แก้ปัญหาเรื่องช้อนตวงเวย์โปรตีน


gymaholic.co


youtube.com 

       ( ภาพบน ) ตามปกติ ในขวดเวย์โปรตีนทุกขวด เขาจะมีช้อนตวง หรือศัพท์ภาษาอังกฤษก็คือว่า Scoop แถมมาให้ในขวดด้วย

       ซึ่งช้อนตวงดังกล่าว ไม่ใช่มีความสำคัญเพียงแค่ "ใช้ตัก" อย่างเดียวหรอกนะครับ ( เพราะถ้าแค่ "ใช้ตัก" อย่างเดียว เราก็ใช้ช้อนอะไรตักก็ได้ )  /  ความสำคัญของช้อนตวง
อีกอย่างหนึ่งก็คือเรื่องของ "ปริมาณของเวย์ที่ถูกตักโดยช้อนตวงอันนั้น"whichprotein.co.uk  

       ( ภาพบน )  คือหมายความว่า ช้อนตวงที่แถมมากับขวดเวย์นั้น ทางบริษัทผู้ผลิตเวย์ เขาจะคำนวณไว้แล้วว่าถ้าตักช้อนตวง 1 ช้อน จะได้ผงเวย์โปรตีนกี่กรัม

       ยกตัวอย่างเช่น ถ้าช้อนตวง 1 อัน ตักแบบพูนช้อน ก็จะได้เวย์โปรตีน 20 กรัม ( สมมตินะครับ )  /  นั่นก็หมายความว่า

       หากข้างขวดเวย์โปรตีนบอกให้เราทานวันละ 2 ช้อนตวง  /  นั่นก็หมายความว่า ในวันนั้น เราจะได้รับเวย์โปรตีนในปริมาณ 40 กรัมเข้าร่างกาย ( เพราะ 1 ช้อนตวง ตักได้ 20 กรัม ดังนั้น ถ้าทาน 2 ช้อนตวง ก็คือการทาานเวย์ 40 กรัม นั่นเอง )


       หากข้างขวดเวย์โปรตีนบอกให้เราทานวันละ 40 กรัม  /  นั่นก็หมายความว่า ในวันนั้น เราจะต้องตักเวย์โปรตีนทาน ด้วยช้อนตวงดังกล่าวเพื่อรับประทาน เป็นจำนวน 2 ครั้ง ( คือตวง 2 ครั้ง )


       เพื่อนสมาชิกเห็นไหมครับว่าช้อนตวง หรือ Scoop ที่แถมมากับขวดเวย์นั้นมีความสำคัญมากกว่าแค่ "ใช้ตัก" อย่างเดียว  /  ที่มันสำคัญก็เพราะ มันถูกกำหนดปริมาณเวย์สำหรับการตัก 1 ครั้งไว้แล้ว ( คือทางบริษัทผู้ผลิตเวย์โปรตีนยี่ห้อนั้นๆ เขาคำนวณปริมาณการตักด้วยช้อนตวงดังกล่าวเอาไว้อย่างดีแล้ว
pinterest.com 

       ( ภาพบน ) แต่ปัญหาอย่างหนึ่งที่เหมือนกันทั่วโลกก็คือ เราชอบหาช้อนตวงเวย์ไม่เจอ ( เหมือนมุขตลกในภาพข้างบนนี้  คือเวลาหาช้อนเวย์ที่เขาแถมมาในขวดเวย์  มันช่างหายาก และมีความลำบากเหมือนที่เห็นในภาพข้างบนนี้ )

       หรือบางที เจอช้อนเวย์แล้ว แต่ใช้ไป ใช้ไป ดันเอาไปวางที่ไหน แล้วก็ลืมไปเสียอย่างนั้น

       ด้วยความที่ช้อนเวย์มีขนาดกระทัดรัด และส่วนมากจะเป็นสีใสๆ มันก็เลยหายง่าย

       พอช้อนตวงเวย์มันหายไปแล้ว ไอ้ครั้นจะใช้ช้อนธรรมดาตักแทนก็ไม่ได้ เพราะเวลาเราจะตักเวย์ เราจะต้องให้ได้ปริมาณการทานตามที่ทางบริษัทเวย์นั้น กำหนดมาด้วย ( เช่นบริษัทเวย์ กำหนดว่าให้ทานวันละ 40 กรัม  /  ซึ่งเท่ากับการทานวันละ 2 ช้อนตวง ( สมมติ ) )


       ดังนั้น ในวันนี้ ผม Webmaster จึงมาแสดงวิธีแก้ไขในกรณีที่ ช้อนตวงเวย์ที่แถมมากับขวดเวย์หายไปนะครับ


       ( ภาพบน )  โดยในเหตุการณ์สมมติครั้งนี้ ผมจะสมมติให้ช้อนตวงของ เวย์โปรตีนยี่ห้อโปรฟลคซ์ หายไปนะครับ

       เบื้องต้นนี้ ข้อมูลที่เรามีก็คือ ใน 1 ช้อนตวง ( ของเวย์ยี่ห้อโปรเฟลคซ์ ) จะตวงเวย์โปรตีนได้ "16 กรัม"

       ดังนั้น เมื่อช้อนตวงดังกล่าวหายไป ภารกิจของเราก็คือต้องหาช้อนตวงอันอื่นมาทดแทน  โดยช้อนตวงที่จะเอามาทดแทนนั้น จะต้องตักเวย์ได้ครั้งละ "16 กรัม" เท่ากับช้อนตวงอันเดิมที่หายไป 

       ( ภาพบน )  อย่างแรกที่เพื่อนสมาชิกต้องมีก็คือเครื่องชั่งน้ำหนักแบบดิจิตอลแบบที่เห็นในภาพข้างบนนี้นะครับ  เป็นแบบใส่ถ่าน ซึ่งน่าจะดีกว่าแบบใช้สายไฟ  เพราะว่าแบบใช้สายไฟ มันจะเกะกะเวลายกไปชั่งที่ตรงโน้นตรงนี้ ( คือต้องลำบากในการหาปลั๊กเสียบ )    

       ถ้าเราวางเครื่องชั่งน้ำหนักนี้ไว้เฉยๆ ไม่ได้ใช้งานสัก 2 - 3 นาที  ระบบก็จะปิดตัวเองโดยอัตโนมัติ ทำให้ไม่เปลืองแบต  จึงไม่ต้องเปลี่ยนถ่านบ่อยๆนะครับ  /  แค่ถ่าน 2 ก้อนก็อยู่ได้เป็นปีแล้ว ( เครื่องชั่งในภาพข้างบนนี้ ใช้ถ่านขนาด 3AAA ( คือขนาดเล็กสุด ) จำนวน 2 ก้อนนะครับ ) 
ขอแทรกนิดนึงครับ

( ภาพบน ใบเสร็จการซื้อสินค้า  

       ( ภาพบน ) เครื่องชั่งน้ำหนักดิจิตอลที่เห็นในภาพก่อนหน้านี้ ราคาอันละ 350 บาท นะครับ ( ตามที่คุณเห็นในใบเสร็จในภาพข้างบนนี้ ) ซื้อครั้งเดียวก็ใช้ได้นาน  /  ลงทุนหน่อยนะครับ


       ( ภาพบน )  อุปกรณ์อีกตัวหนึ่งซึ่งสำคัญที่สุดก็คือช้อนตวงที่เราซื้อมาสำหรับใช้ทดแทนช้อนตักเวย์ ( อันที่หายไป )  

       โดยช้อนตวงดังกล่าว จะมีขนาดตักเขียนไว้ตรงบริเวณที่ ลูกศรสีม่วง ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้ว่า เป็น 30 ml หรือ 1/8 CUP  /  ซึ่งก็คือขนาดบรรจุ 30 มิลลิลิตร หรือ เศษหนึ่งส่วนแปดของ 1 ถ้วยนั่นเอง 
ขอแทรกนิดนึงครับ

 

       ( ภาพบน )  ช้อนขนาด 30 มิลลิลิตร ( ที่เห็นในภาพก่อนหน้านี้ ) มัน "ไม่มีแยกขาย" นะครับ  /  คือหมายความว่า เวลาจะซื้อ เราจะต้องซื้อยกชุดแบบที่เห็นในภาพข้างบนนี้  แล้วเราก็ค่อยหยิบขนาด 30 มิลลิลิตรออกมาใช้

       ราคาก็จะตกอยู่ที่ชุดละ 30 - 50 บาทนะครับ
 

       ( ภาพบน )  ก่อนจะเริ่มดำเนินการ  ขอย้ำภารกิจหลักของเราอีกทีนะครับ  ภารกิจหลักของเราก็คือว่า เราจะใช้ช้อนสำรองที่เราพึ่งซื้อมา นำมาตักเวย์ให้ได้ 16 กรัม

       ที่เราต้องการตักเวย์โปรตีน "16 กรัม" ก็เพราะว่า เราจะเอาช้อนอันใหม่นี้ มาทดแทนช้อนตวง "ที่หายไป"  /  ซึ่งช้อนตวงที่หายไปนั้น มีขนาดตวง 1 ช้อน ( 1 Scoop ) เป็น 16 กรัม


       และที่เราต้องเสียเวลาชั่งน้ำหนักด้วยเครื่องช่วยน้ำหนักก็เพราะว่า ที่ "ด้านข้าง" ของช้อนตวงอันใหม่นี้ มันบอกว่าเป็นช้อนตวงขนาด 30 มิลลิลิตร ( หรือเศษหนึ่งส่วนแปดของ 1 ถ้วย ) แต่ไม่ได้บอกว่า เป็นขนาด "กี่กรัม?"

       ดังนั้น ถ้าเราอยากรู้ว่าช้อนตวงสำรองอันนี้ ตักได้ครั้งละ "กี่กรัม?"  เราก็ต้องใช้เครื่องชั่งน้ำหนักอันนี้ สำหรับการหาคำตอบให้กับเรานั่นเองครับ  /  เรามาเริ่มกันเลยครับ  

       ( ภาพบน ) เริ่มต้นด้วยการเปิดเครื่องชั่งน้ำหนักขึ้นมาก่อน และตรวจสอบดูว่าน้ำหนักเริ่มต้นอยู่ที่ 0 กรัม หรือไม่?  /  ก็คือให้เราดูที่หน้าปัทม์ของเครื่องชั่งว่า มีเลข 0 g ( กรัม ) ปรากฏอยู่เหมือนในภาพข้างบนนี้หรือไม่?

       ถ้าตรวจสอบแล้วเห็นว่าถูกต้อง ( คือตัวเลขที่หน้าปัทม์ เป็น 0 g ) ก็ค่อยดำเนินการขั้นต่อไป 

       ( ภาพบน ) เอาช้อนขนาด 30 มิลลิลิตรที่เราเตรียมไว้ เอามาชั่งบนเครื่องชั่งน้ำหนักอันนี้

       ที่เราต้องชั่งน้ำหนักของตัวช้อนก่อน ก็เพราะว่าความหนาแน่นของพลาสติก ( ที่ใช้ทำช้อน ) ของแต่ละบริษัทมันอาจไม่เท่ากัน  /  ดังนั้น ในการใช้งานครั้งแรก เราจึงจำเป็นต้องรู้น้ำหนักของช้อนเปล่าๆ ( ที่ยังไม่ได้ตักอะไรเลย ) อันนี้เสียก่อน 
 

       ( ภาพบน ) ช้อนที่เราเตรียมไว้นี้ ชั่งออกมาแล้ว ได้น้ำหนักช้อนเท่ากับ 15 กรัม  ( ถ้าเพื่อนสมาชิก ชั่งน้ำหนักช้อนของคุณ มากหรือน้อยกว่า 15 กรัม ก็ไม่ต้องตกใจนะครับ เพราะอย่างที่ผมบอกไว้แต่แรกแล้วว่าความหนาแน่นของพลาสติกที่ใช้ทำช้อน ของแต่ละบริษัทมันไม่เท่ากัน  /  เพียงแต่ว่าสำหรับช้อนตวงที่ผมซื้อมานี้ มันชั่งออกมาแล้วได้ 15 กรัมน่ะครับ 

       ( ภาพบน ) จากนั้น เราก็ยกช้อนออกจากที่ชั่งน้ำหนักเพื่อไปตักเวย์ที่อยู่ในขวดเวย์

       ตักเวย์มาเต็มช้อนก่อน เสร็จแล้วก็วางลงบนเครื่องชั่งน้ำหนักอีกครั้ง เพื่อทำการชั่งน้ำหนัก
 


 

       ( ภาพบน )  ถ้าเราเอาช้อน ( ที่ใส่เวย์แล้ว ) มาชั่ง แล้วปรากฏว่า

       ถ้าตัวเลขบนหน้าปัทม์ มันโชว์น้ำหนัก "มากกว่า" 31 กรัม ก็ให้เราตักเวย์ออกจากช้อนนั้น จนกว่าจะได้เลขบนหน้าปัทม์เครื่องชั่งน้ำหนักเป็น 31 กรัม


       ถ้าตัวเลขบนหน้าปัทม์ มันโชว์น้ำหนัก "น้อยกว่า" 31 กรัม ก็ให้เราตักเวย์เพิ่มเข้าไปในช้อนนั้น จนกว่าจะได้เลขบนหน้าปัทม์เครื่องชั่งน้ำหนักเป็น 31 กรัม       ทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆ จนกระทั่งได้ตัวเลขบนหน้าปัทม์เครื่องชั่งน้ำหนักเป็น 31 กรัม 

       ( ภาพบน )  เวย์ที่อยู่ในช้อนตวง ( ที่เราพึ่งชั่งบนเครื่องชั่งน้ำหนัก ที่โชว์ว่าเป็น 31 กรัม ) ก็คือเวย์ขนาด 16 กรัม เทียบเท่ากับเวย์ที่ตักด้วยช้อนตวงของบริษัทโปรเฟลคซ์นั่นเองครับ

       ดังนั้น หากข้างขวดเวย์โปรเฟลคซ์ เขียนไว้ว่า ให้ทานเวย์ 2 ช้อนตวง หรือให้ทาน 32 กรัม  แล้วปรากฏว่าช้อนตวง ( Scoop ) ที่แถมมากับขวดเวย์มันหายไป  ก็ให้ใช้ช้อนสำรอง ใส่เวย์ในปริมาณที่คุณเห็นในภาพข้างบนนี้ ตัก 2 ครั้งนั่นเองครับ ( เพราะว่าตักครั้งหนึ่ง ก็ได้ 16 กรัม /  ดังนั้น เมื่อตัก 2 ครั้งก็จะได้ 32 กรัม ) 
ขอแทรกนิดนึงครับ

       เพื่อไม่ให้ งง เรื่องการคำนวณ ผมจะสรุปย่อๆอีกครั้งนะครับ


       ( ภาพบน ) น้ำหนักของช้อนตวงที่อยู่ในภาพข้างบนนี้ เมื่อใส่เวย์โปรตีนลงไปแล้ว  ตัวเลขจะโชว์บนหน้าปัทม์ว่าเป็น 31 กรัม        ( ภาพบน )  ในเมื่อเรารู้แล้วว่าน้ำหนักช้อนเพียวๆ ( ที่ยังไม่ได้ตักเวย์ ) คือ 15 กรัม  
       ( ภาพบน )  นั่นก็หมายความว่า เมื่อเอาช้อนเวย์ที่ใส่เวย์แล้ว ( ซึ่งน้ำหนักทั้งหมด 31 กรัม ) ลบด้วยน้ำหนักช้อนอย่างเดียว ( ซึ่งหนัก 15 กรัม ) ผลลัพท์ที่ได้ก็คือน้ำหนักของเวย์เพียวๆ ( ซึ่งก็คือ 16 กรัม )    


( ภาพบน )  

       ( ภาพบน ) ซึ่งน้ำหนักเวย์ 16 กรัมที่ได้นี้ ก็จะเท่ากับน้ำหนักเวย์ที่ถูกตักด้วยช้อนตวง ( Scoop ) ของบริษัทโปรเฟลคซ์ ( คือ Scoop ละ 16 กรัม ) นั่นเองครับ  ไม่ งง นะครับ

       ( ภาพบน )  แรกๆ เวลาที่เราต้องการเวย์ขนาด 16 กรัม เราก็ต้องใช้วิธีชั่งน้ำหนักรวมของช้อนและเวย์ให้เท่ากับ 31 กรัมไปก่อน แต่พอนานๆไปแล้ว ... ( ภาพข้างล่างนี้ )
       ( ภาพบน )  เมื่อเวลาผ่านไปช่วงหนึ่งแล้ว  ครั้งต่อไป เวลาที่เราต้องการเวย์ขนาด 16 กรัม เราก็ใช้วิธี กะเอาด้วยสายตา ก็ได้

       ยกตัวอย่างเช่น ตอนสมัยที่เราใช้เครื่องชั่งน้ำหนักอยู่นั้น เราสังเกตุเห็นว่า ขอบของเวย์ กับขอบของช้อนตวง จะอยู่ห่างกันประมาณ 1.5 มิลลิเมตร ( เหมือนที่เห็นในภาพข้างบนนี้ )

       ดังนั้น เวลาที่เราไม่ใช้เครื่องชั่งน้ำหนักแล้ว ต่อไปเราก็ กะด้วยสายตา ก็ได้ว่า เวลาที่ตักเวย์ออกมาจากขวด ก็ดูให้ขอบของเวย์ กับขอบของช้อนตวง ให้อยู่ห่างกันประมาณ 1.5 มิลลิเมตร ( เหมือนที่เห็นในภาพข้างบนนี้ )

       จากการ กะด้วยสายตา แบบนี้ เราก็จะได้ปริมาณคร่าวๆว่า น้ำหนักของเวย์ ที่อยู่ในช้อนตวง ( ที่ขอบของเวย์ กับขอบของช้อนตวง จะอยู่ห่างกันประมาณ 1.5 มิลลิเมตร ) นี้ ก็คือ 16 กรัม นั่นเองครับ
- END -