คนแบบไหนที่คุณอยากให้อยู่ในสังคม?


       มันก็น่าแปลก! ทั้งๆที่อยู่ในวงการเดียวกันแท้ๆ ( คือวงการเพาะกาย ) แต่คนที่ตั้งใจให้ความรู้เพาะกายกับผู้อื่นมานานอย่างผม กลับต้องให้คนในครอบครัวของผม กินกันแบบอดๆ อยากๆ เพราะต้องเอาเงินเดือนของตัวเอง เจียดมาเป็นค่าใช้จ่ายในการทำเวบ  ในขณะที่พวกกาฝากที่หากินกับวงการ เช่นพวกขายอาหารเสริมปลอม  กลับมีรายได้ไม่ต่ำกว่า เดือนละ 7 ล้านบาท ( อ้างอิงจากการจับกุมแหล่งอาหารเสริมปลอม ที่ลิงค์  http://www.tuvayanon.net/7as-001001F-571110-1534.html ) ผมจึงอยากถามคุณว่า จริงๆแล้ว คุณอยากให้ใครอยู่ในสังคมกันแน่?

       ถ้าคุณเคยไปที่บ้านผมที่ซอยลาดพร้าว 62 คุณจะเห็นบ้านไม้ของผม เชื่อไหมว่า บ้านไม้หลังนั้น "ทั้งหลัง" สร้างด้วยเงิน "3 หมื่นบาท" ( ขอเน้นนะครับ ว่าทั้งหลัง ) ไม้ก็ไม้เก่า ย้ายจากตรงนั้น มาปะตรงนี้ แล้วก็ทาสีทับ และก็อยู่กันมาสามสิบกว่าปีแล้ว  ในขณะที่พวกขายอาหารเสริมปลอม ใช้รถเบ้นซ์สปอตหรู ส่วนเรื่องบ้านไม่ต้องพูดถึง มันห่างไกลจากผมลิบลับ

       เวบหน้าที่คุณกำลังอ่านอยู่นี้ ผมพึ่งเขียนขึ้น ทั้งๆที่ผมทำเวบเพาะกายให้ความรู้ฟรีๆ กับบุคคลทั่วไปมาสิบหกปีแล้ว  เหตุที่เขียนขึ้นมาก็เพราะเมื่อไม่กี่วันมานี้ ผมรู้สึกตกใจ ตอนที่ผมมีอาการป่วยกระเสาะกระแสะนิดหน่อย และจะหาเงินไปหาหมอที่คลีนิค  แล้วพอให้ภรรยาเช็คดูเงินในบัญชี ( เพื่อจะนำไปเป็นค่ารักษา ) ก็ทราบว่ากำไร ( คือหักทุนออกแล้ว ) จากขายสินค้าทั้งเดือนคือ 2พันบาท แล้วมันจะพอค่ารักษาไหมเนี่ย?

123rf.com

       ตัวผมเอง อายุก็จะเข้าใกล้เลข 5 แล้ว "ลูกก็ไม่มี"  มันก็เริ่มต้องมองหาการเก็บออมสำหรับใช้ยามช่วยตัวเองไม่ไหวแล้ว  ภรรยาบอกว่า ยังไม่สายเกินไปหรอก ที่เราจะหาอาชีพอื่นทำเสริม และให้เลิกการทำเวบเพาะกายนี่เสีย เพราะทั้งเหนื่อย และรายได้ไม่คุ้มเลย มีแต่ว่าให้ความรู้เพาะกายกับคนอื่นเขา แล้วพอเขามีความรู้แล้ว ก็กลับไปเป็นเหยื่อของพวกขายอาหารเสริมปลอมอีกทีหนึ่ง

       คำพูดของภรรยาผมนี้ สะเทือนใจผมมาก เพราะถ้าผมไม่ทำเวบเพาะกายแล้ว ใครจะทำล่ะ? ในวงการนี้ ( วงการเพาะกาย ) คุณจะเชื่อใครได้ ขนาดว่าผมทำตรงไปตรงมา ยังโดนสาดเสียเทเสีย หาว่าแปลงานผิดมั่ง ฯลฯ ( ก็ที่ผมโดนโจมตีแบบนี้ ก็เพราะไปขวางทางทำมาหากินของพวกขายอาหารเสริมปลอมนั่นแหละ พวกนี้เขามีรายได้เดือนละ 7ล้านบาท ดังนั้น แค่จ้าง"ทีมประชาสัมพันธ์" สินค้าตัวเอง ให้ดูว่าสินค้าปลอมพวกนั้น น่าเชื่อถือ ก็ทำได้ไม่ยาก

       คือขนาดผมทำตรงไปตรงมา ก็ยังโดนดิสเครดิต จนคนไม่กล้าเชื่อคำสอนของผม แล้วถ้าเป็นคนที่ "ไม่" ตรงไปตรงมา ทำเวบเพาะกายเพื่อเอื้อต่อการขายอาหารเสริมปลอมล่ะ มันจะไม่ยิ่งยุ่งมากขึ้นไปกว่านี้อีกหรือ ( คือคุณจะสับสนไปหมดว่า ตกลงแล้ว ควรจะเชื่อเวบเพาะกายเวบไหนกันแน่ )

       อย่างน้อย ณ.ปัจจุบันนี้ ก็ยังมีผม "คานอำนาจ" กับเวบเพาะกายอื่นๆที่เปิดมาเพื่อขายอาหารเสริมปลอมบ้าง ซึ่งมันก็ดีกว่าการที่ไม่มีเวบแบบผมมาคานอำนาจเวบพวกนั้นเลย

       จริงๆแล้ว ช่องทางหาเงินจากการเปิดเวบไซท์เพาะกายผมนั้น มีหลายช่องทาง ( หมายถึงว่า ถ้าจะทำน่ะนะ ) เช่น เอาแบนเนอร์อาหารเสริมยี่ห้อต่างๆ  หรือที่ขายอุปกรณ์
ต่างๆมาติดในหน้าเวบ ,เป็นตัวแทนจำหน่ายอาหารเสริมยี่ห้อใดยี่ห้อหนึ่ง ( พูดถึงเรื่องนี้แล้ว ผมยืนยันว่าผมไม่ได้เป็นตัวแทนจำหน่ายของอาหารเสริมยี่ห้อใดๆเลยนะครับ ) ,หรือไม่ก็เอาอาหารเสริมปลอมมาขายซะเองเลย รวยดี!

       แต่ทั้งหมดที่พูดมานี้ ผมทำไม่ได้ เพราะอะไร? ก็เพราะว่า ถ้าผมทำแล้ว อีกหน่อยคำพูดผมก็ไม่ศักดิ์สิทธิ์ จะสอนใคร เขาก็จะหาว่าผมนั้น พูดไปเพราะได้ค่าสปอนเซอร์จากบริษัทโน้น บริษัทนี้ ซึ่งมันเป็นเรื่องที่รับไม่ได้ ( ไม่ได้โม้นะ แต่อยากจะอวดสักหน่อยว่า ผมมีบริษัทขายอาหารเสริม และบริษัทขายอุปกรณ์ติดต่อมาเยอะมากๆ )


nwso.net

       ในวงการนี้ เพียงแค่คำพูดสวยหรู มันไม่ได้แปลว่าคำพูดของเขาจะเป็นคำพูดจริงหรอกนะครับ ( เหมือนนักการเมือง ที่เราเห็นๆกันอยู่ทุกวันนี้ ) มันต้องดูอย่างอื่นประกอบด้วย ยกตัวอย่างเช่น ดูเจตนารมณ์ ,ดูนิสัยส่วนตัว ซึ่งของพวกนี้ พวกคุณก็น่าจะดูผมออกได้แล้ว เพราะผมอยู่กับเวบเพาะกายนี้มาสิบหกปีแล้ว ( จริงๆแล้ว ผมศึกษาศาสตร์เพาะกายมา 33 ปีแล้ว แต่พึ่งทำเวบเพาะกายเมื่อ 16 ปีที่แล้วนี่เอง )   ผมถึง "กลัว" ไงครับว่า ถ้าวันใดวันหนึ่ง ผมต้องไปทำอาชีพอื่นแล้ว ( คือไม่ทำเวบเพาะกายอีกต่อไปแล้ว ) คุณจะสามารถเชื่อใครได้อีก คือคุณอาจจะต้องใช้เวลาอีก 16 ปีเพื่อจะดูคนๆนั้น ว่าเขาเป็นคนกินอุดมการณ์เหมือนผมหรือไม่ ( หมายถึงว่าในกรณีที่ผมไม่ได้อยู่ในวงการนี้แล้ว และคุณกำลังมองหาคนอื่นมาแทนที่ผมน่ะครับ


แล้วถ้าอยากให้ผมยังอยู่ในวงการนี้ได้ ต้องทำอย่างไร?

       ถ้าเป็นก่อนหน้านี้ ผมคงจะแค่ขอว่า ให้ไปช่วยผม "เถียง" ในพวกเวบบอร์ดต่างๆให้หน่อย เพราะมันจะมีพวก "หน้าม้า" รวมตัวกันไปโผล่ตามเวบบอร์ดเพาะกายต่างๆ เพื่อโจมตีคำสอนของผม  ( เพราะผมไปทำให้เขาเสียผลประโยชน์ในการขายอาหารเสริมปลอม เขาจึงต้องรวมตัวกัน "ลงขัน" ดิสเครดิตผม ทั้งๆที่เนื้อหาในเวบผมนั้น ก็เป็นเรื่องแปลทั้งนั้น มันจะเป็นสิ่งที่ไม่น่าเชื่อถือได้อย่างไร ผมก็งงเหมือนกัน  แล้วถ้าเขาหาว่าผมเชื่อถือไม่ได้ แล้วตกลง ใครล่ะครับ ที่คุณจะเชื่อถือได้น่ะ

       แต่หลังจากที่ผมรู้จากภรรยาว่า ผมและภรรยา มีรายได้จากการทำเวบเพาะกายนี้เพียงสองพันบาทต่อเดือน ผมก็เริ่มรู้แล้วว่า ลำพังการให้กำลังใจจากเพื่อนสมาชิก และการให้ไปเถียงสู้ตามเวบบอร์ต่างๆ  ไม่น่าจะเพียงพอแล้ว ดังนั้น ถ้าอยากให้ผมอยู่ในวงการนี้ ผมขอรบกวนให้คุณเลือกทำสองช่องทางนี้อย่างใด อย่างหนึ่ง หรือทั้งสองอย่างก็ได้ คือ


       1.ช่วยสนับสนุนสินค้าในเวบ tuvayanon.net และเวบ www.tuvagroup.com  "ให้มากกว่านี้" คือให้มากกว่าที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ เพราะทุกวันนี้ เมื่อรวมรายได้ทุกเวบแล้ว ตกอยู่ที่ประมาณสองพันบาทเท่านั้น  มันแทบจะไม่พอสำหรับการจ่ายค่า Host เลยด้วยซ้ำ ( ผมใช้ Host ของ Yahoo ซึ่งจะต้องจ่าย "3 เดือนต่อ 1 ครั้ง"  โดยจ้าง "ครั้งละ 74.67 เหรียญ ( ประมาณ 2,700 บาท )"  ถ้าไม่เชื่อ ก็ลองคลิ๊กเข้าไปดูเรทการคิดค่าเช่า Web Hosting ของ Yahoo.com ได้ครับ )

       ยังไม่รวมค่าตำราที่ตกเล่มละ 475 บาท ( ดูได้ที่ร้าน Asia Book ทุกสาขา )  เดือนละไม่ต่ำกว่า 2 เล่ม

       ยังไม่รวมค่าผ่อนคอมพิวเตอร์ ฯลฯ

       แค่นี้เงินก็แทบไม่เหลือแล้ว อย่าว่าแต่การเก็บออมเลย  น่าอนาถแท้!


       2.ช่วยบริจาคให้กับเวบ  http://www.tuvalink.com/donatebank.html     
ซึ่งเป็นเวบที่ผมกำลังทำเสริมขึ้นมา / ทำไมผมถึงไม่เปิดรับบริจาคในเวบ tuvayanon.net เสียเลย จะได้ไม่ยุ่งยาก? คำตอบก็คือ เพราะเวบ tuvayanon.net คือเวบเพาะกายที่คุณกำลังอ่านอยู่นี้ มันเปราะบางเกินไปสำหรับการรับบริจาค คือผมไม่ต้องการให้เจ้าของบริษัท ที่มีเงินหนาๆ มาซื้อตัวผมไปด้วยการบริจาคเงินยอดเงินสูงๆไงครับ ( พอจะเข้าใจไหมครับ? )

       แต่ถ้าเป็นการบริจาคที่เวบ   http://www.tuvalink.com/donatebank.html   มันจะเป็นเรื่องของการบริจาคเพียวๆ ที่ไม่มีผลประโยชน์เกี่ยวข้องอะไรกับเวบเพาะกายเลยครับ ซึ่งก่อนหน้านี้ ที่ผมไม่เคยให้เพื่อนสมาชิกบริจาคให้ผมเลยนั้น เพราะผมไม่ต้องการให้มีบรรทัดฐานเรื่อง คนบริจาคมาก - คนบริจาคน้อย เพราะคนบางคนบริจาคมาก ก็เพื่อจะซื้อตัวผมไปเป็นเทรนเนอร์ส่วนตัวเขาบ้าง ,ขอเจอตัวบ้าง ,ขอกินข้าวด้วยบ้าง ซึ่งมันผิดวัตถุประสงค์การทำเวบเพาะกายของผมน่ะครับ เพราะผมต้องการให้ความรู้กับส่วนรวมมากกว่า  ซึ่ง ณ.วันนี้ผมได้แก้ปัญหานี้ได้แล้ว นั่นคือ ขอให้คุณบริจาคที่เวบ   http://www.tuvalink.com/donatebank.html  ของผมแทน เพื่อที่ว่า ผมจะได้ไม่ต้องรับรู้เรื่องการบริจาคมาก หรือบริจาคน้อย เพื่อจะได้มีสมาธิในการ Update เวบเพาะกายน่ะครับ

       ผมไม่ใช่วัยรุ่นที่พึ่งเปิดเวบเพาะกายขึ้นมาแค่ไม่ถึงสองปีดี ก็เริ่มขอรับบริจาคแล้ว แล้วพอได้รับเงินบริจาคไปแล้ว ก็ไม่รู้ว่าจะทำเวบต่อ หรือจะปิดเวบหนีไป

       แต่เพราะผมทำเวบเพาะกายนี้มาสิบหกปีแล้ว และคุณก็ได้รู้ ได้เห็นด้วยตาอยู่แล้วว่า ผมให้ความรู้กับส่วนรวมมาตลอด  ดังนั้น เรื่องการรับเงินบริจาคแล้วปิดเวบหนี มันไม่มีอยู่แล้ว และผมก็เป็นคนที่ ไม่กินเหล้า ไม่กินเบียร์ ไม่เล่นการพนันบอล ไม่เล่นการพนันทุกชนิด ไม่เที่ยวกลางคืน ดังนั้นเงินที่บริจาคมาของคุณ มันจะไม่เสียเปล่า  มันจะเอาไปใช้เพื่อการต่อชีวิต และหาซื้อตำราเพาะกาย เพื่อนำกลับไปทำประโยชน์ให้กับผู้บริจาคได้อีก ( โดยเฉพาะกับส่วนรวมน่ะครับ )

       ถ้าคุณเอาเงินคุณไปบริจาคที่อื่น เพียงเพราะว่าเขามีการประชาสัมพันธ์ที่ดี สุดท้ายคุณก็อาจโดนหลอก เหมือนในกรณีของ "หลวงปู่เณร... ( ละไว้ในฐานที่เข้าใจ ว่าหมายถึงใคร)"  เพราะชื่อดังองค์หนึ่งที่ดังมากในช่วงปี พ.ศ.2554 - 2555 ที่รวยเป็นพันล้าน อันได้มาจากเงินทำบุญ จนตัวเองสามารถซื้อเครื่องบินเจ็ทส่วนตัวได้ และสุดท้าย "อดีตพระ" องค์นั้น ก็สึก แล้วก็ไปใช้ชีวิตอยู่ต่างประเทศด้วยเงินที่หลอกให้คนมาทำบุญเหล่านั้น นั่นเอง  / เห็นไหมครับว่า การบริจาคให้กับอะไรสักอย่าง เพียงเพราะเขามีการประชาสัมพันธ์ที่ดีนั้น สุดท้าย มันก็อาจไม่ได้ทำประโยชน์อะไรกลับมาให้คุณเลย แม้แต่ "บุญ" ที่ได้บริจาคไปนั้น คุณยังไม่ได้รับเลย เพราะคุณเอาไปบริจาคให้กับ "คนไม่ดี" ไงครับ 

       แต่ถ้าเป็นการบริจาคให้กับผม คุณก็จะเห็นด้วยตาอยู่แล้วว่า ผม
สามารถให้ความรู้กับคนทั่วไปในเรื่องการเพาะกาย  เพื่อให้เขาออกกำลังกายแบบถูกต้อง ไม่หลงทาง และถ้าเป็นวัยรุ่น ( ซึ่งอาจจะเป็นลูกคุณ หรือหลานคุณก็ได้ ) ก็จะทำให้เขาได้เรียนรู้เรื่องความมีวินัย โดยใช้การเพาะกายเป็นตัวล่อ 

       คำว่า ตัวล่อในที่นี้ ก็หมายความว่า ถึงคุณจะสอนลูกคุณจนปากฉีก ให้เขาหลีกเลี่ยงเพื่อนไม่ดี ,สุรา ,บุหรี่ เขาก็ไม่เชื่อคุณหรอกครับ  แต่ถ้าคุณใช้การเพาะกายมาเป็นตัวล่อ คือ เอาความอยากมีหุ่นดีเตะตาสาวๆมาเป็นตัวล่อ ให้ลูกคุณ หลานคุณสนใจอยากเล่นกล้าม แล้วคุณก็ให้การสนับสนุน

       ซึ่งเมื่อลูกหลานคุณ เริ่มลงมือเล่นกล้ามแล้ว เขาก็จะตระหนักได้เองว่า การจะเล่นกล้ามให้ได้ผล จำเป็นต้องมีวินัย และเมื่อเขาเรียนรู้ที่จะมีวินัยในชีวิตแล้ว เขาก็จะเริ่มรู้จักการวางเป้าหมายในชีวิตในเรื่องต่างๆด้วย เช่นเรื่องการเรียนดีๆ โดยมีเป้าหมายให้ได้งานดีๆ เงินเดือนดีๆ ในอนาคต ( เพราะการเพาะกาย มันจะมีการตั้งเป้า เช่นปีนี้ จะให้ได้กล้ามแขนเพิ่ม 1 นิ้ว ฯลฯ ซึ่งลูกหลานคุณจะได้เรียนรู้สิ่งเหล่านี้ด้วยตัวเขาเอง )   พอลูกหลานคุณ มีทั้งวินัย และมีทั้งการเรียนรู้ที่จะวางเป้าหมายในชีวิต  มันก็จะไปตัดวงจรเกี่ยวกับเรื่อง ยาเสพติด เหล้า ยา และเพื่อนที่ชักชวนไปในทางที่ผิด ได้เองโดยอัตโนมัติ

       ถ้าคุณอยู่ที่ประเทศเยอรมัน คุณก็จะรู้ว่าอาชีพที่ให้ความรู้อย่างผมนี่แหละจะรวยที่สุด เพราะคนเยอรมันจะให้ความสำคัญกับ "อาชีพครู"  /  ดังนั้น อาชีพครูจึงมีเงินดือนที่สูงมาก และมีสวัสดิการที่ดีมาก เพื่อเลี้ยงคนเหล่านี้ไว้ไม่ให้หนีไปทำอาชีพอื่น  จะได้ช่วยถ่ายทอดความรู้แขนงต่างๆให้กับคนเยอรมันด้วยกัน ประเทศเขาจึงเจริญครับ

       ซึ่งคุณก็ควรใช้แนวความคิดนั้นกับผม คือควรเลี้ยงดูผม เพื่อไม่ให้ "ค่าครองชีพ" ในชีวิตปัจจุบัน ต้อง "บีบ" ให้ผมหันไปทำอาชีพอื่น แล้วก็ปล่อยให้พวกกาฝากในวงการ ทำรายได้เดือนละ 7 ล้านบาท จากการขายอาหารเสริมปลอม มันไม่ถูกครับ

       เวลาออกรบในสงคราม ถ้ากองทัพเรือลงทุนไปกับเกราะ และอาวุธ ให้กับเรือรบของเขาอย่างเต็มที่ แต่ไม่ลงทุนเรื่องเล็กๆเช่น "เครื่องนำทาง" ( หรือเข็มทิศ ) เพราะเห็นว่าเรื่องเกราะ และอาวุธ มีความสำคัญกว่า  กรณีนี้ เรือรบของคุณก็อาจหลงทางเข้าไปในดงข้าศึก โดนเขายิงจมไปง่ายๆ เกราะและอาวุธดีๆก็ช่วยอะไรคุณไม่ได้ เพราะคุณโดนข้าศึก รุมยำเละ อันเนื่องมาจากการ "หลงทาง" เข้าไปในดงข้าศึกนั่นเอง

       การลงทุนซื้ออุปกรณ์เพาะกายแพงๆ และซื้ออาหารเสริม ( ของแท้ ) ราคาแพงๆ ของคุณก็เช่นกัน คุณให้ความสำคัญกับเรื่องพวกนี้ จนตัวเองอหังการ์ว่า ยังไงคุณก็ต้องประสบความสำเร็จในการเพาะกายแน่ๆ เพราะลงทุนซะขนาดนี้ แต่ปรากฏว่า คุณลืมลงทุนกับ "เข็มทิศ" คือคุณไม่ให้ความสำคัญกับผม ซึ่งเป็นแหล่งให้ความรู้ด้านเพาะกายอย่างถูกต้อง  กลับไปประหยัดด้วยการเลือกเข็มทิศห่วยๆ เช่นพวกที่มีความรู้เพาะกายงูๆปลาๆ ถึงจะจบปริญญาตรีมา ก็เป็นปริญญาของวิทยาศาสตร์การกีฬา ซึ่งไม่ใช่กีฬาเพาะกายเลย ( พูดง่ายๆคือ คุณเลือกเข็มทิศผิดอันแล้ว )  สุดท้ายคุณก็อาจไม่ประสบความสำเร็จในการเพาะกาย  เหมือนกับเรือรบที่อหังการ์เพราะมีเกราะและอาวุธอย่างดี  แต่ด้วยความที่มีเครื่องนำทางราคาถูก คุณภาพเฮงซวย สุดท้ายเรือรบนั้น ก็โดนข้าศึกยิงจมทะเลไปนั่นเองครับ


islammore.com

        ผมเคยพูดให้เพื่อนสมาชิกฟังก่อนหน้านี้บ่อยๆว่า ความเป็นครูของผม เปรียบได้กับบ่อน้ำบ่อหนึ่ง ถ้าลูกศิษย์มาเอาประโยชน์จากครู โดยไม่เหลียวแลเลย ( คือมีแต่คำว่าขอบคุณ ขอบคุณ ) ก็เหมือนกับการที่ลูกศิษย์แต่ละคน เอาถังมาตักน้ำจากบ่อนั้นไป โดยไม่มีคิดที่จะมาเติมน้ำใหักับบ่อนั้นเลย ( มีแต่ตัก ไม่มีเติม ) เพราะลูกศิษย์แต่ละคนต่างก็คิดว่า ลูกศิษย์อีกคนหนึ่ง คงจะดูแลอาจารย์ให้  ส่วนตัวเรา ไม่ค่อยมีเงิน ก็ขอให้กำลังใจอาจารย์อย่างเดียวแล้วกัน  ผลปรากฏว่าลูกศิษย์ทุกคนคิดแบบนี้ ( คือเกี่ยงว่า ลูกศิษย์อีกคน จะมาดูแลอาจารย์ ) ผลสุดท้ายคือบ่อน้ำนั้น ถูกตักเอาน้ำออกไปหมด จนบ่อแห้ง  ใช้การไม่ได้อีกต่อไป นั่นก็เพราะมีแต่คนตัก แต่ไม่มีใครหาน้ำมาเติมให้บ่อน้ำนั้นนั่นเอง

       ความแห้งของบ่อ ก็เปรียบได้กับการที่ผมต้องเฉาตาย ,อดตาย หรือไม่ก็ต้องไปหาอาชีพอื่นทำ ด้วยเหตุที่ว่า "ไม่มีเงินจะมาซื้ออาหาร และไม่มีเงินเก็บ สำหรับการรักษาพยาบาลตัวเองยามแก่ชรา" นั่นเองครับ ดังนั้น มาช่วยกันดูแลผม เพื่อช่วยให้เวบเพาะกายของเราอยู่ให้ความรู้กับคุณ ,วัยรุ่นไทย และลูกๆหลานๆในอนาคตของคุณ ได้นานๆครับ - END -