เข็มขัดสำหรับเพาะกาย
 

       การตัดเข็มขัดเพาะกายนี้ ดิฉันได้เลือกสถานที่ที่มีประสบการณ์เกี่ยวกับเครื่องหนังจริงๆ  อายุการใช้งานของเข็มขัดแต่ละเส้น อยู่ได้เป็น 20 ปีสบายๆ  ไม่เหมือนกับเข็มขัดออกกำลังที่ขายตามห้าง ซึ่งทำด้วยกระดาษบุเพื่อลดต้นทุน  เมื่อโดนน้ำ ( จากเหงื่อแล้ว ) จะรุ่ยออกมาอย่างชัดเจน  ดูไม่คงทน และไม่มีรสนิยมเอาเสียเลยน่ะค่ะ 

       ตัวดิฉันเองได้ทำธุรกิจเกี่ยวกับเครื่องหนังมาตั้งแต่ยี่สิบปีที่แล้ว และก็พบกับร้านตัดเครื่องหนังร้านนี้โดยบังเอิญตั้งแต่ยี่สิบปีที่แล้วเช่นกัน จึงได้ทราบข้อมูลว่าที่ร้านนี้ รับตัดหนังมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6  โดยต้องรับงานจากในวังมาทำทีละหลายสิบชิ้น อันได้แก่อานม้า อุปกรณ์สายรัดที่ใช้กับม้า ทุกชิ้นเป็นการ ทำด้วยมือแบบ
Hand made ทั้งสิ้นค่ะ   และตั้งแต่ยี่สิบปีที่แล้ว ดิฉันก็เห็นเขาจำหน่ายเข็มขัดเพาะกายควบคู่ไปด้วย  เพียงแต่ตอนนั้น ดิฉันยังไม่เห็นประโยชน์ของเข็มขัดเพาะกายแบบนี้ แต่ที่เห็นก็คือคนขายเล่าให้ฟังว่าเขาปรับเปลี่ยนและพัฒนามาโดยตลอด 

       ร้านนี้เป็นร้านเล็กมากๆ และไม่มีการโฆษณาใดๆทั้งสิ้น บังเอิญว่ายี่สิบปีที่แล้ว ร้านแถวนั้นมีน้อย ดิฉันจึงพอจะสังเกตุเห็นได้บ้าง ซึ่งร้านละแวกเดียวกันก็เป็นร้านเครื่องหนังทั้งหมด แต่ไม่มีร้านไหนสู้ร้านนี้ได้เลย ทั้งคุณภาพหนัง ,ฝีมือเย็บจักร  ความโชคดีที่ไปเจอร้านนี้โดยบังเอิญ ก็เลยทำให้มีเข็มขัดเพาะกายที่คุณภาพดีๆมาจำหน่ายในเวบนี่แหละค่ะ

       หลังจากใช้งาน ( ออกกำลัง ) ในแต่ละวันแล้ว ให้นำเข็มขัดไปวางไว้ในที่มีลมพัดผ่านสะดวกเพื่อตากลมให้แห้ง  เอาผ้าเช็ดฝุ่นออกบ้างนานๆครั้ง  เมื่อเข็มขัดแห้งแล้วจึงจะนำไปเก็บในห้อง หรือที่อับได้  ถ้าทำอย่างนี้ได้ ก็จะช่วยยืดอายุเข็มขัดไปได้อีก  จริงๆแล้ว ก็มีน้ำยาที่ไว้สำหรับทาอุปกรณ์เครื่องหนังโดยเฉพาะอยู่ด้วย แต่ราคาค่อนข้างสูง ดิฉันจึงไม่ได้นำมาจำหน่ายด้วยน่ะค่ะ  แต่แค่ทำตามคำแนะนำของดิฉันในการผึ่งลม และใช้ผ้าปัดฝุ่นบ้าง ก็ยืดอายุหนังได้มากทีเดียวค่ะ

       และข้างล่างนี้ คือภาพถ่ายเข็มขัดในระยะใกล้ๆ เอามาให้ดูถึงความสวยงาม และความประณีตของงานหนังค่ะ
 

( ภาพบน ) ภาพถ่ายจากมุมไกล


 

ทำจากหนังแท้ๆ คงทน มีรสนิยม ไม่เหมือนกับเข็มขัดที่ใช้หนังเทียมแล้วเอากระดาษแข็งบุข้างใน


 

( ภาพบน ) ภาพด้านหน้าและด้านหลังของหนัง
เป็นงาน Hand made ที่คุณภาพดีจริง เพราะมาจากช่างที่มีประสบการณ์ ถ่ายทอดกันมาเป็นร้อยปีแล้วค่ะ


 

หัวเข็มขัดที่ทำจากวัสดุที่คงทน


       อาจจะไม่เกินไปนักที่จะบอกว่า ถึงเราจะมีเงินซื้อเข็มขัด แต่ถ้าบังเอิญได้ร้านที่ไม่ดี ฝีมือไม่ได้เรื่อง เงินที่เราจ่ายไปก็จะไม่คุ้มค่า  และก็ต้องถือเป็นเรื่องที่โชคดีที่ดิฉันทำธุรกิจเกี่ยวกับเครื่องหนังมาก่อนตั้งแต่ยี่สิบปีที่แล้ว  แล้วได้มาเจอคุณวิษณุ Webmaster ของเวบเพาะกาย จึงได้แนะนำเข็มขัดเพาะกาย ที่ทำจากหนังอย่างดีและมาจากช่างที่มีฝีมือ และที่สำคัญคือ นอกเหนือจากคุณภาพของวัสดุที่ดีแล้ว ช่างเขายังมีประสบการณ์ในการทำเข็มขัดเพาะกายมาตั้งแต่สามสิบปีที่แล้วด้วย ( คิดว่าน่าจะเป็นตั้งแต่ยุคของคุณอาร์โนลด์  ชวาลเซเนกเกอร์ กำลังดังนั่นแหละค่ะ )  ดังนั้น สินค้าที่ทางเวบจำหน่าย จึงเป็นสินค้าที่มีคุณภาพอย่างแท้จริงค่ะ

       สีของหนังสำหรับเข็มขัดในแต่ละรุ่น จะไม่เหมือนกัน  เพราะมันทำให้เป็นสีเดียวเหมือนหนังเทียมไม่ได้  เครื่องหนังเทียมนั้น เส้นที่หนึ่ง กับเส้นที่ร้อยที่ออกจากโรงงาน จะมีสีเดียวกัน แต่สำหรับเครื่องหนังของแท้แล้ว มันจะแตกต่างกันเป็นรายชิ้นเลย ซึ่งก็เป็นเสน่ห์ และเป็นความคลาสสิคของเครื่องหนังแท้ๆ น่ะค่ะ

หมายเหตุ - เท่าที่สืบทราบมา คือว่า ไม่แน่ใจว่าจะมีผู้สืบต่องานช่างพวกนี้ต่อไปหรือไม่ เพราะเดี๋ยวนี้คนมักจะใช้เครื่องจักรแทนกันหมดแล้ว ก็เลยไม่มีผู้สืบทอดเรียนงานแขนงนี้    ดิฉันไม่ได้แช่งนะคะ คือว่าถ้าหมดช่างรุ่นนี้ไปแล้ว อีกหน่อยคุณลูกค้าอาจหางานฝีมือทำหนังอย่างนี้ไม่ได้อีกก็เป็นไปได้ค่ะ  ถ้าเป็นไปได้ ซื้อเก็บไว้ก่อนก็ดีค่ะ

 


"คลิ๊กที่รูป" เพื่อดูวิธีวัดขนาดเอวสำหรับการสั่งซื้อเข็มขัดค่ะ

ภาพจาก bestbelts.net

- END -