การแนบคำถาม-คำตอบเก่า 


( ภาพบนปริมาณเมลล์ในกล่องจดหมายของผม


       ( ภาพบน เมื่อมองในมุมของเพื่อนสมาชิก - สมมติว่าเพื่อนสมาชิกเขียนเมลล์มาหาผม 4 เดือน ต่อ 1 ครั้ง ( 1 ฉบับ ) แล้วก็รอคำตอบจากผมเสียนาน คุณก็เลยบ่นในใจว่า "อะไรกัน นานๆเขียนเมลล์มาหาสักที ทำไมตอบช้า? แค่เมลล์ฉบับเดียว ตอบให้เร็วๆหน่อยไม่ได้หรือไง?" 

       เมื่อมองในมุมของผม - เพื่อนสมาชิกแต่ละคน ก็คิดคล้ายๆกัน คือคิดว่า นานๆส่งเมลล์มาสักที ทำไมตอบช้า?  /  แต่ปัญหาคือ เมื่อเพื่อนสมาชิกส่งเมลล์ของตัวเองคนละ 1 ฉบับมาหาผม   เมื่อมองในมุมของผม เมลล์คนละ 1 ฉบับของเพื่อนสมาชิกนั้น ก็มาสุมรวมกันจนกลายเป็นเมลล์ปริมาณมหาศาล เหมือนที่เห็นในภาพข้างบนนี้

       ภาพข้างบนนี้ คือกล่องเมลล์ของผมในสมัยก่อน ( สมัยก่อนที่ผมจะเริ่มให้ ทีมงานเพาะกาย เข้ามาจัดระเบียบการตอบเมลล์ให้ ) เมลล์เข้ามาสะสมมากถึง 2,937 บาท และผมก็ทะยอยตอบ จนเหลือที่ยังไม่ได้อ่านอีก 2,124 ฉบับ
 
       ( ภาพบน ) การที่ผมทำหน้าเวบนี้ขึ้นมา ผมไม่ได้จะบอกคุณว่าให้คุณส่งเมลล์เข้ามาน้อยๆหรอกนะครับ  คุณสามารถส่งเมลล์เข้ามาได้ตามปกตินั่นแหละ เพียงแต่ว่าผมทำหน้าเวบนี้ขึ้นมาเพื่อจะได้ให้เพื่อนสมาชิก "ทำความเข้าใจให้ตรงกันกับผม" ในเรื่องของการส่งเมลล์มาหาผม ( เพราะผมเป็นผู้ตอบเมลล์ ดังนั้น คุณจึงควรปรับตัว "เข้าหาผม" ไม่ใช่ให้ผมปรับตัว "เข้าหาคุณ"

       สิ่งที่เพื่อนสมาชิกควรจะทำก็คือ คุณควรจะทำเมลล์ให้ "เอื้อ" ต่อการตอบเมลล์ของผม

       เหตุผลก็เพราะว่า การที่มีเมลล์เข้ามาหาผมวันละหลายฉบับ  เมื่อผมเปิดเมลล์ฉบับใดฉบับหนึ่งขึ้นอ่าน ผมก็อยากจะตอบเมลล์ฉบับนั้นให้เสร็จเลย

       แต่ถ้าเมลล์ฉบับนั้นมีอะไรติดขัด ผมก็จะ วางเมลล์นั้นไว้ก่อน แล้วหันไปเปิดเมลล์ฉบับอื่นขึ้นมาตอบแทน

       ถ้าบังเอิญว่าเมลล์ของคุณ เป็นเมลล์ที่ผม วางไว้ก่อน ( เพราะผมรู้สึกว่าเมลล์ของคุณมีการติดขัดอะไรสักอย่างหนึ่ง ) ผลที่ตามมาก็คือ ในวันรุ่งขึ้น ก็จะมีเมลล์ฉบับใหม่ๆเข้ามา แล้วก็อาจทำให้ผมลืมที่จะกลับมาตอบเมลล์ของคุณก็เป็นได้

       ดังนั้น วิธีแก้ที่ถูกจุดที่สุดก็คือ เพื่อนสมาชิกควรทำเมลล์ของตัวคุณเองให้ "เอื้อ" ต่อการตอบเมลล์ของผมเสียตั้งแต่แรกเลย  เพื่อที่ว่า เวลาที่ผมเปิดเมลล์ของคุณขึ้นอ่าน ผมก็จะได้ตอบได้เลย ไม่ต้อง วางเมลล์นั้นไว้ก่อน

       เนื้อหาในหน้าเวบนี้ จะมีสิ่งสำคัญ 2 เรื่องนะครับ ก็คือ เรื่องที่หนึ่ง - ผมจะแสดงให้เห็นว่าอย่างไหนคือลักษณะของเมลล์ที่ผมใช้คำว่า "ไม่เอื้อ" ต่อการตอบเมลล์  และ เรื่องที่สอง - คือข้อแนะนำในทางปฏิบัติ ที่จะทำให้เมลล์ของเพื่อนสมาชิก "เอื้อ" ต่อการตอบเมลล์ของผมนะครับ

       เรามาเริ่มต้นกันที่ เรื่องที่หนึ่ง ก่อน ซึ่งก็คือเรื่องของลักษณะเมลล์ที่ "ไม่เอื้อ" ต่อการตอบเมลล์ 
( ภาพบนผมไม่มีโอกาสรู้เลยว่าฉบับที่แล้วผมตอบไปว่าอย่างไร?


       ( ภาพบน ) ตัวอย่างเมลล์อันดับแรก - ถ้ามองในมุมมองของเพื่อนสมาชิก เวลาที่เพื่อนสมาชิกเขียนเมลล์หาเพื่อนคุณ  คุณอาจจะคุยกันทางเมลล์กับเพื่อนคุณไม่กี่คน  ทำให้คุณสามารถจำได้ว่าเมลล์ฉบับก่อนหน้านี้ คุณคุยอะไรกับเพื่อนเอาไว้ ดังนั้น ในเมลล์ฉบับใหม่ คุณก็เลยปะติปะต่อเรื่องได้เลย โดยไม่ต้องให้เพื่อนคุณพูดเท้าความถึงเนื้อหาในเมลล์ฉบับเก่า

       แต่สำหรับการถามตอบกันทางเมลล์กับผม มันจะต่างกันออกไป

       เหตุผลก็เพราะว่าตัวผมเองต้องรับมือกับเมลล์จำนวนมากๆต่อหนึ่งวัน ดังนั้น แม้ว่าคุณกับผมจะคุยกันแบบคุ้นเคยเป็นกันเองขนาดไหน ก็ไม่มีทางที่ผมจะจำเรื่องเก่าที่เคยคุยกันไว้ในเมลล์ฉบับก่อนหน้านี้ได้ 

       นั่นก็หมายความว่า เมลล์ที่เพื่อนสมาชิกเห็นในภาพข้างบนนี้ ก็คือตัวอย่างของเมลล์ที่ "ไม่เอื้อ" ต่อการตอบเมลล์ของผม  เพราะผมไม่มีทางจำได้เลยว่าเพื่อนสมาชิกท่านนี้ อายุเท่าไร? ( เรียกกันพี่ , น้อง หรือว่าคุณ )  ในเมลล์ฉบับก่อนหน้านี้ คุยกันแบบไหน? ( คุยกันแบบเพื่อน หรือคุยแบบทางการ )  ฯลฯ

       ดังนั้น ถ้ามีการแนบคำถามคำตอบเก่าๆที่เคยคุยกันไว้ทั้งหมดมาด้วย ก็จะทำให้ปะติดปะต่อเรื่องได้ง่ายและสามารถคุยกันต่อได้เลยครับ
( ภาพบนเมลล์ฉบับแรก


       ( ภาพบน ) เรามาดูกัน "อีกตัวอย่างหนึ่ง"ครับ

       ข้างบนนี้คือเมลล์ที่เพื่อนสมาชิกให้ข้อมูลสำหรับการขอตารางฝึก ซึ่งเบื้องต้นนี้ ข้อมูลส่วนตัวก็ครบดี คือมีชื่อ นามสกุล ที่อยู่ ส่วนสูง อายุ น้ำหนักตัว ( ตามที่ผมได้ทำ "เครื่องหมายถูก" เอาไว้ในภาพข้างบนนี้นะครับ )

       แต่ว่าเพื่อนสมาชิกท่านนี้ ยังไม่ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับอุปกรณ์ที่จะใช้ในการเล่นกล้าม  ผมก็เลยเมลล์ไปบอกเขาว่าให้ส่งรายการอุปกรณ์ให้ด้วย

( ภาพบนเมลล์ฉบับที่สอง ซึ่งห่างจากฉบับแรก "5 วัน"


       ( ภาพบน ) หลังจากเวลาผ่านไป 5 วัน ( นับจากเมลล์ที่ผมเขียนไปบอกให้เพื่อนสมาชิกส่งข้อมูลอุปกรณ์มาให้ )  เพื่อนสมาชิกก็เขียนข้อมูลอุปกรณ์ส่งมาให้ผม ตามที่เห็นในภาพเมลล์ข้างบนนี้ 

* * * ปัญหาคือ ผมจำไม่ได้แล้วว่า ข้อมูลอุปกรณ์ในเมลล์ข้างบนนี้ เป็นของเพื่อนสมาชิกท่านไหน คือแค่จำได้คลับคล้ายคลับคลาว่าเคยบอกให้เพื่อนสมาชิกท่านหนึ่งส่งรายการอุปกรณ์มาให้  แต่จำไม่ได้แล้วว่าเพื่อนสมาชิกคนนั้นเป็นใคร?  

       เมื่อจำไม่ได้ว่ารายการอุปกรณ์ข้างบนนี้ เป็นของเพื่อนสมาชิกท่านไหน ผมก็เลยรู้สึก "สะดุด" คือไม่สามารถตอบเมลล์ หรือทำตารางฝึกต่อได้ ต้องกลับไปค้นหาข้อมูลเดิมก่อน  แล้วก็คิดว่า ขอวางเมลล์ฉบับนี้ไว้ก่อน ขอไปอ่านเมลล์ฉบับถัดไป ที่สามารถตอบได้เลย เอามาตอบก่อนก็แล้วกัน

       ผลของการที่ผม วางเมลล์ฉบับนี้ไว้ก่อน ( หมายถึงวางเมลล์ฉบับที่เห็นในภาพข้างบนนี้ ) ในที่สุดผมก็ "ลืม" ที่จะกลับมาตอบเมลล์ข้างบนนี้ไปเลย เพราะมีเมลล์ใหม่ๆเข้ามาเยอะเหลือเกิน

       นั่นก็หมายความว่า เมลล์ที่เพื่อนสมาชิกเห็นในภาพข้างบนนี้ ก็คือตัวอย่างของเมลล์ที่ "ไม่เอื้อ" ต่อการตอบเมลล์ของผมอีกตัวอย่างหนึ่ง  เพราะว่าเพื่อนสมาชิกท่านนี้ส่งแต่ข้อมูลอุปกรณ์มา โดยที่ไม่ได้มีข้อมูลอันเก่า คือข้อมูลที่เกี่ยวกับ ชื่อ นามสกุล ที่อยู่ ส่วนสูง อายุ น้ำหนักตัว ( ที่อยู่ในเมลล์ฉบับเก่า ) แนบตามมาด้วย 

       จากตัวอย่างเมลล์ที่ "ไม่เอื้อ" ต่อการตอบเมลล์ ที่ผมเอามาให้ดุทั้งหมดนั้น มันจะไม่มีปัญหาเลยถ้าเพื่อนสมาชิกพยายามทำให้เมลล์ของคุณเป็นเมลล์ที่ "เอื้อ" ต่อการตอบเมลล์ของผมนะครับ

       ซึ่งเมลล์ที่ "เอื้อ" ต่อการตอบเมลล์ ก็คือเมลล์ที่ "แนบคำถาม-คำตอบในเมลล์ฉบับเก่ามาด้วย"

       เพื่อเมื่อเมลล์ที่เพื่อนสมาชิกส่งมาหาผมนั้น คุณได้ "แนบคำถาม-คำตอบในเมลล์ฉบับเก่ามาด้วย" ล่ะก็ เวลาที่ผมเปิดเมลล์อ่าน และผมสงสัย หรือจำไม่ได้ตรงไหน ผมก็เปิดย้อนอ่านดูได้เลย และสามารถทำการตอบเมลล์ให้คุณได้เลยโดยไม่รู้สึกสะดุด จนเป็นเหตุให้ต้อง วางเมลล์ของคุณไว้ก่อน แต่อย่างใด

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - 

       ตอนนี้ผมจะขอพูดถึง เรื่องที่สอง - ซึ่งก็คือส่วนของข้อแนะนำในทางปฏิบัติ ที่จะทำให้เมลล์ของเพื่อนสมาชิก "เอื้อ" ต่อการตอบเมลล์ของผมนะครับ
       ( ภาพบน ) ถ้าเพื่อนสมาชิกยังไม่เคยเขียนเมลล์มาหาผมเลย  พึ่งจะลองเขียนมาหาผมเป็นครั้งแรก  การเขียนเมลล์ครั้งแรกนั้น จะเขียนมายังไงก็ได้ครับ ขอให้แค่ส่งเมลล์มาที่ชื่อเมลล์  tuvayanon@outlook.com ก็พอ  

       ยกตัวอย่างวิธีเขียนเมลล์ดังข้างล่างนี้ครับ
( ภาพบน http://www.tuvagroup.com/8fvbb-A-01-U-591017-0234.html


       ( ภาพบน ) สมมติว่าเพื่อนสมาชิกเปิดหน้าเวบใดหน้าเวบหนึ่งขึ้นอ่าน  แล้วเจอชื่ออีเมลล์ของผม ( เหมือนหน้าเวบที่เห็นในภาพข้างบนนี้ ) เวลาเพื่อนสมาชิกจะเขียนเมลล์หาผม ( หมายถึงการเขียนเมลล์ครั้งแรก ) ก็แค่ทำตามวิธีข้างล่างนี้
( ภาพบนแค่คลิ๊กไปที่ชื่tuvayanon@outlook.com ตรงที่ ลูกศรสีส้มเหลือง ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้

       ( ภาพบน ) เมื่อคลิ๊กที่ชื่ออีเมลล์ของผม ( ในภาพก่อนหน้านี้ )  ก็จะเกิดฟอร์มเขียนอีเมลล์ว่างๆแบบที่เห็นในภาพข้างบนนี้ขึ้นมา  

       ซึ่งเพื่อนสมาชิกก็สามารถเขียนเนื้อหาเมลล์ลงไปได้เลยตรงบริเวณที่ ลูกศรสีส้มเหลือง ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้ แล้วก็ส่งเมลล์ฉบับข้างบนนี้มาหาผมได้เลย

สรุปว่า - การเขียนเมลล์หาผมครั้งแรกนั้น คุณจะเขียนยังไงก็ได้ ขอให้ส่งมาที่ชื่อเมลล์  tuvayanon@outlook.com ก็แล้วกันครับ
 
ขอแทรกนิดนึงครับ


       ( ภาพบน ) คือหมายความว่า ในการเขียนเมลล์มาหาผมใน "ฉบับที่ 2 และฉบับต่อๆไป" นั้น เพื่อนสมาชิก "อย่า" ใช้วิธีคลิ๊กไปที่ลิงค์แบบในภาพข้างบนนี้นะครับ

       ขอให้เพื่อนสมาชิกใช้ เมนู "ตอบกลับ" หรือชื่อภาษากฤษว่าเมนู Reply  แทนนะครับ  /  โดยให้ทำตามขั้นตอนข้างล่างนี้นะครับ 


       ( ภาพบน ) สมมติว่าเพื่อนสมาชิกได้เขียนเมลล์ฉบับแรกมาหาผมแล้ว ( ตามวิธีที่ผมแสดงให้ดูในภาพก่อนหน้านี้ )  

       เมื่อรอสักช่วงเวลาหนึ่ง ผมก็จะตอบเมลล์กลับมาหาเพื่อนสมาชิก

       โดยเมลล์ของผมจะเข้าไปอยู่ในกล่องจัดหมาย ( In box ) และมีรูปร่างหน้าตาเหมือนที่ ลูกศรสีแดง ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้

       สมมติว่าคุณอ่านเมลล์ของผมฉบับนี้จบแล้ว ( ฉบับที่ ลูกศรสีแดง ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้ ) ตอนนี้ก็ถึงเวลาที่คุณจะเขียน "เมลล์ฉบับที่ 2" ( หมายถึงเมลล์ที่จะเขียนหาผมเป็นฉบับที่ 2 )

       การเขียน "เมลล์ฉบับที่ 2" นี้นั่นเอง ที่ผมบอกว่า ขอให้ใช้เมนู "ตอบกลับ" หรือชื่อภาษากฤษว่าเมนู Reply

       คราวนี้เรมาดูกันว่าเมนู "ตอบกลับ" มันอยู่ตรงไหน?
       ( ภาพบน ) เมนู "ตอบกลับ" หรือชื่อภาษากฤษว่าเมนู Reply  จะอยู่ตรงบริเวณที่มี วงรีเส้นขอบประสีแดง ล้อมรอบอยู่ ในภาพข้างบนนี้นั่นเอง

       ซึ่งวิธีใช้เมนูนี้ ก็แค่ "คลิ๊ก" ไปที่เมนูดังกล่าว ( ตรงบริเวณที่มี วงรีเส้นขอบประสีแดง ล้อมรอบอยู่ ในภาพข้างบนนี้ ) 

       ( ภาพบน ) เมื่อเพื่อนสมาชิก "คลิ๊ก" ไปที่เมนู "ตอบกลับ" หรือชื่อภาษากฤษว่าเมนู Reply  ในภาพก่อนหน้านี้แล้วนั้น มันก็จะเกิดแบบฟอร์มสำหรับการเขียนเมลล์ขึ้นมา เหมือนที่เห็นในภาพข้างบนนี้

       ซึ่งแบบฟอร์มเมลล์ที่เห็นในภาพข้างบนนี้ มีลักษณะพิเศษคือ มันจะมี เมลล์ฉบับเก่า ( ที่เพื่อนสมาชิกกับผม เคยคุยกันก่อนหน้านี้ ) "ติดมาด้วย"  
 

       เวลาเขียนเมลล์ เพื่อนสมาชิกก็แค่เขียนเนื้อหาที่ต้องการจะเขียน ลงไปตรงบริเวณที่มี วงรีเส้นขอบประสีแดง ล้อมรอบอยู่ ในภาพข้างบนนี้ 

       ( ภาพบน ) หลังจากเขียนเนื้อหาเมลล์เสร็จเรียบร้อยแล้ว เพื่อนสมาชิกก็คลิ๊กไปที่เมนู "ส่ง" ตรงบริเวณที่มี วงรีเส้นขอบประสีแดง ล้อมรอบอยู่ ในภาพข้างบนนี้  เพื่อส่งเมลล์กลับมาหาผม  เพียงแค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วครับ  แค่นี้ เมลล์ของคุณ ก็ถือว่าเป็นเมลล์ที่ "เอื้อ" ต่อการตอบเมลล์ของผมแล้วครับ 
สรุปส่งท้ายครับ

       เมลล์ที่ "ไม่เอื้อ" ต่อการที่จะให้ผมตอบเมลล์กลับ คือเมลล์ที่ "ไม่แนบ" คำถาม-คำตอบเก่ามาด้วย


       เมลล์ที่ "เอื้อ" ต่อการที่จะให้ผมตอบเมลล์กลับ คือเมลล์ที่ "แนบ" คำถาม-คำตอบเก่ามาด้วย


       เมลล์ที่ "แนบ" คำถาม-คำตอบเก่ามาด้วย ก็คือการเขียนเมลล์ที่มีลักษณะเหมือนในภาพข้างบนนี้นั่นเองครับ
- END -