ไม่เคยเล่นกล้ามท้องเลย         เพื่อนสมาชิก น้ำหนักตัว 80 กิโลกรัม อยากได้กล้ามท้องมาก เลยเน้นแต่เล่นกล้ามท้องอย่างเป็นบ้าเป็นหลัง แล้วก็วิ่งวันละหลายชั่วโมงจนแทบเป็นลม กล้ามท้องก็ไม่ขึ้นสักที พลอยจะทำให้เบื่อการออกกำลังกายเอาเสียง่ายๆ เพราะไม่เห็นผลเสียที แต่ถ้าคุณเปลี่ยนจากการวิ่งนั้น มาเป็นการเพาะกายเพียวๆ ผลของมันจะแตกต่างออกไป น้ำหนักตัวคุณแค่ 80 กิโลกรัมเท่านั้น ลองมาดูนักเพาะกายที่หนัก 116 กิโลกรัม แต่ไม่เล่นกล้ามท้องเลย แม้กระทั่งเหลืออีก 1 เดือนก่อนการประกวด เขาก็ยังไม่เล่นกล้ามท้องอยู่ดี คนนั้นก็คือ เด็กเธอร์ แจ็คสัน ที่อยู่ในภาพข้างล่างนี้ครับ
( ภาพบน ) เด็กเธอร์ แจ็คสัน อายุ 40 ปี สูง 167.5 ซม. หนัก 116 กิโลกรัม
"ไม่เล่นกล้ามท้อง"       ( ภาพบน ) อยู่ๆ ผมคงไม่อุปโลกน์ขึ้นมาเองหรอกครับว่าคุณเด็กเธอร์ แจ็คสัน ไม่เล่นกล้ามท้อง เพราะผมติดตามเขามานานแล้ว เอกสารหลักฐานก็มีชัดเจน ทั้งคำพูดต่างๆที่ไม่ได้มีการ เซ็ทคำพูดไว้ก่อน ก็บอกไว้ชัดเจนเช่นกัน ( ขออธิบายตรงนี้นิดนึงนะครับ "คำพูดที่เซ็ทไว้ก่อน" หมายความว่า เนื่องจากนักเพาะกาย บางคนก็ชอบกินแฮมเบอร์เกอร์ ,พิซซ่า ซึ่งถือเป็นของต้องห้าม ( มากๆ ) สำหรับช่วงเตรียมตัวก่อนการประกวด แต่ด้วยความที่มีคนติดตามผลงานพวกเขาเยอะ เวลาที่เราอ่านนิตยสาร เขาก็จะมีคำพูดที่เซ็ทไว้ก่อนการสัมภาษณ์ ซึ่งมักจะพูดถึงการทานที่เข้มงวด ไม่กินอาหารขยะ ( ก็คือแฮมเบอร์เกอร์ และพิซซ่า ) เพื่อจะได้เป็นแบบตัวอย่างที่ดีของคนอ่านโดยทั่วไปนั่นเอง )

       มาดูเรื่องตารางฝึกของเขากันก่อนครับ มาจากนิตยสารเฟล็ก ฉบับเดือน กันยายน 2552 ซึ่งเหลือเพียง 1 เดือนก็จะต้องขึ้นประกวดมิสเตอร์โอลิมเปียแล้ว ( ประกวดเดือนตุลาคม 2552 )
 ( ภาพบนนิตยสารเฟล็ก ฉบับเดือนกันยายน 2552
ที่หน้า 191 ครับ

( ดูภาพจากหน้าที่ว่านี้ ข้างล่างครับ )


( ภาพบนตารางฝึกของเด็กเธอร์ แจ็คสัน "ไม่มีการฝึกกล้ามท้อง"
( ภาพบนนิตยสารเฟล็ก ฉบับเดือนสิงหาคม 2552
ที่หน้า 190 ครับ

( ดูภาพจากหน้าที่ว่านี้ ข้างล่างครับ )
( ภาพบน ( ศรชี้ )  Never!


       ( ภาพบน ) เพื่อป้องกันข้อครหา ที่จะหาว่าผมแอบตัดบางคำเอามาให้อ่าน เพื่อหวังผลจะให้คุณเชื่อ ผมจึงท้าพิสูจน์โดย ประการแรก ผมบอกเลยว่าภาพข้างบนนี้มาจาก นิตยสารเล่มไหน หน้าไหน ให้คนที่ไม่เชื่อผม ไปเปิดอ่านได้เลย ประการที่สอง ผมแสกนคำพูดมาให้ดู "ทั้งพวง" ตามภาพข้างบน แทนที่จะแสกนเอามาเฉพาะส่วนที่ต้องการให้อ่านอย่างเดียว

       คือว่าบทความที่ผมเอามาให้อ่านนี้ เกี่ยวกับวาระพิเศษ ที่ให้คนสนใจส่งคูปองไปชิงโชค แล้วทางนิตยสารเพาะกาย ก็จะจับฉลาก ใครโชคดี ก็จะมีนักเพาะกายซูเปอร์สตาร์ก็จะไปหาคนนั้นที่บ้าน แล้วชวนไปกินข้าว โดยบทสนทนานี้คือคำพูดระหว่างคุณวิคเตอร์ ( ผู้โชคดี ) กับคุณแจ็คสัน ( นักเพาะกายในภาพข้างบนนี้นั่นเอง ) ที่พากันออกมาทานข้าว ,ซื้อของ เสร็จแล้วก็พากันมาออกกำลัง แล้วผมก็ตัดส่วนที่เป็นบทสนทนาตอนที่ในโรงยิมมาให้อ่านนี้

       หลังจากบริหารท่า Flat bench dumbbell flyes อันเป็นท่าจบสำหรับการบริหารหน้าอกแล้ว วิคเตอร์ก็ถามแจ็คสันว่า เราจะบริหารอะไรต่อล่ะ ,แจ็คสัน งง ( ทำนองว่าทำไมจะต้องบริหารต่อหรือ? ) ,ตอนนี้ คิดว่าวิคเตอร์ กำลังรอให้แจ็คสันคิดได้ว่าน่าจะต้องบริหารกล้ามท้องต่อ เพราะคนทั่วไปก็มักจะบริหารกล้ามท้องเป็นท่าสุดท้ายก่อนจบการบริหารในแต่ละวัน ,แจ็คสัน คงจะพึ่งคิดออก เลยบอกออกมาชัดเจนเลยว่า "ผมไม่เล่นกล้ามท้อง" ,วิคเตอร์งง จนต้องถามซ้ำว่า ไม่เคยเล่นกล้ามท้องเลยเหรอ? ,แจ็คสัน ย้ำอีกที "ไม่เคย" ( Never )
 


วิเคราะห์

       1.แจ็คสันบอกว่า don't do abs ก็คือไม่เล่นกล้ามท้องเลย ไม่ได้บอกว่า ไม่เล่นกล้ามท้องหลังการเล่นกล้ามหน้าอก ,หรือว่าไม่เล่นกล้ามท้องในช่วงเวลานี้ นะครับ


       2.คำว่า Never ของแจ็คสันนั้น ก็หมายความว่าเขาไม่เล่นกล้ามท้องเลย ไม่ว่าจะเป็นช่วงไหนก็ตาม ( หมายความว่า แม้จะเป็นช่วงนอกฤดูแข่งขัน หรือช่วงเตรียมตัวประกวด เขาก็ไม่เล่นกล้ามท้องเลย )


       ไม่ว่ารูปแบบ "ความเชื่อ" เกี่ยวกับกล้ามท้องก่อนหน้านี้ของคุณจะเป็นอย่างไร แต่สิ่งที่ผมแสดงให้คุณเห็นเกี่ยวกับนักเพาะกายผู้นี้ ( เด็กเธอร์ แจ็คสัน ) เป็น "ข้อเท็จจริง" ก็ลองชั่งน้ำหนักดูระหว่าง แค่ "ความเชื่อ" กับ "ข้อเท็จจริง"  ก็คงจะรู้นะครับว่าอันไหนน่าสนับสนุนมากกว่า ก็ต้องเป็นตัว "ข้อเท็จจริง" อยู่แล้ว( ภาพบนนิตยสารมัสคิวลาร์ ดีเวลลอบเม้นท์ ฉบับเดือนมีนาคม 2015
ที่หน้า 168 ครับ


( ดูภาพจากหน้าที่ว่านี้ ข้างล่างครับ )
( ภาพบน ) เปิดไปหน้า 168( ภาพบนข้อความสำคัญอยู่ตรงบริเวณที่มี ขีดเส้นใต้สีแดง ขีดอยู่ในภาพข้างบนนี้


       ( ภาพบน ) คุณ Dexter เกิดเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน ค.ศ.1969 และในนิตยสารมัสเซิล อีเวลลอบเม้นท์ ข้างบนนี้ ก็เป็นฉบับเดือนมีนาคม ค.ศ.2015 นั่นย่อมหมายความว่า ภาพคุณ Dexter ที่ยืนเท้าสะเอวในภาพข้างบนนี้ คือ ภาพถ่ายตอนอายุ 45 ปี 4 เดือน ( ภาพถ่ายในนิตยสาร จะเป็นภาพถ่าย ณ.ปัจจุบัน เสมอนะครับ เขาจะไม่เอาภาพเก่าสมัยหนุ่มๆมาลง / คือถ้าเป็นภาพถ่ายในอดีต ทางต้นฉบับเขาจะมีหมายเหตุไว้ให้เสมอครับ )

       จะเห็นได้ว่าแม้ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ตาม ตั้งแต่ Dexter หนุ่มๆ จนอายุ 45 ปี 4 เดือน เขาก็บอกเสมอว่า "เขาไม่เคยเล่นกล้ามท้อง ( have never trained my abs. ) "

       และคุณก็จะเห็นได้ว่าขณะที่ถ่ายรูปข้างบนนี้ Dexter ซึ่งอายุ 45 ปี 4 เดือนแล้ว และไม่เคยเล่นกล้ามท้องเลย กลับมีกล้ามท้องที่คมชัด

       ในขณะที่คุณผู้อ่านทั้งหลาย อายุน้อยกว่าเขามาก และก็เล่นกล้ามท้องแบบเอาเป็นเอาตาย แต่กลับไม่มีกล้ามท้องคมชัดเหมือนเขา คุณเดินผิดทางแล้วล่ะครับ

       สื่อต่างๆ ที่ออกมาพูดกันว่า ต้องเล่นกล้ามท้อง ถึงจะมีกล้ามท้อง ยิ่งเล่นกล้ามท้องหนัก กล้ามท้องถึงจะยิ่งชัด เขาแค่ "พูดในสิ่งที่คุณอยากได้ยิน" เท่านั้น แต่จริงๆแล้ว มันไม่ได้เป็นอย่างที่คุณคิดเลยครับ


สรุป - เพื่อนสมาชิก น้ำหนักตัว 80 กิโลกรัม คิดเอาเองว่า หนทางสู่การมีกล้ามท้องมีหนทางเดียว คือต้อง "เล่นกล้ามท้อง" เท่านั้น ถามว่า ที่คุณเล่นกล้ามท้องวันละเป็นพันครั้ง เล่นติดต่อกันมาเป็นปีๆ สามารถสู้กล้ามท้องของคนที่ หนัก 116 กิโลกรัม "แต่ไม่เล่นกล้ามท้องเลย" เลยได้ไหม ต้องกลับไปคิดใหม่นะครับว่า การเล่นกล้ามท้องไม่ได้ทำให้เกิด Six Pack อย่างที่เข้าใจกัน


ทิ้งท้าย - แล้วอะไรล่ะที่ทำให้กล้ามท้องแจ็คสันคมอย่างนี้ คำตอบก็คือการ ลด Layer ของชั้นผิวหนังเท่านั้นเอง ไม่เกี่ยวกับการบริหารกล้ามท้องเลยครับ ส่วนรายละเอียดของการที่แจ็คสันมีกล้ามท้องที่คมกริบตามที่เห็นในรูปนั้น มีอะไรบ้าง ตรงนี้ก็เป็นเรื่องเกี่ยวกับเทคนิคส่วนตัวของแจ็คสันไป ( ซึ่งหลักใหญ่ๆก็หนีไม่พ้นการเพิ่มปริมาณมัดกล้าม เพื่อไปช่วยสลายไขมัน ,การเพิ่มการทำคาร์ดิโอเข้าไปในช่วงก่อนการประกวด ฯลฯ ) แต่ในส่วนของหน้านี้ ผมเอาเรื่องของแจ็คสัน มาชี้ให้เห็นว่า Six Pack ไม่ได้เกิดจากการเล่นกล้ามหน้าท้อง อย่างที่พวกเราๆ ท่านๆ เข้าใจกัน การที่คุณขยันเล่นกล้ามท้องวันละเป็นพันครั้งนั้น ก็ชี้ให้เห็นว่าคุณขยันและเอาใจใส่ดีอยู่หรอก แต่ถ้าคุณจับหลักถูก ไม่หลงคิดว่าต้องเล่นกล้ามท้องแบบเอาเป็นเอาตาย จึงจะได้ Six Pack ก็คงจะทำให้คุณหาหนทางอื่น ที่ประหยัดเวลา และพละกำลังที่ใช้บริหารไปได้มากทีเดียว จะได้เหลือเวลาไปทำอย่างอื่นบ้างน่ะครับ
- END -