไทยพาณิชย์ของคุณลูกค้า ก็จะต้องเสียค่าธรรมเนียม 25 บาทอยู่ดี  เพราะเงื่อนไขในการใช้ตู้ ATM ของ ธ.กรุงศรีอยุธยา ( และตู้ ATM ของทุกธนาคาร ) จะมีเหมือนกันคือ

       ถ้าฝ่ายผู้โอน ( คือทีมงาน ) ไม่มีบัตร ATM ของ ธ.กรุงศรี ( คือมีแต่บัตร ATM ของ ธ.ไทยพาณิย์ ) / กรณีนี้  ทางผู้รับโอน ( คือคุณลูกค้า )  จะต้องใช้บัญชีของ ธ.กรุงศรีอยุธยา เท่านั้น  ถึงจะทำธุรกรรมครั้งนี้ผ่านตู้ ATM ของ ธ.กรุงศรี ในภาพข้างบนนี้ได้ / แต่บังเอิญ คุณลูกค้าไม่มีบัญชีของ ธ.กรุงศรีอยุธยา เพราะ ในโจทย์ บอกไว้ว่า คุณลูกค้ามีแต่บัญชี ธ.ไทยพาณิชย์  ดังนั้น เราจึงไม่สามารถทำธุรกรรมที่ตู้ ATM ของ ธ.กรุงศรี ในภาพข้างบนนี้ได้

       ถ้าฝ่ายผู้โอน ( คือทีมงาน ) มีบัตร ATM ของ ธ.กรุงศรี แล้วล่ะก็ ก็จะทำธุรกรรมผ่านตู้ ATM ของ ธ.กรุงศรี ในภาพข้างบนนี้ได้  โดยไม่ต้องสนใจว่า ทางฝ่ายผู้รับโอน ( คือคุณลูกค้า ) จะมีบัญชีของธนาคารไหน  "แต่" ในเมื่อ ในโจทย์ บอกไว้ว่า คุณลูกค้ามีแต่บัญชี ธ.ไทยพาณิชย์  นั่นก็หมายความว่า การโอนเงินคืนด้วยบัตร ATM ของ ธ.กรุงศรี ( ของทีมงาน ) ไปเข้าบัญชี ธ.ไทยพาณิชย์ ( ของคุณลูกค้า ) ก็คือการโอนเงินต่างธนาคาร / และในเมื่อเป็นการโอนเงินต่างธนาคาร ( คือโอนจากบัตร ATM ธ.กรุงศรี ( ของทีมงาน ) ไปเข้าบัญชี ธ.ไทยพาณิชย์ของคุณลูกค้า ( ตามที่โจทย์บอก ) ) ก็ต้องเสียค่าธรรมเนียม 25 บาทอยู่ดี

       คราวนี้ สมมติว่า ลองตั้งโจทย์ใหม่ว่า


โจทย์ - ถ้าอย่างนั้น ทีมงานกำหนดเลยได้ไหมว่า ใกล้บ้านทีมงาน มีแต่ตู้ ATM ของ ธ.กรุงศรีอยุธยา เพื่อที่ว่า ครั้งต่อไป เวลาจะลูกค้าจะโอนเงินหรือรับเงินนั้น ทางลูกค้าก็จะใช้แต่บัญชีของ ธ.กรุงศรีอยุธยา ( ของตัวคุณลูกค้าเอง ) เท่านั้น   เมื่อทำเช่นนี้แล้ว ก็จะทำให้ เวลาที่ทีมงาน โอนเงินคืน ( ผ่านตู้ ATM ของ ธ.กรุงศรี ) มาเข้าบัญชี ธ.กรุงศรี ของลูกค้า ก็จะไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม 25 บาท

       คำตอบในเรื่องนี้ ก็เป็นการตั้งสมมติฐานอีกล่ะว่า ทีมงานนั่งทำงานอยู่ที่บ้านอย่างเดียว ไม่ได้เดินทางไปไหนเลย ซึ่งถ้าเป็นอย่างนั้นจริง ( คือทำงานที่บ้านอย่างเดียว ) ทีมงานก็คงต้องใช้บริการแค่ตู้ ATM ของ ธ.กรุงศรี เครื่องในภาพข้างบนนั้น เครื่องเดียวเป็นแน่

       แต่ความจริงแล้ว ทีมงานยังมีหน้าที่พิเศษอื่นๆ ที่จะต้องเดินทางบ่อยๆ เช่นการไปส่งของที่ไปรษณีย์ ฯลฯ ดังนั้น ณ.สถานที่ที่จะไปนั้น ถึงแม้จะมีตู้ ATM ก็จริง แต่มันก็จะเป็นเหมือนในภาพข้างล่างนี้ 
news.mthai.com
( ภาพ C ) มีทุกตู้ ยกเว้นตู้ ธ.กรุงศรี

       เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก็คือว่า ณ.สถานที่ ที่ทีมงานต้องไปนั้น ดันมีแต่ ตู้ ATM ของ ธ.อื่นที่ไม่ใช่ ธ.กรุงศรี  และในเมื่อคุณ ตั้งโจทย์ไว้เองว่า คุณจะใช้ ธ.กรุงศรี เป็นที่รับเงินคืน  ดังนั้น เมื่อเอามาเทียบกับรูปข้างบนนี้ ( ซึ่งไม่มีตู้ ATM ของ ธ.กรุงศรี )  การโอนเงินคืนให้คุณ ก็จะต้องเป็นการโอนเงินคืน โดยผ่านต่างธนาคารอยู่ดี ( ซึ่งต้องเสีย 25 บาท ) เพราะทีมงาน ไม่สามารถใช้บัตร ATM ของ ธ.กรุงศรี ( ของทีมงาน ) โอนเข้าบัญชี ธ.กรุงศรี ( ของคุณลูกค้า ) ได้ เพราะในรูปข้างบนนี้ ไม่มีตู้ ATM ของ ธ.กรุงศรี อยู่เลย


โจทย์ - ถ้าอย่างนั้น ให้ทีมงาน กำหนดให้ลูกค้าหน่อยได้ไหมว่า ควรจะใช้บัญชีของธนาคารไหน ในการรับเงินคืน เพื่อที่ว่า ทางลูกค้าจะได้ส่งบัญชีของ ธ.นั้น ไปให้ทีมงานโอนเงินคืนมาให้  จะได้ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนีย  25 บาท / อย่างที่เห็นในภาพข้างบนพวกนี้ ก็เห็นว่า ทางทีมงาน Tuvagroup.com น่าจะใช้ตู้ ATM ของ ธ.กรุงไทย และ ตู้ ATM ของ ธ.กรุงศรี ในการโอนเงินคืนกลับมาให้ลูกค้าได้  ดังนั้น ลูกค้าก็จะได้ส่งบัญชีสำหรับรับเงินคืน เป็นบัญชีของ ธ.กรุงไทย และ ธ.กรุงศรี เสียเลย แล้วให้ทีมงาน เลือกเอาตู้ใด ตู้หนึ่งที่ตรงกับบัญชีธนาคารที่ลูกค้ามีอยู่ ( คือถ้าลูกค้ามีบัญชีกรุงไทย ก็ให้ทีมงานเลือกกดที่ตู้ ATM ของ ธ.กรุงไทย ,ถ้าลูกค้ามีบัญชีกรุงศรี ก็ให้ทีมงานเลือกกดที่ตู้ ATM ของ ธ.กรุงศรี )

       คำตอบในเรื่องนี้นั้น ถ้าสมมติว่า ที่ที่ทางทีมงาน Tuvagroup.com จะไปนั้น ดันมีแต่ตู้ ATM แบบในรูปข้างล่างนี้ล่ะ?


 
ilovetogo.com
( ภาพ D ) มีทุกตู้ ยกเว้นตู้ ธ.กรุงไทย และตู้ ธ.กรุงศรี

       ก็คือว่า สถานที่ ที่ทีมงานจะไปในวันนั้น ดันมีตู้ ATM ของทุกธนาคาร ยกเว้น ตู้ ATM ของธนาคารกรุงไทย และตู้ ATM ของธนาคารกรุงศรี นั่นก็หมายความว่า ตามที่โจทย์บอกว่า ลูกค้าจะให้บัญชีของ ธ.กรุงไทย และ ธ.กรุงศรี มานั้น ตกลง ก็ใช้ประโยชน์ไม่ได้อีก เพราะไม่มีตู้ ATM ของ ธ.กรุงไทย และ  ตู้ ATM ของ ธ.กรุงศรี อยู่เลย / และในเมื่อไม่มี ตู้ ATM ของ ธ.กรุงไทย และ  ตู้ ATM ของ ธ.กรุงศรี อย่างนี้ เวลาจะโอนเงินเข้าบัญชี ธ.กรุงไทย หรือบัญชี ธ.กรุงศรี ของคุณลูกค้า ก็ต้องเป็นการโอนเงินต่างธนาคาร ซึ่งก็ต้องเสียค่าธรรมเนียม 25 บาท อยู่ดี 

       เพื่อให้มองเห็นสถานะการณ์ได้ดีขึ้น ก็จะอธิบายดังนี้ครับ

       ข้อ ก. สมมติว่า วันไหน ทีมงานทำงานแต่ที่บ้านอย่างเดียว - กรณีนี้ เวลาคืนเงินที่แพ้ประมูล ทีมงานก็จะเดินทางไปโอนเงินที่ตู้ ATM ของ ธ.กรุงศรี ที่อยู่หน้าปากซอย  ดังนั้น ถ้าคุณลูกค้ามีบัญชี ธ.ไทยพาณิชย์ ในการรับทอนเงิน ก็ต้องโดนหักค่าธรรมเนียม 25 บาท เพราะเป็นการโอนเงินต่างธนาคาร ( คือโอนด้วยบัตร ATM ธ.กรุงศรี ของทีมงาน ไปเข้าบัญชี ธ.ไทยพาณิชย์ ของคุณลูกค้า )


       ข้อ ข.  สมมติว่า คุณลูกค้าแก้ปัญหาใน ข้อ ก. ด้วยการให้บัญชี ธ.กรุงศรีของคุณลูกค้า ให้ทีมงานมา เอาไว้ใช้รับเงินคืน แต่ว่าในวันนั้น ทีมงานต้องไปส่งของ ณ.ที่ทำการไปรษณีย์ ซึ่งปรากฏว่า ณ.ที่ทำการไปรษณีย์นั้น มีตู้ ATM ของทุกธนาคาร ยกเว้น ตู้ ATM ของ ธ.กรุงศรี ( เหมือนที่เห็นใน ภาพ C ข้างบนนี้ )  - ดังนั้น ในกรณีนี้ บัญชีของ ธ.กรุงศรี ที่ให้มาก็เป็นหมันอีก เพราะเวลาจะโอนเงินคืน ก็ต้องเป็นการโอนเงินผ่านต่างธนาคาร ( เพราะไม่มีตู้ ATM ของ ธ.กรุงศรี จึงต้องใช้บัตร ATM ของธนาคารอื่น ที่มีตู้ ATM ของธนาคารนั้น ตั้งอยู่ เช่น ต้องใช้บัตร ATM ของ ธ.กรุงไทย ของทางทีมงาน โอนที่ตู้ ATM  กรุงไทย ( ณ.ที่ทำการไปรษณีย์นั้น ) โอนเข้าบัญชี ธ.กรุงศรี ของคุณลูกค้า ก็เลยเป็นการโอนเงินต่างธนาคาร ซึ่งต้องเสียค่าธรรมเนียม 25 บาทอยู่ดี )


       ข้อ ค.  สมมติว่า คุณลูกค้าแก้ปัญหาใน ข้อ ก. และข้อ ข.  ด้วยการให้บัญชี ธ.กรุงไทย และ ธ.กรุงศรี ของคุณลูกค้า ให้ทีมงานมา เอาไว้โอนเงินคืนให้ลูกค้า แต่ว่าในวันนั้น ทีมงาน "ไม่มีธุระ" ที่ต้องไป ณ.ที่ทำการไปรษณีย์  ก็เลยไปทำภารกิจอื่นๆ ณ.สถานที่อื่น ซึ่งปรากฏว่า ณ.สถานที่อื่นที่ว่านั้น มีตู้ ATM ของทุกธนาคาร ยกเว้น ตู้ ATM ของ ธ.กรุงไทย และ ตู้ ATM ของ ธ.กรุงศรี ( เหมือนที่เห็นใน ภาพ D ข้างบนนี้ ) - ดังนั้น ในกรณีนี้ บัญชีของ  ธ.กรุงไทย และ ธ.กรุงศรี ของคุณลูกค้า ที่ให้มาก็เป็นหมันอีก เพราะเวลาจะโอนเงินคืน ก็ต้องเป็นการโอนเงินผ่านต่างธนาคาร ( เพราะไม่มีตู้ ATM ของ ธ.กรุงไทย และ ธ.กรุงศรี ดังนั้น เวลาทีมงานจะโอนเงินคืน ก็จะต้องใช้บัตรอื่นที่ไม่ใช่บัตร ATM ของ ธ.กรุงไทย และ ธ.กรุงศรี / ซึ่งทันทีที่ใช้บัตรอื่น ที่ไม่ใช่บัตร ATM ของ ธ.กรุงไทย และ ธ.กรุงศรี โอนเข้าบัญชี ธ.กรุงไทย และ ธ.กรุงศรี ของคุณลูกค้า  มันก็คือการโอนเงินต่างธนาคาร ซึ่งต้องเสียค่าธรรมเนียม 25 บาทอยู่ดี  )


       ขนาดเราดูแล้วว่า ใน ภาพ C และ ภาพ D นั้น มีตู้ ATM ของ ธ.กรุงเทพ อยู่ทั้งสองรูป ดังนั้น ถ้าจะใช้บัญชีของ ธ.กรุงเทพในการรับเงินคืนจะได้ไหม? ผลก็เป็นดังข้างล่างนี้อีก 


whatphone.net
( ภาพ E ) มีทุกตู้ ยกเว้นตู้ ธ.กรุงเทพ

       ก็คือว่า ณ.วันนั้น ทางทีมงาน ไปในสถานที่ ที่ไม่ใช่ใน ภาพ C และ ภาพ D  / แต่ไปในสถานที่ใน ภาพ E ที่เห็นในรูปข้างบนนี้ ซึ่งก็ปรากฏว่าไม่มีตู้ ATM ของ ธ.กรุงเทพ อีกแล้ว ดังนั้น บัญชีของ ธ.กรุงเทพ ที่ให้มาสำหรับใช้รับเงินคืน ก็เป็นหมันอีกตามเคย ก็คือต้องเสียค่าโอนต่างธนาคาร เพื่อเข้าบัญชี ธ.กรุงเทพ อยู่ดี

      
ไม่ว่าจะตั้งโจทย์มาอย่างไร มันก็จะมีช่องโหว่ให้เกิดปัญหา ที่ทำให้ไม่ได้ผลตามที่หวังไว้ ( คือหวังไว้ว่าจะไม่เสีย 25 บาทเป็นค่าธรรมเนียมในการรับเงินที่แพ้ประมูลคืน ซึ่งมันเป็นไปไม่ได้ )

       ดังนั้น เพื่อไม่ให้ยุ่งยาก ทางทีมงาน Tuvagroup.com จึงไม่ขอระบุธนาคาร ที่คุณลูกค้าจะใช้รับเงินคืนนะครับ  ( คือหมายความว่า ให้คุณลูกค้าให้บัญชีสำหรับรับเงินคืน เป็นของธนาคารไหน ( ของคุณลูกค้า ) มาก็ได้ เพราะมันไม่มีผลต่อการที่จะคิด หรือไม่คิดค่าธรรมเนียม 25 บาทนี้อยู่แล้ว - เพราะยังไงก็ต้องคิด ) เอาเป็นว่า เวลาที่ทีมงาน Tuvagroup.com ไปทำธุระข้างนอก เช่น ไปส่งของ ณ.ที่ทำการไปรษณีย์  และทีมงานกดบัตรคิว ( สำหรับรอส่งพัสดุไปรษณีย์ ) แล้ว ระหว่างรอคิวนั้น ทีมงานก็จะเดินออกมาหาตู้ ATM ที่ใกล้กับ ณ.ที่ทำการไปรษณีย์ที่สุด เพื่อจะโอนเงินคืนให้คุณลูกค้า โดยไม่สนใจว่าตู้ ATM นั้น จะเป็นของ ธนาคาร ที่ตรงกับบัญชีของคุณลูกค้าหรือไม่  ด้วยการทำเช่นนี้ ก็จะทำให้ทีมงานคล่องตัวครับ คือใช้ตู้ ATM ในการโอนเงินคืนได้ทุกสถานที่เลย

       ดังนั้น เพื่อความคล่องตัวอันนี้ ทางทีมงานจึงขอกันเงินค่าธรรมเนียม 25 บาท เอาไว้สำหรับการโอนเงินต่างธนาคารเลยแล้วกันนะครับ ( แม้ว่าในทางปฏิบัติแล้ว อาจจะเป็นการโอนเงินในธนาคารเดียวกัน ซึ่งไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม 25 บาทก็ตาม แต่เพื่อความคล่องตัว ก็ขอกันเงิน 25 บาทนี้ไว้เลยนะครับ )( ภาพ F ) สลิปของตู้เอทีเอ็ม ไทยพาณิชย์

A คือโอนจากบัตรไทยพาณิชย์ ( ของทีมงาน )

B คือเข้าบัญชีกรุงเทพ ( ของคุณลูกค้า )

C คือเสียค่าธรรมเนียม 35 บาท
** อ้าว **

       ประการถัดมาคือ บางครั้ง การโอนเงินข้ามธนาคาร ค่าธรรมเนียมแทนที่จะเป็น 25 บาท ก็กลับกลายเป็น 35 บาท เข้าไปเสียอีก ( ดัง ภาพ F ข้างบนนี้ ) / ซึ่งกว่าจะรู้ตัวว่าจะต้องโดนหัก 35 บาท ( แทนที่จะเป็น 25 บาท ) ก็ปรากฏว่าได้โอนเงินไปให้คุณเรียบร้อยแล้ว  โดยที่ทางทีมงาน หักจากคุณลูกค้าไว้แค่ 25 บาท แต่ต้องเสียจริงไปแล้ว 35 บาท ( เข้าเนื้อไป 10 บาท ) ถ้าจะให้ลูกค้าโอนเงิน 10 บาทนี้กลับมาคืนทีมงาน   ก็เกรงใจ เดี๋ยวจะพาลไม่กลับมาใช้บริการกับทีมงานอีก   ทีมงานก็เลยต้องยอมเข้าเนื้อ 10 บาทตรงนี้ไป เพื่อไม่อยากทำให้ลูกค้ารำคาญใจ

       แต่ก็มีบางครั้งที่โชคดี ยกตัวอย่างเช่น สถานที่ที่ทีมงานไปทำธุรกรรม มีตู้ธนาคารยูโอบี ,ลูกค้าอยู่กรุงเทพและใช้บัญชียูโอบีเหมือนกัน อย่างนี้ทีมงานก็ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมในการโอนเงินคืนไปให้คุณลูกค้า   ก็จะได้เอาเงินค่าธรรมเนียมที่ไม่ต้องเสีย ( คือ 25 บาทนี้ ) ไปถัวเฉลี่ยให้กับส่วนที่ทีมงานต้องควักเนื้อรายละ 10 บาทตามตัวอย่างในภาพข้างบน

จึงสรุป ณ.จุดนี้ว่า เพื่อไม่ให้ยุ่งยากต่อการทำบัญชี และเกี่ยวกับระบบการจัดการทั้งหลาย จึงขอตัดปัญหาทั้งหมดนี้ ด้วยการ "ขอ" เงินจำนวน 25 บาทนี้เป็นค่าดำเนินการในการคืนเงินที่แพ้ประมูล   ถ้าทีมงานต้องจ่ายมากกว่า 25 บาท  ก็จะไม่คิดเพิ่มครับ  และในทางกลับกัน คือถ้าบังเอิญว่าไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมการคืนเงินจริงๆ ก็ขอ 25 บาทนี้เป็นค่าน้ำ ค่าไฟ ของทางเวบไปแล้วกันนะครับ / คราวนี้ เรามาดูประเด็นที่เหลืออีก 1 เรื่องกันครับ ดังข้างล่างนี้


2.ถ้าในหนึ่งวัน ปรากฏว่าลูกค้าสามราย แพ้ประมูลทั้งสามรายเลย อะไรจะเกิดขึ้น?

       ขอทบทวนนิดนึงก่อนนะครับ คือตรงที่คุณลูกค้าคิดว่า เวลาแพ้ประมูลนั้น ทำไมลูกค้าจะต้องเป็นฝ่ายเสียเงิน 25 บาทในการรับเงินคืนด้วยล่ะ ทั้งๆที่ของก็ไม่ได้ ( เพราะแพ้ประมูล ) แล้วยังจะต้องมาเสียเงิน 25 บาทอีก  อย่างนี้มันไม่เป็นธรรมกับลูกค้าเลย แล้วอีกหน่อยใครจะมาจ้างทีมงาน Tuvagroup.com ให้ทำการประมูลล่ะ? ฯลฯ นั้น - ทั้งหมดนี้ เป็นมุมของของคุณลูกค้านะครับ คราวนี้ มาดูในมุมมองของทางทีมงานบ้าง

       สมมติว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นคือ มีลูกค้า 3 รายให้ประมูลของคนละ 1 รายการ ( ก็คือรวมแล้ว 3 รายการ ) ซึ่งทั้ง 3 รายการนี้ จะจบประมูลในเวลาที่ต่างกันทั้ง 3 รายการคือ รายการแรกปิดประมูลตอน ตี 2 ,รายการที่ 2 ปิดประมูลตอน ตี 4 ,รายการที่ 3 ปิดประมูลตอน ตี 5  สิ่งที่จะเกิดขึ้น ก็เหมือนในภาพข้างล่างนี้

reactiongifs.com

       หลังจากปิดประมูลทั้งสามรายการแล้ว ผลที่เกิดขึ้น เป็นดังนี้คือ

       แพ้ประมูลทั้งสามรายการเลย

       ต้องโอนเงินที่แพ้ประมูล คืนให้กับลูกค้าทั้ง 3 ราย

       การโอนเงินคืนให้กับลูกค้าทั้ง 3 รายนั้น ทางทีมงาน ต้องเสียค่าธรรมเนียมการโอนรายละ 25 บาท ( สมมติว่า เป็นกรณีที่ลูกค้าเห็นว่า ไม่เป็นธรรม ที่ลูกค้าจะต้องเป็นฝ่ายเสียเงินค่าธรรมเนียมการโอน 25 บาทนี้  ทีมงานก็เลยสมมติให้ดูว่า ถ้าคุณลูกค้า ไม่ได้เป็นฝ่ายเสียเงิน 25 บาทนี้ และให้ทีมงานเป็นผู้ออกค่าใช้จ่าย 25 บาทนี้เอง ผลมันจะเป็นอย่างไร? )

       นั่นก็หมายความว่า กลางคืนก็นอนไม่หลับทั้งคืน แล้วตื่นเช้ามา พอธนาคารเปิด ทีมงานก็จะต้องไปเสียเงิน 75 บาท ออกจากกระเป๋าของตัวเองอีก ( 75 บาทนี้คือค่าธรรมเนียมในการโอนเงินคืนลูกค้า 3 ราย รายละ 25 บาท )

       แล้วถ้าพรุ่งนี้ มีลูกค้าอีก 3 ราย มาให้ประมูล แล้วก็แพ้อีกทั้งสามราย นั่นก็แปลว่า พรุ่งนี้ นอกจากจะต้องหลับๆตื่นๆเพือประมูลของให้คุณลูกค้าทั้งสามราย ทั้งคืนแล้ว  พอตื่นเช้าขึ้นมา พอธนาคารเปิด ทีมงานก็ต้องไปเสียเงินอีก 75 บาท สำหรับการโอนเงินที่แพ้ประมูลกลับไปให้ลูกค้าใหม่ ทั้ง 3 รายนั้นอีก

       ทางทีมงาน ก็เลยอยากจะตั้งคำถามย้อนกลับไปหาคุณลูกค้าท่านนี้  ( ลูกค้าท่านที่คิดว่า ไม่เป็นธรรม ที่ทางลูกค้าจะต้องเป็นฝ่ายออกค่าธรรมเนียม 25 บาทนี้เอง ) ว่า ... แล้วทีมงานยังจะเปิดรับการประมูลไปอีกทำไมล่ะครับ ในเมื่อต้องเสียเงินออกไปวันละ 75 บาท เรื่อยๆทุกๆวันอย่างนี้ นอนก็นอนไม่เต็มอิ่ม ( เรื่องนอนไม่เต็มอิ่มนั้นไม่เท่าไร เพราะชินแล้ว แต่ว่าเรื่องที่ต้องเสียเงินออกไปจากกระเป๋าทุกๆวันนี่สิ ...  )  ไหนจะค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอินเตอร์เน็ท ที่ใช้กับคอมพิวเตอร์ ที่ประมูลสินค้าให้ลูกค้าอีก เพราะว่าเมื่อแพ้ประมูล ทางทีมงานก็ไม่ได้คิดค่าบริการอยู่แล้ว ก็คือ เหนื่อยฟรีนั่นเอง แต่เหนื่อยฟรียังไม่เท่าไร แต่นี่ ยังจะต้องให้มาเสียค่าธรรมเนียม การโอนเงินคืนกลับไปให้คุณลูกค้าอีก รายละ 25 บาท คุณคิดว่ามันยุติธรรมสำหรับทีมงาน Tuvagroup.com หรือเปล่าล่ะครับ ?

       ดังนั้น การที่ทางทีมงาน Tuvagroup.com ขอค่าธรรมเนียมการโอนเงินคืน 25 บาทนั้น ไม่ใช่เป็นการแสวงหากำไรแต่อย่างใดเลยครับ มันเป็นค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นในการโอนเงินจริงๆ  หรือสมมติว่า ถ้าทีมงานหักค่าธรรมเนียมการโอน 25 บาทนี้ไว้แล้ว แล้วบังเอิญว่า ตอนโอนเงินผ่านธนาคารในวันนั้น ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมการโอนพอดี  ไอ้เจ้า 25 บาทนั้น ก็ถือว่าเป็นค่าน้ำค่าไฟและค่าเหนื่อยที่ทางทีมงานต้องประมูลของให้คุณน่ะครับ ( จะว่าไปแล้ว มันแทบไม่คุ้มเลยด้วยซ้ำ สำหรับ 25 บาทแลกกับความเหนื่อย และค่าเสื่อมของอุปกรณ์และค่าน้ำค่าไฟน่ะครับ )


สรุป ด้วยเหตุผลที่กล่าวมาในเวบหน้านี้ทั้งหมด  เมื่อทางทีมงานประมูลสินค้าให้ลูกค้าแล้ว และผลการประมูลนั้น ปรากฏว่าเราแพ้ประมูล  อย่างนี้ เวลาที่ทีมงาน Tuvagroup.com จะโอนเงินที่แพ้ประมูลนั้น คืนให้กับลูกค้าไป ทีมงานก็ขอหักเป็น ค่าดำเนินการ 25 บาทนะครับ ( ขอเรียกว่าเป็นค่าดำเนินการ แทนที่จะเรียกว่าเป็นค่าธรรมเนียมในการโอนเงินผ่านธนาคาร ก็แล้วกันครับ )

       แต่ถ้า ยังไม่มีการโอนเงินคืน  ยกตัวอย่างเช่น คุณลูกค้าบอกทีมงานว่า ให้เก็บเงินที่แพ้ประมูลทั้งหมดไว้กับทีมงานก่อน เพื่อจะรอประมูลในรายการต่อไปในอนาคต  กรณีนี้ ก็ไม่ต้องหักค่าดำเนินการ 25 บาทเลยครับ เพราะตราบใดที่ยังไม่มีการโอนเงินคืน ก็จะไม่มีการหักค่าดำเนินการ ( หรือเรียกว่าค่าธรรมเนียมในการโอนเงินต่างธนาคาร ) จำนวน 25 บาทนี้แต่อย่างใดครับ- END -