การทาน คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน-เดี่ยว "หลังฝึก"       มีอยู่เรื่องหนึ่งที่เพื่อนสมาชิกจะต้องเจอแน่ๆในการอ่านเวบของผม นั่นก็คือว่า ตรงส่วนนี้ของเวบ พูดไว้อย่างนี้  แต่อีกส่วนหนึ่งของเวบ พูดในเรื่องเดียวกัน แต่มีความเห็นที่ตรงกันข้ามกัน  ปัญหาคือ จะให้เชื่ออันไหนกันแน่?

       ปัญหาเรื่องความคิดไม่ตรงกัน ทั้งๆที่ความคิดที่ไม่ตรงกันอันนั้น ( ใน 2 บทความนั้น ) ต่างก็อยู่ในเวบเพาะกายอันเดียวกันแท้ๆ มันอาจทำให้คุณหงุดหงิดบ้างที่หาข้อสรุปไม่ได้  แต่ผมก็ขอให้คุณเปิดใจก่อนว่า ในความคิดเห็นที่ไม่ตรงกันนั้น ต่างก็ "เป็นเรื่องที่แปล" มาทั้งสิ้นนะครับ มันไม่ใช่ความเห็นส่วนตัวของผมแต่อย่างใด

       บางที คุณควรจะขอบคุณผมในส่วนที่ผม "ใจกว้าง" ยอมแปลเรื่องที่มีเนื้อหาขัดกับความรู้เดิม เพราะหากผมใจแคบ เลือกเนื้อหาที่จะเอามาแปล เอามาเฉพาะที่มีความคิดที่เป็นแนวเดียวกับที่ผมชอบ  นั่นจะทำให้คุณไม่ได้ความรู้ที่กว้างขวาง คือคุณจะมีความรู้ในช่องแคบๆ

       มาพูดเรื่องการเลือกทานคาร์โบไฮเดรตแบบไหน หลังการฝึกเสร็จกันครับ
 ตามตำราดั้งเดิมตั้งแต่ยี่สิบปีที่แล้ว เขากำหนดเพียงว่าให้ทานอาหารที่เป็นคาร์โบไฮเดรต กับอาหารที่เป็นโปรตีน ภายหลังการฝึกเสร็จ อย่าให้เกิน 45 นาที ซึ่งเราเรียกช่วงนี้ว่าหน้าต่างทองคำ Golden Windows สำหรับการสังเคราะห์โปรตีน

       ต่อมาภายหลัง เริ่มมีเรื่องธุรกิจเข้ามาเกี่ยวข้องกับงานวิจัย ( คือเงิน ง้างงานวิจัยได้ ว่ายังงั้นเถอะ ) ธุรกิจที่ว่านั้น ก็คืออาหารเสริมพวกเวย์โปรตีน / โดยเวย์โปรตีน เป็นพวกน้ำตาลเชิงเดี่ยว หรือเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว ย่อยง่าย ย่อยเร็ว ดังนั้น วิธีจะทำให้เวย์โปรตีนขายได้ดี ก็ต้องมีงานวิจัยออกมารองรับ โดยงานวิจัยพากันออกมาบอกว่า ต้องทานพวกน้ำตาลย่อยง่าย หรือคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว ทันทีหลังการฝึก โดยมีจุดประสงค์ให้ขายเวย์โปรตีนได้มากๆนั่นเอง

       พอมีงานวิจัยนี้ออกมา ( งานวิจัยที่ว่าต้องทานน้ำตาลที่ย่อยง่ายทันทีหลังการฝึก ) ก็มีงานวิจัยอีกกลุ่มหนึ่งออกมาต่อต้านทันที ( เช่นบทความที่ลิงค์ http://www.tuvayanon.net/2ntf.html ในหมวดของคาร์โบไฮเดรต )  บอกว่า "ห้ามทานน้ำตาลเชิงเดี่ยว หรือเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว หลังพึ่งฝึกเสร็จเด็ดขาด เหตุผลก็เพราะว่า หากรับน้ำตาลเชิงเดี่ยว หรือเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว เข้าไปหลังการเล่นเวททันที มันจะเข้าสู่กระแสเลือดได้เร็วมาก ซึ่งนั่นไม่เพียงแต่จะทำให้คุณรู้สึกเพลียและเหนื่อยล้า เพราะอินซูลินในร่างกายคุณรีบมาจัดการกับคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยวตัวนี้เท่านั้น มันยังเร่งให้เกิดการแปรรูปคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยวตัวนี้เป็นไขมันเก็บไว้ที่ชั้นใต้ผิวหนังด้วย" 

       ดังนั้น สองงานวิจัยจึงค้านกันทันที

       แต่สิ่งที่น่าพิจารณาคือ ถ้าเชื่องานวิจัยแรก ที่บอกว่าต้องรีบทานคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว หรือน้ำตาลเชิงเดี่ยว โดยทันที ก็เป็นไปได้ว่างานวิจัยนี้ ออกมาเพื่อให้เวย์โปรตีนขายได้มากๆ คือคนต้องรีบหาซื้อมาทานหลังการฝึก

       ส่วนงานวิจัยอันที่ออกมาค้าน คืออันที่บอกว่า "ห้ามทานทานคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว หรือน้ำตาลเชิงเดี่ยวหลังการฝึกเสร็จทันที"นั้น   งานวิจัยชิ้นนี้ ไม่ได้เชียร์ให้เราเสียเงินซื้ออาหารเสริมอะไรเลย คือเป็นการบอกให้ทานมื้ออาหารตามปกติภายในช่วง 45 นาทีหลังการฝึกเสร็จเท่านั้น ( ช่วง Golden Windows )  ดังนั้น งานวิจัยอันที่สองนี้จึงน่าเชื่อถือกว่า เพราะไม่ได้อยู่บนรากฐานของการชวนให้ซื้อสินค้าอาหารเสริมใดๆเลย

       แต่ก็อย่างที่บอกตอนแรกนั่นแหละครับ ว่าด้วยความใจกว้างของผมนั้น แม้ว่าตัวผมเองมีแนวโน้มที่จะเชื่องานวิจัยชิ้นหลังนี้มากกว่า ( คือไม่จำเป็นต้องพึ่งเวย์ ) แต่ผมก็แปลในส่วนที่เกี่ยวข้องกับงานวิจัยชิ้นแรก  ( ที่บอกว่าต้องกินเวย์ทันทีหลังฝึก ) เอาไว้ให้เพื่อนสมาชิกอ่านด้วย แม้ว่ามันจะทำให้เกิดความสับสนบ้างก็ตาม


       ดังนั้น ถ้าเพื่อนสมาชิกจะถามผมว่า บทความไหน ( ที่ผมแปล ) นั้น เชื่อถือได้กันแน่? อันนี้ ผมตอบไม่ได้ เพราะมันเป็นการแปลมาจากต้นฉบับภาษาอังกฤษทั้งสองบทความเลย  แต่ถ้าเปลี่ยนคำถามใหม่ เป็นว่า ตัว Webmaster เอง คิดว่าอันไหนน่าเชื่อถือมากกว่ากัน? อันนี้ ผมตอบได้ เพราะเป็นการถามความคิดเห็นส่วนตัวของผม ซึ่งคำตอบก็คือ ผมไม่เชื่อเรื่องการทานคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว หรือการทานเวย์ทันทีหลังการฝึกน่ะครับ / ส่วนที่ว่า พวกแชมป์ต่างๆให้สัมภาษณ์ตรงกันว่าต้องใช้เวย์โปรตีนทันทีหลังการฝึกนั้น  เพื่อนสมาชิกก็ต้องไม่ลืมสิครับว่า "สปอนเซอร์" ของแชมป์เพาะกายเหล่านั้น ก็คือบริษัทขายอาหารเสริม ดังนั้น สปอนเซอร์ก็สามารถง้างปากแชมป์ให้พูดให้บริษัทเขาขายเวย์โปรตีนได้เยอะๆ ( โดยการให้แชมป์พูดว่า ต้องทานเวย์ทันทีหลังการฝึก )  มองภาพออกไหมครับ / เพราะถ้าการทานเวย์โปรตีน หรือการทานน้ำตาลเชิงเดี่ยว หรือคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว หลังการฝึกทันที มีความสำคัญมากๆ จนเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องทำแล้วล่ะก็ มันก็คงไม่มีงานวิจัยออกมาค้านให้เรางงกัน อย่างที่เห็นทุกวันนี้หรอกครับ จริงไหม? 

       สรุปว่า สำหรับความเห็นของผมแล้ว หลังการฝึก ขอให้คุณทานคาร์โบไฮเดรตกับโปรตีนภายในช่วง 45 นาทีหลังการฝึกก็แล้วกัน / โดย "ไม่จำเป็น" ต้องเป็นเวย์โปรตีน หรือน้ำตาลเชิงเดี่ยว หรือคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยวแต่อย่างใดครับ