ฟองน้ำ


       ปัญหาข้อหนึ่งของการบริหารกล้ามปีกซึ่งต้องใช้ "การดึง" ( กล้ามหน้าอก ใช้ "การดัน" ) นั้น ก็คือเรี่ยวแรงที่นิ้วหมดไปเสียก่อนจนต้องปล่อยมือ ทั้งๆที่เรี่ยวแรงที่กล้ามปีกยังมีอยู่มาก ทำให้ในแต่ละเซทเราเสียโอกาสที่จะบริหารกล้ามปีกได้อย่างเต็มที่  ถ้าจะให้แก้ปัญหาแบบตรงจุดแล้ว ฝรั่งเขาจะใช้อุปกรณ์ที่เรียกว่า Straps หน้าตาเป็นอย่างข้างล่างนี้ครับ


       เวลาที่เราดึงข้อ หรือดึงน้ำหนักในท่า BARBELL ROW นั้น ในครั้งท้ายๆเวลาที่นิ้วเรารู้สึกล้าๆแล้ว หากเราใช้อุปกรณ์ตัวนี้ เราจะสามารถผ่อนแรงที่นิ้วลงได้ เนื่องจากผ้าจากตัว Straps มันจะยึด "ที่จับอุปกรณ์" ไว้กับข้อมือเรา ทำให้เราสามารถบริหารต่อไปได้จนกล้ามปีกหมดแรงอย่างแท้จริง

       แต่ผมจะแนะนำเทคนิคเล็กๆน้อยๆ และราคาถูก ในการ "ลดความเครียดที่นิ้ว" ในขณะบริหาร ซึ่งส่งผลให้เราบริหารกล้ามปีกได้มากขึ้นกรณีที่ไม่มี Straps ดังนี้นะครับ


 


       ก่อนอื่นให้หาซื้อฟองน้ำขนาดหนา 1 นิ้วให้ได้ก่อน ขนาดที่แนะนำคือ กว้าง 5 นิ้ว ยาว 11.5 นิ้ว ราคา 8 บาท จริงๆแล้วเป็นฟองน้ำสำหรับฉาบปูน หาซื้อได้ที่ร้านโฮมโปร แผนกใกล้ๆ ฆ้อนและสว่าน  ถ้าซื้อที่อื่นก็แล้วแต่ครับ แต่ขออย่าให้หนาเกิน 1 นิ้วแล้วกัน


 

( ภาพบน ) ตัดแบ่งครึ่ง 

( ภาพบน ) เอาแนวยาว วางบนฝ่ามือ( ภาพบน ) เวลาจะบริหาร ก็แค่กำมือเข้าหากันในแต่ละข้าง


( ภาพบน ) แล้วก็เอามือไปจับอุปกรณ์เหมือนในภาพข้างบนนี้ ก็บริหารได้เลย

       เสร็จแล้วครับ แค่นี้เอง สรุปว่าให้หาฟองน้ำมาใช้ในการจับอุปกรณ์ที่จะต้อง "ดึง" นั่นเอง ตัวผมเองยังไม่เห็นนักกล้ามฝรั่งใช้กัน แต่ที่โรงยิมในบ้านเรามีเห็นใช้กันหลายที่ครับ ก็เลยเอามาเป็นเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆให้ ซึ่งสามารถใช้กับท่า "ดึงข้อ" ได้ด้วย  จุดประสงค์ก็คือช่วยลดความเครียดที่เกิดขึ้นที่กระดูกนิ้วของเรา  บางคนก็ใช้บางคนก็ไม่ใช้แล้วแต่ความชอบครับ คนที่ไม่ใช้ก็มีหลักว่าต้องการให้เส้นเอ็นที่นิ้วได้รับการบริหารไปด้วย มันก็เหมือนผ้าพันหัวเข่า ที่นักเพาะกายบางคนต้องใช้ทุกครั้งเวลาที่เล่น Squat ขณะที่หลายคนบอกว่าไม่ควรใช้เพราะจะได้บริหารเส้นเอ็นที่หัวเข่าให้แข็งแรงนั่นเอง

       ส่วนในกรณีของคุณ ผมไม่ทราบว่าบริหารมานานหรือยัง ถ้าพึ่งเริ่มเล่นนั้น อาการเจ็บที่ปลายนิ้วก็เป็นกันทุกคนแหละครับไม่ใช่เรื่องแปลก ซึ่งเมื่อบริหารไปนานๆแล้ว เส็นเอ็นที่นิ้วของคุณพัฒนาไป คุณก็จะหายจากอาการเหล่านี้เอง  แต่ถ้าคุณเล่นมานานแล้ว และต้องการใช้น้ำหนักที่หนักมากๆเพื่อพัฒนากล้ามเนื้อแบบก้าวกระโดด ผมแนะนำให้ใช้ Straps หรือฟองน้ำที่แนะนำมาในหน้านี้เพื่อแก้อาการนิ้วมือหมดแรงเสียก่อนที่กล้ามเนื้อปีกจะหมดแรงครับ


หมายเหตุ   1.ทั้ง Straps และฟองน้ำ ทางเวบมีจำหน่ายให้ครับ แต่สำหรับฟองน้ำนั้น ต้องเช็คเข้ามากับทางเวบก่อนว่ามีสินค้าหรือไม่ เนื่องจากไม่ได้เป็นการทำขาย เพียงแต่วันไหนว่างๆบังเอิญแวะผ่านร้านโฮมโปร ก็จะซื้อมาจำหน่ายให้ เพราะซื้อมา 8 บาทและก็ขาย 8 บาทนั่นแหละครับ ลองแวะเช็คราคาดูก็ได้นะครับ  ( ส่วน Straps นั้น ถ้าสนใจสามารถ คลิ๊กอ่านที่นี่ครับ )

                2.ท่าบริหารกล้ามเนื้อส่วนอื่น ที่ไม่ใช่ปีกก็สามารถใช้อุปกรณ์ตัวนี้ได้ เช่นท่า Hanging Leg Raise สำหรับบริหารท้องส่วนล่าง ที่มักมีปัญหาเรื่องนิ้วหมดแรงเสียก่อนเหมือนกัน 


 

( ภาพบน ) Hanging Leg raise- END -