วิธีเลือกของอย่างง่ายๆ
 

           ตอนที่เราดูหน้าสินค้าในอีเบย์นั้น จะมีตัวเลือกให้เราเลือกมากมาย เพราะในเวบอีเบย์จะมีผู้ขายหลายคนจากทั่วโลก บางคนตั้งราคาสินค้าต่ำ เพื่อให้ดูน่าซื้อ แต่ไปบวกเอาในค่าส่งสูงจนสูงเกินความจริง   ในขณะที่บางคน ดูแล้วของราคาแพงกว่าคนอื่น แต่ว่าค่าส่งฟรี! เป็นต้น  หรือสินค้าบางอย่างแม้ว่าจะบอกว่าส่งแบบ Worldwide (รวมถึงส่งมาไทยด้วย) แต่ถ้าเน้นชัดเจนว่าส่งมาไทย ก็จะทำให้มั่นใจขึ้น  ยกตัวอย่างเช่น DVD ที่บอกว่าส่งแบบ Worldwide นั้น อาจเล่นในไทยไม่ได้ เพราะ DVD จะแบ่งโซนการเล่นเป็นภูมิภาค  (แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าระบุว่า Worldwide เราก็สามารถเมลล์ไปถามได้ว่าเล่นในไทยได้ไหม แต่ถ้าเขาระบุว่าส่งแต่ใน US ละก็ ไม่ต้องเสียเวลาเมลล์ไปถามเลย เพราะเขาไม่ยินดีส่งไทยค่ะ) เอาละตอนนี้เรามาดูเทคนิคง่ายๆในการเลือกสินค้ากันค่ะ
 

อันดับแรกเลย ต้องดูว่า "ส่งไทยหรือเปล่า" โดยคลิ๊กเข้าไปดูที่ตัวสินค้า
 


 

ก. ถ้าจะให้มั่นใจ ควรจะมีตัวระบุค่าส่งมาไทยเลย (ดังรูปบน - ศรชี้)


           (ภาพบน) ตัวอย่างข้างบนคือสินค้าที่ระบุว่าส่งมาไทยชัดเจน พร้อมทั้งบอกค่าส่ง ถ้าเป็นไปได้ เราก็ควรเลือกตัวนี้ คราวนี้เรามาดูสินค้าตัวเดียวกัน แต่กับผู้ขายคนอื่น ว่าจะมีข้อพิจารณาอย่างไร ตามตัวอย่างข้างล่างนี้
 

ข. เขาส่งมาไทยก็จริง แต่ไม่ระบุค่าส่ง ไม่ควรเอา


           (ภาพบน) ถ้ามีตัวเลือกอื่น ก็ไม่ควรเอาสินค้าในภาพ ข. นี้ เหตุผลก็เพราะว่า

           A. - ไม่ระบุค่าส่งมาไทย โดยข้อความบอกไว้ว่า ให้สอบถามราคาค่าส่งเอากับผู้ขายเอง  เรื่องการเมลล์ไปสอบถามไม่ยากหรอกค่ะ แต่ว่าต้องดูตรงข้อ B ประกอบด้วย คือ....

           B. - เหลือเวลาอีก 23 วันกับอีก 19 ชั่วโมง  นั่นหมายความว่า ปัญหาราคาค่าส่งที่เราเมลล์ไปถามเขานั้น เขาจะตอบกลับมาหาเราในอีก 23 วันข้างหน้า เหตุผลก็เพราะการตั้งขายสินค้าบนอีเบย์นั้น เป็นระบบอัตโนมัติ ผู้ขายไม่ต้องนั่งรอหน้าจอทั้งวันเหมือนการขายสินค้าในตลาดสด  ดังนั้น เขาจะเข้ามาดูและเช็คเมลล์ก็ต่อเมื่อเวลาใกล้จะหมดการขายแล้ว (เขียนไว้ว่า End time : ตามที่ศรชี้) นั่นหมายความว่ากว่าเราจะรู้คำตอบก็ต้องรอไปอีกยี่สิบกว่าวัน  ถ้าเรามีสินค้านี้จากคนขายคนอื่น ก็ควรไปเลือกคนอื่นดีกว่าค่ะ


 

ค.บอกชัดเจนว่าไม่ส่งไทย To Thailand - - Not specified


           (ภาพบน) จากข้อ ค. ก็ชัดเจนอยู่แล้วว่าผู้ขายไม่ยอมส่งไทย อาจจะด้วยสาเหตุหลายๆอย่างเช่น แผ่นดีวีดีนี้ เปิดดูได้ในอเมริกาท่านั้น เปิดในไทยไม่ได้ หรือว่า ผู้ขายขี้เกียจทำเอกสารการส่งสินค้าออกนอกประเทศอเมริกา ฯลฯ  ถ้ามีตัวเลือกอื่น เราก็ควรผ่านในข้อ ค.นี้ไป  แต่ ถ้าสินค้านั้นมีชิ้นเดียว และลูกค้าต้องการจริงๆ เมื่อไม่มีทางเลือก ก็ต้องใช้การเจรจากันค่ะ เพียงแค่ยืนยันกับดิฉันว่าจะเอาตัวนี้ แม้ว่าเขาจะบอกว่าไม่ส่งไทย แต่เราก็เมลล์ไปถาม หรือขอร้องเขาได้ ส่วนจะได้รับคำตอบเมื่อไรนั้น ผู้ขายรายนี้ไม่ได้ตั้งเวลาไว้ ก็ต้องรออย่างเดียวน่ะค่ะ

           ตอนนี้เราย้อนกลับมาดูในรายการสินค้าหน้าแรกกันต่อ  ในภาพข้างล่างนี้


 

ง.การขายมีสองแบบคือ แบบประมูล (Bids) กับซื้อทันที (Buy It Now)


           จากที่ลูกศรชี้ข้างบนนั้น แม้ว่าราคาประมูลจะตั้งไว้ต่ำ ( 7.99 เหรียญ) ดูน่าซื้อก็จริง แต่ใครจะไปรู้ว่าวันปิดประมูล อาจมีคนสู้ราคากับเราจนถึง 30 เหรียญก็ได้  ในขณะที่การซื้อแบบซื้อทันที ตั้งไว้ 11.94 เหรียญ แพงกว่าก็จริง แต่เมื่อเรามีเงินจำนวนนี้ (11.94 เหรียญ) เราก็ซื้อได้เลย

           ต่อไป เรามาดูกลยุทธ์การตั้งราคากันค่ะ


 

จ.ดูราคาขายแล้ว น่าซื้อ 11.94 เหรียญ มากกว่าจะซื้อ 18.66 เหรียญ แต่...


           ราคาที่ตั้งขายนี้ คือราคาค่าสินค้า ซึ่งผู้ขายแต่ละคนก็มีเทคนิคไม่เหมือนกัน  และก็เป็นที่แน่นอนล่ะค่ะว่าคนที่ตั้งราคาไว้ต่ำๆ ก็ดูน่าสนใจ แต่ราคาที่ตั้งไว้นี้ เป็นเพียงราคาสินค้าเท่านั้น ยังไม่รวมค่าส่ง คราวนี้เรามาดูสินค้าราคา 11.94 เหรียญ ที่ดูแล้วถูกกว่า 18.66 เหรียญ กันนะคะว่าราคารวมค่าส่งจะเป็นเท่าไร


 

ฉ. (ภาพบน) ราคาสินค้า 11.94 + ราคาค่าส่ง 12.99 = 24.93 เหรียญ


 

ช. (ภาพบน) ราคาสินค้า 18.66 + ราคาค่าส่ง 5.95 = 24.61 เหรียญ
(ราคาสินค้าแพงกว่า แต่พอรวมค่าส่งแล้ว กลับถูกกว่า
!)


           จากตัวอย่างของจริงข้างบนนี้ จะเห็นได้ว่า เราน่าจะเลือกซื้อสินค้าในภาพ ช. ทั้งๆที่ราคาขายตอนแรกคือ 18.66 เหรียญ ดูแล้วแพงกว่าข้อ ฉ.(11.94 เหรียญ) ก็จริง แต่พอรวมค่าส่งสินค้าเข้าไปแล้ว  ปรากฏว่าแบบ 18.66 เหรียญ กลับมีราคารวมค่าส่งที่ถูกกว่าแบบ 11.94 เหรียญ เสียอีกค่ะ 

           การดูสินค้าอีเบย์หลักๆก็จะมีแค่นี้เองค่ะ เหมือนเวลาเราเดินตลาด ของที่ขายคุณภาพเดียวกัน แต่ราคาอาจไม่เท่ากัน ก็ต้องอยู่ที่เราจะเลือก ถ้าไม่อยากเสียเวลา ก็ตัดสินใจซื้อเลยโดยไม่ต้องดูราคาร้านอื่น แต่ถ้าพอมีเวลาบ้าง การเลือกดูจากผู้ขายหลายเจ้า ก็จะทำให้เราประหยัดเงินได้ค่ะ  หลังจากได้ลิงค์สินค้าที่ต้องการแล้ว ก็ทำการส่งลิงค์มาให้ดิฉันดำเนินการต่อได้เลยค่ะ (ถ้าส่งลิงค์ไม่เป็น ดูคำแนะนำได้ที่หน้า http://www.tuvagroup.com/Efvhp-A-03-J-590522-1019.html  นะคะ)


 

- END -