ผ้าพันข้อมือ
สแตรปส์ ( STRAPS )        ผ้าพันข้อมือ หรือที่เรียกทับศัพท์กันว่า สแตรปส์ ( STRAPS ) นี้ เราจะใส่ไว้ที่บริเวณข้อมือ โดยทำเป็นรูปบ่วงไว้ก่อนดังภาพข้างบน แล้วสอดมือเข้าไป จากนั้นจึงนำส่วนยาวของมันไปพันไว้กับดัมเบลล์ ,บาร์เบลล์  ,ที่ดึงข้อ หรือที่จับแบบต่างๆ  เน้นเฉพาะท่าบริหารที่มีการ "ดึง" กับอุปกรณ์เท่านั้น ท่าที่ใช้สแตรปส์บริหารมีอยู่หลายท่าเช่น ท่าพื้นฐานสำหรับการเล่นกล้ามปีกทั้งหลาย และยังมีท่าสำหรับเล่นท้องส่วนล่างที่ต้องห้อยตัวกับที่ดึงข้ออีกด้วย ( ปรากฏท่าตามภาพข้างล่างเหล่านี้ )


 


 

       หลักการทำงานของมันก็คือ เมื่อเราใช้มือจับอุปกรณ์แล้วทำการบริหารกล้ามปีก หรือกล้ามท้องส่วนล่างนั้น เราต้องฝากกล้ามเนื้อชิ้นใหญ่ๆเช่นกล้ามปีก หรือกล้ามเนื้อที่เหนียวและต้องเล่นหลายครั้งเช่นกล้ามท้องส่วนล่าง ไว้กับกระดูกชิ้นเล็กๆที่นิ้วมือของเรา   ที่พูดเช่นนั้นก็เพราะเมื่อเราบริหารไปเรื่อยๆ ยังไม่ทันที่กล้ามปีกหรือกล้ามท้องเราจะออกแรงจริงจังเท่าใด  ก็ปรากฏว่านิ้วมือของเราอ่อนแรงปเสียก่อน จนต้องปล่อยมือและหยุดพักเซทไป   สแตรปส์จึงถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาตรงนี้คือ เมื่อนิ้วมือเราอ่อนแรงและเราเริ่มคลายความเขม็งเกร็งที่นิ้วลงแล้ว  ตัวผ้าสแตรป์จะยังพันข้อมือเราให้ยึดติดกับตัวอุปกรณ์อยู่ ดังนั้นเราจึงบริหารกล้ามปีกหรือกล้ามท้องส่วนล่างไปได้อีกหลายครั้งจนกล้ามเนื้อดังกล่าวได้รับการบริหารจนหมดเรี่ยวหมดแรงจากก้นบึ้งจริงๆ และนั่นย่อมหมายถึงว่ากล้ามเนื้อส่วนนั้นได้รับการพัฒนาจนเต็มศักยภาพของมันนั่นเอง


วิธีการใส่

       เนื่องจาก สแตรปส์ทั้งสองข้างถูกออกแบบมาให้ไม่เหมือนกัน คือสำหรับใส่มือข้างซ้ายและข้างขวา สำหรับขั้นตอนการใส่นั้น จะต้องทำสองขั้นตอนพร้อมกันเลยคือ

      
ให้ตัวอักษรที่อาร์มนั้น ( TUVA ) ตั้งขึ้นเหมือนการอ่านตัวอักษรตามปกติทั้งสองข้าง


ตัวอักษรที่อาร์มจะตั้งตรง อ่านได้ตามปกติ       เมื่อหงายมือขึ้น จะเห็นว่าส่วนที่เป็นผ้ายาวนั้นจะพาดผ่านช่องว่างระหว่างนิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้ในมือแต่ละข้างของคุณ ตามภาพข้างล่างนี้


เมื่อหงายมือ แถบผ้าจะพาดผ่านช่องว่างระหว่างนิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้ของมือแต่ละข้างการใส่ครั้งแรก ให้ทำเป็นขั้นตอนดังนี้


ขั้นตอนที่ 1 ( ภาพบน )

       ก.เอาแสตรปส์วางพาดไว้ที่หลังข้อมือ โดยให้ตัวหนังสือหันไปทิศเดียวกับนิ้วมือของข้างที่จะใส่นั้น

      
.ถ้าทำถูกแล้ว จะเห็นว่าส่วนที่เป็นห่วงคล้อง จะอยู่ด้านเดียวกับนิ้วหัวแม่มือ ( ปลายผ้าของแสตรปส์จะถูกปล่อยห้อยอยู่อีกด้านหนึ่ง )


ขั้นตอนที่ 2 (
ภาพล่าง )

       เอาปลายผ้าอีกด้านหนึ่ง สอดเข้าไปทางด้านใต้ของห่วงคล้อง แล้วดึงให้ตึง  (
ในภาพนั้น ผมใส่ สีแดง ไว้เพื่อให้เห็น "การบิดตัวของผ้า" ตอนที่สอดห่วงได้ชัดเจนยิ่งขึ้น )


  

 เวลาที่เล่นเสร็จแล้ว ก็ปล่อยไว้ในสภาพ "พร้อมใช้" ดังภาพบนนี้ หรือจะคลี่ออกหมดก็ได้ครับ


วิธีการใช้

       1.ให้ส่วนที่เป็นผ้ายาวนั้น พาดผ่าน "ตัวบาร์" หรือ "ที่จับ" จากทางด้านนอก (
ตามภาพข้างล่างนี้ )

 


       2.จากนั้นจึงม้วนผ้าเข้ามาพัน "ตัวบาร์" หรือ "ที่จับ"จนหมด  แล้วจึงกำมือเพื่อจับ "ตัวบาร์" ดังกล่าวทำการบริหาร

 


 


หมายเหตุ - ในวีดีโอข้างล่างนี้ เป็นข้อแนะนำการใส่และใช้แสตรปส์นะครับ

 
Lifting Straps: setting the record straight
http://www.youtube.com/watch?v=uXVoIZGg2oQ


       โดยในวีดีโอข้างบนนี้ จะเป็นการใส่สแตรปส์แบบที่ผมแนะนำนะครับ คือแถบผ้ายาว จะพาดผ่านช่องว่างระหว่างนิ้วหัวแม่มือ และนิ้วชี้ของมือแต่ละข้าง

       แต่ก็มีนักยกน้ำหนักบางคน จะให้แถบผ้ายาว ชี้ไปทางนิ้วก้อยแทน ( คือจะหันไปทิศตรงข้ามกับที่ผมแนะนำ ) เหมือนที่เห็นในวีดีโอข้างล่างนี้ครับ

 
How to Use Weightlifting Wrist Straps for Wrist Support When Bodybuilding and Powerlifting
http://www.youtube.com/watch?v=VX-Daef9fSQ  


       ส่วนที่ว่าเพื่อนสมาชิกจะเลือกใส่แบบไหน ( ระหว่างให้แถบผ้ายาวพาดไปช่องว่างระหว่างนิ้วหัวแม่มือกับนิ้วชี้ ตามที่ผมแนะนำ  หรือจะใส่แบบแถบผ้ายาวชี้ไปทางนิ้วก้อย ) ก็สามารถทำได้ตามใจชอบนะครับ ไม่มีใครผิดครับ สามารถใช้ได้ทั้งสองแบบ  


การขาย

       จำหน่ายในราคาคู่ละ 6
50 บาท เนื่องจากใช้วัสดุอย่างดี ไม่ใช่เอาผ้าดิบธรรมดามาทำเป็นห่วงคล้องเหมือนที่วางขายทั่วไป

 


 

ภาพบนคือผ้าดิบธรรมดาที่ใช้ทั่วไป

ภาพล่างคือสแตรปส์ของทางเวบที่ใช้วัสดุอย่างดีมาทำ       บริเวณที่เป็นอาร์ม ( TUVA ) ออกแบบมาเพื่อทำให้เกิดความหนาของผ้าแข็งและผ้าสักกะหราด รวมกันแล้วที่บริเวณดังกล่าวจะมีความหนาถึง 5 ชั้น ( คือ ผ้าสักกะหราดทบ 2 ชั้น ,ตัวผ้าสแตรปส์ 2 ชั้น ,ตัวอาร์มซึ่งทำจากผ้าแข็งอีก 1 ชั้น ) จุดประสงค์ก็เพื่อให้เกิดความหนา เพราะถ้าบริเวณดังกล่าวเป็นผ้าบางชิ้นเดียว จะเกิดการรัดไม่ให้เลือดเดินผ่านบริเวณข้อมือ รวมทั้งถ้าเป็นผ้าบางยังอาจเกิดการ "บาด" ข้อมือบริเวณดังกล่าวจนเป็นอันตรายได้ด้วย

       ในการเลือกตัวต้นแบบ เพื่อมาจัดทำนั้น ได้พิจารณาจากหลายวัสดุ หลายราคา โดยในครั้งแรกตั้งใจจะใช้ตัวต้นแบบราคาถูกคือ 4 เหรียญ แต่เมื่อนำมาดูแล้วเห็นว่าไม่คงทน และใช้งานไม่ได้ดี  จึงได้พิจารณาแบบอื่น จนกระทั่งมาเจอสแตรปส์สำหรับยกน้ำหนักระดับมืออาชีพ จากต่างประเทศ เมื่อคิดต้นทุนรวมค่าขนส่งแล้ว ราคาสูงถึงคู่ละ 1,300 บาท แต่ต้องยอมรับว่ามีความหนาและรูปทรงการออกแบบดีกว่าสแตรปส์แบบธรรมดามาก  และเมื่อคิดว่าการซื้อเพียงหนึ่งครั้ง สามารถใช้ได้หลายสิบปี ก็น่าจะใช้ของที่มีคุณภาพจะดีกว่า  จึงได้นำตัวต้นแบบต่างประเทศดังกล่าวมาแกะ และสร้างขึ้นมาใหม่ โดยใช้วัสดุเหมือนกันทุกอย่าง ซึ่งด้วยราคาค่าแรงและอุปกรณ์ในบ้านเราราคาถูกกว่าเมืองนอกมาก จึงทำมาจำหน่ายได้ถูกกว่าเกือบครึ่งหนึ่งเลยทีเดียวครับ

       สแตรปส์อาจไม่ใช่สิ่งจำเป็นสำหรับนักเพาะกายหลายท่าน แต่สำหรับนักเพาะกายบางท่านที่เล่นอย่างจริงจังแล้วกลับกลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้   ตัวผมเองจัดทำขึ้นมาจำหน่ายก็เพราะมีเพื่อนสมาชิกเรียกร้องมาทางเมลล์กันมาก และผมก็อยากทำมาใช้เองด้วย อีกทั้งเท่าที่ดู ผมก็ยังหาซื้อสแตรปส์คุณภาพดีๆในบ้านเราไม่ได้  ก็เลยคิดว่าจำทำเสียเองเลยดีกว่า ยังไงก็ฝากเพื่อนสมาชิกไว้พิจารณาด้วยนะครับวิธีสั่งซื้อ  คลิ๊กที่ลิงก์นี้เลยครับ  http://www.tuvagroup.com/7fvhp-A-02-C-590430-0220.html 


 - END -