ทำไม Webmaster ไม่ได้อ่านเมลล์

plus.google.com 

       ( ภาพบน ) เนื่องจากเวบเพาะกายนี้ ได้เปิดให้บริการมา "จะยี่สิบปี" แล้ว  ก็เลยมีผู้ติดตามจำนวนมาก และเมื่อมีผู้ติดตามจำนวนมาก ก็เลยมีปัญหาที่คนอยากจะถามเข้ามา มีจำนวนมากตามไปด้วย

       สมัยก่อนที่จะถึงปี พ.ศ.2555 นั้น ทางผม Webmaster ได้ทำหน้าที่ตอบเมลล์เองทุกฉบับ และมีความรู้สึกไม่ชอบเมลล์ประเภทถาม ตัวเลขแคลอรี่ในอาหาร เป็นอย่างมาก  แต่เพื่อนสมาชิกก็ชอบถามมาเกี่ยวกับเรื่องนี้ / คือพอเห็นเมลล์พวกนี้ มันจะเครียดจนบอกไม่ถูก  ก็ไม่รู้จะสื่อสารกับเพื่อนสมาชิกยังไงว่าอย่าส่งเมลล์จำพวกคำนวณแคลอรี่มา

       ประกอบกับเริ่มพอมีรายได้ขึ้นบ้างแล้ว ก็เลยมีความคิดในการจ้างน้องๆมาเป็นทีมงาน ซึ่งก็ตั้งชื่อว่า "ทีมงานเพาะกาย" เพื่อมาทำหน้าที่กรองเมลล์จำพวกถามเลขแครอลี่ออกไป

       ( ภาพบน ) แต่พอมีทีมงานเพาะกายเข้ามา มันก็มีปัญหาเรื่อง "รายจ่ายที่เพิ่มขึ้น" / แต่จะตัดทีมงานออกไป มันก็ทำให้ผมทำงานลำบาก

       ทีมงานเพาะกายจึงบอกว่า ผมไม่ควรจะเสียเวลาตอบเมลล์ทั้งหมด คือควรเอาเวลาไป Update เวบเพาะกายเสียมากกว่า และถ้าจะตอบเมลล์ ก็ควรเป็นเมลล์ที่ "มีรายได้เข้าเวบ" ( ทีมงานเพาะกายให้เหตุผลว่า ผมมีรายจ่ายมากขึ้น คือต้องจ้างทีมงานเพาะกาย ดังนั้น ผมจึงควรเน้นเรื่องการหารายได้เข้าเวบ มากกว่าที่จะตอบเมลล์ไปเรื่อยๆ )

       ด้วยเหตุนี้ ในตอนหลัง ทีมงานเพาะกายจึงไม่เพียงแค่สกัดเมลล์จำพวกเลขแคลลอรี่ออก แต่ทีมงานยังกรองเมลล์ตัวอื่นๆที่ "ไม่ก่อให้เกิดรายได้เข้าเวบ" ออกไปด้วย  ทำให้ผมแทบไม่ได้อ่านเมลล์ของเพื่อนสมาชิกเลย ( คำว่า "รายได้เข้าเวบ" ในที่นี้ หมายถึงการอุดหนุนสินค้าที่ลิงค์  http://www.tuvagroup.com/Ffvhp-A-01-C-590315-1216.html  )
       ( ภาพบน ) อย่างไรก็ดี นิสัยจริงๆของผม ผมชอบตอบเมลล์ เพราะมันทำให้ได้คุยกันกับเพื่อนสมาชิก ซึ่งผมก็ทำแบบนี้มาเป็นสิบๆปีแล้ว ( หมายถึง การที่ผมขอบตอบเมลล์คุยกันกับเพื่อนสมาขิก )  ดังนั้น ในบางโอกาส ถ้าบังเอิญว่าทีมงานเพาะกายนอนหลับพักผ่อนอยู่ คือไม่ได้มาเช็คเมลล์  ผมก็จะเข้ามาเช็คเมลล์ใน In Box ด้วยตัวเอง / และถ้าเห็นเมลล์ของเพื่อนสมาชิกอยู่ใน In Box ผมก็จะตอบให้ทันที  หรือถ้าตอบวันนี้ไม่ทัน ผมก็จะเอาไปซ่อนไว้ที่โฟลเดอร์อื่น แล้วเอาไปตอบทีหลัง

       แต่ผมก็บอกล่วงหน้าไม่ได้เหมือนกันว่าทีมงานเพาะกายจะเข้ามากรองเมลล์ช่วงเวลากี่โมง  ไม่เข้ามากรองเมลล์ช่วงเวลากี่โมง

       เพราะบางที บางวัน ทีมงานเพาะกายก็ต้องอยู่ประมูลสินค้าตอนดึก แล้วนอนพักผ่อนตอนเช้า ( เพราะเวลาเมืองนอก เขาสลับเช้าเย็นกับเรา ) คือหมายความว่าทีมงานเพาะกายนอนไม่เป็นเวลา ทำงานไม่เป็นเวลา  คือถ้าทีมงานเพาะกายมาทำงานตอนดึก เขาก็จะกรองเมลล์กันตอนดึก / ถ้าทีมงานเพาะกายมาทำงานตอนบ่าย เขาก็จะกรองเมลล์กันตอนบ่าย       สรุปว่า สาเหตุหลักของการที่ผมตอบเมลล์บางฉบับ และไม่ได้ตอบเมลล์บางฉบับ ก็คือว่า มันขึ้นกับว่า "ผม หรือทีมงานเพาะกาย" มาพบเมลล์ของคุณใน In Box ก่อนกัน

       ถ้าผมเจอเมลล์คุณก่อน ผมก็จะตอบเมลล์คุณ  นั่นก็คือ ทำให้คุณได้รับคำตอบสำหรับคำถามที่คุณถามมา ( หรือบางทีอาจตอบช้าไปวันหรือสองวัน - ซึ่งก็คือการที่ผมเก็บเอาไว้ตอบทีหลัง แต่ว่าตอบแน่นอน ( ถ้าไม่ใช่การคำนวณแครอลี่นะครับ )  )


       แต่ถ้าทีมงานเพาะกายมาเจอเมลล์ของคุณก่อนผม  ทีมงานก็จะดำเนินการกรองเมลล์ทันที คือจะส่งให้ผมตอบก็เฉพาะเมลล์ที่เกี่ยวข้องกับการหารายได้เข้าเวบเพาะกายเท่านั้น ( หรืออย่างน้อย ผู้ถาม ก็เคยอุดหนุนสินค้าในเวบในเวลา "ไม่เกิน 2 เดือน" ที่ผ่านมา - อย่างนี้ก็ผ่านการกรองเมลล์ครับ )


หมายเหตุ - ทีมงานเพาะกายชอบจับผิดเมลล์ประเภทที่ว่าแสร้งทำเป็นสนใจจะซื้อสินค้า แล้วก็แทรกคำถามเรื่องอื่นๆที่ไม่เกี่ยวกับการซื้อสินค้าเข้ามา ( เพื่อจะได้ผ่านการกรองเมลล์ )  ส่วนมากทีมงานจะ Block เมลล์แบบนี้นะครับ- END -