( ภาพบน ) เวบแสดงเรทธนาคารโลก

http://finance.yahoo.com/currency-converter/?amt=1&from=USD&to=THB&submit=Convert#from=USD;to=THB;amt=1
  

คำถาม :  เวลาที่ลูกค้าฝากทีมงาน tuvagroup.com ซื้อสินค้าจากต่างประเทศที่ราคา 140 เหรียญ ทำไมทีมงาน tuvagroup.com ไม่ใช้เรทธนาคารโลก ( จากเวบที่เห็นในภาพข้างบนนี้ ) ในการคำนวณ  แล้วค่อยบวกค่าบริการ 100 บาทเข้าไป

http://finance.yahoo.com/currency-converter/?amt=1&from=USD&to=THB&submit=Convert#from=USD;to=THB;amt=1

       ยกตัวอย่างเช่น ในวันที่ 30 เมษายน 2559 ลูกค้าจะฝากซื้อสินค้าจากต่างประเทศราคา 140 เหรียญ /  ทีมงานก็แค่เข้าไปที่เวบที่สามารถเช็คเรทธนาคารโลกได้ ( เหมือนที่เห็นในภาพข้างบนนี้ )  แล้วก็ตั้งวันที่ให้ตรงกับวันที่เราจะชำระเงินให้คนขาย ซึ่งก็คือวันที่ 30 เมษายน 2559 ( ตรงที่ ลูกศรสีเขียว ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้ ) / จากนั้น ก็กรอกเลข 140 เข้าไปทางฝั่งของช่องเงินเหรียญ ( ตรงที่ ลูกศรสีน้ำเงิน ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้/ พอผลที่ระบบคำนวณเป็นเงินไทยออกมาได้ คือ 4,889.8503 บาท ( ตรงที่ ลูกศรสีม่วง ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้ ทีมงานก็แค่เอาตัวเลข 4,889.8503 บาทนี้ มาบวกค่าบริการเข้าไปอีก 100 บาท ก็เป็น 4,989.8503 บาท แล้วก็เรียกเก็บเงินยอดนี้ ( 4,989.8503 บาท ) จากลูกค้า เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้ว  ทำไมถึงต้องใช้เรทที่สูงกว่าเรทธนาคารโลกด้วยล่ะ?hatyaiairportthai.com

คำตอบ :  ณ.วันที่ 30 เมษายน 2559  ถ้าคุณมีเงินสดต่างประเทศจำนวน 140 เหรียญอยู่ในกระเป๋า  แล้วคุณก็เดินทางไปที่ เคาน์เตอร์ของธนาคาร เหมือนที่เห็นในรูปข้างบนนี้

       จากนั้นคุณก็ควักเงิน 140 เหรียญออกมาจากกระเป๋าของคุณเอง แล้วยื่นให้พนักงานที่รับแลกเงินที่อยู่ในเคาน์เตอร์นั้น / อย่างนี้แหละครับ คุณถึงจะได้ใช้เรทธนาคารโลก ก็คือคุณจะได้รับเงินบาทไทยกลับมา 4,889.8503 บาท ( โดยที่บริเวณข้างๆเคาน์เตอร์ดังกล่าว ก็จะมีหน้าจอคอมพิวเตอร์แสดงเรทธนาคารโลกให้คุณดู เหมือนที่ปรากฏอยู่ใน วงรีสีเขียว ที่เห็นอยู่ในภาพข้างบนนี้ )


       พูดง่ายๆว่า เรทธนาคารโลก มันใช้ได้กับการที่คุณ เดินเข้าไปหาเคาน์เตอร์ธนาคาร "ด้วยตัวเอง" แล้วเอาเงินเหรียญสหรัฐยื่นให้พนักงานธนาคาร แล้วพนักงานธนาคารคนนั้น ก็ยื่นเงินไทยกลับมาให้คุณ / อย่างนี้แหละ เรทธนาคารโลกถึงจะใช้ได้กับคุณ

       แต่การที่เราจะโอนเงินของเราไปให้คนขายที่อยู่ต่างประเทศ  เราต้อง "จ้างคนอื่น" ให้ทำหน้าที่โอนเงินให้เรา / ซึ่งการจ้างคนอื่นที่พูดมานั้น เราต้องเสียค่าจ้าง หรือค่าธรรมเนียมให้กับคนที่เราว่าจ้างเขาด้วย( ภาพบน ) ยอดเงินที่ต้องการจะโอนไปให้เพื่อนทางธนาณัติ

ภาพจาก animategroup.com  

       ( ภาพบน )  ยกตัวอย่างเรื่องใกล้ๆตัวที่เห็นกันบ่อยๆนะครับ  โดยสมมติว่าคุณผู้อ่านต้องการจะส่งเงินไปให้เพื่อน โดยยอดเงินที่ต้องการจะส่งให้เพื่อนคือ 325 บาท ( ตรงที่ ลูกศรสีเขียว ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้ )

       ถ้าคุณผู้อ่านกำเงินสดไปที่ทำการไปรษณีย์ เป็นเงินแค่ 325 บาท แล้วจะให้เจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ส่งยอดเงินนี้ไปให้เพื่อนคุณทางธนาณัติ   เจ้าหน้าที่ไปรษณีย์คนนั้น เขาก็คงไม่ทำให้คุณหรอกครับ!

       ทำไมเจ้าหน้าที่ถึงไม่ทำให้?( ภาพบนค่าบริการที่ทางไปรษณีย์คิดจากเราแยกต่างหาก  

       ( ภาพบน )  ถ้าเรากำเงินสด 325 บาท ไปที่ทำการไปรษณีย์แล้วจะส่งธนาณัติไปให้เพื่อน 325 บาท โดยไม่เสียค่าบริการอะไรเลยนั้น เจ้าหน้าที่ไปรษณีย์เขาก็ไม่ส่งธนาณัติไปให้เพื่อนของคุณแน่นอน

       ถ้าจะให้เจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ส่งธนาณัติให้เพื่อนคุณ  คุณก็ต้องเสียค่าบริการ แยกต่างหากอีก 10.70 บาท ( ตรงที่ ลูกศรสีม่วง ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้ )
       ( ภาพบน )  นั่นก็หมายความว่า ถ้าเราจะส่งธนาณัติให้เพื่อน 325 บาท เราจะต้องกำเงินสดไปที่ทำการไปรษณีย์ 335.70 บาท ( มาจาก 325 + 10.70 บาท ) / แล้วเอาเงิน 335.70 บาทนี้แหละ ยื่นใส่มือให้เจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ทั้งหมด / แล้วเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์เขาถึงจะส่งธนาณัติ 325 บาทไปให้เพื่อนเรา และหักค่าบริการ 10.70 บาทเก็บไว้กับบริษัทไปรษณีย์ไทยเอง

       การโอนเงินไปให้เพื่อนทางธนาณัติ ก็คือการ "จ้างคนอื่น" ให้ทำการโอนเงินให้เรา ซึ่ง "คนอื่น" ที่ว่านี้ ก็คือบริษัทไปรษณีย์ไทยนั่นเอง


       ( ภาพบน ) การที่เราจะโอนเงินไปให้คนขายที่อยู่ต่างประเทศ มันก็เหมือนกับการที่เราจะโอนเงินให้เพื่อนทางธนาณัตินั่นเอง คือต้องมีการ "จ้างคนอื่น /  โดยคำว่า "คนอื่น" ที่ว่านี้ ก็คือบริษัท PayPal  หรือ บริษัทบัตรเครดิตมาสเตอร์การด์หรือวีซ่า นั่นเอง

       นั่นก็หมายความว่า เวลาที่ทีมงานจะโอนเงินไปให้คนขายที่อยู่ต่างประเทศนั้น ทีมงานก็ต้องจ้างให้บริษัท PayPal  หรือ บริษัทบัตรเครดิตมาสเตอร์การด์หรือวีซ่า ทำหน้าที่โอนเงินไปต่างประเทศให้

       และเวลาที่บริษัท PayPal  หรือ บริษัทบัตรเครดิตมาสเตอร์การด์หรือวีซ่า เขาโอนเงินของเราไปให้คนขายที่อยู่ต่างประเทศนั้น เขาก็ ไม่ได้บริการเราฟรีๆ  เขาก็คิดค่าบริการ หรือค่าธรรมเนียม กับเรา  เหมือนกับที่บริษัทไปรษณีย์ไทยคิดค่าบริการกับเรา ตอนที่เราให้บริษัทไปรษณีย์ไทยส่งธนาณัติให้เพื่อนเรานั่นเอง
       ( ภาพบน ) ย้อนกลับไปคำถาม ที่คุณถามมาว่า " ในวันที่ 30 เมษายน 2559 ลูกค้าจะฝากซื้อสินค้าจากต่างประเทศราคา 140 เหรียญ /  ทีมงานก็แค่เข้าไปที่เวบที่สามารถเช็คเรทธนาคารโลกได้  แล้วก็ตั้งวันที่ให้ตรงกับวันที่เราจะชำระเงินให้คนขาย ซึ่งก็คือวันที่ 30 เมษายน 2559 ( ตรงที่ ลูกศรสีเขียว ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้ ) / จากนั้น ก็กรอกเลข 140 เข้าไปทางฝั่งช่องเงินเหรียญ ( ตรงที่ ลูกศรสีน้ำเงิน ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้/ พอผลที่ระบบคำนวณเป็นเงินไทยออกมาได้ คือ 4,889.8503 บาท ( ตรงที่ ลูกศรสีม่วง ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้ ทีมงานก็แค่เอาตัวเลข 4,889.8503 บาทนี้ มาบวกค่าบริการเข้าไปอีก 100 บาท ก็เป็น 4,989.8503 บาท แล้วก็เรียกเก็บเงินยอดนี้ ( 4,989.8503 บาท ) จากลูกค้า เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้ว  ทำไมถึงต้องใช้เรทที่สูงกว่าเรทธนาคารโลกล่ะ? "

       สำหรับการตอบคำถามในส่วนนี้ ทีมงานจะตอบคำถามด้วยการปฏิบัติจริงๆให้ดูเลยนะครับ ไม่ใช่เป็นการสมมติขึ้นมา

       จากภาพข้างบนนี้ เมื่อเราใช้เรทธนาคารโลกคำนวณยอดเงิน 140 เหรียญ เมื่อวันที่ 30 เม.ย.59  ผลที่ออกมาคือ
4,889.8503 บาท ( ตรงที่ ลูกศรสีม่วง ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้ )

       ซึ่งทีมงานก็ได้ตอบไปก่อนหน้านี้แล้วว่า ถ้าจะให้ 140 เหรียญเท่ากับ 4,889.8503 บาท ตามเรทธนาคารโลกนั้น คุณจะต้องใช้วิธีเดินกำเงินสด 140 เหรียญสหรัฐ แล้วไปแลกเป็นเงินบาทไทยที่เคาน์เตอร์ของธนาคาร / นั่นแหละ คุณถึงจะได้เงินยอด 4,889.8503 บาทกลับมา

       แต่ถ้าเป็นการเอาเงิน 140 เหรียญ ไปสั่งซื้อสินค้าต่างประเทศ  ทีมงาน Tuvagroup.com จะต้องจ้างบริษัท PayPal หรือบริษัทบัตรเครดิตมาสเตอร์การ์ดหรือวีซ่า ในการโอนเงินไปต่างประเทศให้

       ณ.ที่นี้ ทีมงานจะลองโอนเงิน 140 เหรียญ ไปต่างประเทศ ณ.วันที่ 30 เม.ย.59 โดยใช้บริการของบริษัท PayPal ให้คุณดูเลยนะครับ ( ที่เลือกเอาเป็นวันที่ 30 เม.ย.59 ก็เพื่อให้ตรงกับวันที่ ที่คุณเอาเรทธนาคารโลกในรูปข้างบนนี้ มาตั้งเป็นโจทย์น่ะครับ )
       ( ภาพบน ) ข้างบนนี้ คือการที่ทีมงาน tuvagroup.com ได้ส่งเงินไปให้ทางคนขายผ่านทาง PayPal จริงๆนะครับ ไม่ใช่เป็นการสมมติเหตุการณ์ขึ้นมาแต่อย่างใด  โดยการโอนเงินนี้ ทำขึ้นเมื่อวันที่ 30 เมษายน 2559  ( เพื่อให้ตรงกับตัวอย่างเรทธนาคารโลกที่คุณตั้งโจทย์ไว้ )
       ( ภาพบน )  ยอดเงินที่โอนไปคือ 140 เหรียญ ( ตรงที่มี ขีดเส้นใต้สีเขียว ในภาพข้างบนนี้ )
       ( ภาพบน )  โดยเราโอนเงินไปให้คนขายสินค้า ที่ใช้ชื่อว่า Bay State Millitaria & Antiques ตรงที่มี ขีดเส้นใต้สีม่วง อยู่ในภาพข้างบนนี้

       ซึ่งชื่อคนขาย ( Bay State Millitaria & Antiques ) นี้ มันจะไปปรากฏบนสเตทเม้นท์ในลักษณะเป็นชื่อย่อๆ

       ที่บนสเตทเม้นท์เขาใช้ชื่อย่อๆของคนขาย ก็เพื่อไม่ให้มันเปลืองพื้นที่ในการพิมพ์ / ยกตัวอย่างเช่น เขาจะย่อชื่อ Bay State Millitaria & Antiques ให้เหลือแค่ BAYSTATEMIL เท่านั้น

       ก็คือหมายความว่า เมื่อสเตทเม้นท์ออก แล้วเราดูสเตทเม้นท์ของวันที่ 30 เมษายน 2559 แล้วเห็นชื่อผู้รับเงินเป็น BAYSTATEMIL จริงๆแล้วล่ะก็  นั่นก็หมายถึงรายการนั้น คือรายการธุรกรรม ที่ทีมงาน tuvagroup.com ได้ทำการโอนเงินยอด 140 เหรียญ ไปให้กับผู้ขายที่ชื่อ Bay State Millitaria & Antiques เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2559 นั่นเอง 

       ขั้นตอนต่อไปก็คือการรอสเตทเม้นท์ ซึ่งจะออกใน วันที่ 12 หรือ 18 ของเดือนถัดไป! ( คือ เราโอนวันที่ 30 เม.ย.59 ในยอด 140 เหรียญนี้ สเตทเม้นท์จะออกในวันที่ 12 หรือ 18 ของเดือนพฤษภาคม 2559( ภาพบนสเตทเม้นท์ออกแล้ว!  

       ( ภาพบน ) ตรงส่วนที่เป็น เส้นประสีแดง ในภาพข้างบนนี้นั้น มีที่มาก็คือว่า เนื่องจากสเตทเม้นท์มีความยาวมาก ดังนั้น ทีมงานจึงเอาทางด้านล่างของสเตทเม้นท์ขึ้นมาต่อกับด้านบนของสเตทเม้นท์ โดยมีตัว เส้นประสีแดง เป็นตัวคั่นน่ะครับ ( ตัวสเตทเม้นท์ตัวเต็ม ดูได้ที่ลิงค์  http://www.tuvagroup.com/5904aprilstate.html  ) 


หมายเหตุ - สเตทเม้นท์ข้างบนนี้มีตัวตนจริงๆนะครับ เป็นสเตทเม้นท์ Online ที่ทีมงานได้จากธนาคารไทยพาณิชย์  และคุณผู้อ่านสามารถคลิ๊กเข้าไปดูสเตทเม้นท์ย้อนหลังได้ที่ลิงค์ http://www.tuvagroup.com/stateindex.html 

       ถ้าคุณคิดว่าทีมงานไป ปลอมแปลงตัวเลขในสเตทเม้นท์ดังกล่าว เพื่อประโยชน์ทางธุรกิจหรืออะไรก็ตาม ทีมงานขอท้าเลยว่า ถ้าคุณมีญาติทำงานอยู่ที่ธนาคารไทยพาณิชย์ คุณลองขอให้ญาติคุณเข้าไปเช็คข้อมูลสเตทเม้นท์ทั้งหมดในเวบหน้า http://www.tuvagroup.com/stateindex.html  นี้ในฐานข้อมูลของธนาคารไทยพาณิชย์ได้เลยครับ ตรวจสอบได้ ทุกบรรทัดของสเตทเม้นท์ ของทุกเดือนของทุกปี ได้เลย  ถ้ามีการตกแต่งตัวเลขให้ผิดไปทุกสเตทเม้นท์ที่ปรากฏอยู่ในหน้าเวบนี้ แม้เพียง 0.01 บาท ก็ขอให้คุณเอาไปประจานตามสื่อต่างๆได้เลยครับว่าทีมงาน tuvagroup.com เป็นเวบที่ขี้โกง

       แต่หากคุณไม่พบข้อบกพร่อง นั่นคือ ตัวเลขทุกบรรทัดของทุกเดือน ของทุกปีของสเตทเม้นท์ มันตรงกับฐานข้อมูลของธนาคารทั้งหมด ก็ขอให้คุณผู้อ่านรู้ไว้เถิดว่าในสิบปีมานี้ ทีมงาน tuvagroup.com ทำงานด้วยความซื่อสัตย์สุจริตมาตลอด ( ในเรื่องความซื่อสัตย์นัน้น เป็นสิ่งที่หาได้ยากมากในวงการการซื้อขายในโลกออนไลน์ทุกวันนี้ - เพราะในโลกออนไลน์ทุกวันนี้ มันเต็มไปด้วยพวกมิจฉาชีพ / ถ้าทีมงาน Tuvagroup.com เป็นมิจฉาชีพจริง ป่านนี้คงโดนประจาน หรือโดนเจ้าหน้าที่ตำรวจจับเข้าคุกไปนานแล้ว คงไม่อยู่มาได้จะถึงสิบปีแบบนี้หรอกครับ )

       นอกเรื่องไปไกล   ขอกลับมาที่เรื่องของเรากันต่อนะครับ( ภาพบน ) รายการที่เราสนใจ จะอยู่ตรงที่มี ขีดเส้นใต้สีเขียว ในภาพข้างบนนี้  
       ( ภาพบน ) จากการที่เราดูไปที่บริเวณที่มี วงรีสีน้ำเงิน ล้อมรอบอยู่ในภาพข้างบนนี้ คุณผู้อ่านก็จะเห็นได้ว่า เป็นการรายการเดียวกัน กับที่ทางทีมงาน tuvagroup.com ได้ทำการโอนเงินไปให้คนขายที่ชื่อ Bay State Millitaria & Antiques ( ซึ่งในสเตทเม้นท์ ใช้ชื่อย่อเป็น BAYSTATEMIL ) เป็นยอดเงิน 140 เหรียญ เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2559 
       ( ภาพบน ) ตัวเลขที่อยู่ใน วงรีสีม่วง ในภาพข้างบนนี้ มันบอกไว้ว่าเป็นยอดเงิน 5,287.36 บาท 


       สรุปตรงนี้ก่อนว่า การโอนเงิน 140 เหรียญ ไปให้คนขายที่อยู่ต่างประเทศ โดยโอนผ่านบริษัท PayPal เมื่อวันที่ 30 เม.ย.59 นั้น มันจะดึงเงินไปจากกระเป๋าเงินของทีมงาน tuvagroup.com ไป 5,287.36 บาท  ( ซึ่งก็คือตัวเลขที่ปรากฏอยู่ใน วงรีสีม่วง ในภาพข้างบนนี้
       ( ภาพบน )  ในขณะที่ ถ้าใช้เรทธนาคารโลกของวันที่ 30 เม.ย.59 ในการคำนวณ มันจะตีว่าเงิน 140 เหรียญเป็นเงิน 4,889.8503 บาท / แล้วสมมติว่าทีมงานรับเงินยอด 4,889.8503 บาท นี้มาจากคุณลูกค้า แล้วโอนเงินไปให้คนขาย 140 เหรียญ

       นั่นก็แปลว่ามันเข้าเนื้อทีมงานไป 397.5097 บาท ( มาจาก 5,287.36 - 4,889.8503 )  / เพราะทีมงานรับเงินมาจากคุณแค่  4,889.8503 บาท แต่ว่าบริษัท PayPal มันดึงเงินจากทีมงานไป 5,287.36 บาท
       ( ภาพบน ) ที่อธิบายมาทั้งหมดนี้ก็คือเหตุผลที่คุณถามมาว่าทำไมทีมงานไม่ใช้เรทธนาคารโลกในการคำนวณค่าใช้จ่ายให้ลูกค้า / ซึ่งทีมงานขอสรุปให้ฟังอีกทีหนึ่งนะครับว่า

       เรทธนาคารโลก มีไว้สำหรับการเดินไปแลกเงินที่เคาน์เตอร์ของธนาคาร "ด้วยตัวเอง


       ส่วนการโอนเงินไปให้คนขายที่อยู่ต่างประเทศนั้น เราต้อง "จ้างคนอื่น" ซึ่งก็คือจ้างบริษัท PayPal หรือบริษัทบัตรเครดิต ให้ทำการโอนเงินให้เรา ซึ่งบริษัทที่เราจ้างนี้ เขาไม่ได้ทำงานให้เราฟรีๆ  เขาคิดค่าบริการ ( หรือที่เรียกว่าค่าธรรมเนียม ) จากเราด้วย ซึ่งก็เหมือนการที่บริษัทไปรษณีย์ไทย ที่คิดค่าบริการจากเรา เวลาที่เราจะส่งธนาณัติไปให้เพื่อนนั่นเอง 


       "ค่าใช้จ่ายทั้งหมด" ที่เราต้องใช้ในการโอนเงินไปต่างประเทศ จะปรากฏอยู่บนสเตทเม้นท์ / ซึ่งคำว่า "ค่าใช้จ่ายทั้งหมด" ในที่นี้ ก็คือ ยอดเงินที่เราโอนไปให้คนขาย + ค่าจ้าง หรือค่าบริการ ที่เราต้องจ่ายให้แก่บริษัท PayPal หรือบริษัทบัตรเครดิต เพื่อเป็นการจ้างเขาให้โอนเงินไปต่างประเทศให้เรา


       นั่นก็หมายความว่า ถ้าทีมงานใช้เรทธนาคารโลกในการคำนวณค่าใช้จ่าย กรณีที่คุณลูกค้าต้องการจะโอนเงินไปให้คนขาย 140 เหรียญ เมื่อวันที่ 30 เม.ย.59 แล้วล่ะก็  ค่าใช้จ่ายก็จะเป็น 4,889.8503 บาท ( ยังไม่ได้รวมค่าบริการอีก 100 บาท

       แต่ปรากฏว่าเมื่อสเตทเม้นท์ออกมา มันโชว์ว่าบริษัท PayPal มันดึงเงินไปจากกระเป๋าของทีมงานเป็นยอด 5,287.36 บาท

       นั่นก็แปลว่ามันเข้าเนื้อทีมงานไป 397.5097 บาท ( มาจาก 5,287.36 - 4,889.8503 )  / เพราะทีมงานรับเงินมาจากคุณแค่  4,889.8503 บาท แต่ว่าบริษัท PayPal มันดึงเงินไปจากทีมงานไป 5,287.36 บาท


       ด้วยเหตุผลทั้งหมดที่พูดมาตั้งแต่หน้าเวบด้านบนสุด จนมาถึงบรรทัดที่คุณกำลังอ่านอยู่นี้  คุณผู้อ่านก็จะเข้าใจแล้วนะครับว่าเหตุใดเวลาที่ทีมงานคำนวณค่าใช้จ่ายกับคุณ  ทีมงานถึงไม่สามารถใช้เรทธนาคารโลกได้ / โดยทางปฏิบัติก็คือว่าทีมงานต้องคำนวณโดยใช้เรทที่สูงกว่าธนาคารโลกเอาไว้ก่อน แล้วพอ "ค่าใช้จ่ายจริง" ออกมา ( ซึ่งค่าใช้จ่ายจริงนี้จะโชว์ในสเตทเม้นท์ ) ทีมงานก็ค่อยหักเพิ่มอีก 100 บาทเพื่อเป็นค่าบริการ แล้วที่เหลือจากนั้น ก็ค่อยทอนเงินคืนให้กับคุณลูกค้าไปคำถาม :  ทำไมผู้ให้บริการเจ้าอื่นถึงใช้เรทที่ต่ำกว่าคุณได้ ยกตัวอย่างเช่นคุณใช้เรท 40 บาทต่อ 1 เหรียญ แต่ผู้ให้บริการเจ้าอื่นเขาใช้เรทแค่ 38 บาทได้ล่ะ เพียงแต่ผู้ให้บริการเจ้านั้น เขาไม่ขอโชว์สเตทเม้นท์ให้ดูเหมือนที่ทีมงาน tuvagroup.com ทำก็เท่านั้นเอง

      
ซึ่งผมก็ "ไม่เห็นความสำคัญของเรื่องการโชว์สเตทเม้นท์" แต่อย่างใด / ผมรู้แต่เพียงว่า เมื่อผมใช้บริการกับผู้ให้บริการเจ้าอื่นนั้น  เขาคิดเรท 38 บาทต่อ 1 เหรียญกับผม ในขณะที่ทีมงาน tuvagroup.com คิดเรท 40 บาทต่อ 1 เหรียญกับผม / แล้วอย่างนี้ มันมีเหตุผลอะไรที่ผมจะต้องมาใช้บริการกับทีมงาน tuvagroup.com ซึ่งคิดเรทสูงกว่าผู้ให้บริการเจ้าอื่นด้วยล่ะ?  


คำตอบ : จริงๆแล้ว การใช้เรทสูงๆตามที่ทีมงาน tuvagroup.com ใช้นั้น มันเป็นแค่การ "เผื่อ" เฉยๆ เพราะค่าใช้จ่ายจริงมันจะปรากฏบนสเตทเม้นท์อยู่แล้ว

       ทีมงานจะใช้เรทธนาคารโลกก็ได้ แต่มันก็ต้องทำให้คุณต้องโอนเงินถึง 2 ครั้ง / ก็เหมือนตัวอย่างที่ทีมงานยกมาให้ดูก่อนหน้านี้นั่นเอง คือถ้าทีมงานใช้เรทธนาคารโลกกับคุณในการคำนวณ  ยอดแรกคุณก็ต้องโอนมาให้ทีมงาน 4,889.8503 บาท  แล้วพอยอดโชว์ในเสตทเม้นท์ออกมาเป็น 5,287.36 บาท  คุณก็ต้องโอนยอดที่สอง มาเพิ่มให้กับทีมงานอีก 397.5097 บาท ( มาจาก 5,287.36 - 4,889.8503 ) / ซึ่งบางครั้ง การโอนเงินมันก็ต้องเสียค่าธรรมเนียมด้วย ดังนั้น คุณจะต้องเสียเงินค่าธรรมเนียม และเสียเวลา ในการโอนเงินถึง 2 ครั้งทำไมล่ะครับ?  ก็แค่ให้ทีมงานโอนเงินในเรทสูงไว้ก่อนเพื่อให้คุณโอนเงินมาครั้งเดียว แล้วพอยอดค่าใช้จ่ายจริงมันโชว์บนสเตทเม้นท์เป็นเท่าใด ก็ค่อยบวกเข้าไปอีก 100 บาทเป็นค่าบริการ แล้วก็เอาไปหักจากเงินที่คุณโอนมา แล้วที่เหลือก็ทอนคุณไป ก็ไม่เห็นจะยุ่งยากหรือซับซ้อนเลยตรงไหนเลยนะครับ

       ส่วนการที่ผู้ให้บริการรับฝากซื้อสินค้าเจ้าอื่นเขาใช้เรทที่ต่ำกว่าที่ทีมงาน tuvagroup.com  ใช้นั้น มันก็เป็นเพียงแค่ทำให้ดู "น่าสนใจ" เท่านั้น / ซึ่งจริงๆแล้ว เทคนิคการใช้เรทต่ำๆ แต่ไม่ยอมโชว์สเตทเม้นท์ให้ดูนั้น  มันเป็นเทคนิคการ "ฮุบโปรโมชั่นหรือฮุบส่วนลด" ของคุณไปแบบหวานหมูต่างหากล่ะครับ 

       ถ้าเป็นคนที่ไม่มีประสบการณ์ ( การโดนหลอก ) มาก่อน ก็จะไม่ทันฉุกคิดเรื่องพวกนี้
และก็จะมองว่าการที่ผู้ให้บริการเจ้าอื่นคิดเรทต่ำกว่าที่ทางทีมงาน Tuvagroup.com คิดนั้น ก็เป็นผู้ที่ลูกค้าอยากจะใช้บริการด้วย / ด้วยเหตุนี้ ทีมงาน tuvagroup.com ก็จะมาแฉกลโกงให้ดูกันเลยครับ เรามาดูกันภาพจาก sonasonicmegastore.com  

       ( ภาพบน )  สมมติว่าคุณลูกค้าอยากได้สินค้าจากต่างประเทศ 4 ชิ้นแบบที่เห็นในภาพข้างบนนี้ โดยแต่ละชิ้นมีราคาชิ้นละ 100 เหรียญ ( อันนี้เป็นเหตุการณ์สมมติทั้งหมดนะครับ  คือสมมติให้เห็นภาพเฉยๆ จะได้เข้าใจคำอธิบายของทีมงานน่ะครับผม )

       และคุณลูกค้ามีตัวเลือกผู้ให้บริการอยู่ 2 เจ้าคือ

       ผู้ให้บริการเจ้าอื่น - คิดเรทเหรียญละ 38 บาท แต่ไม่แสดงสเตทเม้นท์ให้ดู


       ผู้ให้บริการคือทีมงาน tuvagroup.com - คิดเรทเหรียญละ 40 บาท แต่แสดงสเตทเม้นท์ให้ดู


       ถ้าพิจารณาเผินๆแล้ว คนส่วนใหญ่ก็จะเลือกผู้ให้บริการเจ้าอื่น เพราะว่าเขาคิดเรทแค่เหรียญละ 38 บาทซึ่งถูกกว่าเรท 40 บาทของทีมงาน tuvagroup.com / แต่อย่าพึ่งด่วนตัดสินใจไปครับ ลองอ่านไปเรื่อยๆก่อน ภาพจาก iconfinder.com

       ( ภาพบน ) ตอนแรก คุณลูกค้าท่านนี้ได้มอบเงินให้ผู้ให้บริการเจ้าอื่นคนนี้ไป 15,200 บาท เพื่อให้ซื้อของจำนวน 4 ชิ้นนี้ให้ ( เพราะของทั้งหมดมี 4 ชิ้นๆละ 100 เหรียญ รวมเป็น 400 เหรียญ ใช้เรทเหรียญละ 38 บาท ก็เลยเป็น 15,200 บาท

       จากนั้นผู้ให้บริการคนนี้ ก็ไปซื้อสินค้าจำนวน 4 ชิ้นตามที่ได้รับออร์เดอร์มาจากลูกค้าคนนี้
       ( ภาพบน )  แต่สิ่งที่คุณลูกค้าไม่รู้ ( แต่ผู้ให้บริการรู้ ) ก็คือว่า จริงๆแล้ว สินค้าชุดนี้ เมื่อซื้อ 3 ชิ้นจะแถมฟรี 1 ชิ้น

       และเนื่องจากการที่ ผู้ให้บริการเจ้านี้ ไม่มีการโชว์สเตทเม้นท์  ดังนั้น จึงไม่มีใครรู้ว่า ผู้ให้บริการเจ้านี้ จ่ายไปเพียง 300 เหรียญ แล้วเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเอง 100 เหรียญ
       ( ภาพบน ) ต่อมา เมื่อสินค้า 4 ชิ้นในภาพข้างบนนี้ มาถึงมือคุณลูกค้าท่านนี้แล้ว  คุณลูกค้าท่านนี้ก็ดีใจ และคิดว่าโชคดีแล้วหนอ ที่ใช้บริการกับผู้ให้บริการเจ้านี้ เพราะเขาคิดเรทแค่เหรียญละ 38 บาท  ถูกกว่าการใช้บริการกับทีมงาน Tuvagroup.com ที่ใช้เรทเหรียญละ 40 บาทเสียอีก และคุณลูกค้าก็ยังคิดอีกว่า "ถึงแม้ผู้ให้บริการเจ้านี้ จะไม่โชว์สเตทเม้นท์ก็ไม่เป็นไร ยังไงฉันได้จ่ายไปด้วยเรทเหรียญละ 38 บาทเท่านนั้น เท่านี้ก็ Happy แล้ว"

       แต่เพราะมันไม่มีสเตทเม้นท์โชว์ คุณลูกค้าท่านนี้ก็เลยไม่รู้ว่าเงินได้เข้ากระเป๋าผู้ให้บริการเจ้านี้ไป 100 เหรียญเสียแล้ว เพราะว่าผู้ให้บริการเจ้านี้จ่ายไปเพียง 300 เหรียญเท่านั้น ( เพราะมันแถมฟรี 1 ชิ้น ซึ่ง 1 ชิ้นที่ได้มาฟรีนั้น มันมีมูลค่าถึง 100 เหรียญ!
       ( ภาพบน ) ในตอนที่คำนวณราคาครั้งแรกนั้น ผู้ให้บริการเจ้านี้ คิดค่าใช้จ่ายถูกกว่าทีมงาน Tuvagroup.com คิด / โดยผู้ให้บริการเจ้านี้คิดค่าใช้จ่ายเพียง 15,200 บาท เพราะเขาใช้เรท 38 บาทต่อ 1 เหรียญ ( ในขณะที่ทีมงาน Tuvagrouop.com ใช้เรท 40 บาทต่อ 1 เหรียญ )  "แต่ความจริง" ผู้ให้บริการเจ้านี้ ได้เงินเข้ากระเป๋าไป "เกือบ 4,000 บาท" เพราะเขา "ฮุบเงินส่วนลด" ไปถึง 100 เหรียญ เข้ากระเป๋าไปแบบหวานหมู! 


       คราวนี้ลองสมมติเหตุการณ์ใหม่ว่าคุณลูกค้าท่านนี้ ได้ใช้บริการกับทีมงาน tuvagroup.com ตั้งแต่แรก ทั้งๆที่ทีมงานก็ใช้เรท 40 บาทต่อ 1 เหรียญในการคำนวณ ซึ่งสูงกว่าผู้ให้บริการเจ้าอื่นก็จริง แต่ข้อดีของการใช้บริการกับทีมงาน tuvagroup.com ก็คือทีมงานมีการ "โชว์สเตทเม้นท์ให้ดู

       เดี๋ยวเรามาดูกันว่า "ทำไม" การมีสเตทเม้นท์โชว์ให้ดูถึงได้เป็นจุดเด่นของทีมงาน tuvagroup.com
       ( ภาพบน ) สมมติเหตุการณ์เป็นอย่างนี้คือ ตอนแรก คุณลูกค้าต้องจ่ายเงินให้ทีมงาน  16,000 บาท ( เพราะการซื้อสินค้าชิ้นละ 100 เหรียญจำนวน 4 ชิ้น ก็คือต้องใช้เงิน 400 เหรียญ / ทีมงานใช้เรท 40 บาทต่อ 1 เหรียญ เมื่อคำนวณเป็นเงินไทยแล้วก็คือ 16,000 บาท ) ซึ่งดูเหมือนว่าคุณต้องจ่ายมากกว่าการจ่ายให้ผู้ให้บริการรายแรก ที่คุณลูกค้าท่านนี้จ่ายไปเพียง 15,200 บาท ( เพราะผู้ให้บริการเจ้านั้น ใช้เรท 38 บาทต่อ 1 เหรียญ )
       ( ภาพบน ) จากนั้น ทีมงาน tuvagroup.com ก็ไปซื้อสินค้าที่คุณลูกค้าท่านนี้ต้องการ และก็ได้ส่วนลดเหมือนกันคือ ซื้อ 3 ชิ้นแถม 1 ชิ้น  ซึ่งนั่นก็หมายความว่าทีมงานจ่ายให้คนขายที่อยู่ต่างประเทศไปเพียง 300 เหรียญ
       ( ภาพบน ) แต่ผลของการที่ทีมงาน tuvagroup.com จ่ายไปเพียง 300 เหรียญ ( แทนที่จะเป็น 400 เหรียญ ) นั้น  มันได้ไปโชว์ค่าใช้จ่ายบนสเตทเม้นท์ทันทีว่าทีมงานจ่ายไป 11,182.05 บาท ตรงที่มี วงรีสีม่วง ล้อมรอบอยู่ในภาพข้างบนนี้

       และด้วยการที่มันเป็นนโยบายของทางเวบ tuvagroup.com ว่า จะต้องโชว์สเตทเม้นท์ ( ที่เห็นในภาพข้างบนนี้ ) ให้คุณลูกค้าดู

       คุณลูกค้าจึงเห็นได้ด้วย "ตาตัวเอง" เลยว่า ทีมงานจ่ายไปเพียง 11,182.05 บาท ( หรือ 300 เหรียญ ) เท่านั้น 


 

( ภาพบน )  ภาพจาก buelahman.wordpress.com 

       ( ภาพบน ) จากที่ทีมงาน tuvagroup.com อธิบายมา คุณลูกค้าก็คงจะเห็นความสำคัญของ "การโชว์สเตทเม้นท์" ซึ่งเป็นนโยบายหลักของทีมงาน Tuvagroup.com แล้วนะครับ

       เพราะถ้ามีการโชว์สเตทเม้นท์กันแบบที่ทีมงาน tuvagroup.com ใช้นี้แล้ว  คุณลูกค้าก็จะได้เห็น "รายจ่ายจริงๆ" ซึ่งจะปรากฏอยู่บนสเตทเม้นท์อย่างชัดเจน

       ดังนั้น หากมีส่วนลด หรือโปรโมชั่นอะไรก็ตาม  เมื่อทีมงาน tuvagroup.com จ่ายเงินไปโดยใช้ส่วนลดหรือโปรโมชั่นนั้นๆ  รายจ่าย ( ที่ได้ลดราคาแล้ว ) ก็จะไปปรากฏบนสเตทเม้นท์ทันที  และเงินส่วนที่ได้ส่วนลดนั้น ทีมงานก็จะทอนคืนกลับไปให้คุณลูกค้า

       แต่ถ้าคุณไปใช้บริการกับผู้ให้บริการเจ้าอื่น ที่แม้จะใช้เรทเงินต่างประเทศที่ต่ำกว่าที่ทีมงาน tuvagrouop.com ใช้  แต่ถ้าผู้ให้บริการเจ้านั้นไม่มีการโชว์สเตทเม้นท์ ( แบบที่ทีมงาน tuvagroup.com ใช้อยู่ ) ก็อาจเป็นเหตุให้คุณลูกค้าถูก ฮุบเงินส่วนลดไปถึง 100 เหรียญเหมือนในตัวอย่างที่ทีมงานยกเอามาให้ดูข้างบนนี้ก็ได้นะครับผม 


ทิ้งท้าย - อยากให้คุณผู้อ่าน แวะอ่านเรื่อง "ความเอาใจใส่" ในรายละเอียดเล็กๆน้อยๆของทีมงาน tuvagroup.com ที่ลิงค์นี้หน่อยนะครับผม  http://www.tuvagroup.com/2fvhp-A-02-I-600708-2040.html- END -