แจ้งผิดธนาคาร


       ปัญหาหนึ่งที่ทำให้การซื้อของให้คุณผู้อ่านเกิดความล่าช้า และเป็นเรื่องง่ายๆที่คนมักชอบพลาดกัน ก็คือการ "แจ้ง" ธนาคารที่โอนเข้ามา "ผิด"

       เพื่อให้เห็นตัวอย่างที่ชัดเจน ทีมงานจึงขอเอาตัวอย่างของจริงมาให้ดูกัน ดังข้างล่างนี้นะครับ( ภาพบน ) แบบฟอร์มที่ทางทีมงานส่งไปให้คุณผู้อ่าน

       ( ภาพบน ) ตอนที่คุณผู้อ่านให้ทีมงานคำนวณค่าใช้จ่ายในการซื้อสินค้านั้น  ทีมงานจะส่งแบบฟอร์มขอรับเงิน ( แบบที่เห็นในภาพข้างบนนี้ ) ไปให้กับคุณผู้อ่านนะครับ

       หลังจากที่คุณผู้อ่านได้รับแบบฟอร์มข้างบนแล้ว ก็โอนเงินมาให้ทีมงาน แล้วก็กรอกแบบฟอร์ม และส่งแบบฟอร์มดังกล่าว มาให้ทีมงาน ดังที่เห็นในภาพข้างล่างนี้นะครับ( ภาพบน ) คุณผู้อ่านกรอกแบบฟอร์ม แล้วส่งมาให้ทีมงาน

       ( ภาพบน ) ข้างบนนี้ คือแบบฟอร์มที่ "คุณผู้อ่านเป็นผู้กรอก" แล้วส่งมาให้ทีมงาน ทางเมลล์นะครับ

       ขั้นตอนต่อไป ก็คือว่า ทีมงานก็ต้องไปตรวจสอบก่อนว่ามีเงินเข้าธนาคารจริงหรือไม่?( ภาพบน ) ก่อนอื่น ทีมงานก็จะเข้าไปดูที่ธนาคารที่คุณลูกค้าบอกมาเสียก่อน

       ( ภาพบน ) ก่อนที่ทีมงานจะดำเนินการเกี่ยวกับสินค้าของคุณผู้อ่านนั้น ทีมงานจำเป็นต้องไปตรวจสอบก่อนว่ามีเงินเข้าธนาคารตามที่คุณผู้อ่านบอกหรือไม่

       นั่นก็คือ เข้าไปดูในธนาคารที่คุณผู้อ่านแจ้งมา ซึ่งคุณผู้อ่านบอกว่าได้โอนเข้า ธนาคารกรุงเทพ ( ตรงที่ ลูกศรสีเขียว ชี้อยุ่ในภาพข้างบนนี้ )

       ดังนั้น ทีมงานก็ต้องเอาสมุดบัญชีธนาคารกรุงเทพของทีมงานไป Update ที่ธนาคารกรุงเทพ เพื่อดูว่า เมื่อวันที่ 5 กันยายน 25585 เวลา 20.05 น. มีคนโอนเงินเข้ามาในยอด 2,927 บาท จริงหรือไม่? 
( ภาพบน ) สมุดบัญชีธนาคารกรุงเทพ ของ Webmaster
ที่เอาไป Update มาจากธนาคารกรุงเทพ

       ( ภาพบน ) เมื่อทีมงานเอาสมุดบัญชีธนาคารกรุงเทพของ Webmaster ไป Update ที่ธนาคารแล้ว พอเปิดดูรายการบัญชีช่วงวันที่ 3 กันยายน 2558 ถึงวันที่ 7 กันยายน 2558 ( ใน ช่องสี่เหลี่ยมสีน้ำตาลอ่อน ที่เห็นในรูปข้างบนนี้ ) ปรากฏว่า

       รายการสุดท้ายของวันที่ 3 กันยายน 2558 ( ตรงที่มี ขีดเส้นใต้สีเขียว ในภาพข้างบนนี้ ) เป็นรายการถอนเงินออกจากบัญชีนี้ 25 บาท


       รายการแรกของวันที่ 7 กันยายน 2558 ( ตรงที่มี ขีดเส้นใต้สีม่วง ในภาพข้างบนนี้ ) เป็นรายการเอาเงินเข้าบัญชีนี้ 35 บาท


       จะเห็นได้ว่า "ไม่มีรายการเคลื่อนไหวของบัญชี ในวันที่ 5 กันยายน 2558 แต่อย่างใด" / ก็คือ ไม่เจอยอดเงิน 2,927 บาท ที่คุณผู้อ่านบอกว่าได้โอนเข้ามาเมื่อวันที่ 5 กันยายน 2558 เลย

       ข้อเท็จจริงก็คือ ในระหว่างวันที่ 4 กันยายน 2558 ถึงวันที่ 6 กันยายน 2558 ไม่มีใครโอนเงินใดๆ มาเข้าบัญชี Webmaster เลยแม้แต่คนเดียว

       ทีมงานจึงขอให้ทางคุณผู้อ่านแสดงหลักฐานการโอน เพื่อที่ทีมงานจะได้นำเอาไปติดต่อกับธนาคาร เพื่อจะตรวจสอบว่าทำไมเงินถึงหายไป

       จากนั้น คุณผู้อ่านก็ส่งภาพใบเสร็จการโอนมาให้ทีมงานดูดังภาพข้างล่างนี้ครับ
( ภาพบน ) ภาพใบเสร็จที่คุณผู้อ่านส่งมาให้ทีมงานดู( ภาพบน ) ในใบเสร็จบอกว่า คุณผู้อ่านโอนเข้าบัญชี
หมายเลข 2372012605 ( ตรงที่ ลูกศรสีม่วง ชี้อยุ่ในภาพข้างบนนี้ )( ภาพบน ) แต่บัญชีธนาคารกรุงเทพของทีมงาน
เป็นหมายเลข 232-4-06934-9 ไม่ใช่ 2372012605

       ( ภาพบน ) อธิบายได้ว่า บัญชีธนาคารกรุงเทพของทีมงานคือ 232-4-06934-9 แต่ว่าคุณผู้อ่านไปโอนเข้าบัญชีหมายเลข 2372012605

       พูดง่ายๆคือ ที่แน่ๆ คุณผู้อ่านไม่ได้โอนเข้าธนาคารกรุงเทพของทีมงาน ชัวร์แล้ว

       ทีมงานจึงต้องขอข้อมูลเพิ่มจากคุณผู้อ่าน เพื่อจะตามเงินให้คุณผู้อ่านน่ะครับ / โดยทีมงานเมลล์ไปถามคุณผู้อ่านตามที่เห็นในรูปข้างล่างนี้


( ภาพบน ) เมลล์ที่ทีมงานเขียนไปถามคุณผู้อ่าน

       ( ภาพบน ) จากเมลล์ข้างบนนี้ ทีมงานได้เมลล์ไปถามคุณผู้อ่าน ( ขอให้คุณผู้อ่าน เสียเวลาอ่านเมลล์ข้างบนนิดนึงครับ จะได้เข้าใจในข้อความที่ทีมงานถามข้อสงสัยไปที่คุณผู้อ่าน
       ( ภาพบน ) ปรากฏว่าหมายเลขบัญชี 2372012605 เป็นบัญชีของธนาคารทหารไทย ของ Webmaster เอง ( ไม่ใช่บัญชีธนาคารกรุงเทพแต่อย่างใด )
       ( ภาพบน ) นั่นหมายความว่า ตอนที่คุณผู้อ่านกรอกแบบฟอร์ม แล้วพิมพ์ไปว่าได้โอนเข้า ธ.กรุงเทพ ( ตรงที่ ลูกศรสีเขียว ชี้อยุ่ในภาพข้างบนนี้ ) นี้ นั้น "ผิด"
       ( ภาพบน ) "ที่ถูก" ทางคุณผู้อ่านจะต้องพิมพ์ในแบบฟอร์มว่า ธนาคารที่โอนเข้ามาคือ ธนาคารทหารไทย ( ตรงที่ ลูกศรสีม่วง ชี้อยุ่ในภาพข้างบนนี้ )

       คือหมายความว่า ต้องยึด "ธนาคารของ Webmaster" เป็นหลักน่ะครับ ว่าคุณผู้อ่านโอนเข้าธนาคารอะไรของบัญชีของ Webmaster / แล้วก็พิมพ์ลงไปในแบบฟอร์มข้างบนนี้ ( ตรงที่ ลูกศรสีม่วง ชี้อยุ่ในภาพข้างบนนี้ )

       เหมือนในตัวอย่างข้างบนนี้  คุณผู้อ่านโอนจากบัญชี "ธนาคารกรุงเทพของคุณผู้อ่าน" มาเข้าบัญชี "ธนาคารทหารไทยของ Webmaster"
/ คุณผู้อ่านก็ต้องพิมพ์ในแบบฟอร์ม ( ตรงที่ ลูกศรสีม่วง ชี้อยุ่ในภาพข้างบนนี้ ) ว่าเป็นธนาคารทหารไทย นั่นเองครับ ( คือให้ยึดบัญชีธนาคารของ Webmaster เป็นหลักน่ะครับผม )

       แล้วเวลาที่ทีมงาน จะไปตรวจสอบยอดเงินว่ามีเงินเข้าหรือเปล่า ทีมงานก็จะไปตรวจที่บัญชีธนาคารของ Webmaster ซึ่งก็คือบัญชีธนาคารทหารไทยของ Webmaster นั่นเองครับผม- END -