ค่าบริการแค่ 100 บาทเอง อยู่ได้เหรอ?


       ถ้ามองในแง่ รายรับเทียบกับรายจ่ายแล้ว อยู่ไม่ได้หรอกค่ะ เพราะสินค้าที่คุณลูกค้าฝากซื้อมา รายจ่ายมันไม่ได้จบอยู่แค่ตรงนั้น เหตุก็เพราะ การที่ลูกค้ามาใช้บัตรเครดิตดิฉันซื้อของ นอกเหนือจากความเสี่ยงจากการโดนแฮ็คบัตรเครดิตแล้ว คนที่จะต้องเสียภาษีสำหรับการใช้บัตรเครดิตใบนี้ ก็คือตัวดิฉันเอง คุณลูกค้าไม่ได้มารับผิดชอบตรงส่วนนี้ด้วย

       แต่ถ้ามองในแง่ รายจ่ายอย่างเดียว สามารถอยู่ได้สบายค่ะ เพราะดิฉันใช้หลักเศรษฐกิจพอเพียงของรัชกาลที่ 9 ในการดำรงชีวิต สมมติว่าวันหนึ่งได้มา 100 บาทจากการที่ลูกค้าฝากซื้อของนั้น ก็สามารถซื้อแกงถุง มาทานกับไข่เจียวที่บ้านได้อย่างสบาย ไม่ได้มีความทุกข์ร้อนอะไรเลยค่ะ อีกทั้งในแง่รายจ่าย ก็พอดีว่าดิฉันทำธุรกิจออนไลน์อีกตัวหนึ่งไว้กับสามีด้วย สามารถจ่ายค่าอินเตอร์เนทร่วมกันได้ ส่วนเวลาจะไปธนาคารให้ลูกค้า ก็ติดรถไปพร้อมกันกับสามีได้เลย ไม่เปลืองน้ำมันแต่อย่างใด เลยประหยัดไปได้มากค่ะ


สรุป พูดง่ายๆก็คือ ดิฉันสามารถอยู่ได้อย่างสบายสำหรับรายรับ 100 บาทต่อการสั่งซื้อหนึ่งครั้ง ก็เพราะ ดิฉันอยู่กินอย่างประหยัด และบังเอิญว่าไม่มีบุตรให้ต้องรับภาระ อีกทั้งสามารถไปธนาคารหรือทำธุรกรรมอื่นๆพร้อมกับสามีได้ ทำให้ประหยัดรายจ่ายค่าน้ำมัน ค่าเดินทางไปได้มากค่ะ
- END -