อธิบายการทำงานของทีมงาน tuvagroup.com


* * * หากภาพในหน้าเวบนี้ขึ้นไม่ครบ กรุณาคลิ๊กที่เมนู "Reload this page" นะครับ  /  ถ้าหาเมนูนี้ไม่พบ ให้อ่านคำแนะนำที่ลิงก์นี้นะครับ  http://www.tuvagroup.com/7fvhp-A-03-Q-591211-1724.html 

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - 

       เ
นื่องจากเวบ tuvagroup.com ของเรา คิดค่าบริการที่ถูกมาก ดังนั้น จึงอาจมีผลกระทบบางอย่างเกี่ยวกับการบริการอยู่บ้างนะครับ ยกตัวอย่างเช่น

       1.การที่ไม่มีบริการคุยทางโทรศัพท์กับลูกค้า 


       2.การที่นั่งคุยเมลล์อยู่กับคุณลูกค้าอยู่ดีๆ ก็ "หายตัวไปเฉยๆ" สองชั่วโมงบ้าง ,ครึ่งวันบ้าง โดยไม่ได้บอกกล่าวล่วงหน้า


       3.เคยฝากซื้อสินค้ากับทีมงาน tuvagroup.com มาก่อนครั้งนึงแล้ว ตอนนั้นตอบเมลล์กลับเร็วดีมาก  แต่พอมาซื้อครั้งที่สอง  ต้องรอเป็นวันทีมงานจะเมลล์ตอบกลับมา

       หรืออาจจะมีปัญหาที่คุณลูกค้าคับข้องใจอย่างอื่นอีกก็ได้ครับ นั่นเป็นเพราะคุณลูกค้าไปเอาบรรทัดฐานการบริการลูกค้าของ ธนาคารกสิกรไทยบ้าง ,การบริการลูกค้าของบริษัท True บ้าง ฯลฯ เอามาเปรียบเทียบกับการบริการของทีมงาน tuvagroup.com
ซึ่งมันดูจะเป็นความโหดร้ายเกินไปที่จะเอามาเปรียบเทียบกันอย่างนั้น

       เพื่อจะให้คุณลูกค้าเข้าใจว่า ทำไมการบริการของ ทีมงาน tuvagroup.com มีความตะกุกตะกักบ้าง ก็เลยขออธิบายวิธีการทำงานของทีมงาน tuvagroup.com ให้ดูก่อน ดังนี้ครับประเด็นเรื่อง : การที่ไม่มีบริการคุยทางโทรศัพท์กับลูกค้า

pngimg.com

       ( ภาพบน ) คุณผู้อ่านบางคนอาจคิดว่า การที่เวบ tuvagroup.com ไม่ให้มีการติดต่อทางโทรศัพท์ น่าจะเป็นเพราะว่าทางเวบ tuvagroup.com มีความฉ้อฉลในการดำเนินธุรกิจหรือเปล่า ถึงไม่ให้มีการติดต่อทางโทรศัพท์ เพื่อจะได้ง่ายต่อการหลบหนีหลังจากการกระทำผิดแล้ว

       เกี่ยวกับเรื่องนี้ ขอให้คุณพิจารณาดังนี้นะครับ

      
ถ้าคุณผู้อ่านคิดว่าเวบเจ้าอื่น มีการติดต่อทางโทรศัพท์ได้ แสดงว่าเชา "ไม่โกง" แต่เวบ tuvagroup.com  ไม่ให้ติดต่อทางโทรศัพท์ แสดงว่าเวบ tuvagroup.com  มีแนวโน้มจะโกงล่ะก็ ก็แสดงว่าคุณผู้อ่าน เอาเรื่องการ "โกงหรือไม่โกง" ไปผูกไว้กับ "การมีโทรศัพท์ที่ติดต่อได้หรือการไม่มีโทรศัพท์ให้ติดต่อ" ถูกไหมครับ?

       แล้วคุณไม่เคยได้ยินข่าวพวกมิจฉาชีพที่ใช้การติดต่อทางโทรศัพท์ในการหลอกเหยื่อ  แล้วพอเหยื่อหลงเชื่อและโอนเงินเสร็จเรียบร้อยแล้ว มิจฉาชีพคนนั้นก็ "หักซิมทิ้ง" แล้วก็หายเข้ากลีบเมฆไปเลย หรือครับ?

       เห็นไหมครับว่าการจะโกงหรือไม่โกงนั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่กับเรื่องการมีบริการให้ติดต่อทางโทรศัพท์หรือไม่มี / ถ้าคนมันจะโกงจริงๆ ต่อให้มีบริการแบบรับการติดต่อทางโทรศัพท์ มันก็โกงได้อยู่ดี


       เวบ tuvagroup.com ให้บริการมาตั้งแต่เดือนเมษายน พ.ศ.2551 ( ตามหลักฐานที่ปรากฏในลิงค์หน้า http://www.tuvagroup.com/stateindex.html )  ให้บริการวันละ 24 ชั่วโมง ปีละ 365 วัน มาจนถึงบัดนี้ กี่ปีแล้วครับ? ลองคำนวณดูได้


       ถ้าทีมงาน tuvagroup.com เคยโกง คุณคิดว่าเวบ tuvagroup.com จะอยู่ได้นานขนาดนี้ไหมครับ? ป่านนี้คงโดนโลกโซเชี่ยล "สับเละ" ไปแล้ว!

       แล้วสาเหตุจริงๆที่ไม่ให้มีการติดต่อทางโทรศัพท์คืออะไร? คำตอบเป็นดังนี้ครับ ... 
flickr.com

       ( ภาพบน )  การซื้อสินค้าจากต่างประเทศ มันจะเกี่ยวข้องกับเรื่อง การโอนเงินบ้าง ,ข้อตกลงระหว่างคุณลูกค้ากับทีมงาน ทั้งก่อนซื้อและหลังซื้อ , การคำนวณเงินทอน ฯลฯ ซึ่งเรียกรวมทั้งหมดนี้ว่า "ธุรกรรม"

       การดำเนินธุรกรรมที่ปลอดภัย มันจะต้องมีการบันทึกลงแฟ้มบ้าง เก็บไว้ในไฟลล์โปรแกรม Excel บ้าง

       ซึ่งการดึงข้อมูลจากเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ มันจะทำได้ง่ายกว่าการดึงข้อมูลจากโทรศัพท์

       หรืออีกกรณีหนึ่งก็เช่น คุณลูกค้าพิมพ์เมลล์มาว่าต้องการซื้อรองเท้ากีฬาสีเขียว ไซส์ 11US  แล้วพอได้ของแล้ว มันก็เป็นสีเขียว ไซส์ 11 จริงๆ แต่คุณบอกว่า สั่งสีแดงไปนี่นา ส่งมาผิดแล้วล่ะ / ในกรณีนี้ เราก็จะได้งัดหลักฐานในเมลล์ของคุณลูกค้าเอามาดูกันว่า ก่อนซื้อนั้น คุณสั่งสีเขียวเองนะ มีหลักฐานปรากฏอยู่ในอีเมลล์ของคุณเอง ฯลฯ 

       ในขณะที่ ถ้าเป็นการติดต่อทางโทรศัพท์  แล้วคุณบอกว่า สั่งซื้อรองเท้ากีฬาสีเขียว ไซส์ 11US
แล้วพอได้ของเป็นสีเขียว แล้วคุณบอกว่า ตอนบอกให้สั่งซื้อนั้น บอกว่าให้สั่งซื้อสีแดงนี่นา?  เห็นไหมครับว่า ถ้าใช้การติดต่อทางโทรศัพท์ มันไม่มีลายลักษณ์อักษร แล้วเวลาเกิดปัญหาขึ้นมา มันก็เลยไม่รู้ว่าใครถูกใครผิด เพราะไม่มีหลักฐานอะไรเลยchuukaku.com

       ( ภาพบน )  สมมติว่าคุณลูกค้าเคยติดต่อทางโทรศัพท์กับทีมงาน tuvagroup.com ที่ชื่อ A เอาไว้เรียบร้อยแล้ว  แล้วอยู่มาวันหนึ่ง ทีมงานที่ชื่อ A คนนี้ ดันประสบอุบัติเหตุได้รับบาดเจ็บ ต้องนอนโรงพยาบาล แล้วก็มีทีมงาน tuvagroup.com อีกคนหนึ่งที่ชื่อ B มาทำหน้าที่แทน A ไปก่อน

       พอคุณลูกค้าติดต่อเข้ามาเพื่อจะถามว่าเรื่องดำเนินการไปถึงไหนแล้ว  ก็ปรากฏว่าทีมงานที่ชื่อ B "ไม่รู้เรื่อง"  เหตุผลก็เพราะว่า ทีมงานที่ชื่อ A เป็นคนรับเรื่องไว้ และตอนนี้ ทีมงานที่ชื่อ A นอนสลบอยู่ที่โรงพยาบาล

       ในทางกลับกัน ถ้าก่อนหน้านี้ คุณลูกค้าติดต่อเข้ามาหาทีมงานที่ชื่อ A ( ตอนก่อนประสบอุบัติเหตุ ) แล้วทีมงานที่ชื่อ A ใช้การพุดคุยทางอีเมลล์ หรือทาง Line ที่ผูกไว้กับเครื่อ PC ที่ออฟฟิศ ( เหตุผลที่ต้องใช้ PC ที่ออฟฟิศก็เพราะ Webmaster กำหนดไว้ว่า การพูดคุยทางเมลล์ หรือทาง Line ต้องเป็นไอดีของเวบ tuvagroup.com เท่านั้น ( ที่อยู่ใน PC ที่ออฟฟิศ )  / ไม่ให้ใช้เมลล์ส่วนตัว และไม่ให้ใช้ Line ส่วนตัวของทีมงานคนใดคนหนึ่ง )
 

       ถ้าเป็นอย่างนี้ตั้งแต่แรก ( คือทีมงานที่ชื่อ A ใช้การพูดคุยกับลูกค้า ผ่าน PC ที่ออฟฟิศ ) พอทีมงานชื่อ A ไปนอนโรงพยาบาล แล้วมีทีมงานชื่อ B มาดำเนินการแทน  ทีมงานชื่อ B ก็สามารถสานต่องานจากทีมงานชื่อ A ได้เลย ด้วยการเปิดข้อมูลจากเครื่อง PC ที่ออฟฟิศนั้น ประเด็นเรื่อง : ติดต่อได้ 24 ชม.ก็จริง แต่บางที คุยๆอยู่ก็หายไปเฉยๆ

       ( ภาพบน ) ปัญหาที่เกิดก็คือว่า บางทีคุณลูกค้ากำลังคุยโต้ตอบทางเมลล์ ในลักษณะ ถามมา - ตอบไป กับทีมงานอยู่ดีๆ  แล้วปรากฏว่าพอคุณลูกค้าถามมาอีกที ทีมงานก็ "หายตัวไปเฉยๆ" คือไม่ตอบกลับมา เป็นชั่วโมงบ้าง สองชั่วโมงบ้าง โดยไม่ได้บอกกล่าวล่วงหน้า

       คือคุณลูกค้ามีความคาดหวังว่า ทางทีมงาน น่าจะมีเจ้าหน้าที่นั่งประจำเครื่องอยู่ตลอด 24 ชั่วโมง หรือถ้าไม่ใช่ 24 ชั่วโมง ก็ควรเป็นเวลาช่วง 08.00 น. ถึงเวลา 17.00 น. ( ซึ่งก็คือเวลาทำงานตามปกติของออฟฟิศต่างๆ ) ที่ควรจัดเจ้าหน้าที่นั่งประจำหน้าเครื่องตลอดเวลา
/ ทำไมทีมงานไม่ทำอย่างนั้น ( คือ ทำไมไม่จัดเจ้าหน้าที่นั่ง 24 ชั่วโมงต่อวันไปเลย เปลี่ยนเวร เปลี่ยนกะ มานั่งก็ได้ )  มาดูคำตอบกันครับ ...


ทำงานให้กับสองเวบไซท์พร้อมกัน  

       ครับ เคยสงสัยไหมครับว่าทำไมเวบ tuvagroup.com คิดค่าบริการแค่ 100 บาท แล้วยังอยู่ได้ ซึ่งความจริงแล้ว ค่าบริการแค่นี้ มันยังไม่พอค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันอะไรเลย ( อาจจะมีลูกค้าบางคนคิดว่า ทางเวบตั้งค่าบริการให้ถูกๆ เพื่อล่อลูกค้าให้เข้ามาฝากซื้อสินค้า แล้วเชิดเงินหนีไป / แต่เพราะเราซื้อสินค้าให้ลูกค้าโดยสุจริต โปร่งใสมาจะสิบปีแล้วไงครับ ความคิดของลูกค้าเรื่องการถูกเชิดเงินหนี จึงถูกลบล้างไป )

       ที่มาก็คือว่า เพราะทีมงาน tuvagroup.com นั้น รับจ๊อบทั้งของเวบ tuvagroup.com ( ซึ่งเป็นของ Webmaster ) และรับจ๊อบทั้งของเวบ tuvayanon.net ( ซึ่งเป็นสามีของ Webmaster ) / ก็เลยทำให้เงินเดือนของเวบ tuvagroup.com ที่จะจ่ายให้ทีมงานนั้น น้อยลง ( เพราะทีมงานไปได้จากทางเวบ tuvayanon.net อีกทางหนึ่งด้วย

       เมื่อรายจ่ายน้อยลง ก็เลยทำให้เวบ tuvagroup.com สามารถ "บีบค่าบริการให้เหลือ 100 บาท" ได้ไงครับ

       ทางเวบ tuvagroup.com ก็เลยสามารถชูจุดขายเรื่องค่าบริการที่ถูกได้ ( คือ 100 บาท ) "แต่" ไม่สามารถชูจุดขายเรื่องการติดต่อทางโทรศัพท์ได้ ,นั่งคุยเมลล์กับคุณลูกค้าได้ทั้งวัน ฯลฯ ก็เพราะทีมงานของ tuvagroup.com กับทีมงานเพาะกาย ของเวบ tuvayanon.net
เป็นชุดเดียวกัน  ดังนั้น ก็ขอให้ดูตามรูปข้างล่างนี้เลยนะครับfetdeterra.com

       ( ภาพบนการทำงานในส่วนของเวบ tuvayanon.net - ก็คือห่อกล่องพัสดุในการส่งอาหารเสริม และอุปกรณ์อื่นๆ ซึ่งต้องตรวจสอบให้ดีเพราะอาจส่งสลับที่กันได้ ซึ่งจะทำให้เกิดความเสียหายเป็นอย่างมาก   

       ( ภาพบน ) ทำงานในส่วนของเวบ tuvagroup.com - คือฝ่ารถติด เพื่อรีบไปธนาคารเพื่อทำธุรกรรม ก่อนธนาคารปิด ( อยากเอาจักรยานมา แต่ต้องขนกล่องพัสุดมาด้วย เลยต้องใช้รถยนต์ )   

       ( ภาพบน )  หลังจากทำธุรกรรมที่ธนาคารเสร็จ ก็ต้องฝ่ารถติด เพื่อเอากล่องพัสดุไปส่ง ณ.ที่ทำการไปรษณีย์อีก ซึ่งถ้าเป็นจังหวะเวลาโรงเรียนเลิกพอดี รถยิ่งติดหนัก 

       ( ภาพบน )  จะทิ้งคนเฝ้าหน้าจอ 24 ชั่วโมงไว้คนนึงก็ไม่ได้ เพราะจะต้องไปเป็นเพื่อนกันเวลาทำธุรกรรมที่ธนาคาร แล้วก็ต้องไปช่วยกันส่งของที่สำนักงานไปรษณีย์อีก ประเด็นเรื่อง : ครั้งที่แล้ว ติดต่อมา แล้วทีมงานตอบกลับไวมาก

แต่พอครั้งนี้ ต้องรอ "ครึ่งวัน" กว่าจะติดต่อกลับ       ( ภาพบน )  คุณลูกค้าบางท่านคิดว่า ถ้าติดต่อตอนช่วงหลังเที่ยง ทีมงานอาจจะต้องไปธนาคารหรือไปส่งพัสดุไปรษณีย์ ดังนั้น คุณลูกค้าก็เลยพยายามติดต่อในช่วงเช้าไปเลย หรือช่วงดึกไปเลยอะไรแบบนี้

       ยกตัวอย่างเช่น คุณลูกค้าลองติดต่อทางเมลล์เข้ามาตอน 22.00 น. แล้วทีมงานก็รับเมลล์และตอบเมลล์ทันที

       เป็นอย่างนี้อยู่ 4 - 5 ครั้ง  คุณลูกค้าก็เลยคิดว่าเวลา 22.00 น.ของทุกวันนี่แหละ คือเวลาที่เหมาะสมที่จะใช้ในการติดต่อ

       แต่อยู่มาวันหนึ่ง คุณลูกค้าก็ติดต่อกลับมาเวลาเดิมนี้แหละ ( คือ 22.00 น. ) แต่กว่าทีมงานจะตอบกลับ ก็ปาเข้าไปเป็น 09.00 น.ของวันรุ่งขึ้นเลย!  มันเกิดอะไรขึ้นหรือ?
 

       ( ภาพบน )  คำตอบก็คือว่า นั่นก็เพราะว่าระบบการทำงานของทีมงาน tuvagroup.com นั้น ทำให้ เข้านอนไม่เป็นเวลา และระบบการทำงานที่ว่านั้นก็คือเรื่อง "ประมูลสินค้า"

       การประมูลสินค้า มันจะมีระยะเวลาที่เรียกว่า End of bidding คือจะมีช่วงเวลาจบการประมูล / ซึ่งไอ้เจ้าระยะเวลาจบการประมูลนี้  มันไม่เท่ากันในแต่ละรายการ

       ยกตัวอย่างเช่น รายการประมูลของวันนี้ มันจะจบประมูลตอนตี 3 - ถ้าเป็นอย่างนี้ ทีมงานก็ต้องรีบเข้านอนตั้งแต่ 21.00 น. เพื่อจะตื่นขึ้นมาประมูลตอน ตี 3

       ในกรณีนี้ ( ที่ทีมงานเข้านอนตั้งแต่ 21.00 น. ) คุณลูกค้าที่เคยคุยกับทีมงานตอน 22.00 น. พอติดต่อเข้ามาตอน 22.00 น. ก็ปรากฏว่าไม่ได้รับการตอบรับใดๆจากทีมงาน เพราะทีมงานนอนไปแล้วตั้งแต่เวลา 21.00 น. นั่นเองครับ


       หรือบางที คุณลูกค้าที่เคยคุยทางเมลล์กับทีมงานตอน 07.00 น.ตอนเช้า แล้วทีมงานก็ตอบกลับด้วยความรวดเร็ว แล้วอยู่มาวันหนึ่ง คุณติดต่อเข้ามาที่เวลา 07.00 น.เหมือนเดิม แต่กว่าทีมงานจะตอบกลับ ก็ปาเข้าไป 13.00 น. แล้วเสียอย่างนั้น

       นั่นก็เป็นเพราะว่า บางที End of bidding  มันเป็นเวลา 06.00 น. / คือหมายความว่า ทีมงานอยู่ประมูลสินค้าให้ลูกค้าเสร็จตอน 06.00 น. จากนั้น ทีมงานก็เข้านอนเลย ( อาจจะนอนช่วง 06.15 - 06.30 น. ) ดังนั้น พอคุณลูกค้าท่านนี้ ( ที่เคยคุยกันตอน 07.00 น.บ่อยๆ ) ติดต่อเข้ามาตอน 07.00 น. ทีมงานก็เลยไม่ได้อ่านเมลล์ของคุณ และกว่าทีมงานจะตื่นมาอ่าน ก็ปาเข้าไปเป็นเวลา 13.00 น.เข้าไปแล้ว 
ขอแทรกนิดนึงครับ

       บางวันทีมงานก็ต้องประมูลสินค้าถึง 2 รอบ เช่นตื่นมาประมูลตอนตี 2 รายการหนึ่ง / แล้วก็ตื่นมาประมูลตอนตี 5 อีกรายการหนึ่ง

       ก็เลยต้องเข้านอนตั้งแต่เวลา 18.00 น. แล้ว ตื่นมาตอนตี 2 แล้วก็ทำงานอื่นๆต่อจนถึงตี 5 เลย / เพราะถ้านอนตอนหลังตี 2 ก็อาจจะหลับเพลินจนไม่ได้ตื่นมาประมูลตอนตี 5 / ก็เลยต้องแก้ด้วยวิธีนั่งทำงานยาวๆตั้งแต่ตี 2 ถึงตี 5 เลย จะได้ไม่เผลอหลับ

       ดังนั้น ในวันนี้ ( ที่ทีมงานตื่นขึ้นมาในช่วงตี 2 ถึงตี 5 ) ถ้าคุณลูกค้าติดต่อเมลล์มาช่วงนี้ ทีมงานก็เลยตอบเมลล์ได้ไว คือตอบทันที 

       แต่คุณลูกค้าจะเอาบรรทัดฐานนี้ ที่ว่า ถ้าติดต่อทีมงานในช่วงตี 2 ถึงตี 5  แล้วล่ะก็ ทีมงานจะตอบกลับได้ไวมาก มาใช้ไปตลอดไม่ได้นะครับ เพราะก็อย่างที่บอกไว้ก่อนหน้านี้ว่า ไอ้เจ้า End of bidding มันไม่แน่นอนตายตัวในแต่ละวัน  

       คือหมายความว่า บางวันทีมงานก็อาจจะเข้านอนตอนตี 2 เพื่อตื่นมาประมูลตอน 08.00 น.ก็ได้ / ดังนั้น พอบางวันที่คุณติดต่อเข้ามาตอนตี 2  ทีมงานก็เลยไม่ได้ตอบเมลล์คุณได้รวดเร็วเหมือนวันก่อน ( ไม่ตอบเมลล์เร็วเหมือนวันที่ทีมงานต้องตื่นมาทำงานในช่วงตี 2 ถึงตี 5 )
 

       ( ภาพบน ด้วยเหตุผลข้างบนทั้งหมดนี้ ก็เลยทำให้ทีมงาน tuvagroup.com ไม่ได้อยู่หน้าจอ 24 ชั่วโมง / หมายถึงว่า ไม่มีเวรสับเปลี่ยนกันมานั่งหน้าจอน่ะครับ / หรือบางที นั่งอยู่หน้าจอดีๆ ก็อาจมีงานด่วนจาก Webmaster มา ก็เลยทำให้ต้องลุกออกจากหน้าจอไปเฉยๆ เป็นชั่วโมงๆ หรือครึ่งวัน โดยไม่ทันได้บอกกล่าว หรือบอกลากับคุณลูกค้าที่กำลังคุยค้างกันอยู่  / เรื่องพวกนี้ เป็นเรื่องที่แค่แจ้งปัญหาให้ทราบเฉยๆน่ะครับ เพราะคงไปแก้ที่ระบบไม่ได้ ( คือไม่สามารถหาคนนั่งเฝ้าหน้าจอ 24 ชั่วโมงได้ )

       เนื่องจากทางทีมงาน tuvagroup.com ต้องการบีบให้ค่าบริการอยู่ที่ "100 บาท" ดังนั้น จึงมีบุคลากรมากไม่ได้ / คราวนี้ พอมีบุคคลากรมากไม่ได้ ทุกคนก็เลยต้องทำหน้าที่เกือบทุกอย่างด้วยตัวเองน่ะครับ  ดังเช่นที่เห็นภารกิจในภาพข้างบนนี้ทั้งหมด / เมื่อต้องทำภารกิจต่างๆด้วยตัวเองทั้งหมด จึงไม่มีคนเฝ้าหน้าจอ 24 ชั่วโมงเหมือนศูนย์ให้บริการของธนาคาร หรือของโทรศัพท์ True

       ทางทีมงาน tuvagroup.com ก็บอกไม่ได้เหมือนกันครับ ว่าจะอยู่หน้าจอช่วงเวลาไหนบ้าง เพราะบางครั้ง ก็อาจต้องเข้านอนตั้งแต่ 18.00 น. เพราะต้องตื่นมาประมูลตอนตี 2 ( ตามที่ทีมงานยกตัวอย่างให้ฟังก่อนหน้านี้น่ะครับ ) / ส่วนช่วงกลางวัน บางครั้งก็ออกจากบ้านเร็ว บางครั้งก็ออกจาบ้านช้า คือถ้าไปติดต่อหลายธนาคาร ก็ต้องออกเร็วหน่อย

       ดังนั้น สมมติว่า คุณลูกค้าเมลล์เข้ามาตอน 22.00 น. ตอนนั้น ทางทีมงานอาจกำลังพึ่งเข้านอนก็ได้ เพราะจะต้องคุยกับฝรั่งตอนตี 5  ก็เลยไม่ได้อ่านเมลล์ของคุณลูกค้า / หรือถ้าเมลล์เข้ามาตอบ 11.00 น. ตอนนั้น ทางทีมงานอาจออกจากบ้านเพื่อไปธนาคารแล้ว ก็เลยไม่ได้อ่านเมลล์ของคุณลูกค้าเช่นกัน

* * * แต่บางวัน ทีมงานก็ไม่ต้องไปธนาคาร และไม่ต้องไปส่งพัสดุไปรษณีย์นะครับ ดังนั้น บางวัน ทีมงานก็นั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์ได้ทั้งวันเหมือนกัน ก็เลยคุยกับคุณลูกค้าได้ทั้งวัน  ถามเมลล์มา ก็ตอบเมลล์ทันที อะไรแบบนี้น่ะครับ ( แต่จะเอาเป็นบรรทัดฐานว่าทีมงานจะตอบเมลล์ได้เร็วแบบนี้ทุกวันไม่ได้นะครับ เพราะก็อย่างที่บอกก่อนหน้านี้ ก็คือว่าเวลาที่อยู่หน้าจอของทีมงานนั้น มันไม่แน่นอนน่ะครับ - ระบบมันเป็นอย่างนี้ ก็เพื่อให้ใช้บุคลากรน้อยที่สุด ประหยัดที่สุด จะได้คิดค่าบริการได้ถูกๆไงครับ )ประเด็นเรื่อง : ครั้งที่แล้ว ติดต่อมา แล้วทีมงานตอบกลับไวมาก

แต่พอครั้งนี้ ต้องรอ "2 วัน" ก็ยังไม่ติดต่อกลับ

จน "ต้องทวงถาม" ถึงจะได้รับการติดต่อกลับ มันเกิดอะไรขึ้น?       ( ภาพบน )  ถ้าถึงขนาดว่า คุณลูกค้าเมลล์มา แล้วคุณลูกค้าต้องรอถึง "2 วัน" แล้วคุณลูกค้าก็เมลล์ทวงถามมาว่า "เมลล์มาหา 2 วันแล้วนะ ทำไมไม่ตอบกลับสักที" อะไรแบบนี้  อย่างนี้ มันไม่ใช่เรื่องของการที่ทีมงานไม่ได้อยู่หน้าจอหรอกครับ ( คือไม่ได้มีสาเหตุจากการที่ทีมงานเข้านอน เพื่อจะไปประมูลตอนดึก หรือทีมงานออกไปทำธุระข้างนอก จนไม่ได้อยู่หน้าจอ )  แต่เป็นเพราะ "เมลล์ค้าง" ซึ่งเป็นปัญหาที่ระบบอีเมลล์ในขณะเวลานั้น นั่นเองครับ 

       เพื่อให้เข้าใจดียิ่งขึ้น เรามาดูเคสตัวอย่างของจริงกันเลยครับผม
วันที่ 26 เม.ย.เวลา 17.41 น.

       ( ภาพบน )  วันที่ 26 เม.ย.เวลา 17.41 น. ( ตรงที่ ลูกศรสีม่วง ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้ ) คุณลูกค้าท่านนี้ได้เมลล์เข้ามาหาทีมงานเพื่อจะฝากซื้อสินค้า 

วันที่ 26 เม.ย.เวลา 17.43 น.

       ( ภาพบน )  วันที่ 26 เม.ย.เวลา 17.43 น. ( ตรงที่ ลูกศรสีม่วง ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้ ) ทีมงานก็ตอบกลับคุณลูกค้าท่านนี้ โดยมีข้อความหลักๆว่า "รบกวนรอสักครู่นะครับ" ตรงที่ ลูกศรสีเขียว ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้ 

วันที่ 26 เม.ย.เวลา 17.45 น.

       ( ภาพบน )  วันที่ 26 เม.ย.เวลา 17.45 น. ( ตรงที่ ลูกศรสีม่วง ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้ ) ซึ่งก็คือ "2 นาที" หลังจากที่ทีมงานส่งเมลล์ฉบับที่มีข้อความหลักๆว่า "รบกวนรอสักครู่นะครับ" ไปให้คุณลูกค้า / ทีมงานก็ตอบเมลล์ฉบับที่เห็นในภาพข้างบนนี้ ไปให้กับคุณลูกค้าท่านนี้ เพื่ออธิบายเกี่ยวกับการสั่งซื้อสินค้าในครั้งนี้จากนั้น คุณลูกค้าท่านนี้ ก็ไม่ได้ตอบอะไรกลับมา

จนกระทั่งเวลาผ่านไป 2 วัน 

       ( ภาพบน )  วันที่ 27 เม.ย. ( ตรงที่ ลูกศรสีม่วง ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้ ) ซึ่งก็คือ "2 วัน" นับจากวันที่ทีมงานส่งเมลล์ฉบับที่มีข้อความหลักๆว่า "รบกวนรอสักครู่นะครับ" ไปให้คุณลูกค้า / คุณลูกค้าท่านนี้ ก็ตอบเมลล์กลับมาว่า "รอมาสองวันแล้วครับ" ตรงที่ ลูกศรสีเขียว ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้ 
ขอแทรกนิดนึงครับ

 

       ( ภาพบน )  พูดง่ายๆก็คือว่า คุณลูกค้าท่านนี้ "ไม่ได้รับเมลล์" ฉบับวันที่ 26 เม.ย.เวลา 17.45 น. แบบที่เห็นในภาพข้างบนนี้นั่นเอง

       หรือพูดอีกอย่างหนึ่งก็คือว่า เมลล์ฉบับที่เห็นในภาพข้างบนนี้ มันไป "ค้างอยู่ในระบบ" ของ outlook.com / เลยทำให้คุณลูกค้าท่านนี้ไม่ได้รับเมลล์ฉบับข้างบนนี้ ก็เลยเข้าใจว่าทีมงาน tuvagroup.com ให้เขารอ 2 วันแล้ว ก็ยังไม่ตอบกลับไปหาเขาสักที ซึ่งความจริง ทีมงานตอบกลับไปภายใน 2 นาทีนับตั้งแต่ตอนเมลล์บอกให้คุณ "รอสักครู่" แล้ว ( คือคุณส่งเมลล์ฉบับแรกมา เมื่อวันที่ 26 เม.ย.เวลา 17.41 น. / แลว้ทีมงาานก็ตอบกลับไปเมื่อเวลา 17.43 น.ว่าให้ "รอสักครู่" / จากนั้น ทีมงานก็คำนวณราคาให้คุณ แล้วส่งเมลล์ฉบับที่คำนวณราคา ( แบบที่เห็นในภาพข้างบนนี้ ) ให้คุณเมื่อเวลา 17.45 น. ซึ่งก็คือ "2 นาที" นับจากเวลา 17.43 น.นั่นเอง / แต่คุณไม่ได้รับเมลล์ฉบับนี้ ( ฉบับที่ส่งตอนเวลา 17.45 น. ที่เห็นในภาพข้างบนนี้ ) เพราะเมลล์มันค้าง )
ทีมงานนึกว่าคุณลูกค้ารับอีเมลไปแล้ว "เงียบ" ( เพราะไม่อยากใช้บริการแล้ว )

ทีมงานก็เลยไม่กล้าทวงถาม

ส่วนคุณลูกค้าก็นึกว่าทีมงาน "เงียบ" ( เพราะไม่อยากให้บริการแล้ว )

คุณลูกค้าก็เลยไม่กล้าทวงถามเช่นกัน       ( ภาพบน )  ปัญหาคือ ต่างฝ่ายต่างเกรงใจกัน คือมีลักษณะแบบนี้คือ 

       มองจากทางมุมของทีมงาน tuvagroup.com - หลังจากที่ทีมงาน tuvagroup.com ส่งเมลล์อธิบายเรื่องการซื้อสินค้า ฉบับที่ทีมงานส่งไปเมื่อวันที่ 26 เม.ย.เวลา 17.45 น.นั้น ทีมงานก็เข้าใจว่าคุณลูกค้าท่านนี้ ได้รับเมลล์แล้ว และคงกำลังพิจารณาข้อความที่ทีมงานเขียนไปในเมลล์นั้น ทีมงานก็เลยไม่กล้าทวงอะไร เพราะคิดว่าคุณลูกค้าอาจจะยังคิดไม่ตก ว่าจะซื้อดีหรือไม่ซื้อดี / ทีมงานคิดเอาเองว่าการเขียนเมลล์ไปทวงถามลูกค้าว่า "จะซื้อหรือไม่ซื้อ" ก็เหมือนเป็นการทำที่เสียมารยาท / ทีมงานก็เลยไม่กล้าเขียนเมลล์ไปถาม


       มองจากทางมุมของคุณลูกค้า - หลังจากคุณลูกค้าได้รับเมลล์จากทีมงาน ที่บอกว่า "รบกวนรอสักครู่" ( ฉบับที่ทีมงานส่งไปเมื่อวันที่ 26 เม.ย.เวลา 17.43 น. ) คุณลูกค้าก็คิดว่าทีมงานอาจจะติดธุระอะไรอยู่เลยยังไม่ได้ตอบอะไรกลับมา / คุณลูกค้าก็เลย "เกรงใจ" ไม่กล้าทวงคำตอบจากทีมงาน และก็ปล่อยเวลาให้เลยไป 2 วัน แล้วถึงค่อยเมลล์บอกทีมงานว่ายังไม่ได้รับคำตอบใดๆจากทีมงานเลย


       เรื่องนี้ ไม่มีใครถูกใครผิดนะครับ  เพราะปัญหาเรื่อง "เมลล์ค้าง" มันเป็นปัญหาที่ "ระบบ" คล้ายๆกับการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน คือว่า บางคนก็ประสบอุบัติเหตุ บางคนก็ไม่เคยประสบอุบัติเหตุ ทั้งๆที่ขับรถบนถนนเส้นเดียวกัน / เรื่องนี้ก็เช่นกัน ก่อนหน้านี้ คุณส่งเมลล์คุยกับทีมงานตั้งหลายครั้งก็ไม่เคยมีปัญหาอะไร สามารถรับ-ส่ง เมลล์ได้ตามปกติ แต่ครั้งนี้ ดันเกิด "เมลล์ค้าง" เสียอย่างนั้น


* * * ตามปกติ ถ้าคุณไม่ได้รับการตอบกลับทางเมลล์ภายใน 8 - 12 ชั่วโมง ก็เป็นไปได้ว่าเมลล์น่าจะ "ค้าง" แล้วนะครับ / ให้เมลล์เข้ามาใหม่ หรือลอง "เปลี่ยนอีเมลล์" คือใช้อีเมลล์ชื่ออื่นลองเมลล์เข้ามาได้อะไรจากการอ่านหน้าเวบนี้?

ได้อะไรจากการอ่านหน้าเวบนี้?

       สิ่งที่คุณลูกค้าได้จากการอ่านบทความในเวบหน้านี้ ที่สำคัญที่สุดก็คือว่า คุณลูกค้าจะได้เข้าใจลักษณะการทำงานของทีมงาน tuvagroup.com นั่นเองครับ / เมื่อเข้าใจลักษณะการทำงานของทีมงานฯ แล้ว ก็จะทำให้คุณลูกค้าลดความขุ่นข้องหมองใจลงได้บ้างเวลาที่ ทางทีมงานฯ กำลังคุยๆกับคุณลูกค้าอยู่ ( ทางเมลล์ หรือทาง Line ) อยู่ๆก็หายไปจากหน้าจอซะเฉยๆบ้าง ,หรือว่า คุณลูกค้าเมลล์มาตั้งหลายชั่วโมงแล้ว ทีมงานฯถึงพึ่งตอบกลับบ้าง ฯลฯ

       และคุณจะได้ลดความคาดหวังเรื่องการตอบเร็วลงได้ - ยกตัวอย่างเช่น ตอนที่สั่งซื้อครั้งก่อน ทีมงาน tuvagroup.com ตอบกลับเร็วมาก ,แต่พอมาครั้งนี้ กว่าจะตอบกลับ ก็ปาเข้าไปหลายชั่วโมงแล้ว รู้สึกผิดหวังมากๆ ( ซึ่งการที่คุณผิดหวังนั้น ก็เพราะคุณลูกค้ามี First impression ไว้ว่าทีมงาน tuvagroup.com ตอบเมลล์เร็วในครั้งแรก ดังนั้น ในการฝากซื้อครั้งที่สอง ก็น่าจะตอบเมลล์กลับเร็วอีก )

       ดังนั้น ถ้าทีมงาน tuvagroup.com ลดความคาดหวังของคุณลูกค้า ในเรื่องการตอบเมลล์เร็วลงได้ ก็จะทำให้คุณลูกค้ายัง รู้สึกดีๆ กับทีมงาน tuvagroup.com อยู่ แล้วก็จะพึงพอใจกับจุดเด่นส่วนอื่นๆของเวบ tuvagroup.com แทนที่จะเลิกใช้บริการไปเพียงเพราะทีมงานฯ ตอบเมลล์ช้าเท่านั้นน่ะครับ / และเมื่อพูดถึงจุดเด่นอื่นๆของเวบ tuvagroup.com ก็มีดังนี้ครับ


จุดเด่นของเวบ tuvagroup.com

       1.คิดค่าบริการที่ถูกมาก จนไม่น่าเชื่อคือ 100 บาท

        เวบรับฝากซื้อสินค้าเจ้าอื่นๆ ที่คิดค่าบริการเท่ากับเวบ tuvagroup.com  ( คือ 100 บาท ) แต่ดูแล้วเหมือนจะให้บริการดีกว่าทีมงาน tuvagroup.com นั้น ให้ระวังให้ดีครับ เพราะเวบรับฝากซื้อสินค้าที่ "ดูเป็นคนดีเกินไป"  อาจจะเป็นพวกมิจฉาชีพก็ได้ ดังนั้น ต้องดูส่วนประกอบอื่นๆร่วมด้วย เช่นสามารถโชว์สเตทเม้นท์บัตรเครดิตได้ไหม? ฯลฯ / เพราะค่าบริการ 100 บาทนั้น มีเวบ tuvagroup.com เพียงเวบเดียวที่ทำได้ครับ

       ค่าบริการ 100 บาทของทีมงาน tuvagroup.com ที่ดูเหมือนจะถูกกว่าความเป็นจริงนั้น จริงๆแล้ว ที่มันคิดถูกได้ ก็เพราะมันอยู่บนพื้นฐานแห่งความเป็นจริงว่า การคิดค่าบริการที่ถูก ย่อมส่งผลกระทบถึงการบริการด้านอื่นให้แย่ลงไปบ้าง ยกตัวอย่างเช่น การทำให้ต้องตอบเมลล์คุณลูกค้าช้าลง ( เพราะบุคลากรน้อย ) นั่นเอง  คือมัน Make sense ดูสมเหตุสมผลในการที่คิดค่าบริการที่ถูกอย่างนี้ได้น่ะครับ ,ในขณะที่เวบรับฝากซื้อสินค้าเจ้าอื่นๆ อยู่ๆก็มาประกาศว่าคิดค่าบริการถูก โดยไม่ให้เหตุผลเลยว่า ทำไมถึงคิดค่าบริการถูกขนาดน้้นได้  มันเลยดูแล้วเหมือนพวกมิจฉาชีพซะมากกว่า


       2.มีระบบบริหารงานที่โปร่งใส ตรวจสอบได้ทุกขั้นตอน มีหลักฐานอ้างอิงเป็นสเตทเม้นท์บัตรเครดิต ,มีการ Forward เมลล์จากคนขาย ไปให้คุณลูกค้าดูได้ ( คือหมายความว่า ถ้ามีการหมกเม็ด เช่นทีมงาน tuvagroup.com ต้องการแอบบวกราคาพิเศษ ทางทีมงาน tuvagroup.com ก็จะไม่กล้า Forward เมลล์ตัวจริงจากคนขายไปให้คุณลูกค้าอ่าน / แต่ว่า เพราะทีมงาน tuvagroup.com มีระบบบริหารที่โปร่งใส จึงกล้าที่จะ Forward เมลล์ต้นฉบับที่ส่งมาจากคนขาย ส่งตรงไปให้คุณลุกค้าอ่านเลย )


       3.Webmaster มีอายุใกล้ 50 ปีแล้ว จึงมีวุฒิภาวะค่อนข้างสูง ,ความรับผิดชอบค่อนข้างสูง ซึ่งจะดีกว่า Webmaster ของเวบรับฝากซื้อสินค้าเจ้าอื่นๆ ที่มีอายุยังไม่เกิน 25 ปีกันเลย ซึ่งคนที่มีอายุยังน้อยขนาดนี้ ย่อมมีภาวะการเงินที่ไม่แน่นอน อาจเกิดความโลภ หิ้วเงินที่คุณลูกค้าฝากซื้อสินค้านั้น แล้วหายเข้ากลีบเมฆไปเลย


       4.ความน่าเชื่อถือเรื่องทางบัญชีธนาคาร - ก็คือว่าใช้บัญชีธนาคารชื่อ "วิษณุ  ตุวยานนท์" ซึ่งเป็นสามีของ Webmaster มาโดยตลอดจนขึ้นปีที่สิบแล้ว ( เริ่มให้บริการตั้งแต่เดือนเมษายน พ.ศ.2551 )  / จึงถือได้ว่ามีความน่าเชื่อถือ เพราะว่าไม่มีการเปลี่ยนบัญชีไปใช้ของคนนั้นที  คนนี้ที เหมือนที่เวบอื่นๆทำกัน


       5.ความมีประสบการณ์ในการฝากซื้อสินค้ามานาน - อย่าคิดว่า การซื้อสินค้าจากเมืองนอก ก็เพียงแค่มีบัตรเครดิตใบเดียวก็ใช้ได้นะครับ / เพราะทางเวบ tuvagroup.com หมดเงินไปหลายหมื่นแลกกับประสบการณ์การซื้อสินค้าที่คนขายโกงบ้าง ,ศุลกากรยึดบ้าง ฯลฯ จนสามารถเขียนตำราได้หลายร้อยหน้าแล้วครับ แต่จะไม่นำมาเปิดเผย เพราะถ้านำประสบการณ์พวกนั้นมาเปิดเผย  คนอ่าน ก็เก็บประสบการณ์พวกนั้น แล้วเอาบัตรเครดิตตัวเองไปซื้อของกันเอง  แล้วก็ไม่มีใครมาฝากทีมงาน tuvagroup.com ซื้อสินค้าให้ จริงไหมครับ?

       ดังนั้น ถ้าใครก็ตามที่อยากซื้อสินค้าด้วยบัตรเครดิตของตัวเอง ก็ต้องเสี่ยงเอาด้วยตัวเองครับ / ส่วนใครที่ใช้บริการกับทีมงานฯ ทีมงานฯ ก็จะมีดูให้ว่าการซื้อครั้งนั้น มีความเสี่ยงหรือไม่ อย่างไร


สรุป หวังว่า การได้ทำความเข้าใจในบทความในเวบหน้านี้ทั้งหมด จะทำให้คุณลูกค้าเห็นใจทีมงาน tuvagroup.com ที่ทำงานหนัก ( เพราะต้องบีบค่าใช้จ่าย เพื่อให้คิดค่าบริการให้ถูกๆได้ ) / และคุณลูกค้าจะได้ไม่เอาการบริการของทีมงาน tuvagroup.com ไปเปรียบเทียบกับการบริการของบริษัทมหาชนทั้งหลายที่มีเงินเป็นพันๆล้าน เป็นฐาน เช่นพวกธนาคารต่างๆ ,บริษัท True ฯลฯ มันไม่เหมือนกันครับ เพราะเขามีความพร้อมทุกด้านมากกว่าทีมงาน tuvagroup.com มากครับผม  
- END -