พูดถึงภาพรวมค่ะ


       ดิฉันเริ่มธุรกิจนี้ จากการที่อยากได้ดีวีดีการออกกำลังจากต่างประเทศเมื่อหลายปีก่อน  แล้วใช้บริการจากเวบรับฝากซื้อสินค้าเจ้าอื่น จากนั้นก็ลองสั่งซื้อด้วยตัวเอง  นับถึงวันนี้ก็ขึ้นปีที่แปดแล้วค่ะ และเวลาที่ผ่านมา ทำให้ได้รู้ว่าการซื้อสินค้าจากต่างประเทศ เราจะต้องเจอแรงเสียดทานจากหลายๆด้าน เพราะว่าทุกๆประเทศจะ กีดกัน การสั่งซื้อสินค้าโดยตรงจากต่างประเทศเข้ามาอยู่แล้ว  ดังนั้น ถ้าเราอยากได้ของต่างประเทศที่ราคาถูกมากๆ ก็ต้องทำใจในเรื่องนี้ ( ที่ว่าถูกก็เพราะ ไม่ต้องซื้อผ่านตัวแทนในประเทศไทย ยกตัวอย่างเช่นรองเท้าไนกี้ ราคาเมืองนอกขายคู่ละ 4พัน พอเข้าไทยขาย 7พันเป็นต้น เพราะต้องขายผ่าน
Boot หรือตัวแทนจำหน่ายที่ได้รับการแต่งตั้งอย่างเป็นทางการในไทยของบริษัทไนกี้นั่นเอง ราคาก็เลยแพงเป็นเงาตามตัว )

       กว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ ดิฉันก็สั่งสมประสบการณ์ ลองผิดลองถูก โดนโกงมาหลายรายการ เป็นเงินหลายหมื่นแล้ว ไม่ใช่ว่าอยากจะทำธุรกิจรับฝากซื้อสินค้า ก็ลุกขึ้นมาบอกอย่างนั้นอย่างนี้   อีกทั้งมีหลายคนที่ทำธุรกิจรับฝากซื้อสินค้ามาพร้อมๆกันกับดิฉัน ต่างก็ล้มฐานพังพาบกันไปหมดแล้ว  บังเอิญว่าดิฉันทำธุรกิจออนไลน์ตัวอื่นอยู่ด้วย ทำให้พอจะอยู่รอดมาได้บ้าง  และแม้จะถึงวันนี้ ดิฉันก็ยังยืนยันว่าการซื้อสินค้าจากต่างประเทศ  "เคี่ยว" กว่าที่คุณคิดเยอะมากๆเลยค่ะ มันไม่ใช่แค่การโอนเงินไปให้คนขายเฉยๆแล้วก็จบหรอกนะคะ

       จากประสบการณ์ที่ว่ามา ทำให้ดิฉันปรับปรุงการทำงานได้ดีขึ้น และยังคิดค่าบริการกับคุณอย่างแสนถูกกว่าเวบอื่นๆ เพราะอยากให้คุณได้ของที่ต้องการ ใน "ราคาที่เป็นไปได้"  อีกทั้งไม่อยากให้คุณโดนโกงโดยผู้ขายต่างชาติจนเป็นเงินหลายหมื่นแบบดิฉัน

       และข้างล่างนี้คือภาพรวมของเวบรับฝากซื้อของดิฉันค่ะ
 

อย่าคิดว่าฝรั่งจะใจดี แมน สุภาพบุรุษ จริงๆแล้วไม่ใช่อย่างที่คิดเลย

       ล่าสุดที่ฉันโดนคือ เงินขาดไป 20 บาท ( เพราะคำนวณค่าเงินผิด ) แทนที่มันจะเมลล์มาบอกว่า ให้ส่งเงินที่ขาดไปให้หน่อย ปรากฏว่ามันฟ้องร้อง ( Dispute ) ดิฉันเลย ผลที่ตามมาคือไอดีที่ใช้ในการซื้อของต้องถูกระงับ พอไอดีถูกระงับ ก็ส่งผลถึงบัตรเครดิตที่ผูกไว้กับไอดีนั้นอีก กว่าจะแก้เรื่องได้ ก็ต้องใช้ "ภาษาอังกฤษ" ชี้แจงกับบริษัทที่รับเรื่องการฟ้องร้องอยู่เป็นเดือน และบอกตามตรงว่า ภาษาที่ใช้เกี่ยวกับการฟ้องร้องนั้น มันไม่ใช่ภาษาพูด ฟังแล้วแปลยาก อธิบายกลับก็ยาก

       คนทั่วไป เมื่อพูดถึงการซื้อสินค้าจากต่างประเทศ จะกลัวว่าการนำสินค้าเข้าประเทศเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก ,ถูกยึด ฯลฯ ส่วนเรื่องการชำระเงินเป็นเรื่องที่ง่าย เพราะคนขาย ( คือฝรั่ง ) ก็ต้องอยากได้เงินของเราอยู่แล้ว ย่อมบริการเราเต็มที่  แต่ความจริง มันกลับข้างกันเลยค่ะ ก็ที่ดิฉันหมดเงินเพื่อซื้อประสบการณ์ลองผิดลองถูกมานั้น เกิดจากตอนโอนเงินให้คนขาย ( คือฝรั่ง ) ต่างหาก มีโกงกันทุกรูปแบบ ต้องดูต้องอ่าน นโยบาย ( Policy ) องเวบนั้นให้ดี ,ต้องระวังเรื่องโดนแฮ็กบัตรเครดิตด้วย ,ต้องดูว่าเมื่อโดนโกงแล้วจะไปฟ้องเอาเงินคืนได้จากที่ไหนบ้าง ฯลฯ ซึ่งดิฉันคิดว่าประสบการณ์ของดิฉันจะเป็นประโยชน์กับคุณมากค่ะ


หมายเหตุ - วิธีการจัดการกับเหตุการณ์ที่ถูกโกงเหล่านี้ ถือเป็นเคล็ดลับทางการค้า และจะดูแลให้เฉพาะลูกค้าที่ใช้บริการเท่านั้นนะคะ  ไม่สามารถเปิดเผยได้ค่ะ  เพราะมีหลายคนก็เมลล์ถามมาตรงๆเสียอย่างนั้น มันก็เหมือนเราขายข้าวมันไก่ ที่มีน้ำจิ้มอร่อยมาก อยู่ๆจะมาถามสูตรการทำน้ำจิ้ม ก็คงให้กันไม่ได้หรอกค่ะหิมะก้อนเล็กๆ เมื่อกลิ้งไปบนพื้นหิมะ มันก็จะเพิ่มขนาดขึ้นเรื่อยๆ


จนในที่สุดก็เป็นลูกหิมะยักษ์!

 

ทฤษฏีลูกกลิ้งหิมะ

       เรื่องนี้เห็นได้ชัดเจนตอนที่ซื้อสินค้าที่อีเบย์นะคะ  เวลาที่เราทำธุรกรรมต่างๆ มันจะขึ้นเป็นข้อมูลติดไปไอดีของเรา / ยกตัวอย่างเช่นไอดีของดิฉันคือ Tuva47  เวลาที่ดิฉันจะติดต่อคุยกับคนขาย หรือคุยกับทางเจ้าหน้าที่ของอีเบย์ มันจะมีข้อมูลของไอดีดิฉันติดไปด้วย "ทุกครั้ง" ( ดูภาพของจริงข้างล่างนี้ )
       ( ภาพบน ) ข้างบนนี้ คือตอนที่ดิฉันคุยกับคนขาย โดยมีเจ้าหน้าที่ของอีเบย์มาช่วยดูด้วย / ดิฉันจะให้คุณผู้อ่านสังเกตุตรงที่ ลูกศรสีม่วง ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้นะคะ / จากนั้น ดิฉันก็จะขยายภาพตรงนี้ให้ใหญ่ขึ้น ซึ่งภาพขยายก็จะอยู่ด้านล่างนี้ค่ะ
       ( ภาพบน ) ในรายละเอียดที่ว่านี้ ( หมายถึงรายละเอียดที่จะติดไปกับไอดี tuva47 ของดิฉันทุกครั้ง ) มันจะบอกไว้ว่า 

       ตรงที่ ลูกศรสีม่วง ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้ คือการให้ข้อมูลว่า ดิฉันได้ซื้อสินค้าจากอีเบย์มาแล้ว 1,071 ชิ้น / ถ้าเปิดเข้าไปดูข้อมูล ก็จะเห็นว่าบางชิ้นก็ราคา 9หมื่นกว่าบาท ( นี่แค่ชิ้นเดียวนะคะ )

       ที่ควรเช็คก็เพราะว่า บางคน ( สมมติว่าใช้ไอดี JoJo ) ก็ซื้อสินค้าเป็นพวกหน้าโปรแกรมพักหน้า Desktop ( ที่มันขึ้นตอนที่เราไม่อยู่หน้าจอนานๆน่ะค่ะ ) ราคาแค่ชิ้นละ 0.005 เหรียญ  แล้วพวกนี้เขาก็ซื้อทีละ 5,000 ชิ้น ( ซึ่งก็หมดไปแค่ 25 เหรียญ ) เพื่อให้เลขที่ติดกับไอดีนี้เป็น 5,000 คือหมายถึงว่า เวลาคนอื่นเขามาเห็น เขาก็จะเห็นชื่อไอดีเป็น jojo 5000 / เลยคิดว่านาย jojo นี้ ซื้อของมา 5,000 ชิ้นแล้ว ( ก็เลยดูขลัง ) / แต่พอเข้าไปดูรายละเอียดว่าไอ้เจ้า 5,000 ชิ้นนั้น มันคืออะไร ก็จะได้เจอข้อมูลว่า มันคือสินค้าหน้าจอ Desktop ที่ราคาชิ้นละ 0.005 เหรียญเท่านั้น มันก็เลยหมดความขลัง  ( ในขณะที่ที่ไอดี 47 ของดิฉัน ซื้อของพันกว่าชิ้น  แต่บางชิ้น ก็ปาเข้าไป 9 หมื่นกว่าบาทเข้าให้แล้ว )


       ตรงที่ ลูกศรสีเขียว ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้ คือตัวที่บอก Feedback ซึ่งไอดี tuva47 ของดิฉันมีอยู่เต็ม 100% ซึ่งหายากมากนะคะ / คำว่า 100% มันหมายถึงว่ายังไม่เคยถูกร้องเรียน ,ยังไม่เคยถูกฟ้องร้องเลย


       ตรงที่ ลูกศรสีน้ำเงิน ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้ คือตัวที่บอกว่า ไอดี47 ของดิฉันนี้ ได้ทำธุรกรรมกับทางอีเบย์มาตั้งแต่ วันที่ 9 มกราคม พ.ศ.2549 ( คือ ค.ศ.2006 ) ถึงปัจจุบันก็ 9 ปีเข้าไปแล้ว


       จากทั้งสามรายการข้างบนนี้ ( คือที่ ลูกศรสีม่วง ,สีเขียว ,สีน้ำเงิน ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้ ) มันก็เริ่มจากหิมะก้อนเล็กๆ แล้วเมื่อเวลาผ่านไป มันก็ค่อยๆพอกจนเป็นลูกหิมะยักษ์ ซึ่งเปรียบได้กับ "การสั่งสมบารมี" จากการซื้อของที่อีเบย์มาเป็นเวลานาน และหมดเงินไปหลายแสนแล้วนั่นเอง

       ผลของลูกหิมะยักษ์นี้ก็คือ เวลาที่ดิฉันคุยกับคนขายสินค้าที่อีเบย์ หรือกรณีที่มีเจ้าหน้าที่ของอีเบย์มาดูคดีต่างๆที่ถูกฟ้องร้อง  ดิฉันก็เปรียบได้กับ "ลูกค้ารายใหญ่" ที่ทั้งคนขาย และทางอีเบย์ต้องเกรงใจ / มันจะคุยง่ายกว่า จบง่ายกว่า

       ดังนั้น เวลาที่คุณผู้อ่านฝากซื้อสินค้าผ่านทางดิฉัน  คุณก็จะได้รับการดูแลเอาใจใส่เหมือนเป็น ลูกค้ารายใหญ่

       ในทางกลับกัน ถ้าคุณผู้อ่านไปซื้อสินค้าที่อีเบย์ด้วยตัวเอง คุณก็ต้องไปเริ่มจาก "ศูนย์" เหมือนไปเริ่มเป็นหิมะก้อนเล็กๆ / แล้วลองคิดดูว่า ต้องซื้ออีกกี่ปี ,ต้องหมดเงินไปอีกกี่แสน ถึงจะได้ขึ้นแท่นเป็น "ลูกค้ารายใหญ่" เหมือนที่ ไอดี tuva47 ของดิฉันเป็นอยู่แล้วน่ะค่ะหมายเหตุ - เวบของเรา รับฝากซื้อสินค้าจากทุกเวบทั่วโลก ( ที่ใช้ภาษาอังกฤษนะคะ ) ไม่ได้รับฝากซื้อสินค้าจากอีเบย์อย่างเดียว  เพียงแต่ ที่ยกตัวอย่างอีเบย์เอามาให้ดู ก็เพราะมันเห็นชัดดีน่ะค่ะ ( เห็นชัดในเรื่องของการสั่งสมบารมีในการสั่งซื้อสินค้ามานานน่ะค่ะ แล้วมันสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ คือทำให้ทั้งคนขาย และทางเจ้าของเวบ ( เช่นอีเบย์ ) เกรงใจเราน่ะค่ะ )

 

ไปเข้าคิว ( อันแสนน่าเบื่อ ) ที่ธนาคารแทนคุณ

       มีการซื้อสินค้าหลายตัว ที่ไม่สามารถโอนเงินทางบัตรเครดิตได้ เพราะทางผู้ขายกำหนดมาว่าต้องเป็นการโอนเงินแบบธนาคาร ถึงธนาคารเท่านั้น ยกตัวอย่างเช่นการโอนเงินทาง Western Union หรือการโอนเงินสดเข้าบัญชีผู้ขายโดยตรง ซึ่ง ผลที่ตามมาก็คือ ต้องมีการเดินทางไปทำธุรกรรมนี้ที่ธนาคาร

       ถ้าบังเอิญมีธนาคารที่คุณสามารถทำธุรกรรมได้อยู่ใกล้กับที่ทำงานของคุณ สิ่งที่ต้องพิจารณาคือ "การเข้าคิว" ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเบื่อ และถ้าต้องรอคิวนาน จนกินเวลาทำงานแล้ว คุณก็อาจโดนเจ้านายเพ่งเล็งได้

       จะดีกว่าไหม? ที่จะให้ดิฉันทำหน้าที่รอคิวแทนคุณ  แล้วให้คุณเอาเวลาที่จะต้องรอคิวนี้ ไปทำอย่างอื่นที่น่าจะมีประโยชน์กว่า
 

นั่งเฝ้าหน้าจอแทนคุณ

       เวลาที่ต่างประเทศ เขากลับด้านกับเรา  การทำธุรกรรมกับฝรั่ง ถ้าจะให้ชัวร์ก็ต้องทำตอนฝรั่งเขาตื่น ซึ่งก็อาจเป็นตีสอง ตีสามของบ้านเรา ให้ดิฉันซึ่งต้องทำงานดึกอยู่แล้ว ทำหน้าที่แทนคุณดีกว่า

       อีกอย่างคือ เวลาเราประมูลสินค้า ( เช่นที่อีเบย์ ) ต้องนั่งรอจนกว่าจะปิดประมูล 7 วันบ้าง 10 วันบ้าง ส่วนมากพอถึงวันประมูลก็ลืมเข้าร่วมประมูลเสียอย่างนั้น   อีกทั้งยังต้องใช้ประสบการณ์อื่นในการประมูลร่วมด้วย ดังนั้น จึงคิดว่าให้ดิฉันดำเนินการแทนคุณจะดีกว่า เพราะด้วยประสบการณ์ และระบบงานที่ดิฉันวางไว้ เป็นประโยชน์กับคุณได้มากกว่า

       ทั้งหมดที่ว่ามานี้ ทั้งการเสียค่าน้ำมันเดินทางไปธนาคาร  เสียเวลาต่อคิวทำธุรกรรมที่ธนาคาร ,การนั่งเฝ้าหน้าจอแทนคุณ  รวมถึงการใช้ประสบการณ์ในการประมูลของบนอีเบย์ ดิฉันไม่ได้คิดเงินเพิ่มจากค่าบริการเลยค่ะ

 

เงินที่จะฝากซื้อ เป็นเงินมิใช่น้อย จะแน่ใจอย่างไรว่าดิฉันไม่ใช่มิจฉาชีพที่จะเชิดเงินคุณหนี

       มีเวบรับฝากซื้อสินค้าหลายเวบ ที่คิดค่าบริการถูกๆเพื่อหลอกล่อแมงเม่าให้บินเข้ามาหา พอได้เงินแล้วก็ปิดเวบหนีไปเลย  แล้วคุณจะเชื่อใจดิฉันได้อย่างไรว่า จะไม่ทำเช่นนั้นกับคุณ ( เพราะดูเหมือนกว่าค่าบริการจะถูกเกินเหตุ ) ดิฉันมีคำตอบให้ดังนี้ค่ะ

       1.ให้ดูรายการชำระเงินซื้อสินค้าให้ลูกค้าที่ผ่านมา โดยดูได้จากเสตทเม้นท์บัตรเครดิตของสามีดิฉัน โดยดูที่ลิงค์ http://www.tuvagroup.com/stateindex.html  จะเห็นได้ว่าสินค้าที่ดิฉันซื้อให้ลูกค้า มีตั้งแต่ไม่กี่ร้อยบาท จนถึงสองหมื่นบาท และที่ว่าเงินหลักหมื่นนั้น บางเดือนก็ซื้อหลายรายการเสียด้วย  อีกทั้งสิ่งที่เวบเจ้าอื่นเลียนแบบไม่ได้ ก็คือรายการสเตทเม้นท์ที่ย้อนหลังไปจนถึงเกือบสิบปีที่แล้ว  อันเป็นการยืนยันได้ว่า ดิฉันได้ทำธุรกิจตัวนี้มาตลอด  ไม่ใช่พึ่งเปิดเวบมาเมื่อวานแล้วก็จะมาหลอกเอาเงินคุณไป

       2.ยืนยันความมีตัวตนของดิฉัน ดังนี้ค่ะ
       ดิฉันชื่อวิชุดา   ตุวยานนท์ ( ชื่อเล่น "รุ้ง" ) กับสามี คือพันตำรวจโท วิษณุ   ตุวยานนนท์ ได้ทำธุรกิจเล็กๆน้อยๆเกี่ยวกับการขายของจำพวกอุปกรณ์การเล่นกล้ามและอาหารเสริม มาตั้งแต่ปี พ.ศ.2545 โดยการซื้อสินค้านั้น ลูกค้ามารับสินค้าที่บ้านพักได้เลยตามแผนที่ข้างล่างนี้

  


       ถึงปีนี้ ( พ.ศ.2558 )  ก็เข้าปีที่ 14 แล้ว  ซึ่งการที่เปิดเผยบ้านพักอย่างนี้ ก็แสดงถึงความมีตัวตนจริง  มีที่อยู่จริง ได้เป็นอย่างดี ดังนั้นคุณลูกค้าไม่ต้องเป็นห่วงในจุดนี้เลยนะคะ  ซึ่งคุณอาจจะเริ่มจากการฝากซื้อสินค้าราคาไม่สูงมากก่อนก็ได้นะคะ เพื่อจะได้ดูระบบบริหารการฝากซื้อสินค้าของเราว่ามีลูกเล่น หรือตุกติกอะไรหรือเปล่าน่ะค่ะ

 

"หนึ่งภาพ แสดงได้ดีกว่าร้อยคำพูด"

       4.มีผลงานแสดงอยู่ในสเตทเม้นท์ -  เมื่ออ่านข้อความในข้อที่ 3  ( ที่ยืนยันว่าดิฉันมีตัวตน และมีสามีเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ) กลับกลายเป็นยิ่งคิดว่า ทำธุรกิจกับเมียตำรวจ ถ้าโดนโกงคงจะตามเรื่องได้ยาก  ดังนั้นดิฉันจึงยืนยันความมีตัวตนด้วยวิธีนี้อีกวิธีหนึ่ง คือ โชว์หลักฐานเป็นสเตทเม้นท์ดังรูปข้างบนนี้ ซึ่งคุณจะเห็นได้ว่า


                เรามีการโชว์สเตทเม้นท์แบบเต็มๆ ไม่มีการปิดบัง ทำให้คุณลูกค้าเห็นรายจ่ายที่เกิดขึ้นอย่างแท้จริง ไม่มีหมกเม็ด


                ภายใน 1 เดือน ลูกค้าให้ความเชื่อมั่น โดยฝากสั่งซื้อสินค้าหลายท่าน หลายรายการ


                สินค้าราคา 149 บาท เราก็สั่งซื้อให้ โดยคิดค่าบริการ 100 บาท


                สินค้าราคา 89,797.80 บาท เราก็ยังคิดค่าบริการแค่ 100 บาทเท่าเดิม แต่สิ่งที่เห็นได้ชัด คือ ลูกค้าให้ความเชื่อมั่นกับเรา ถึงขนาดโอนเงินมาให้เกือบ 9 หมื่นบาท เพื่อให้เราโอนเงินไปให้ทางคนขายของ   ถ้าเราไม่มีความน่าเชื่อถือ ก็คงไม่มีลูกค้าคนไหนกล้าโอนเงินจำนวนมากขนาดนี้ มาให้เราทำธุรกรรมแทนหรอกค่ะ


       สิ่งบอกเหตุสี่ประการนี้ ถือเป็นหลักฐานที่ดีกว่าคำพูด  เพราะเป็นสิ่งที่เห็นด้วยตาของคุณเอง ซึ่งเป็นหลักฐานยืนยันได้เป็นอย่างดีว่าเวบ
tuvagroup.com ของดิฉันมีความน่าเชื่อถือกว่าเวบรับฝากซื้อสินค้าอื่นๆมากค่ะ ทุกอย่างจะชัดเจนโปร่งใส  ได้รับความไว้วางใจจากผู้ฝากซื้อสินค้าหลายๆท่าน และเป็นลูกค้าประจำหลายท่านเช่นกันค่ะ "หนึ่งภาพ แสดงได้ดีกว่าร้อยคำพูด"
( ยอดซื้อยาวเหยียด เพราะลูกค้ามีความเชื่อมั่น )

 


ทิ้งท้าย - ขอพูดถึงขอบเขตความรับผิดชอบนิดนึงนะคะ  ขอบเขตความรับผิดชอบของดิฉันคือ การแสดงหลักฐานให้คุณลูกค้าดูว่า ได้ดำเนินการโอนเงินไปให้กับทางฝรั่งผู้ขายแล้ว  ส่วนที่เหลือ ลูกค้าจะต้องดำเนินการต่อเอง ซึ่งก็ไม่ได้มีอะไรหนักหนานะคะ เพียงแค่รอรับสินค้าอยู่ที่บ้าน หรือบางครั้ง ทางไปรษณีย์ก็จะแจ้งให้คุณนำบัตรประชาชน ไปติดต่อขอรับของ ณ.ที่ทำการไปรษณีย์ใกล้บ้านก็แค่นั้นเอง


 

- END -