ทำไม Webmaster ไม่ได้อ่านอีเมลของคุณ

plus.google.com 

       ( ภาพบน ) เนื่องจากเวบเพาะกายนี้ ได้เปิดให้บริการมา "ยี่สิบปี" แล้ว ( เปิดเวบไซท์เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน ค.ศ.2000 หรือ พ.ศ.2543 )   ก็เลยมีผู้ติดตามจำนวนมาก และเมื่อมีผู้ติดตามจำนวนมาก ก็เลยมีปัญหาที่คนอยากจะถามเข้ามา มีจำนวนมากตามไปด้วย

       สมัยก่อนที่จะถึงปี พ.ศ.2555 นั้น ทางผม Webmaster ได้ทำหน้าที่ตอบอีเมลเองทุกฉบับ และมีความรู้สึกไม่ชอบอีเมลประเภทถาม ตัวเลขแคลอรี่ในอาหาร เป็นอย่างมาก  แต่เพื่อนสมาชิกก็ชอบถามมาเกี่ยวกับเรื่องนี้  /  คือพอเห็นอีเมลพวกนี้ มันจะเครียดจนบอกไม่ถูก  ก็ไม่รู้จะสื่อสารกับเพื่อนสมาชิกยังไงว่าอย่าส่งอีเมลจำพวกคำนวณแคลอรี่มา

       ประกอบกับเวบเพาะกาย เริ่มพอมีรายได้ขึ้นบ้างแล้ว ก็เลยมีความคิดในการจ้างน้องๆมาเป็นทีมงาน โดยผมได้แยกทีมงานออกเป็น 2 ส่วน คือ

       "ทีมงานเพาะกาย"  


       "ฝ่ายประเมินสถานการณ์


       ขอบเขตความรับผิดชอบก็คือว่า "ทีมงานเพาะกาย" จะมีหน้าที่ดูแลเรื่องทั่วๆไป ที่ "ไม่" เกี่ยวกับการ "กรองอีเมล"   เช่น การส่งพัสดุสินค้า การตอบปัญหาเกี่ยวกับการซื้อสินค้าในเวบเพาะกาย ฯลฯ

       ส่วน "ฝ่ายประเมินสถานการณ์"  จะมีหน้าที่ "กรองอีเมล" เพียงอย่างเดียว

       ซึ่งการทำงานของ "ทีมงานเพาะกาย" กับ "ฝ่ายประเมินสถานการณ์" จะแยกกันเด็ดขาดนะครับ ไม้ก้าวก่ายกัน เพื่อ ป้องกัน การที่เพื่อนสมาชิกมาตีซี้กับ "ทีมงานเพาะกาย" แล้วจะมาขอผ่านการกรองอีเมลของ "ฝ่ายประเมินสถานการณ์"

       ( ภาพบน ) เมื่อมี "ทีมงานเพาะกาย" และ "ฝ่ายประเมินสถานการณ์" เข้ามาอยู่ในระบบ ก็เลยมีปัญหาเรื่อง "รายจ่ายที่เพิ่มขึ้น"  /  แต่จะตัด "ทีมงานเพาะกาย" และ "ฝ่ายประเมินสถานการณ์" มันก็ทำให้ผมทำงานลำบาก

       "ฝ่ายประเมินสถานการณ์" ได้บอกผมว่า ผมไม่ควรจะเสียเวลาตอบอีเมลทั้งหมด  /  ควรเอาเวลาที่จะตอบอีเมลนั้น ไป Update เวบเพาะกายเสียมากกว่า

       และถ้าจะตอบอีเมล  ก็ควรเป็นอีเมลที่ "มีรายได้เข้าเวบ" เท่านั้น ( อันเนื่องมาจากมีภาระค่าใช้จ่ายที่มากขึ้น ตามที่บอกไว้ในตอนแรก )


       ด้วยเหตุนี้ ในตอนหลัง "ฝ่ายประเมินสถานการณ์" จึงไม่เพียงแค่สกัดอีเมลจำพวกเลขแคลลอรี่ออก  แต่ "ฝ่ายประเมินสถานการณ์" จะกรองอีเมลอื่นๆที่ "ไม่ก่อให้เกิดรายได้เข้าเวบ" ออกไปด้วย ( คำว่า "รายได้เข้าเวบ" ในที่นี้ หมายถึงการอุดหนุนสินค้าที่ลิงก์  http://www.tuvagroup.com/Ffvhp-A-01-C-590315-1209.html  )

       ( ภาพบน ) อย่างไรก็ดี นิสัยจริงๆของผม ผมชอบตอบอีเมล  เพราะมันทำให้ได้คุยกันกับเพื่อนสมาชิก ซึ่งผมก็ทำแบบนี้มายี่สิบปีแล้ว ( หมายถึง การที่ผมขอบตอบอีเมล และคุยกันกับเพื่อนสมาขิก

       ดังนั้น ในบางโอกาส ถ้าบังเอิญว่า "ฝ่ายประเมินสถานการณ์" นอนหลับพักผ่อนอยู่ คือไม่ได้มาเช็คอีเมล  ผมก็จะเข้ามาเช็คอีเมลใน In Box ด้วยตัวเอง

       และเมื่อผมมาเช็คอีเมลใน In Box ด้วยตัวเอง แล้วเห็นอีเมลของเพื่อนสมาชิกอยู่ใน In Box นั้น ผมก็จะตอบให้ทันที  หรือถ้าตอบวันนี้ไม่ทัน ผมก็จะเอาไปซ่อนไว้ที่โฟลเดอร์อื่น แล้วเอาไปตอบทีหลัง


       แต่ผมก็บอกล่วงหน้าไม่ได้เหมือนกันว่า "ฝ่ายประเมินสถานการณ์" จะเข้ามากรองอีเมลช่วงเวลากี่โมง  ไม่เข้ามากรองอีเมลช่วงเวลากี่โมง

       เพราะบางที บางวัน  "ฝ่ายประเมินสถานการณ์" ก็ต้องอยู่ประมูลสินค้าตอนดึก แล้วนอนพักผ่อนตอนเช้า  /  คือหมายความว่า บุคลากรใน "ฝ่ายประเมินสถานการณ์" ต้องไปทำหน้าที่ในเวบ tuvagroup.com ที่เกี่ยวข้องกับการซื้อสินค้าจากต่างประเทศให้ลูกค้า

       คือหมายความว่าการที่ "ฝ่ายประเมินสถานการณ์" ไปทำหน้าที่ประมูลสินค้านั้น ก็เลยทำให้ "ฝ่ายประเมินสถานการณ์" นอนไม่เป็นเวลา เพราะว่าเวลาเมืองนอก  เวลาเขาจะช้ากว่าเรา 12 ชั่วโมง ประมาณว่า ที่เมืองนอกเป็นเวลากลางวัน แต่ที่ประเทศไทยเป็นเวลากลางคืน

       การ นอนไม่เป็นเวลา นี้ ก็เป็นผลให้ ตื่นไม่เป็นเวลา เช่นกัน 

       คือถ้า  "ฝ่ายประเมินสถานการณ์" มาทำงานตอนดึก เขาก็จะกรองอีเมลกันตอนดึก  /  ถ้า  "ฝ่ายประเมินสถานการณ์" มาทำงานตอนบ่าย เขาก็จะกรองอีเมลกันตอนบ่าย       สรุปว่า สาเหตุหลักของการที่ผมตอบอีเมลบางฉบับ และไม่ได้ตอบอีเมลบางฉบับ ก็คือว่า มันขึ้นกับว่า ผม หรือ "ฝ่ายประเมินสถานการณ์" จะมาอ่านอีเมลของคุณใน In Box ก่อนกัน

       ถ้าผมเจออีเมลของคุณก่อน ผมก็จะตอบอีเมลคุณทันที  นั่นก็คือ ทำให้คุณได้รับคำตอบสำหรับคำถามที่คุณถามมา ( หรือบางทีอาจตอบช้าไปวันหรือสองวัน - ซึ่งก็คือการที่ผมเก็บเอาไว้ตอบทีหลัง แต่ว่าตอบแน่นอน ( ถ้าไม่ใช่การคำนวณแครอลี่นะครับ )  )


       แต่ถ้า "ฝ่ายประเมินสถานการณ์"  มาเจออีเมลของคุณก่อนผม  "ฝ่ายประเมินสถานการณ์" ก็จะดำเนินการกรองอีเมลทันที คือจะส่งให้ผมตอบก็เฉพาะอีเมลที่เกี่ยวข้องกับการ หารายได้เข้าเวบเพาะกาย เท่านั้น ( หรืออย่างน้อย ผู้ถาม ก็เคยอุดหนุนสินค้าในเวบในเวลา "ไม่เกิน 3 เดือน" ที่ผ่านมา - อย่างนี้ก็ผ่านการกรองอีเมลครับ )


หมายเหตุ - "ฝ่ายประเมินสถานการณ์" ชอบจับผิดอีเมลประเภทที่ว่าแสร้งทำเป็นสนใจจะซื้อสินค้า แล้วก็แทรกคำถามเรื่องอื่นๆที่ไม่เกี่ยวกับการซื้อสินค้าเข้ามา ( เพื่อจะได้ผ่านการกรองอีเมล )  ส่วนมาก "ฝ่ายประเมินสถานการณ์"  จะ Block อีเมลแบบนี้นะครับ- END -