วิธีคุยทางเมลล์กับผมให้มีประสิทธิภาพ

       นี่ก็ขึ้นปีที่ 13 แล้วครับที่ผมใช้อีเมลล์ tuvayanon@hotmail.com ในการตอบคำถามเกี่ยวกับการเพาะกายมาโดยตลอด สิ่งที่สังเกตได้คือแม้ว่าเนื้อหาในเวบเพาะกายจะมีคำตอบให้เพียงพออยู่แล้ว แต่เพื่อนสมาชิกก็ชอบที่จะเมลล์มาถามผม ซึ่งผมก็ไม่ได้ขัดข้องอะไร และก็ถือว่าการตอบเมลล์ก็เป็นส่วนหนึ่งในการทำให้วิชาการในวงการเพาะกายไทยได้ก้าวหน้าไป ผมจึงยินดีที่จะตอบคำถามสำหรับเมลล์ทุกๆฉบับอยู่แล้ว   แต่เหตุที่ผมทำลิงค์หน้านี้ขึ้นมา ก็เพื่อทำให้เพื่อนสมาชิกได้เห็นภาพรวมของการตอบเมลล์ของผม


       ทีมงานเพาะกาย เป็นผู้จัดคิวการตอบเมลล์ของผม -
งานหลักของทีมงานเพาะกาย คือการบริหารจัดการเกี่ยวกับเรื่องเมลล์โดยตรงเลยครับ  เพราะหน้าที่โดยตรงของผม Webmaster คือการ Update เวบเพาะกายน่ะครับ  ที่ต้องบอกให้ทราบ ก็เพื่อจะได้เข้าใจว่าทำไมบางครั้งก็ผมก็ตอบเมลล์เร็ว ,ทำไมบางครั้งตอบช้า ,ทำไมบางครั้งไม่ตอบเลย คำตอบก็คือ ทีมงานเพาะกายเป็นผู้กลั่นกรองเมลล์ให้ผม แล้วจัดใส่โฟลเดอร์แยกไว้ให้ผมตอบต่างหาก  ผมไม้่ได้อ่านเองทุกฉบับ


       "ถ้า" ผมเข้ามาอ่านเมลล์ก่อนทีมงานเพาะกาย ผมจะตอบทุกฉบับที่ตอบได้  -
อุดมการณ์ของทีมงานเพาะกาย คือเวบอยู่ได้ ก็ต้องพึ่งพาเงินที่ได้จากการจำหน่ายสินค้าในเวบ ( มีผลต่อการจัดคิวเมลล์เพื่อให้ผมตอบ )  แต่อุดมการณ์สำหรับผมนั้น ผมให้ความรู้กับทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย ทุกชั้น ทุกวรรณะ โดยไม่ต้องมีสิ่งตอบแทน ดังนั้น "ถ้า" วันไหนผมเข้ามาอ่านเมลล์ก่อนทีมงานเพาะกาย ผมจะตอบเมลล์ให้ทุกฉบับ โดยไม่สนใจว่าเพื่อนสมาชิกจะสั่งซื้อของหรือไม่


       เมลล์การทำตารางฝึก และเมลล์ทางวิชาการ ผมจะทำคนเดียวเท่านั้น - (
นอกเหนือจากนี้ เช่นการสั่งซื้อสินค้า ,การสอบถามราคาสินค้า ผมจะมีทีมงานทำให้ 100%อยู่แล้ว )  สิ่งที่ตามมาก็คือ  เพราะการที่ผมหวงการทำตารางฝึก และตอบทางวิชาการ เอาไว้ทำคนเดียว จึงทำให้ต้องมีการได้รับคำตอบช้าไปบ้าง เพราะผมมีงานราชการเป็นงานหลัก ไม่สามารถนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์ได้ตลอดเวลา  ประกอบกับเมลล์มีจำนวนมาก และผมก็นั่งทำอยู่คนเดียวด้วยน่ะครับ

* * * ผมมอบนโยบายกับทางทีมงานเพาะกายแล้วว่า จะไม่ดูเรื่อง "ตารางฝึกของผู้อื่น" และ "ตารางอาหารของผู้อื่น" คือเป็นเมลล์ที่เอาตารางฝึกของคนอื่นมาให้ดู แล้วถามว่าจะต้องแก้ไขตรงไหนบ้่าง ,และตารางอาหารประเภทว่า วันนี้ เพื่อนสมาชิกทานไอ้นั่น ไอ้นี่ ตอนกี่โมง ดีไหม? ต้องแก้ตรงไหน? ฯลฯ  เรื่องพวกนี้ผมไม่อ่านครับ เนื่องจากเรื่องการทานอาหารแบบนักเพาะกายนั้น มีคำแนะนำได้จากในเวบอยู่แล้ว  อีกทั้งมันเป็นรายละเอียดปลีกย่อยเกินไป ( การเพาะกายเขาไม่เน้นเรื่องรายละเอียดมื้ออาหารเหมือนพวกนักฟิตเนสครับ ผมจึงไม่อยากให้คุณหลงทางด้วยการเป็นปริวิตกกับเรื่องการทานมากเกินไป จึงไม่ขอตอบในส่วนเรื่องการแจงรายละเอียดมื้ออาหารว่าต้องแก้ตรงไหน เพิ่มตรงไหน ) 

       สำหรับเรื่องตารางฝึกของผู้อื่นนั้น เหตุที่ผมไม่ดูให้ก็เพราะว่า การแก้ตารางฝึกของผู้อื่น มันยุ่งยากเกินไป  ถ้าให้พูดตรงๆก็คือออกแบบตารางฝึกใหม่เลยยังจะง่ายเสียกว่า  ที่พูดอย่างนี้ก็เพราะตัวผมเองให้ความใส่ใจกับเรื่องการออกแบบตารางฝึกมาก  เพราะตารางฝึกที่ผมออกแบบนั้น เปรียบเหมือนการสร้างสมการพีชคณิตที่ซับซ้อน ต้องใช้สมาธิอย่างสูงและใช้เวลาทำที่นานมาก   ดังนั้น การที่เพื่อนสมาชิกเอาตารางฝึกของคนอื่น ( หรือที่คุณออกแบบเอง ) เอามาถามผมว่า ดีไหม? ต้องแก้ตรงไหนบ้าง? มันเป็นเรื่องที่ทำให้ผมอึดอัดและเครียด เพราะบรรทัดฐานในการทำตารางฝึกของผมค่อนข้างสูง และผมก็ไม่อยากตอบแบบขอไปทีว่า ดีแล้ว ,ใช้ได้แล้ว ทั้งๆที่ในใจผมบอกว่ายังใช้ไม่ได้  ดังนั้น เพื่อหลีกเลี่ยงความเครียดตรงนี้ ผมจึงไม่รับพิจารณาเรื่องการให้แก้ไขตารางฝึกของผู้อื่นน่ะครับ  * * *


       ทีมงานของผม "เขี้ยว" กว่าที่คุณคิด - มีเพื่อนสมาชิกบางท่านพยายามขึ้นหัวข้อเมลล์เกี่ยวกับการ "สั่งซื้ออาหารสินค้า" แต่ความจริงก็คือต้องการให้เมลล์ได้รับความสนใจ (
ให้ได้รับคำตอบเร็วๆ ) เท่านั้น แต่ไม่ได้ตั้งใจจะซื้อจริงๆ  พอส่งมาสัก 2 - 3 ครั้งแต่ยังไม่ได้ซื้อของจริงๆสักที ทางทีมงานก็จะบล๊อคเมลล์ไว้เลยครับ  และมีตัวอย่าง "ของจริง" อีกอันหนึ่งที่น่าสนใจ นำมาให้ดูครับ (ข้างล่างนี้)

 
( ภาพบน ) วันที่ 8 เม.ย.55 ตามที่ ลูกศรเขียว ชี้อยู่
เพื่อนสมาชิกท่านนี้ เขียนมาแจ้งความประสงค์ว่าจะซื้ออะมิโน 10000 กับทางเวบ
ซึ่งทางทีมงานก็ตอบกลับเรียบร้อยแล้วว่าสามารถเข้ามาซื้อได้เลย
  


 
( ภาพบน ) วันที่ 10 เม.ย.55 ตามที่ ลูกศรเขียว ชี้อยู่ (2 วันหลังจากเมลล์ฉบับแรก)
เขียนมา บอกว่าซื้ออะมิโนเรียบร้อยแล้ว
ถ้าอ่านตามเมลล์แค่นี้ ใครๆก็ต้องคิดว่าซื้อที่บ้านพักลาดพร้าว 62 ของผม จริงไหมครับ?  
  


       ปรากฏว่าทางทีมงานเขา Block เมลล์ชื่อนี้ ( saxsanowa.wa )  ซึ่งผมก็งงๆว่าทำไมถึง Block  ก็เลยเข้าไปค้นถังขยะดู แล้วลองส่งเมลล์กลับไปใหม่ ดังข้างล่างนี้       


( ภาพบน ) ผมลองตรวจสอบดูด้วยการเมลล์กลับไปถามว่าทำไมไม่ได้วิธีทานมาด้วย     


( ภาพบน ) เมื่อจำนนต่อหลักฐาน จึงต้องยอมรับ  

 

       การ หลอกให้คิดว่าได้ซื้ออาหารเสริมไปจากทางเวบ  เพื่อขอตารางฝึกบ้าง ,เพื่อขอวิธีทานอาหารเสริมบ้าง ,เพื่อให้ได้รับคำตอบในเรื่องที่ถามมาเร็วๆบ้าง โดยที่ความจริงแล้ว คุณไปซื้อของจากที่อื่นๆมาใช้ โดยไม่เคยสนับสนุนสินค้าจากทางเวบเลย  การไม่อุดหนุนสินค้าจากทางเวบนั้น ไม่ใช่เรื่องแปลกหรอกครับ แต่การที่ซื้อของจากเวบอื่นแล้วมาขอวิธีการใช้อาหารเสริมบ้าง ,มาขอวิธีการฝึกบ้าง จากทางเวบผมสิครับแปลก 

       ทางทีมงานจึงแจ้งให้ผมทราบว่า หากเจอเมลล์ลักษณะเช่นนี้ (
หลอกว่าเคยซื้อ แต่ความจริงไม่เคย ) ขออนุญาต Block อีเมลล์ไปเลย  วิธีการก็ไม่ยากครับ แค่เปิดดูประวัติย้อนหลังแป๊บเดียวก็รู้แล้ว และการ Block นี้ก็จะเป็นการทำแบบถาวร  โดยไม่สนใจว่าภายหลังคุณจะสั่งซื้อสินค้าจริงหรือไม่

       ที่ผมบอกมาข้างบนนี้ คุณอาจเข้าใจว่าทำไมเวบผมถึงค่อนข้างเอาแต่ใจตัวเอง  ไม่บริการลูกค้าเหมือนบริษัทดังๆอย่าง
AIS ,ธนาคารต่างๆ ฯลฯ ไอ้อย่างนั้น มันเทียบกันไม่ได้หรอกครับ อันนั้นเขาเรียกคุณว่า "ลูกค้า" แต่ของเวบผม เรียกคุณว่า "เพื่อนสมาชิก"  คำว่า ลูกค้านั้น ถ้าคุณไม่พอใจ คุณอาจตะคอกใส่พนักงานบริการได้ ,แผลงฤทธิ์ใส่พนักงานบริการได้ ,ร้องเรียนผู้จัดการบริษัทได้  แต่ในเวบของผม  มันต่างออกไป คือถ้าคุณเอาแต่ใจตัวเอง ,ใช้คำพูดไม่สุภาพ กับทาง "ทีมงาน" ( เหมือนที่คุณเคยทำกับพนักงานบริการของบริษัทดังๆ )  คุณก็จะถูกกันเมลล์ออกไปทันที  และคุณก็จะไม่ได้คุยกับผมอีกเลย จนกว่าจะไปเปลี่ยนชื่อเมลล์มาใหม่หรืออะไรก็ว่าไปครับ

       อีกทั้งเพื่อนสมาชิกต้องเห็นใจผมด้วยว่าผมยังเป็นมนุษย์ปถุชนอยู่  มีความเหนื่อยล้าจากหน้าที่การงาน บางครั้งก็เกิดความหลงลืม หรือพลาดการตอบไปบ้าง    และ การตอบเมลล์หรือการทำตารางฝึกสำหรับแต่ละคน ก็ล้วนเป็นการทำแบบ
"Hand Made" เป็นชิ้นๆไป  ไม่ได้ใช้ระบบตอบเมลล์อัตโนมัติ จึงส่งผลให้เพื่อนสมาชิกได้รับคำตอบช้าไปบ้าง ผิดพลาดบ้าง บางคนใช้คำพูดกับผมว่า ถ้าจะตอบคำถามแบบส่งลิงค์มาให้อ่าน ก็ไม่ต้องส่งมานะ เพราะอ่านเอาในเวบได้ อย่างนี้ ผมจะ Block คุณด้วยตัวเองเลยครับ ไม่ต้องถึงมือทีมงานเลย เพราะสิ่งใดที่ผมตอบให้คุณไปในเมลล์นั้น ผมได้ดูแล้วว่าตรงไหนน่าจะอธิบายได้ดีที่สุด ถ้าผมเห็นว่าในลิงค์ไหนมันอธิบายได้ดีกว่าการนั่งพิมพ์ ผมก็จะส่งลิงค์นั้นไปให้อ่าน   ถ้าคุณตำหนิผม ก็ถือว่าตำหนิในเรื่องวิธีการสอนของผม ก็ไม่ต้องพูดกันครับ

 
 
และข้างล่างนี้ เป็นข้อแนะนำในการเมลล์มาคุยกับผมให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด  ซึ่งมีดังนี้ครับ


              1.( สำคัญที่สุด ) ตอนที่เมลล์มาคุยกับผม ครั้งถัดไป   ขอให้แนบคำถามคำตอบเก่ามาด้วยครับ อ่านคำแนะนำได้ที่หน้า  http://www.tuvayanon.net/orpy.html เพราะทางทีมงานเพาะกาย จะต้องใช้ข้อมูลในเมลล์เก่าๆในเมลล์ของคุณในการตรวจสอบข้อมูล ซึ่งมีผลกับการจัดคิวตอบเมลล์ ยกตัวอย่างเช่น เคยซื้อของครั้งสุดท้ายเมื่อไร ฯลฯ  เพื่อนสมาชิกบางคนอ้างว่าไม่สะดวก เช่น ใช้การส่งเมลล์ทาง iphone หรือ ipad และใช้การ Memo ไว้แต่ชื่อ กรณีอย่างนี้ ไอ้คำว่า "ไม่สะดวก" นั้น ทางผมก็ "ไม่สะดวก" เหมือนกันครับ เพียงแต่ว่า ถ้าคุณเป็นฝ่ายที่ต้องการคำตอบจากผม คุณก็ต้องเป็นฝ่ายรับความ "ไม่สะดวก" นั้นไปนะครับ เอาไว้ถ้าวันนึงผมเป็นฝ่ายเข้าไปขอร้องเรื่องอื่นๆจากคุณบ้าง ผมก็จะเป็นฝ่ายรับความ "ไม่สะดวก" เองครับ

              2.ควร
add ชื่อผมไว้ในรายชื่อเพื่อนทางอีเมลล์ของคุณ - เพราะถ้าไม่ทำอย่างนี้แล้ว ผู้ให้บริการเมลล์ของคุณ อาจส่งเมลล์ของผมลงถังขยะได้ เลยดูเหมือนว่าผมไม่ได้ตอบเมลล์คุณ ทั้งๆที่ตอบไปแล้ว ( หลายครั้ง ทั้งๆที่ผม add ชื่อเพื่อนสมาชิกไว้แล้ว แต่เมลล์ของเพื่อนสมาชิกบางฉบับก็เข้ามาอยู่ในถังขยะของผมเฉยเลย บางทีอาจเกิดเหตุการณ์นี้กับเพื่อนสมาชิกก็ได้นะครับ )

             
3.เรียกชื่อผมได้หลายแบบครับ เช่น พี่วิษณุ ,คุณวิษณุ ,Webmaster ,สารวัตร ( มีบางคนเรียกผมว่าพี่ TUM ,พี่ตั้ม  ซึ่งไม่ใช่ผม และทางทีมงานจะกันเมลล์คุณออกไปเลย ทำให้ผมไม่มีโอกาสได้อ่านเมลล์คุณเลยด้วยซ้ำน่ะครับ )

              4.ถ้าผมตอบเมลล์คุณสั้นๆ ไม่ได้หมายความว่าผมไม่เอาใจใส่เมลล์คุณ  เพราะถึงเมลล์คุณจะยาวขนาดไหน ผมก็อ่านจนจบ ( ผมเป็นคนอ่านหนังสือเร็วน่ะครับ ) และทำความเข้าใจได้ดี  เพียงแต่การตอบ บางครั้งก็อาจสั้นไปบ้าง ด้วยติดเงื่อนไขด้านเวลา ก็ขอให้เข้าใจกันนะครับ

             
5.ทำใจกับการ "ตอบซ้ำ"  หรือเมลล์ที่ผมถามมาว่า "ได้ตอบเมลล์คุณไปหรือยังครับ" - มีหลายครั้ง ที่ผมพึ่งตอบเมลล์ให้เพื่อนสมาชิกไปไม่ถึง 10 นาที แล้วไปเจอเมลล์ที่เขาส่งมาถามตั้งแต่เจ็ดวันที่แล้ว ผมก็ตอบซ้ำไปอีก นั่นเพราะผมจำไม่ได้ว่าได้ตอบเมลล์ฉบับปัจจุบันของคุณไปแล้วตั้งแต่ 10 นาทีที่แล้ว เพราะผมอาจเข้าใจว่าเป็นคนละคนส่งเมลล์มา เพียงแต่มีเนื้อหาเมลล์คล้ายๆกัน ( แต่ความจริง เป็นคนๆเดียวกันเมลล์มาหาผมนั่นแหละครับ )

              มีคำกล่าวกันว่า ไม่ว่าจะทำธุรกิจใด หรือกิจกรรมใด ความกระตือรือร้น มันอยู่ที่ 6 เดือนแรก แล้วหลังจากนั้น ก็เป็นการวัดใจกันแล้วล่ะว่าธุรกิจตัวนั้น จะอยู่หรือจะไป  ตัวผมเองทำเวบเพาะกายและตอบเมลล์อย่างนี้ขึ้นปีที่ 11 แล้ว ยอมรับว่าความกระตือรือร้นคงไม่เท่ากับเมื่อสิบปีที่แล้ว ( โดยเฉพาะเวลาอ่านเมลล์บางฉบับ ที่เสียความรู้สึก แล้วเลยพาลหยุดตอบเมลล์คนอื่นไปด้วย เอาดื้อๆ )  ดังนั้นบทความในหน้านี้ ก็เหมือนสิ่งที่ผมอยากบอก เพื่อให้มีความเข้าใจตรงกัน ซึ่งจะทำให้ทั้งผู้ที่ถามมา ( คือเพื่อนสมาชิก ) และผู้ที่ตอบกลับไป ( คือผม ) มีความสุขกันทั้งสองฝ่ายครับ

แถมท้าย - ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม อาจจะด้วยความไม่ตั้งใจของเพื่อนสมาชิก แต่มันส่งผลให้เพื่อนสมาชิกถูกบล็อคเมลล์ มีวิธีสังเกตง่ายๆครับว่าโดนบล็อคเมลล์หรือเปล่า  ก็คือ ให้ลองแกล้งถามเข้ามาเกี่ยวกับการสั่งซื้อสินค้าดู อะไรก็ได้  ถ้าไม่มีใครตอบเพื่อนสมาชิกกลับไป ก็แสดงว่าเพื่อนสมาชิกโดนบล็อคเมลล์ไปแล้ว  ( เพราะตามปกติ ถ้าเป็นเรื่องการสั่งซื้อสินค้า หรืออะไรก็ตามที่เกี่ยวกับสินค้าที่ขาย ทางทีมงานจะตอบภายในไม่เกิน 24 - 48 ชม. - นั่นหมายความว่า ถ้าถามมาเกี่ยวกับการซื้อขายของ แต่ไม่มีการตอบกลับจากผม หรือทีมงานเลย ภายใน 48 ชม. ก็แสดงว่าเมลล์คุณโดนบล็อคไปแล้ว )
  คำว่าบล็อค ไม่ได้หมายความว่าคุณจะใช้เมลล์คุณ คุยกับคนอื่นไม่ได้นะครับ  ยังสามารถใช้ได้ตามปกติ เพียงแต่ว่า เมื่อส่งมาที่ tuvayanon@hotmail.com ผมก็จะไม่ได้อ่าน เพราะเมลล์จะถูกส่งตรงไปที่ถังขยะเลย 

              ถ้าเป็นอย่างนั้นจริง ก็ลองใช้ชื่อเมลล์อันอื่น ( ที่ไม่ใช่ชื่อที่โดนบล็อค ) ส่งเมลล์เข้ามาคุยกับผมใหม่อีกทีก็ได้ครับ  ผมอาจแอบไปปลดบล็อคให้

 

 

 

       สถิติคนเข้าชมเวบเพาะกายของผม จะเฉลี่ยประมาณวันละ 20,000 - 28,000 คน และเพราะผมทำหน้าที่ในส่วนของการให้ความรู้ทางเมลล์ เพียงคนเดียว ( ส่วนเรื่องเกี่ยวกับสินค้า จะมีอีกฝ่ายหนึ่งรับผิดชอบน่ะครับ )  ดังนั้น การรองรับหรือการบริการตอบคำถามทางเมลล์ ย่อมอาจมีผิดพลาดบ้าง ,สั้นไปบ้าง ,หลงลืมบ้าง ก็ขอให้เห็นใจในส่วนนี้ด้วยนะครับ  แต่ผมก็สนุกกับการได้อ่านเมลล์ของเพื่อนสมาชิกนะครับ ดังนั้นก็ไม่ต้องเกรงใจหรือกังวลถ้าจะเมลล์มาหาผมน่ะครับ


 

       อีเมลล์ของ Thaimail.com มีปัญหามากที่สุดเลยครับ เมลล์ที่ผมอุตส่าห์ตอบเสียยาวให้เพื่อนสมาชิก โดนตีกลับตลอดเลย ดังนั้น ถ้าเป็นไปได้ ขอให้เลี่ยงไปใช้ hotmail.com ,yahoo.com นะครับ เพราะถ้าตอบแล้วเด้งกลับบ่อยๆ ผมก็หมดกำลังใจตอบน่ะครับ


 

       มีหลายครั้งที่ผมส่งเมลล์ตอบไปแล้ว แต่มันเด้งกลับมา พยายามส่งเท่าไรก็ส่งไม่ได้  จนหมดความพยายาม ( ตามที่มีเครื่องหมายถูกสีแดง )  ที่เป็นบ่อยก็คือของ thaimail.com แต่ของยี่ห้ออื่นก็มีบ้างเหมือนกันครับ จนทำให้เพื่อนสมาชิกเข้าใจผิดว่าผมไม่สนใจที่จะตอบเมลล์ ( นี่ยังไม่รวมกรณีที่ผมส่งได้ แต่กลับไปเข้าถังขยะของคุณ คุณก็เลยคิดว่าผมไม่ได้ตอบ )

       วิธีแก้ 1.เปลี่ยนไปใช้ hotmail.com หรือ yahoo.com และ2.add ชื่อ tuvayanon.net ไว้เป็นเพื่อน เมลล์ผมจะได้ไม่เข้าถังขยะครับ


 

       อีเมลล์ที่เป็นของบริษัทต่างๆ  ก็มักมีปัญหาเช่นกันครับ เวลาที่ผมตอบไปหาคุณ มันจะโดนแบน ( เหมือนในภาพข้างบนนี้ )  โดยที่ตัวคุณเองไม่ทราบเลย ( แต่ทางผมทราบ เพราะมันจะมีเมลล์แบบข้างบนมาบอกผม ) ปัญหาคือ ผมก็เลยไม่รู้จะสื่อกับคุณได้ยังไงว่าเมลล์ของผมโดนแบน ( ก็เพราะมันโดนแบน ผมเลยเมลล์ไปบอกคุณไม่ได้ว่าเมลล์ผมโดนแบน ) เพื่อนสมาชิกก็เลยเข้าใจว่าผมไม่ได้ตอบ แล้วก็เลยเมลล์มาถามบ่อยๆเพราะคิดว่าผมลืมตอบ

       วิธีแก้ 1.เปลี่ยนไปใช้ hotmail.com หรือ yahoo.com และ2.add ชื่อ tuvayanon.net ไว้เป็นเพื่อน เมลล์ผมจะได้ไม่เข้าถังขยะครับ
       ถามยาวไปหน่อย - บางที เพื่อนสมาชิกที่ถามยาวมา ผมก็ตอบให้ทุกข้อนะครับ แต่ถ้าบังเอิญวันนั้น ทางทีมงานเข้ามาตรวจสอบเมลล์ก่อนผม ( บางทีผมก็มาอ่านก่อน บางทีทีมงานก็มาอ่านก่อน ) แล้วมีเพื่อนสมาชิกท่านอื่นเมลล์เข้ามาสัก 200 คน  ก็อาจทำให้ทางทีมงานผู้คัดกรองเมลล์ "หงุดหงิด" และอาจหาเรื่องกับเมลล์ที่ถามมายาวๆได้ เช่นเอาเมลล์ไปซ่อนไว้เลย เพื่อไม่ให้ผมได้อ่าน  ซึ่งทางทีมงานเคยให้เหตุผลกับผมไว้ว่า ถ้าผมตอบเมลล์ฉบับที่ถามมาหลายๆข้อ ผมจะเพลีย และอาจไม่ได้ตอบเมลล์ที่เหลืออีก 199 ฉบับได้ ดังนั้น เมลล์ที่ถามมาหลายๆข้อ จึงควรเสียสละตัวเอง ( ด้วยการที่ไม่ได้รับคำตอบจากผม ) เพื่อให้เมลล์อีก 199 ฉบับได้รับคำตอบ

      
วิธีแก้ปัญหาคือ อย่าถามแบบมากเกินไปในครั้งเดียว  อันไหนที่พอจะหาคำตอบได้ในเวบ ก็ลองค้นหาดูก่อนครับ


       อย่าให้ผมต้องมานั่งคำนวณตัวเลขให้คุณ - การติดยึดกับเรื่องตัวเลข มันจะไปในแนวทางของพวกกีฬาฟิตเนสเขานะครับ  สำหรับการเพาะกายแล้ว อย่าติดยึดกับเรื่องพวกนี้ให้มากนั้น ให้รู้คร่าวๆก็พอ ผมเห็นมาเยอะต่อเยอะแล้ว ที่ว่าแรกๆดูจะจริงจังกับทุกๆเรื่อง เป็นต้นว่า การทานอาหารก็ต้องเป๊ะๆ ต้องคำนวณแบบเป๊ะๆ ตามสูตรตามตำรากันเลย ท้ายที่สุดก็ไปไม่รอด เลิกราหายไปจากวงการเอาเฉยๆ ผิดกับเพื่อนสมาชิกที่รู้จักการปล่อยวาง และบริหารไปเรื่อยๆ เดินทางสายกลาง พวกนี้เล่นกล้ามได้เป็นสิบปีสบายๆ

        หรือถ้าคุณชอบคำนวณตัวเลขแครอลี่ หรือเลขโปรตีนเมื่อเทียบกับน้ำหนักตัว ฯลฯ ก็ขอให้เป็นความชอบส่วนตัวของคุณไป แต่อย่ามาทำให้ผมเดือดร้อน ด้วยการต้องให้ผมมาคำนวณให้คุณเป็นการส่วนตัวเลยนะครับ  หน้าที่หลักของผมคือ Update เวบให้คนส่วนรวมได้อ่านกัน  และอาจมาให้คำแนะนำแบบส่วนตัวกับคุณได้บ้างเล็กๆน้อยๆ แต่ถ้าถึงขนาดต้องมาคำนวณตัวเลข ( ซึ่งผมไม่ชอบเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ) ให้คุณ คงจะหนักหนาเกินไปสำหรับผมน่ะครับ 

       วิธีแก้ปัญหาคือ ให้ทำความเข้าใจเสียใหม่ว่า การติดยึดกับเรื่องตัวเลข มันจะไปในแนวทางของพวกกีฬาฟิตเนส  ไม่ใช่การเพาะกาย  ส่วนที่คุณเห็นในนิตยสารเพาะกาย ที่เขาคำนวณให้ดูกันเป๊ะๆนั้น มันก็เพื่อให้ "บรรณาธิการ" ของนิตยสารเวบเพาะกายนั้นๆ ดูบทความแล้วเชื่อถือคนเขียน  แล้วก็อนุญาตให้ลงตีพิมพ์ในนิตยสารได้ เพื่อแลกกับเงินค่าเหนื่อยในการหาข้อมูล     ซึ่งในทางปฏิบัติแล้ว นักเพาะกาย ( ที่ไม่ได้จ้างเทรนเนอร์ส่วนตัวชั่วโมงละ 7,000 บาทมานั่งคำนวณแคลลอรี่ในอาหารแต่ละมื้อให้ ) เขาไม่ติดยึดกับตัวเลขแคลอรี่กันหรอกครับ 


อุดมการณ์ของผม กับของทีมงานเพาะกายไม่เหมือนกัน
ดังนั้น ถ้าครั้งไหน ผมได้อ่านเมลล์ก่อนจะมีการจัดคิวโดยทีมงานเพาะกาย  ผมจะตอบให้ทุกฉบับแหละครับ 
( ภาพบน ) วันเดียว ส่งเมลล์มาหลายฉบับขนาดนี้ ก็โดน Block เหมือนกันครับ
ถึงแม้ว่าตัวเจ้าของเมลล์จะไม่รู้ตัวเลยว่า ได้ถูกไวรัสใช้เป็นตัวกระจายเมลล์ขยะ
แต่ทางทีมงานก็จำเป็นต้อง Block ครับ  

 

- END -