ปัญหาเรื่องการรับ - ส่งเมลล์ครับ
 

                 ตอนนี้เกือบจะเรียกได้ว่าเกือบจะทุกๆเวบไซท์ ต้องประสบปัญหาทางด้านเทคนิคเกี่ยวกับการรับและส่งเมลล์ อันเป็นผลโดยตรงมาจากผู้ให้บริการอีเมลล์รายต่างๆ พยายามสร้างฐานลูกค้าของตัวเองให้เพิ่มมากขึ้น และให้ใช้รับส่งกันได้เฉพาะที่เป็นผู้ให้บริการจากบริษัทเดียวกันเท่านั้น  ซึ่งทางเวบเพาะกายของเราก็ใช้บริการจากบริษัท Hotmail ก็ไม่วายที่จะต้องประสบปัญหานี้เช่นกันครับ  โดยหลักๆแล้วปัญหาที่เกิดก็คือ

                 1.คุณส่งเมลล์มา แล้วผมอ่านไม่ออก

                 2.ผมอ่านออก และตอบกลับไปแล้วแต่คุณไม่ได้รับ เพราะมีหลายครั้งที่มันเข้าไปอยู่ในถังขยะของคุณ เนื่องจากทางผู้ให้บริการ ตีความว่าการที่ผมส่งเมลล์หลายๆฉบับนั้น คือการส่งเมลล์ขยะ (
Junk Email) ทั้งๆที่เนื้อหาในแต่ละฉบับไม่เหมือนกันเลยแม้แต่ฉบับเดียว

                 3.ผมอ่านออก ,ตอบกลับแล้ว ,คุณได้รับ แต่อ่านไม่ออก

                
4.ผมไม่สามารถส่งเมลล์ให้คุณได้เลย

                 ปัญหาคือ เมื่อคุณส่งเมลล์มาแล้วผมอ่านไม่ออก แล้วขอให้คุณส่งคำถามกลับมาใหม่ คุณก็รู้สึกหงุดหงิดและจำไม่ได้แล้วว่าถามไปว่าอะไรบ้าง   ส่วนในข้อ 2 เมื่อผมตอบกลับไปแล้วคุณไม่ได้รับ ทางคุณก็เลยนึกว่าผมยังไม่ได้ตอบ ก็เกรงใจไม่กล้าถามมา เลยต่างคนต่างเงียบกันไป หรือมองว่าทางเวบไม่ใส่ใจ   หรือบางครั้งเมื่อคุณทวงถามมา แต่ผมจำได้ว่าผมพิมพ์ตอบกลับไปให้คุณแล้วถึง 4 หน้ากระดาษเอ 4 แล้วจะให้ผมต้องมานั่งพิมพ์ใหม่ก็ดูจะโหดร้ายสำหรับผมเกินไป (ตามปกติคำถามมักจะสั้นกว่าคำตอบอยู่แล้ว  ซึ่งการที่คุณต้องพิมพ์คำถามใหม่นั้นคุณยังรู้สึกหงุดหงิด แล้วถ้ามองในด้านผมที่ต้องตอบสมาชิกเป็นเรือนหมื่นคน มีหลายครั้งที่คำตอบสำหรับแต่ละคนก็พิมพ์ยาวมาก แล้วพอคุณบอกให้พิมพ์ส่งไปใหม่อีกครั้ง ลองคิดดูว่าผมจะรู้สึกอย่างไร)  ดังนั้นเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาทั้งปวง เราจะต้องมาช่วยกันแก้ไขปัญหานี้กันครับ การแก้ปัญหานี้อาจจะไม่ได้ผลเต็มร้อย แต่อย่างน้อย ตอนนี้ก็เป็นวิธีแก้ที่ดีที่สุดเท่าที่จะค้นพบได้น่ะครับ


 

1.คุณส่งเมลล์มา แล้วผมอ่านไม่ออก
                 ครั้งแรกเลย ผมเข้าใจว่าเป็นเพราะตัวผมใช้ Hotmail แล้วทางเพื่อนสมาชิกใช้เมลล์ของผู้ให้บริการอื่นคือ Yahoo , G mail , เมลล์ของมหาวิทยาลัยต่างๆ ก็เลยทำให้ผมเปิดอ่านไม่ได้ แต่เอาไปเอามา ปรากฏว่าเมลล์ที่ผมเปิดอ่านไม่ได้นั้น มีทั้งของตัว Hotmail เองด้วย ดังตัวอย่างต่อไปนี้ครับ
 

อันนี้ยังพอแก้ได้ด้วยการคลิ๊กขวาแล้วเลือก Encording / Thai (Windows)


 

หมดสิทธิ์อ่าน และไม่มีวิธีแก้


 

หมดสิทธิ์อ่าน และไม่มีวิธีแก้


                 ซึ่งถ้าคุณดูตามที่ลูกศรแดงชี้ ก็จะเห็นว่ากับเพื่อนสมาชิกท่านนี้ ผมได้เคยคุยมาก่อนแล้วก็เมลล์กันได้ตามปกติดี แต่อยู่ๆในครั้งนี้ เมลล์ของเขาขึ้นเป็นช่องสี่เหลี่ยมขึ้นมาโดยไม่มีสาเหตุ ซึ่งเมื่อตัวอักษรเป็นเช่นนี้ ก็หมดสิทธิที่จะเปลี่ยนฟ้อนท์ หรือใช้วิธีการใดๆได้เลยครับ ดังนั้น เพื่อป้องกันปัญหานี้ คุณจะต้องเก็บเมลล์ที่คุณส่งถึงผมไว้อีก 1 ฉบับ เผื่อเกิดปัญหาเมลล์ของคุณพอเปิดแล้ว ไม่สามารถอ่านได้โดยมีลักษณะเหมือนข้างบนนี้ แล้วพอผมเมลล์กลับไปถามอีกครั้ง คุณจะได้ไม่ต้องพิมพ์ใหม่ แค่ก๊อปปี้แล้วเอาไปใส่ใน
Microsoft Word แล้ว Attach File มาได้เลยครับ (อย่าประมาทว่าจำคำถามได้ แล้วเดี๋ยวพิมพ์ใหม่เอาก็ได้นะครับ เพราะบางทีอาจใช้เวลาหลายวันกว่าที่ผมจะเมลล์ไปบอกคุณว่าผมอ่านเมลล์คุณไม่ได้ แล้วคุณจะลืมคำถามเดิมไปเสียก่อน)
วิธีเก็บเมลล์ไว้กับตัวเอง 1 ฉบับ (ภาพล่าง)
คือการพิมพ์อีเมลล์แอสเดรสของตัวเองไว้ที่ช่อง
Cc: ตามลูกศรสีแดงชี้ไว้


 

วิธีส่ง Attach File

1.คลิ๊กที่ เครื่องหมาย Attach ตามลูกศรสีแดงชี้ 1 ครั้ง (ภาพล่าง)


 

2.มีชุดคำสั่งลงมาให้เลือก  ให้เลือกที่ File ตามลูกศรสีแดงชี้ (ภาพล่าง)


 

3.พอมันขึ้นอีกหน้ามา ให้ทำดังนี้

3.1 คลิ๊กที่
Browse... ตามหมายเลข 1 แล้วเลือกไปที่เราเซฟไฟล์ Microsoft Word ไว้

3.2 เสร็จแล้วคลิ๊กไปที่
OK
ตามหมายเลข 2 มันก็จะกลับไปหน้าเดิม

จากนั้นก็ทำการส่งตามปกติครับ 

2.ผมอ่านออก และตอบกลับไปแล้วแต่คุณไม่ได้รับ
                 เหตุผลหลักๆคือ ด้วยความขยันตอบเมลล์ของผมนั้น ก็เลยมีเมลล์ออกไปจากผมวันละหลายสิบฉบับ จนกระทั่งผู้ให้บริการเมลล์ทั้งหลาย ไปตีความว่าผมเป็นคน Foward เมลล์ขยะ แล้วทำการจับเมลล์ผมโยนเข้าถังขยะไปเลย โดยที่คุณซึ่งเป็นผู้รับไม่ได้รู้ตัว  หน้าตาของการจับเมลล์ผมไปลงขยะ มันจะเป็นแบบนี้ครับ
 


                 เมื่อผมเจอกับเหตุการณ์นี้ ก็จนปัญญาที่จะแก้ไข ครั้นจะตอบเพื่อนสมาชิกไปใหม่ไปว่า "ผมส่งให้คุณไม่ได้นะ เพราะผมถูกบล็อคเอาไว้" ก็ไม่ได้อีก (ก็เพราะผมโดนบล็อค) ดังนั้นคณ pisit@positron .co.th ผู้นี้ก็จะไม่มีวันทราบเลยว่าผมได้ตอบเมลล์เขาหรือไม่ ถึงจะเมลล์มาทวงถาม ผมก็ได้แต่อ่านเมลล์เขาอย่างเดียว แต่บอกปัญหาให้เขาฟังไม่ได้ (เพราะโดนบล็อค)

                 วิธีแก้มี 2 วิธี คือ

                 1.หลังจากคุยกันครั้งแรก - ตอนที่คุณส่งเมลล์มาหาผม  มันจะวิ่งมาที่หน้าข้างล่างนี้

ให้คลิ๊กที่ "เพิ่มผู้ติดต่อ" เพื่อป้องกันการส่งเมลล์ผมลงถังขยะ


                 ก็ให้คุณคลิ๊กคำว่า "เพิ่มผู้ติดต่อ" ตามที่ลูกศรชี้ในภาพข้างบนนะครับ อย่างนี้ ก็สบายใจได้ว่าเมลล์ของผมคราวหน้า จะไม่มีทางตกลงไปในถังขยะคุณแน่นอนครับ (ซึ่งวิธีเซฟของจีเมลล์ ,ยาฮู หรือ ฮอตเมลล์ก็จะคล้ายๆกัน)


 

                 2.เพิ่มรายชื่อ "ผู้ส่งที่ปลอดภัย" - ให้ปฏิบัติตามรูปข้างล่างนี้ตามขั้นตอนเลยครับ  โดยขั้นตอนแรก เมื่อคุณ Log in เข้ามาในอีเมลล์ของคุณ มันจะมาที่หน้าข้างล่างนี่ก่อน

(ภาพบน) ให้คลิ๊กที่ "ตัวเลือก" แล้วมันจะวิ่งมาหน้าข้างล่างนี้
 

(ภาพบน) คลิ๊กที่ "ผู้ส่งที่ปลอดภัยและผู้ส่งที่ถูกบล็อค" แล้วมันก็จะมาที่ภาพข้างล่างนี้
 

(ภาพบน) คลิ๊กที่ "ผู้ส่งที่ปลอดภัย" แล้วมันก็จะมาที่ภาพข้างล่างนี้
 

(ภาพบน) พิมพ์ว่า tuvayanon@hotmail.com ลงไปที่ช่องที่ลูกศรชี้
 

(ภาพบน) คลิ๊กที่ปุ่ม "เพิ่มลงในรายการ"
 

(ภาพบน) จะเห็นอีเมลล์ของผม ปรากฏอยู่ในช่อง "ผู้ส่งและโดเมนที่ปลอดภัย"
 

(ภาพบน) คลิ๊กที่ "ไปยังกล่องขาเข้า" เพื่อทำงานอื่นได้ต่อไปเลย
(ระบบจะเซฟการตั้งค่า "ผู้ส่งที่ปลอดภัย" ให้โดยอัตโนมัติ)


 

3.ผมอ่านออก ,ตอบกลับแล้ว ,คุณได้รับ แต่อ่านไม่ออก
                 พอเจอปัญหานี้ คุณอาจคิดว่า "ไม่เห็นยาก ก็เมลล์มาบอกผมใหม่ว่า อ่านไม่ออก ขอให้ตอบมาใหม่" ใช่ไหมครับ แต่ความจริงแล้วมันไม่ง่ายอย่างนั้นสิครับ

                 จริงอยู่ ที่ผมเป็นคนแนะนำเพื่อนสมาชิกเองว่า ก่อนส่งเมลล์นั้น ให้ส่งไว้ให้ตัวเอง 1 ฉบับ เผื่อว่าคนรับเขาอ่านไม่ได้ ก็จะได้ไม่ต้องพิมพ์ใหม่ แค่ก๊อปปี้ข้อความเดิมที่เก็บไว้นั้นใส่ไฟลล์
word แล้วแนบมากับเมลล์แล้วส่งกลับมาใหม่ แล้วคราวนี้ เมื่อเปลี่ยนคุณเป็นผู้รับบ้าง แล้วเป็นฝ่ายอ่านไม่ออก ผมก็น่าจะมีเมลล์ที่ส่งให้ตัวเอง 1 ฉบับด้วยเหมือนกันใช่ไหมครับ  แต่ปัญหาคือผมทำอย่างนั้นไม่ไหวน่ะสิครับ
 


                 ที่ผมกำลังจะบอกก็คือว่า แม้ว่าผมจะ Block เมลล์ขยะ ต่างๆมากมายแล้ว แต่ว่าเฉพาะเมลล์ที่เพื่อนสมาชิกเมลล์มาหาผมนั้นมีเกือบ 3 พันฉบับ (ไม่รวมที่ถามมาทางจดหมายและแฟ็กซ์) ทั้งๆที่พยายามตอบเต็มที่แล้วก็ยังเหลือสองพันกว่าตามที่ลูกศรสีแดงชี้นั้น (เลข 2124 คือจำนวนฉบับที่ยังไม่ได้เปิดอ่าน ส่วนเลข 2937 คือจำนวนฉบับทั้งหมด ที่รวมทั้งที่เปิดอ่านแล้วแต่ยังไม่ได้ตอบด้วยครับ) ประกอบกับแนวความคิดของผมที่ว่า "เมลล์ทุกฉบับผมจะอ่านเองและตอบด้วยตัวเอง" ังนั้นภาระทั้งหมดจึงตกอยู่ที่ผม และเครื่องคอมพิวเตอร์ของผมเพียงเครื่องเดียว  ลองคิดดูว่าอะไรจะเกิดขึ้น ถ้าเวลาส่งเมลล์ตอบเพื่อนสมาชิกแล้ว ผมจะต้องเก็บเมลล์ไว้กับตัวเองอีก 1 ฉบับ  ในกล่องจดหมายของผมมันก็จะรกรุงรังมากๆ และที่สำคัญคือ ผมได้เคยทดลองทำแล้ว แต่ไม่ work เพราะผมรู้สึกเครียดมากๆ  เมลล์ใหม่มีเข้ามาทุกวัน ซึ่งก็ต้องใช้สมาธิใช้เวลาในการตอบ แล้วยังต้องมารับผิดชอบเมลล์ที่ตอบออกไปแล้วอีก  แล้วเพื่อนสมาชิกบางท่านก็เมลล์มาถาม 3 - 4 รอบขึ้นไป (ไม่ซ้ำคำถามกัน)  พอผมเก็บคำตอบไว้เรื่อยๆ มันก็ทวีคูณขึ้น เป็น 8 พัน 9 พันฉบับ เพราะไม่รู้ว่าสมควรจะลบมันเมื่อไร  แล้วลองนึกถึงความยากลำบากที่จะต้องลงไปควานหาควานหาเมลล์ที่เคยส่งไปให้คุณ เพื่อเอามาก๊อปปี้แล้วแนบไฟลล์ word กลับไปให้คุณใหม่สิครับ ผมจะต้องลงไปควานหาจากเมลล์ยอดรวมกว่า 9 พันฉบับ มันคงจะอึดอัดมากๆทีเดียว

                 ดังนั้น เพื่อทำให้ผมไม่เคร่งเครียดมากเกินไป เราก็ต้องมาช่วยป้องกันปัญหาเสียก่อนแต่เนิ่นๆครับ นั่นคือ หากตอนนี้คุณใช้เมลล์ของผู้ให้บริการอื่นคือ
Yahoo , G mail , เมลล์ของมหาวิทยาลัยต่างๆ หากต้องการเมลล์มาคุยกับผมก็ขอให้เปลี่ยนมาใช้ของ Hotmail แทน โดยที่ไม่ต้องเลิกผู้ใช้บริการอันเก่าไป เพียงแต่มี Hotmail ไว้คุยกับผมคนเดียวน่ะครับ จากนั้นให้มาปรับเปลี่ยนภาษาใน Hotmail นั้น โดยทำดังนี้ครับ อ้อ.. ก่อนอื่น ถ้าคุณใช้ Hotmail อยู่แล้ว ก็ขอให้เปลี่ยนมาใช้เวอร์ชั่นใหม่ด้วยนะครับ

อย่าลืมลงทะเบียน Hotmail เป็นเวอร์ชั่นใหม่ด้วยนะครับ (ตามลูกศรสีแดง)


 

ไปที่มุมขวาบนสุดของจอ คลิ๊กที่ "ตัวเลือก" แล้วคลิ๊กที่ "ตัวเลือกเพิ่มเติม"


 

คลิ๊กตรงลูกศรสีแดง
(ตอนนี้หน้าจอของคุณจะเป็นภาษาอังกฤษอยู่ แต่ตัวเลือกจะอยู่ตำแหน่งเดียวกันกับในรูปนี่แหละครับ)


 

เมื่อมาหน้านี้แล้วก็คลิ๊กเลือก "ไทย" แล้วคลิ๊ก "บันทึก"


                 หากคุณทำตามวิธีที่ผมบอกแล้ว ก็ยังอ่านไม่ได้อยู่ดี ก็คงต้องส่งคำถามมาใหม่ แต่คราวนี้ผมคงจะตอบไปอย่างสั้นๆแล้วน่ะครับ คือจริงๆแล้ว ตัวผมเองน่ะเต็มร้อยกับเพื่อนสมาชิกอยู่แล้ว และพยายามทำให้ดีที่สุด แต่อยากให้เห็นใจว่าผมต้องรับมือกับเพื่อนสมาชิกเรือนหมื่นจริงๆ และผมรับคนเดียวทั้งเรื่อง Updateเนื้อหา  เรื่องการตอบเมลล์  เรื่องการทำตารางฝึก และผมยังมีงานประจำ (งานข้าราชการ) ที่ต้องไปทำอีกด้วย ดังนั้น หากมีอะไรที่ขัดใจคุณไปบ้าง (โดยเฉพาะเรื่องนี้ ซึ่งเป็นเรื่องผิดพลาดทางเทคนิคที่ไม่รู้จะป้องกันอย่างไร) นั่นเป็นเพราะผมไม่สามารถดูแลได้ทั่วถึงจริงๆ ก็ขอให้ให้อภัยผมไว้ ณ.ที่นี้ด้วยนะครับ

ปล. เวลาที่คุณกับผมเมลล์คุยกันมากกว่า 1 ครั้งขึ้นไป ขอให้คุณ แนบข้อความเดิมที่ผมเคยคุยกับคุณ ในเมลล์ฉบับก่อนหน้านั้นทั้งหมด มาด้วยนะครับ มันก็เหมือนเวลาที่คุณหมอเขามีแฟ้มคนไข้นั่นแหละ คือเวลาคนไข้มาพบหมอเป็นครั้งที่ 2 ขึ้นไป จะได้ไม่ต้องมาเช็คประวัติ มาทำวินิจฉัยโรคกันใหม่ แค่ผมอ่านปัญหาเดิมของคุณ และที่ผมเคยตอบไว้ ผมก็จะได้แนวทางในการช่วยเหลือคุณในคราวต่อไปได้ครับ ถ้าคุณแนบคำถามคำตอบเก่าไม่เป็น ผมมีข้อชี้แนะเป็นแนวทางไว้ให้แล้วครับ คลิ๊กอ่านที่หน้า http://www.tuvayanon.net/orpy.html


 

4.ผมส่งเมลล์ให้คุณไม่ได้เลย

มันฟ้องว่า Delivery Status Notification (Failure)


                 ผมไม่ทราบสาเหตุของการที่ส่งเมลล์ไปให้เพื่อนสมาชิกไม่ได้น่ะครับ อย่างที่เห็นในภาพข้างบนนั้น ผมก็ตอบเมลล์ให้เพื่อนสมาชิกทั้ง 4 ท่านนี้ (ตามที่ลูกศรชี้) พร้อมกับท่านอื่นๆ และก็ส่งเมลล์ไปตามปกติ แต่ปรากฏว่าเพื่อนสมาชิกทั้ง 4 ท่านนี้ กลับไม่ได้รับเมลล์ตอบของผม เพราะผู้ให้บริการ Hotmail ยืนยันกลับมาว่าเมลล์ผมล้มเหลวในการส่ง

                 ครั้งแรกคิดว่าอาจเป็นเพราะวันนั้น เวบ
Hotmail เกิดอาการ "ล่ม" แต่เท่าที่เห็นก็คือ เพื่อนสมาชิกคนอื่นที่ส่งเมลล์ไปพร้อมๆกัน ก็ได้รับเมลล์กันทุกๆคน  และเมื่อวันต่อๆไปผมเอาเมลล์เดิม (ที่ล้มเหลวในการส่ง) ลองมาส่งอีกครั้ง มันก็ยังขึ้นเหมือนเดิมคือ ล้มเหลวในการส่งอีก ดังนั้นเพื่อนสมาชิกทั้ง 4 ท่านนี้จึงไม่ได้รับเมลล์จากผม
 
                 เมื่อคุณไม่ได้รับเมลล์จากผม ก็อาจมีสาเหตุมาจากเรื่องนี้ก็ได้  วิธีแก้คือถ้าคุณมีเมลล์ยี่ห้ออื่น (เช่น จีเมลล์ ,
sanook ฯลฯ)  ก็ลองสลับส่งมาก็ได้ครับ เผื่อผมจะตอบออกไปทางเมลล์ตัวอื่นให้กับคุณได้


 

- END -