สิ่งที่ควรทำใจไว้ล่วงหน้า สำหรับสินค้าต่างประเทศ? |
ตอบ -
เวบ
TUVAGROUP.COM ของเราก็คงเป็นเวบเดียวล่ะค่ะ
ที่เอา "ด้านมืด" ของการซื้อสินค้าต่างประเทศมาให้ลูกค้ารู้ก่อน
ในขณะที่เวบอื่นๆพยายามปิดบัง ,ไม่พูดถึง
เพราะกลัวว่าลูกค้าจะเลิกซื้อสินค้าตัวนั้นไปเลย
ตอนนี้ดิฉันจะสรุป "ด้านมืด" ให้ลูกค้าทุกท่านทราบดังนี้นะคะ 1.สินค้าทุกชิ้นมีสิทธิ์โดนเก็บภาษี - อันนี้ดิฉันได้อธิบายไว้โดยละเอียดแล้ว ถ้าสนใจจะอ่าน คลิ๊กที่นี่ค่ะ 2.บรรจุภัณฑ์สุดห่วย |
|
|
สินค้าโดนพับมาหลายชั้นจนเล็กมาก (เทียบกับปากกา) และใส่ซองห่วยๆ |
ตอนที่เราสั่งซื้อของในเวบนั้น สินค้าจะถูกจัดวางไว้อย่างสวยงาม
(เหมือนรูปเสื้อด้านบน) แต่เมื่อเราโอนเงินสั่งซื้อไปให้เขาแล้ว
การปฏิบัติก็จะเปลี่ยนไป เพราะดูแล้ว ฝรั่งจะไม่ค่อยสนใจกับ
"การกลับมาซื้ออีกครั้งเพราะความประทับใจ" ของลูกค้าแต่อย่างใด
นั่นคือเอาสินค้าใส่บรรจุภัณฑ์แบบตามมีตามเกิดมาให้เลยน่ะค่ะ
ห่อในรูปข้างบนนี้ เหมือนกับเขากินขนมหมด แล้วเอาซองใส่ขนม
ใส่สินค้ามาให้เราเลยค่ะ 3.กล่องเกือบหมดสภาพ |
|
|
![]() |
![]() |
กล่องบุบ ยุบ เหมือนถูกทับมาอย่างหนัก ,แปะสก๊อตเทปไม่แน่น ฯลฯ |
ไม่ว่าจะเป็นการให้ฝรั่งส่งให้เราแบบพิเศษ (แพงกว่าปกติ)
หรือส่งแบบธรรมดา แต่เมื่อเข้าประเทศไทยแล้ว
ของทุกอย่างก็จะถูกโยนไปทับๆกันรวมกันทั้งหมดเพื่อรอการตรวจที่ด่านศุลกากรเป็นเวลานาน
ดังนั้นสภาพกล่องจึงดูไม่ดี และบางทีการแกะตรวจ
เขาก็ไม่ได้ติดเทปกาวแน่นๆให้ ผลที่ออกมาเวลาที่ของถึงมือดิฉัน
(ก่อนที่จะส่งไปให้คุณลูกค้าอีกต่อหนึ่ง) จึงได้เป็นอย่างสภาพที่เห็น
เรียกได้ว่ากล่องที่เห็นข้างบนนี้
ก็ดูดีมากๆแล้วเมื่อเทียบกับกล่องอื่นนะคะ
ของข้างในมีมูลค่าหกพันกว่าบาท และใช้การส่งแบบ
Priority Mail แพงกว่าธรรมดาหนึ่งเท่าตัวด้วยนะคะเนี่ย ถ้าเป็นของในประเทศไทยเราล่ะก็ การห่อบรรจุภัณฑ์ที่ไม่ดี หรือการทำให้กล่องใส่สินค้าได้รับความเสียหายอย่างนี้ เราคงร้องแล่แห่กระเชิงได้ที่สำนักคุ้มครองผู้บริโภคได้จริงไหมคะ แต่สำหรับสินค้าจากต่างประเทศนั้น นโยบายของทุกประเทศก็ตั้งไว้แล้วว่า ต้องทำทุกวิถีทางที่จะกีดกันไม่ให้สินค้าจากประเทศอื่นเข้ามาได้ ดังนั้น คุณจึงต้องทำใจกับสภาพบรรจุภัณฑ์แบบนี้ไว้เลยค่ะ เพราะไม่มีหน่วยงานไหนในไทยมารองรับเรื่องนี้ให้คุณได้น่ะค่ะ 4.ได้รับของช้า มา...ก..ก.. - อันนี้ดิฉันได้อธิบายไว้โดยละเอียดแล้ว ถ้าสนใจจะอ่าน คลิ๊กที่นี่ค่ะ 5.รายการคิดเงินที่ไม่ตรงกับตอนที่เราจ่าย |
|
|
|
|
คิดค่าส่งเรา 20 เหรียญ แต่หลักฐานบนกล่องมันบอกว่าส่งมาให้เราในราคา 5.15 เหรียญเอง |
อันนี้ก็ต้องทำใจอีกแล้วค่ะ เพราะตอนที่เราเลือกการส่งแบบ 20 เหรียญไป เพื่อที่ว่าผู้ส่งไปรษณีย์จะได้ดูแลเราดีๆ แต่ปรากฏว่าฝรั่งนายนี้ ดันใช้บริการแบบถูกสุด คือ 5.15 เหรียญ ไม่ตรงตามที่ตกลงตอนสั่งซื้อไว้นี่นา ก็อย่างที่บอกล่ะค่ะว่าเราก็ไม่สามารถไปร้องเรียนได้ที่ไหน เพราะส่วนที่เหลือคือ 20 - 5.15 = 14.85 เหรียญ เขาก็คงคิดเป็นค่าเดินทางที่เขาจะต้องเดินออกจากบ้าน ไป ณ.ที่ทำการไปรษณีย์ เพื่อจะส่งของมาให้เราน่ะค่ะ |
|
ราคาสินค้าไม่ตรง (แต่อันนี้ดิฉันเป็นผู้ขอให้เขาทำเองนะคะ) เพื่อจะได้เสียภาษีน้อยๆ |
ดิฉันขอให้เขาใส่ราคาหน้ากล่องสำหรับสินค้าตัวนี้มา 20 เหรียญ เพื่อจะได้เสียภาษีน้อยๆ แต่ปรากฏว่า ทีอย่างนี้ ฝรั่งนายนี้เกิดอยากเป็นคนตรงขึ้นมา จาก 116 เหรียญ ก็แก้ให้เพียง 100 เหรียญ แทนที่จะเขียนเป็น 20 เหรียญตามที่เราขอ แม้ของหลายอย่างไม่เป็นไปอย่างที่เราอยากให้มันเป็น มันก็เหมือนน้ำท่วมปาก คือได้แต่ทำใจล่ะค่ะ ถ้าเป็นสินค้าที่ดิฉันทำมาขายขึ้นเองในไทยก็คงจะปรับปรุงเปลี่ยนแปลงให้เป็นตามที่ลูกค้าต้องการได้ แต่ในแง่นี้ ดิฉันเป็นเพียงผู้ทำธุรกรรมแทนคุณเท่านั้น ก็เลยช่วยอะไรในส่วนของตัวสินค้าและบรรจุภัณฑ์ไม่ได้จริงๆน่ะค่ะ |
- END - |