แม้ว่าจะส่ง Worldwide ก็ต้องดูที่ Drop down munu


Drop down menu คืออะไร?

       Drop down menu มันเป็นเมนูตัวเลือก ซึ่งจะปรากฏอยู่ในหน้าสั่งซื้อสินค้า ที่อยู่ในหมวดของการส่งของ (Shipping น่ะครับ ยกตัวอย่างดังสินค้าในภาพข้างล่างนี้ครับ

(ภาพบน) ในหมวดของ Shippint and Payments (ลูกศรสีเขียวชี้อยู่) นั้น

เราจะพบ Drop down menu (
ลูกศรสีแดงชี้อยู่)

(ภาพบน) เมื่อคลิ๊กที่รูปสามเหลี่ยมเล็กๆ (ลูกศรสีแดงชี้อยู่)

ก็จะเกิดแถบยาวๆ และมีตัวเลือกให้เราเลือก (
ที่ปีกกาสีเขียวแสดงอยู่)

การเลือกแบบนี้แหละครับ (
จากที่ปีกกาสีเขียวแสดงอยู่) คือการเลือกด้วย Drop down menu

แล้ว Drop down menu สำคัญอย่างไร?

       Drop down menu มีความสำคัญมากครับ ผมจะยกตัวอย่างของจริงให้เห็นดังนี้เลย ดังภาพข้างล่างนี้


ภาพ ก.

       สินค้าใน ภาพ ก. ข้างบนนี้  เราดูตรงที่เขียนว่า Ship to (ลูกศรสีเขียวชี้อยู่) มันก็เขียนว่า Worldwide ก็แสดงว่าคนขายน่าจะส่งไทย   จากนั้น พอเรามาดูด้านล่าง ก็เห็นรายชื่อประเทศไทยปรากฏอยู่อีกต่างหาก (ลูกศรสีแดงชี้อยู่) เห็นอย่างนี้แล้ว ก็ไม่น่าจะมีปัญหา เพราะยังไงคนขายก็ต้องส่งสินค้ารายนี้มาให้ลูกค้าที่อยู่เมืองไทยแน่ๆ  ดังนั้น เราจึงดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป คือการเลือกซื้อ (Buy it now) หรือจะประมูล (Bids) ก็ได้ถ้าเขามีตัวเลือกให้ (แต่ในตัวอย่างนี้ มีแต่การซื้อแบบ Buy it now อย่างเดียว)

ภาพบน - กดสั่งซื้อ (Buy it Now) ตามที่ลูกศรสีแดงชี้อยู่

(ภาพบน) แต่ปรากฏว่ามันวิ่งมาที่หน้านี้ แล้วมีข้อความข้างบนปรากฏ

       ครับ ข้อความนี้เขียนว่า คนขายไม่ยอมส่งไทย (Primary shipping คือที่อยู่ของผม คือประเทศไทย ที่ลงทะเบียนไว้กับทางอีเบย์นั่นเอง)  อ้าว! แล้วกัน แล้วแกจะมีตัวหนังสือบอกซะอย่างดีเลยที่ ภาพ ก.ทำไมกัน  ที่บอกว่าส่งไทยน่ะ แต่พอจะสั่งซื้อ ดันไม่ส่งไทย บ้าหรือเปล่า?

       ไอ้ความผิดพลาดตรงนี้ เขาเรียกว่า Bug น่ะครับ   มันก็เหมือนกับความผิดพลาดของระบบปฏิบัติการต่างๆของคอมพิวเตอร์ที่เราใช้กันน่ะครับ คือมันไม่มีคำตอบว่าทำไมถึงผิดพลาด และก็ไม่มีคำตอบว่าจะให้แก้ไขอย่างไรด้วย  สิ่งที่เราจะทำได้ ก็คือต้องเรียนรู้ที่จะอยู่กับความผิดพลาด (Bug) ของระบบการสั่งซื้ออันนี้ไป (ความผิดพลาดที่ว่านี้ คือการที่ ภาพ ก.บอกว่าส่งไทย แต่พอสั่งซื้อ ดันบอกว่าไม่ส่งไทย)

       ความสำคัญของ Drop down menu จึงอยู่ตรงนี้แหละครับ เพราะจากการทดลองสั่งซื้อหลายๆที่นั้น ผมจะใช้ Drop down menu เป็นตัวตัดสินว่าสินค้านั้นส่งไทยหรือไม่  ดังนั้น จากตัวอย่างที่ผมยกขึ้นมาให้ดูนี้ ผมก็จะย้อนกลับไปดูที่ Drop down menu ดังภาพข้างล่างนี้


(ภาพบน) มาเลือกดูที่ Drop down menu แน่นอนที่สุดครับ

(ภาพบน) ไม่มีตัวเลือกประเทศไทยจริงๆนั่นแหละ

สรุป - ทั้งหมดที่ผมจะบอกในหน้านี้ก็คือว่า เวลาที่เราจะดูว่าสินค้าชิ้นนั้น คนขายจะยอมส่งไทยหรือไม่นั้น ให้ดูจาก Drop down menu ว่ามีตัวเลือกประเทศไทย Thailand หรือไม่  ถ้าไม่มีตัวเลือกประเทศไทยใน Drop down menu ล่ะก็ แม้ว่าจะมีชื่อประเทศไทย Thailand ปรากฏอยู่ที่อื่นในหน้านี้ (ที่ไม่ได้อยู่ใน Drop down menu) ก็ไม่มีประโยชน์ครับ


- END -