การโหลดหน้าเวบซ้ำ

( Reload หรือ Refresh )


       ถ้าเปิดหน้าเวบแล้วภาพขึ้นไม่ครบ หรือว่าเนื้อหาในเวบไม่ Update นั้น บางทีก็ไม่ได้เกิดจากความผิดพลาดของทางคนเขียนหน้าเวบหรอกนะครับ

       สาเหตุจริงๆก็คือความเร็วอินเตอร์เน็ทของเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณอาจจะช้า ก็เลยโหลดภาพขึ้นไม่ครบ  หรือบางครั้ง ก็เป็นเพราะว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณยังจำค่าเดิม ที่เคยเปิดหน้าเวบนี้เมื่อหลายวันก่อน ทั้งๆที่ความจริง เนื้อหาในเวบได้ถูก Update ไปแล้ว


       วิธีดูว่า "ภาพหายไป" หรือ "ภาพขึ้นไม่ครบ" หรือไม่ ให้ดูดังนี้ครับ 
       ( ภาพบน ) สมมติว่าคุณอ่านบทความ ที่มีลักษณะการเขียนเหมือนในภาพข้างบนนี้  ( ตัวอักษร X ในภาพข้างบนนี้ เป็นการ "สมมติ" แทนตัวอักษรทั่วไปนะครับ

       ข้อสังเกตุที่ทำให้เรารู้ว่า "น่าจะมี" ภาพแทรกอยู่ในระหว่างข้อความในภาพข้างบนนี้  แต่ภาพนั้น มันโหลดไม่ขึ้น ก็คือ ... ( ข้างล่างนี้       ( ภาพบน )  ในข้อความข้างบนนี้ จะเห็นได้ว่ามีลักษณะพิเศษสองอย่างคือ

       มีการ "ขึ้นย่อหน้า" - ปรากฏอยู่ตรงบริเวณที่มี ปีกกาสีม่วง ครอบอยู่ ในภาพข้างบนนี้


       มี "ระยะห่างระหว่างบรรทัด กว้างผิดปกติ" - ปรากฏอยู่ตรงบริเวณที่มี ปีกกาสีส้ม ครอบอยู่ ในภาพข้างบนนี้       ( ภาพบน )  ถ้าในบทความนั้น มีลักษณะสองอย่างตามที่พูดมาก่อนหน้านี้ ( คือมีการขึ้นย่อหน้า และมีระยะห่างระหว่างบรรทัด กว้างผิดปกติ )  ให้ตีความว่า น่าจะมีภาพอยู่ตรงบริเวณที่มี วงรีเส้นขอบประสีแดง ล้อมรอบอยู่ ในภาพข้างบนนี้ เพียงแต่ว่าเรายังโหลดภาพนั้นไม่ขึ้น


หมายเหตุ - การขึ้นย่อหน้าทุกย่อหน้า ไม่ได้หมายความว่าจะต้องมีภาพอยู่ตรงบริเวณที่มี วงรีเส้นขอบประสีแดง ล้อมรอบอยู่ ในภาพข้างบนนี้นะครับ ( คือ "ไม่ใช่ว่า" พอคุณเห็นย่อหน้าแล้ว ก็สรุปเอาว่าจะต้องมีภาพอยู่ แต่โหลดไม่ขึ้น

       มันจะต้องมีลักษณะพิเศษอีกอย่างหนึ่งคือ ต้องมีระยะหว่างระหว่างบรรทัดที่กว้างผิดปกติ ปรากฏอยู่ตรงบริเวณที่มี ปีกกาสีส้ม ครอบอยู่ ในภาพก่อนหน้านี้ประกอบด้วยนะครับ

       เอาล่ะครับ เดี๋ยวมาดูสัญญานอย่างอื่นกัน       ( ภาพบน ) สมมติว่าคุณอ่านบทความ ที่มีการเขียนเหมือนในภาพข้างบนนี้

       ข้อสังเกตุที่ทำให้เรารู้ว่า "น่าจะมี" ภาพแทรกอยู่ในระหว่างข้อความข้างบนนี้ แต่ว่าภาพนั้น มันโหลดไม่ขึ้น ก็คือ ... ( ข้างล่างนี้

       ( ภาพบน ) ตรงย่อหน้าที่เห็นในภาพข้างบนนี้ จะเห็นได้ว่า มีวงเล็บและมีข้อความพิมพ์ไว้ในวงเล็บว่า "ภาพบน" ปรากฏอยู่ตรงที่ ลูกศรสีเขียว ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้ ( บางทีก็ใช้คำว่า "ภาพข้างบนนี้" ฯลฯ แล้วแต่ละกรณีไปนะครับ แต่สรุปว่าในบรรทัดนั้น มีการ "สื่อ" ความหมายว่า น่าจะมีภาพอยู่เหนือบรรทัดที่เขียนไว้ในวงเล็บว่า "ภาพบน" )       ( ภาพบน ) ถ้าตรงย่อหน้านั้น มีคำว่า "ภาพบน" อยู่ ก็ให้ตีความว่า "เหนือ" บรรทัดที่มีคำว่า "ภาพบน" อยู่นั้น น่าจะมีภาพอยู่ แต่ยังโหลดภาพไม่ขึ้น ( คือหมายความว่า น่าจะมีภาพอยู่ตรงบริเวณที่มี วงรีเส้นขอบประสีแดง ล้อมรอบอยู่ ในภาพข้างบนนี้ เพียงแต่ว่าเรายังโหลดภาพไม่ขึ้นเท่านั้นเอง

       เรามาดูสัญญาณที่เหลือแบบอื่นๆกันต่อนะครับ ... ( ข้างล่างนี้ ) 


       ( ภาพบน ) ข้างบนนี้ คุณจะไม่เห็นภาพปรากฏอยู่เลยใช่ไหมครับ แต่ถ้าคุณสังเกตุดีๆจะเห็นสัญลักษณืบางอย่าง  ซึ่งสัญลักษณ์นั้นปรากฏอยู่ที่บริเวณนี้ครับ ( ดูในภาพข้างล่างนี้ )
       ( ภาพบน ) จะมีสัญลักษณ์อันเล็กๆ ปรากฏอยู่ตรงที่ ลูกศรสีม่วง ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้  มีลักษณะเหมือนภาพที่มีรอยแหว่ง หรือมีรอยถูกฉีกขาดตรงส่วนปลายๆด้านล่างทางขวา นะครับ

       สัญลักษณ์นี้นั่นแหละครับ ( ตรงที่ ลูกศรสีม่วง ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้ )  คือสิ่งที่บอกว่าจริงๆแล้วจะต้องมี "ภาพ" ปรากฏอยู่ แต่ว่ามันมีความผิดปกติบางอย่างเกี่ยวกับการโหลดภาพ ก็เลยไม่มีภาพให้เราเห็น  เราก็เลยเห็นแค่สัญลักษณ์นี้เท่านั้น 

       ( ภาพบน ) ถ้าคุณเปิดหน้าเวบขึ้นมา แล้วมีลักษณะเหมือนในภาพข้างบนนี้แล้วล่ะก็  สิ่งที่ผิดสังเกตุก็คือ ... ( ข้างล่างนี้       ( ภาพบน )  จะเห็นได้ว่า เส้นขอบสีเขียว มันจะวิ่งจากจุด ก. ( ตรงที่ ลูกศรสีม่วง ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้ )  แล้วไป "หยุด" อยู่ตรงที่เป็นจุด ข. ( ตรงที่ ลูกศรสีน้ำเงิน ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้ )    

       นี่แหละคือความผิดปกติ  ผิดปกติอย่างไร? คำตอบก็คือ ... ( ดูในหน้าต่างสีน้ำตาล ข้างล่างนี้ ) 
ความผิดปกติที่พูดถึง  


       ( ภาพบน ) สิ่งที่ "ควรจะเป็น" ก็คือ เส้นกรอบสีเขียว นั้น ควรจะ "เต็มกรอบ" คือเป็น เส้นขอบสี่เหลี่ยมสีเขียว ที่ล้อมรอบภาพสี่เหลี่ยมอยู่ เหมือนที่เห็นในภาพข้างบนนี้


       ( ภาพบน ) แต่สิ่งที่เกิดขึ้น ( ไม่ใช่สิ่งที่ "ควรจะเป็น" ) ก็คือว่า เมื่อเปิดหน้าเวบจะเห็นได้ว่า เส้นขอบสีเขียว มันมีแค่เส้นขอบที่เริ่มจากจุด ก. ( ตรงที่ ลูกศรสีม่วง ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้ )  แล้วไป "หยุด" อยู่ตรงที่เป็นจุด ข. ( ตรงที่ ลูกศรสีน้ำเงิน ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้ )  คือมันไม่เต็มกรอบ ไม่ครบเป็นกรอบสี่เหลี่ยมแต่อย่างใด

       นี่แหละครับ คือสัญญาณว่ามีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น ( คือมัน "ไม่เต็มกรอบ" เป็นรูปสี่เหลี่ยม )

      
ซึ่งการที่ "เส้นขอบ" มัน "ไม่เต็มกรอบ" เป็นรูปสี่เหลี่ยมนี้ ( คือมีแค่เส้นกรอบที่เริ่มจาก จุด ก. ไปจุด ข. เหมือนที่ห็นในภาพข้างบนนี้ ) มันคือสิ่งที่บอกว่าการโหลดภาพนั้นไม่สมบูรณ์ คือโหลดภาพออกมาได้แค่ส่วนเดียว ( ภาพถูกโหลดมาไม่ครบเต็มภาพ )

       ที่เรารู้ก็เพราะว่า ในแต่ละภาพที่เอามาใส่ในเวบนั้น จะต้องมีกรอบสีเขียวล้อมรอบภาพนั้นอยู่แบบ "เต็มกรอบ"

       ดังนั้น ถ้าโหลดภาพออกมาแล้ว เห็นเส้นกรอบสีเขียวมาแบบ "ไม่เต็มกรอบ" เป็นรูปสี่เหลี่ยม ( คือมีแค่เส้นกรอบที่ลากจาก จุด ก. ไปจุด ข. เหมือนที่ห็นในภาพข้างบนนี้ ) ก็ย่อมแสดงว่าภาพที่โหลดออกมานั้น มีบางส่วนขาดหายไป คือโหลดมาไม่ครบทั้งภาพนั่นเอง  เพราะถ้าโหลดออกมาครบทั้งภาพ เส้นขอบสีเขียวมันก็จะต้องเต็มกรอบไปด้วย เหมือนที่เห็นในภาพข้างล่างนี้


( ภาพบน ) สมมติว่าคุณผู้อ่านเปิดหน้าเวบข้างบนนี้ขึ้นมา( ภาพบน ) มีแต่ กรอบสี่เหลี่ยมเส้นขอบสีเขียว ครบทั้งกรอบ "แต่" ไม่มีภาพในกรอบนั้น


       ( ภาพบน ) เมื่อคุณผู้อ่านเปิดหน้าเวบขึ้นมาหน้าหนึ่ง แล้วคุณผู้อ่านสังเกตุเห็นว่ามีเส้น "กรอบรูปภาพ" ขึ้นเต็มกรอบ แต่ว่า "ไม่มีภาพ" อยู่ในกรอบรูปภาพนั้น ( เหมือนที่เห็นตรงที่ ลูกศรสีม่วง ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้ )

       ในกรณีแบบนี้ ( คือมีแต่เส้นกรอบขึ้นเต็มกรอบ แต่ไม่มีภาพอยู่ในกรอบนั้น ) ให้สันนิษฐานไว้ได้เลยครับว่าการโหลดภาพครั้งนี้ ต้อง "ผิดปกติ" แน่นอน  เพราะว่าที่ถูกต้องแล้ว มันควรจะมีภาพอยู่ในกรอบรูปภาพนั้น 
( ภาพบนภาพรองเท้าที่ "ดูเหมือน" ว่าเป็น "ภาพที่ไม่สมประกอบ


       ( ภาพบน ) ในภาพข้างบนนี้ คุณจะเห็นว่ามี เส้นกรอบภาพสีเขียว ขึ้น "ครบเต็มกรอบทุกด้าน" และก็มีภาพปรากฏอยู่ในกรอบภาพนั้นแล้ว เหมือนที่เห็นในภาพรองเท้าข้างบนนี้ 

       แต่ในใจของคุณ  คุณมีความคิด "แว่บหนึ่ง" ( ซึ่งก็คือการสังหรณ์ใจ ) ขึ้นมาว่า ภาพรองเท้าที่เห็นข้างบนนี้ น่าจะโหลดภาพมาไม่ครบ เพราะว่า "ถ้า" โหลดภาพมาครบ ภาพมันน่าจะเหมือน .... ( ข้างล่างนี้ )( ภาพบนคุณคิดในใจว่า ถ้าภาพโหลดมาครบ มัน "น่าจะ" เหมือนในภาพข้างบนนี้


       ( ภาพบน ) คือคุณสังหรณ์ใจว่า ภาพมันโหลดมาไม่ครบ เพราะจริงๆแล้วภาพรองเท้าข้างบนนี้ "น่าจะ" มี "ส่วนที่หายไป"

       โดย "ส่วนที่หายไป" นั้น คุณคิดภาพเอาไว้ในใจว่า น่าจะเป็นส่วนที่ปรากฏตาม เส้นรอยประสีม่วง ที่เห็นอยู่ในภาพข้างบนนี้

       แล้ว ทำอย่างไรถึงจะรู้? ล่ะว่า จริงๆแล้ว ภาพรองเท้ามันมามีแค่ครึ่งเดียวจริงๆ หรือว่าจริงๆแล้ว มันเป็นภาพที่โหลดมาไม่ครบ  เพราะถ้าเป็นภาพที่โหลดมาครบ มันน่าจะมีภาพในส่วนของ เส้นรอยประสีม่วง ที่เห็นอยู่ในภาพข้างบนนี้ด้วยนี่นา? 

       สำหรับคำตอบ ของคำถามที่ว่า ทำอย่างไรถึงจะรู้? อยู่ข้างล่างนี้แล้วครับ 

       ( ภาพบน )  ความผิดปกติทั้งหมดที่พูดมานี้ ซึ่งได้แก่

       ตรงบริเวณที่ควรจะมีภาพ ก็ดันไม่มีภาพปรากฏ - ซึ่งเป็นเพราะการโหลดภาพผิดปกติ คือไม่มีการโหลดภาพ ( สัญญาณที่สื่อว่า บริเวณนั้น ควรจะมีภาพ ( แต่ดันไม่มีภาพปรากฏ ) ก็คือ มีการขึ้นย่อหน้า และช่องว่างระหว่างบรรทัด ก็มีขนาดความกว้างที่กว้างผิดปกติ  "หรือ" การที่มีการขึ้นย่อหน้า แล้วเขียนว่า "ภาพบน" ไว้ในวงเล็บตรงย่อหน้านั้น )


       "ไม่มี" การโหลดภาพ  ( โดยสังเกตุได้จากการที่มีสํญลักณ์บอกไว้ว่าจะต้องมีภาพ แต่ที่ไม่มีก็เพราะมีความผิดปกติของการโหลด  /  รวมไปถึงการที่เราสังเกตุเห็นว่า เส้นกรอบสีเขียว มาครบทั้งกรอบ แต่ไม่มีภาพอยู่ใน เส้นกรอบสีเขียว นั้น )


       มีการโหลดภาพก็จริง แต่การโหลดภาพนั้นไม่สมบูรณ์ มาไม่ครบ ( โดยสังเกตุได้จากการที่ เส้นขอบสีเขียว ที่ล้อมรอบภาพนั้น มี "ไม่เต็มกรอบ" เส้นกรอบสี่เหลี่ยมสีเขียว  /  หรือบางที เส้นขอบสีเขียว นั้น "เต็มกรอบ" ก็จริง แต่ดูแล้ว เรามีลางสังหรณ์ว่าภาพน่าจะโหลดมาไม่เต็มภาพ )


       ความผิดปกติทั้งหมดนี้ ให้แก้ด้วยการ Reload หรือ Refresh  หน้าเวบที่คุณกำลังอ่านอยู่นั้น ให้เกิดการโหลด "ซ้ำ" อีกครั้ง

       โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้ภาพปรากฏขึ้น รวมไปถึงการทำให้ภาพที่ถูกโหลดในครั้งแรกในลักษณะที่มาแบบไม่สมบูรณ์ ( มาไม่ครบทั้งภาพ ) ให้ได้รับการถูกโหลดใหม่อีกครั้ง  เพื่อให้ภาพมาครบสมบูรณ์

       นี่แหละครับ คือการแก้ปัญหาเรื่องการเปิดหน้าเวบแล้วไม่มีภาพปรากฏ หรือมีบางภาพปรากฏก็จริง แต่บางภาพก็ไม่ปรากฏ ( คือมีบางภาพหายไป )  /  หรือมีภาพปรากฏครบแล้ว แต่ว่าในภาพนั้นๆ มันถูกโหลดไม่สมบูรณ์ ( คือมีบางส่วนของภาพนั้น ได้หายไป )
 
ผลของการคลิ๊กปุ่ม Reload หรือ ปุ่ม Refresh แบบที่ 1  

       ( ภาพบน ) จากการที่ตอนแรก มีแค่สัญลักษณ์เล็กๆปรากฏอยู่ตรงที่ ลูกศรสีม่วง ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้

       เมื่อคุณคลิ๊กปุ่ม Reload หรือ Refresh แล้ว ก็จะปรากฏภาพขึ้นมา เหมือนที่เห็นในตัวอย่างภาพข้างบนนี้นั่นเองครับ
 
ผลของการคลิ๊กปุ่ม Reload หรือ ปุ่ม Refresh แบบที่ 2  
       ( ภาพบน )  จากการที่ตอนแรกนั้น  เส้นขอบสีเขียว มันมีแค่เส้นขอบที่เริ่มจากจุด ก. ( ตรงที่ ลูกศรสีม่วง ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้ )  แล้วไป "หยุด" อยู่ตรงที่เป็นจุด ข. ( ตรงที่ ลูกศรสีน้ำเงิน ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้ ) คือมันไม่เต็มกรอบ ไม่ครบเป็นกรอบสี่เหลี่ยม

       เมื่อคุณคลิ๊กที่ปุ่ม Reload หรือ Refresh แล้ว ผลก็คือว่า เส้นขอบสีเขียว ที่ตอนแรกมีไม่เต็มกรอบ ไม่ครบเป็นกรอบสี่เหลี่ยมนั้น ก็จะเปลี่ยนสภาพจนปรากฏเป็น เส้นกรอบสีเขียว ที่ขึ้น "เต็มกรอบ" คือเป็น เส้นขอบสี่เหลี่ยมสีเขียว ที่ล้อมรอบภาพสี่เหลี่ยมอยู่ เหมือนที่เห็นในภาพข้างบนนี้
 
ผลของการคลิ๊กปุ่ม Reload หรือ ปุ่ม Refresh แบบที่ 3  

       ( ภาพบน ) จากการที่ตอนแรกนั้นมี กรอบสี่เหลี่ยมเส้นขอบสีเขียว ที่ขึ้นครบทั้งกรอบก็จริง แต่ไม่มีภาพอยู่ใน กรอบสี่เหลี่ยมเส้นขอบสีเขียว นั้นเลย 

       เมื่อคุณคลิ๊กปุ่ม Reload หรือ Refresh แล้ว จากกรอบภาพที่ตอนแรกไม่มีภาพอยู่ข้างในกรอบนั้น  ก็จะมีภาพปรากฏขึ้นมาในกรอบภาพ เหมือนที่เห็นในตัวอย่างภาพข้างบนนี้นั่นเองครับ
 
ผลของการคลิ๊กปุ่ม Reload หรือ ปุ่ม Refresh แบบที่ 4

       ( ภาพบน ) จากการที่ตอนแรกภาพถูกโหลดมาไม่สมบูรณ์ ไม่สมประกอบ

       เมื่อคุณคลิ๊กปุ่ม Reload หรือ Refresh แล้ว ภาพนั้นก็จะถูกโหลดใหม่อีกครั้ง  และเมื่อมีการโหลดใหม่อีกครั้ง ภาพก็จะมาเต็มครบ เหมือนที่เห็นในภาพตัวอย่างข้างบนนี้นั่นเองครับ 

       ( ภาพบน )  ทุกครั้งที่คุณเปิดหน้าเวบใดหน้าเวบหนึ่งขึ้นมาอ่าน คุณควรคลิ๊ก ปุ่ม Reload หรือ ปุ่ม Refresh บ่อยๆ ด้วยเหตุผลที่ว่า

       แม้ว่าในหน้าเวบนั้น จะ "ไม่มีภาพอะไรอยู่เลย" แต่คุณก็จะได้แน่ใจได้ว่า เนื้อหา ( ตัวอักษร ) ที่คุณอ่านอยู่นั้น มัน Update

       ผมเคยได้ยินคนอ่านพูดให้ฟังว่า  คนอ่าน อ่านหน้าเวบแล้วเห็นว่าเนื้อหาไม่ Update เลย  ซึ่งความจริง ผม Update ไปแล้ว แต่ว่า "การจำค่า" ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ มันจำค่าเดิมตอนที่คุณเคยเปิดอ่านหน้าเวบนี้ตั้งแต่อาทิตย์ที่แล้ว ดังนั้น เนื้อหาที่คุณอ่านในหน้าเวบนั้น ก็เลยเป็นตัวอักษรตัวเดิม ตัวเดียวกันกับที่คุณเคยอ่านเอาไว้ตั้งแต่อาทิตย์ที่แล้ว

       ซึ่งการที่คุณคลิ๊ก ปุ่ม Reload หรือ ปุ่ม Refresh ในเวลาที่คุณเปิดหน้าเวบขึ้นอ่าน  คุณก็จะได้แน่ใจได้ว่า เนื้อหาที่คุณกำลังอ่านอยู่นั้น ได้ถูก Update แล้ว 


       เปิดหน้าเวบครั้งเดียว แต่ก็ควร คลิ๊ก ปุ่ม Reload หรือ ปุ่ม Refresh ในหน้าเวบนั้นบ่อยๆ เพราะว่า บางทีภาพในหน้าเวบนั้น อาจจะยังโหลดมาไม่ครบ  

       อธิบายได้ดังนี้คือ

* * * บางหน้าเวบอาจมีภาพอยู่หลายสิบภาพ  สมมติว่าหน้าเวบนั้น จะต้องมีภาพทั้งหมด 30 ภาพ 


* * * การเปิดหน้าเวบครั้งแรก ภาพอาจจะมาแค่ 4 ภาพ ( สมมติ


* * * การคลิ๊ก ปุ่ม Reload หรือ ปุ่ม Refresh ครั้งแรก ภาพเพิ่มขึ้นมาก็จริง  แต่อาจยังเพิ่มไม่ครบ เช่น มีภาพเพิ่มขึ้นมาอีก 5 ภาพ  รวมเป็นภาพทั้งหมด 9 ภาพ ( คือรวมกับภาพของเดิมอีก 4 ภาพ


* * * ดังนั้น การคลิ๊ก ปุ่ม Reload หรือ ปุ่ม Refresh ในครั้งที่สอง และครั้งถัดๆไป ก็จะทำให้ภาพถูกโหลดเพิ่มขึ้นมาอีก  จนในที่สุดก็จะมีภาพถูกโหลดขึ้นครบทั้ง 30 ภาพ 


ข้อทิ้งท้าย - เนื่องจากโปรแกรมอ่านหน้าเวบมีอยู่หลายยี่ห้อ  บางทีคุณอาจหา ปุ่ม Reload หรือ ปุ่ม Refresh ไม่เจอ  /  ดังนั้น ผมจึงเอาโปรแกรม 3 ตัวหลักๆข้างล่างนี้ มาชี้ให้คุณดูว่าไอ้เจ้า ปุ่ม Reload หรือ ปุ่ม Refresh  ของแต่ละโปรแกรมมันอยู่ตรงไหน และใช้ชื่อเรียกปุ่มนั้นว่าอะไร  /  ดูข้างล่างนี้เลยครับผม
 
โปรแกรม Chrome


ปุ่ม Reload this page อยู่ตรงที่ ลูกศรสีม่วง ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้นะครับ
 
โปรแกรม Internet Explorer


ปุ่ม Refresh ( F 5 ) อยู่ตรงที่ ลูกศรสีม่วง ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้นะครับ
 
โปรแกรม Firefox


ปุ่ม Reload current page อยู่ตรงที่ ลูกศรสีม่วง ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้นะครับ
- END -