ขั้นตอนการประมูลสินค้าที่อีเบย์
 

       ( ภาพบน ) เคสข้างบนนี้ เป็นเหตุการณ์ที่ว่า ทีมงานคนก่อนหน้านี้ ( โดนไล่ออกไปแล้ว ) ได้ไปประมูลสินค้าให้ลูกค้าก่อน โดยที่ยังไม่ได้รับเงินมา แล้วปรากฏว่าดันชนะในรายการนี้  แต่พอชนะแล้ว ไม่สามารถเรียกเก็บเงินจากคนให้เข้าประมูลได้ ( โดยมีหลักฐานคือเมลล์ขอทวงเงิน ตามที่เห็นในรุปข้างบนนี้ ) 

       ที่โดนไล่ออกนั้น ไม่ใช่โดนไล่ออกเพราะทวงเงินไม่ได้ แต่โดนไล่ออกเพราะถือวิสาสะ ขัดคำสั่ง Webmaster ที่บอกว่า ห้ามประมูลก่อนที่จะได้รับเงิน นั่นเอง คือหมายความว่า แม้ว่าในเคสนี้จะทวงเงินได้ แต่ถ้า Webmaster รู้ว่าเป็นการประมูลให้ก่อนแล้วเก็บเงินทีหลัง ก็จะต้องโดนไล่ออกอยู่ดี

       ดังนั้น เมื่อทีมงานชุดใหม่เข้ามาทำงานแทน ก็เลยต้องรักษากฏระเบียบข้อนี้ไว้อย่างเคร่งครัด คือจะประมูลของให้คุณลูกค้าก็ต่อเมื่อมีเงินอยู่ในมือของทีมงานแล้วเท่านั้น

       ก่อนหน้านี้ มีลูกค้าหลายท่านเข้าใจผิดว่า การประมูลสินค้าอีเบย์นั้น คือการที่ให้
ทีมงานเข้าไปประมูลของให้ชนะเสียก่อน ถ้าชนะก็ค่อยมาเรียกเก็บเงิน ( ถ้าไม่ชนะก็จะได้ไม่ต้องโอนเงิน )  แต่ระเบียบการประมูลอีเบย์ไม่ได้เอื้ออำนวยให้ขนาดนั้น

       เหตุก็เพราะ อีเบย์มีระบบประจาน
ก็คือ สมมติว่าทีมงาน Tuvagroup.com ชนะประมูลได้ แต่บังเอิญลูกค้าหมุนเงินให้ทีมงานไม่ทัน  หรือว่าเห็นว่าประมูลในราคาที่สูงเกินไป รู้สึกเสียดายเงิน อยู่ๆลูกค้าท่านนั้นก็หายตัวไปเฉยๆติดต่อไม่ได้ ( เหมือนที่เห็นตัวอย่างลูกค้าในเมลล์ข้างบนนี้ )  / ผลที่ตามมาก็คือทีมงานไม่มีเงินไปชำระผู้ขาย ผลที่ตามมาอีกทีหนึ่งก็คือ ทีมงาน Tuvagroup.com จะโดนประจานบนหน้าเวบ และจะติดตัวไปตลอด ( จะเปลี่ยนชื่อหนีก็ไม่ได้ เพราะต้องใช้บัตรเครดิตในการสมัครใหม่ และทางอีเบย์สามารถเช็คฐานข้อมูลได้ว่าบัตรเครดิตใบนี้ ใครเป็นเจ้าของในอีเบย์ ) การประจาน ไม่ใช่เรื่องของความอับอาย แต่เป็นเรื่องของการโดน "บล็อค" ทำให้ซื้อสินค้ากับผู้ขายรายอื่นไม่ได้อีก อันหมายความว่าธุรกิจการรับฝากซื้อสินค้าบนอีเบย์ก็จะต้องจบไปโดยปริยาย

       ด้วยเหตุผลดังกล่าว ก่อนที่
ทีมงานจะเริ่มทำการประมูลให้ลูกค้าได้นั้น  ทาง Webmaster จึงมีความจำเป็นต้องขอรับเงินจากลูกค้าก่อน โดยรับประกันได้ว่าหากแพ้ประมูล หรือประมูลไม่ได้ด้วยเหตุใดก็ตาม ก็จะโอนเงินคืนให้ลูกค้าภายใน 48 ชม.โดยขอหักไว้เพียง 25 บาทเป็นค่าดำเนินการการโอน ( อ่านเรื่องค่าดำเนินการการโอนนี้ได้ที่ลิงค์  http://www.tuvagroup.com/3Hpatic-001001I-570215-0947.html )  ส่วนค่าเสียเวลานั่งเฝ้าหน้าจอให้คุณลูกค้า  ,ค่าไฟ ,ค่าอินเตอร์เนท ฯลฯ ทางทีมงานก็ไม่ได้คิดค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด ( หมายถึงในกรณีที่แพ้ )  ตอนนี้ เรื่องที่ขอแจ้งให้ทราบมี 2 ประการคือ 1.วงเงินที่จะประมูล และ 2.วิธีดูค่าใช้จ่ายคร่าวๆ  

1.วงเงินที่จะประมู

      
ทีมงานได้ทำลิงค์แยกต่างหากไว้ให้อ่านแล้วครับ ที่  http://www.tuvagroup.com/Efvhp-A-02-Q-590427-1058.html


2.วิธีดูค่าใช้จ่ายคร่าวๆ  

ราคาประมูล - เป็นราคา ณ.ปัจจุบัน ซึ่งเราจะต้องตั้งให้สูงกว่าราคานี้น่ะครับ

ค่าส่ง - อันนี้จะตายตัวเลย 


       ( ภาพบน ) สมมติว่าเราจะประมูลรองเท้าคู่ที่เห็นในภาพข้างบนนี้  คุณลูกค้าต้อง "อย่าลืมหักค่าส่ง" ด้วย  คือค่าส่งมันสูงถึง 32.95 เหรียญ  ดังนั้น ถ้าตอนนี้คุณลูกค้ามีเงินอยู่ในตัว 100 เหรียญ เมื่อหักค่าส่ง ( ซึ่งตายตัว ) ไป 32.95 เหรียญแล้ว คุณก็มีสิทธิ์สู้เฉพาะค่าสินค้าได้ 100 - 32.95 = 67.05 เหรียญเท่านั้น


       ความผิดพลาดที่พบบ่อยๆคือให้ทีมงานเข้าประมูลแบบกระชั้นชิดเกินไป

       ยกตัวอย่างเช่น ลูกค้าบอกมาสั้นๆว่า ขอสู้ด้วยงบ 12,000 บาท แล้วปรากฏว่า มันเหลือเวลาประมูลอีกแค่ 29.10 นาที ดังรูปข้างล่างนี้


 

ศรแดง - บอกว่าส่งทั่วโลกก็จริง

ศรน้ำเงิน - เหลือเวลาอีกแค่ 29 นาที 10 วินาทีแล้ว

ศรเขียว - แต่เรายังไม่รู้ค่าส่งเลย


       ซึ่งตามปกติแล้ว ทีมงานสามารถเมลล์ไปถามทางผู้ขายได้ว่า จะคิดค่าส่งเท่าไร? แต่ว่าในเคสข้างบนนี้ เหลือเวลาประมูลอีกแค่ 29 นาที กับอีก 10 วินาที ก็เลยทำให้เมลล์ไปถามคนขายเกี่ยวกับค่าส่งไม่ได้ ( ซึ่งตามปกติแล้ว ควรจะมีเวลาเหลือสัก 1 วันกับอีก 6 ชม. เพื่อเผื่อเวลาในการให้ทางคนขายตอบกลับมา )

      
เมื่อไม่รู้ค่าส่ง ( เพราะทีมงานเมลล์ไปถามคนขายไม่ทัน เนื่องจากเหลือเวลาเพียง 29.10 นาที ) ก็เลยทำให้ทีมงานไม่กล้าใช้งบของคุณลูกค้า ( ที่คุณลูกค้าบอกว่า ให้ประมูลในงบ 12,000 บาท ) เพราะทีมงานไม่สามารถคำนวณให้คุณลูกค้าได้ว่า ใน 12,000 บาท จะหักค่าส่งออกเท่าไร และเหลือเงินที่จะเข้าสู้เฉพาะค่าสินค้าเท่าไร


       แล้วที่ถูกต้องทำอย่างไร? 


       ( ภาพบน ) วิธีการที่ถูกต้องคือ คุณลูกค้าควรจะเผื่อเวลาในการประมูลไว้สัก 1 วันกับอีก 11 ชั่วโมงเหมือนที่เห็นในภาพข้างบนนี้ ( ตรงที่ ลูกศรสีแดง ชี้อยู่ในภาพบน - ซึ่งคำศัพท์ว่า Time left ก็หมายถึง เวลาที่เหลือก่อนจะหมดเวลาประมูลนั่นเอง ) เพื่อให้ทางทีมงานมีเวลาติดต่อสอบถามไปทางผู้ขายเกี่ยวกับค่าส่งมาประเทศไทยนั่นเองครับ


       กรณีที่ต้องประมูลด่วน 

       ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้จากสาเหตุ 2 ประการคือ

       ประการที่ 1 - คุณลูกค้าพึ่งจะเจอสินค้าตัวนี้ในช่วงที่เหลือเวลาอีกเพียงแค่ 1 วันก็จะหมดเวลาประมูลแล้ว / กว่าจะให้ทีมงานคำนวณราคาค่าใช้จ่ายให้ ก็อาจไม่ทัน 1 วัน คือหมดเวลาประมูลไปเสียก่อน

       ประการที่ 2 - คุณลูกค้าเจอสินค้าตัวนี้หลายวันแล้ว และก็ให้ทีมงานเข้าประมูลแล้ว แต่ว่าทีมงานยังไม่รู้ค่าส่ง เลยถามไปทางคนขาย แล้ว คนขายยังไม่ได้ตอบเรื่องค่าส่งกลับมา จนเหลือเวลา อีกแค่วันเดียวก็จะหมดเวลาประมูลแล้ว คนขายก็ยังไม่ตอบกลับเรื่องค่าส่งอีก / กว่าคนขายจะตอบกลับ อาจจะเหลือเวลาน้อยกว่า 1 วัน ซึ่งพอรู้เรื่องค่าส่งแล้ว คุณลูกค้าก็ต้องรอให้ทีมงานเมลล์มาบอกคุณลูกค้าอีก ดังนั้น อาจทำให้คุณโอนเงินมาไม่ทัน

       เมื่อเกิดเหตุการณ์อย่างใดอย่างหนึ่ง จากสองประการข้างบนนี้  ทางคุณลูกค้าก็มีความจำเป็นจะต้องรีบโอนเงินให้กับทางทีมงานก่อน  คือถ้ามามัวรอเมลล์จากทีมงานคงไม่ทันการณ์เป็นแน่ ( คำว่า รอเมลล์จากทีมงานในที่นี้ หมายถึงรอให้ทางทีมงานคำนวณค่าใช้จ่ายก่อน แล้วเมลล์มาบอกคุณลูกค้า )

       และเมื่อโอนเงินให้กับทางทีมงานแล้ว ก็ค่อยเมลล์มาแจ้งให้ทราบ เหมือนเมลล์ตัวอย่างในรูปข้างล่างนี้


 


 

       จากตัวอย่างเมลล์ฉบับจริงข้างบนนี้ จะเห็นว่า ลูกค้าโอนเงินให้เข้าประมูลพร้อมกับบอกรายละเอียดของการโอนเงินมาให้เลย ซึ่งคุณลูกค้าก็สามารถเลียนแบบเมลล์ฉบับข้างบนนี้ได้เลยนะครับ ( หมายถึงในกรณีที่ต้องการประมูลด่วน ) ส่วนธนาคารที่จะใช้โอนมา ก็ดูได้ที่  http://www.tuvagroup.com/7fvhp-A-01-B-590106-1938.html

       การใช้บริการของทีมงาน Tuvagroup.com ในการเข้าประมูลครั้งแรกๆของคุณลูกค้าอาจจะดูตะกุกตะกักหน่อย แต่เมื่อลองใช้บริการได้สัก 1 - 2 ครั้งแล้ว ก็จะรู้ว่ามันสะดวกและง่ายมากครับ 

- END -