การโหลดหน้าเวบซ้ำ ( Reload หรือ Refresh ) |
ถ้าเปิดหน้าเวบแล้วภาพขึ้นไม่ครบ หรือว่าเนื้อหาในเวบไม่ Update นั้น
บางทีก็ไม่ได้เกิดจากความผิดพลาดของทางคนเขียนหน้าเวบหรอกนะครับ สาเหตุจริงๆก็คือความเร็วอินเตอร์เน็ทของเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณอาจจะช้า ก็เลยโหลดภาพขึ้นไม่ครบ หรือบางครั้ง ก็เป็นเพราะว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณยังจำค่าเดิม ที่เคยเปิดหน้าเวบนี้เมื่อหลายวันก่อน ทั้งๆที่ความจริง เนื้อหาในเวบได้ถูก Update ไปแล้ว วิธีดูว่า "ภาพหายไป" หรือ "ภาพขึ้นไม่ครบ" หรือไม่ ให้ดูดังนี้ครับ |
![]() |
![]() |
(
ภาพบน
) สมมติว่าคุณอ่านบทความ ที่มีลักษณะการเขียนเหมือนในภาพข้างบนนี้ (
ตัวอักษร X ในภาพข้างบนนี้ เป็นการ "สมมติ"
แทนตัวอักษรทั่วไปนะครับ ) ข้อสังเกตุที่ทำให้เรารู้ว่า "น่าจะมี" ภาพแทรกอยู่ในระหว่างข้อความในภาพข้างบนนี้ แต่ภาพนั้น มันโหลดไม่ขึ้น ก็คือ ... ( ข้างล่างนี้ ) |
![]() |
(
ภาพบน
) ในข้อความข้างบนนี้ จะเห็นได้ว่ามีลักษณะพิเศษสองอย่างคือ ![]() ![]() |
![]() |
(
ภาพบน
) ถ้าในบทความนั้น มีลักษณะสองอย่างตามที่พูดมาก่อนหน้านี้ (
คือมีการขึ้นย่อหน้า
และมีระยะห่างระหว่างบรรทัด กว้างผิดปกติ ) ให้ตีความว่า
น่าจะมีภาพอยู่ตรงบริเวณที่มี วงรีเส้นขอบประสีแดง
ล้อมรอบอยู่ ในภาพข้างบนนี้ เพียงแต่ว่าเรายังโหลดภาพนั้นไม่ขึ้น หมายเหตุ - การขึ้นย่อหน้าทุกย่อหน้า ไม่ได้หมายความว่าจะต้องมีภาพอยู่ตรงบริเวณที่มี วงรีเส้นขอบประสีแดง ล้อมรอบอยู่ ในภาพข้างบนนี้นะครับ ( คือ "ไม่ใช่ว่า" พอคุณเห็นย่อหน้าแล้ว ก็สรุปเอาว่าจะต้องมีภาพอยู่ แต่โหลดไม่ขึ้น ) มันจะต้องมีลักษณะพิเศษอีกอย่างหนึ่งคือ ต้องมีระยะหว่างระหว่างบรรทัดที่กว้างผิดปกติ ปรากฏอยู่ตรงบริเวณที่มี ปีกกาสีส้ม ครอบอยู่ ในภาพก่อนหน้านี้ประกอบด้วยนะครับ เอาล่ะครับ เดี๋ยวมาดูสัญญานอย่างอื่นกัน |
![]() |
(
ภาพบน
) สมมติว่าคุณอ่านบทความ ที่มีการเขียนเหมือนในภาพข้างบนนี้ ข้อสังเกตุที่ทำให้เรารู้ว่า "น่าจะมี" ภาพแทรกอยู่ในระหว่างข้อความข้างบนนี้ แต่ว่าภาพนั้น มันโหลดไม่ขึ้น ก็คือ ... ( ข้างล่างนี้ ) |
![]() |
![]() |
(
ภาพบน
) ตรงย่อหน้าที่เห็นในภาพข้างบนนี้ จะเห็นได้ว่า
มีวงเล็บและมีข้อความพิมพ์ไว้ในวงเล็บว่า "ภาพบน"
ปรากฏอยู่ตรงที่ ลูกศรสีเขียว
ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้ ( บางทีก็ใช้คำว่า "ภาพข้างบนนี้"
ฯลฯ แล้วแต่ละกรณีไปนะครับ แต่สรุปว่าในบรรทัดนั้น มีการ "สื่อ"
ความหมายว่า น่าจะมีภาพอยู่เหนือบรรทัดที่เขียนไว้ในวงเล็บว่า "ภาพบน" )
|
![]() |
(
ภาพบน
) ถ้าตรงย่อหน้านั้น มีคำว่า "ภาพบน" อยู่
ก็ให้ตีความว่า "เหนือ" บรรทัดที่มีคำว่า "ภาพบน"
อยู่นั้น น่าจะมีภาพอยู่ แต่ยังโหลดภาพไม่ขึ้น (
คือหมายความว่า น่าจะมีภาพอยู่ตรงบริเวณที่มี
วงรีเส้นขอบประสีแดง
ล้อมรอบอยู่ ในภาพข้างบนนี้
เพียงแต่ว่าเรายังโหลดภาพไม่ขึ้นเท่านั้นเอง ) เรามาดูสัญญาณที่เหลือแบบอื่นๆกันต่อนะครับ ... ( ข้างล่างนี้ ) |
![]() |
![]() |
(
ภาพบน
) ข้างบนนี้ คุณจะไม่เห็นภาพปรากฏอยู่เลยใช่ไหมครับ
แต่ถ้าคุณสังเกตุดีๆจะเห็นสัญลักษณืบางอย่าง
ซึ่งสัญลักษณ์นั้นปรากฏอยู่ที่บริเวณนี้ครับ (
ดูในภาพข้างล่างนี้ ) |
![]() |
(
ภาพบน
) จะมีสัญลักษณ์อันเล็กๆ ปรากฏอยู่ตรงที่ ลูกศรสีม่วง
ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้ มีลักษณะเหมือนภาพที่มีรอยแหว่ง
หรือมีรอยถูกฉีกขาดตรงส่วนปลายๆด้านล่างทางขวา นะครับ สัญลักษณ์นี้นั่นแหละครับ ( ตรงที่ ลูกศรสีม่วง ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้ ) คือสิ่งที่บอกว่าจริงๆแล้วจะต้องมี "ภาพ" ปรากฏอยู่ แต่ว่ามันมีความผิดปกติบางอย่างเกี่ยวกับการโหลดภาพ ก็เลยไม่มีภาพให้เราเห็น เราก็เลยเห็นแค่สัญลักษณ์นี้เท่านั้น |
![]() |
![]() |
(
ภาพบน
) ถ้าคุณเปิดหน้าเวบขึ้นมา แล้วมีลักษณะเหมือนในภาพข้างบนนี้แล้วล่ะก็ สิ่งที่ผิดสังเกตุก็คือ ... ( ข้างล่างนี้
)
|
![]() |
(
ภาพบน
) จะเห็นได้ว่า เส้นขอบสีเขียว
มันจะวิ่งจากจุด ก. (
ตรงที่ ลูกศรสีม่วง ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้ )
แล้วไป "หยุด" อยู่ตรงที่เป็นจุด
ข. (
ตรงที่ ลูกศรสีน้ำเงิน
ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้ ) นี่แหละคือความผิดปกติ ผิดปกติอย่างไร? คำตอบก็คือ ... ( ดูในหน้าต่างสีน้ำตาล ข้างล่างนี้ ) |
|
![]() |
![]() |
( ภาพบน )
สมมติว่าคุณผู้อ่านเปิดหน้าเวบข้างบนนี้ขึ้นมา
|
![]() |
( ภาพบน )
มีแต่
กรอบสี่เหลี่ยมเส้นขอบสีเขียว
ครบทั้งกรอบ "แต่" ไม่มีภาพในกรอบนั้น
|
(
ภาพบน
) เมื่อคุณผู้อ่านเปิดหน้าเวบขึ้นมาหน้าหนึ่ง
แล้วคุณผู้อ่านสังเกตุเห็นว่ามีเส้น "กรอบรูปภาพ"
ขึ้นเต็มกรอบ แต่ว่า "ไม่มีภาพ" อยู่ในกรอบรูปภาพนั้น (
เหมือนที่เห็นตรงที่
ลูกศรสีม่วง
ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้ ) ในกรณีแบบนี้ ( คือมีแต่เส้นกรอบขึ้นเต็มกรอบ แต่ไม่มีภาพอยู่ในกรอบนั้น ) ให้สันนิษฐานไว้ได้เลยครับว่าการโหลดภาพครั้งนี้ ต้อง "ผิดปกติ" แน่นอน เพราะว่าที่ถูกต้องแล้ว มันควรจะมีภาพอยู่ในกรอบรูปภาพนั้น |
![]() |
![]() |
( ภาพบน ) ภาพรองเท้าที่
"ดูเหมือน" ว่าเป็น "ภาพที่ไม่สมประกอบ"
|
(
ภาพบน
) ในภาพข้างบนนี้ คุณจะเห็นว่ามี เส้นกรอบภาพสีเขียว
ขึ้น "ครบเต็มกรอบทุกด้าน" และก็มีภาพปรากฏอยู่ในกรอบภาพนั้นแล้ว
เหมือนที่เห็นในภาพรองเท้าข้างบนนี้ แต่ในใจของคุณ คุณมีความคิด "แว่บหนึ่ง" ( ซึ่งก็คือการสังหรณ์ใจ ) ขึ้นมาว่า ภาพรองเท้าที่เห็นข้างบนนี้ น่าจะโหลดภาพมาไม่ครบ เพราะว่า "ถ้า" โหลดภาพมาครบ ภาพมันน่าจะเหมือน .... ( ข้างล่างนี้ ) |
![]() |
( ภาพบน ) คุณคิดในใจว่า
ถ้าภาพโหลดมาครบ มัน
"น่าจะ" เหมือนในภาพข้างบนนี้ |
(
ภาพบน
) คือคุณสังหรณ์ใจว่า ภาพมันโหลดมาไม่ครบ
เพราะจริงๆแล้วภาพรองเท้าข้างบนนี้ "น่าจะ" มี "ส่วนที่หายไป" โดย "ส่วนที่หายไป" นั้น คุณคิดภาพเอาไว้ในใจว่า น่าจะเป็นส่วนที่ปรากฏตาม เส้นรอยประสีม่วง ที่เห็นอยู่ในภาพข้างบนนี้ แล้ว ทำอย่างไรถึงจะรู้? ล่ะว่า จริงๆแล้ว ภาพรองเท้ามันมามีแค่ครึ่งเดียวจริงๆ หรือว่าจริงๆแล้ว มันเป็นภาพที่โหลดมาไม่ครบ เพราะถ้าเป็นภาพที่โหลดมาครบ มันน่าจะมีภาพในส่วนของ เส้นรอยประสีม่วง ที่เห็นอยู่ในภาพข้างบนนี้ด้วยนี่นา? สำหรับคำตอบ ของคำถามที่ว่า ทำอย่างไรถึงจะรู้? อยู่ข้างล่างนี้แล้วครับ |
![]() |
(
ภาพบน
) ความผิดปกติทั้งหมดที่พูดมานี้ ซึ่งได้แก่ ![]() ![]() ![]() ความผิดปกติทั้งหมดนี้ ให้แก้ด้วยการ Reload หรือ Refresh หน้าเวบที่คุณกำลังอ่านอยู่นั้น ให้เกิดการโหลด "ซ้ำ" อีกครั้ง โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้ภาพปรากฏขึ้น รวมไปถึงการทำให้ภาพที่ถูกโหลดในครั้งแรกในลักษณะที่มาแบบไม่สมบูรณ์ ( มาไม่ครบทั้งภาพ ) ให้ได้รับการถูกโหลดใหม่อีกครั้ง เพื่อให้ภาพมาครบสมบูรณ์ นี่แหละครับ คือการแก้ปัญหาเรื่องการเปิดหน้าเวบแล้วไม่มีภาพปรากฏ หรือมีบางภาพปรากฏก็จริง แต่บางภาพก็ไม่ปรากฏ ( คือมีบางภาพหายไป ) / หรือมีภาพปรากฏครบแล้ว แต่ว่าในภาพนั้นๆ มันถูกโหลดไม่สมบูรณ์ ( คือมีบางส่วนของภาพนั้น ได้หายไป ) |
|
|
|
|
![]() |
(
ภาพบน
) ทุกครั้งที่คุณเปิดหน้าเวบใดหน้าเวบหนึ่งขึ้นมาอ่าน คุณควรคลิ๊ก
ปุ่ม Reload หรือ ปุ่ม Refresh บ่อยๆ
ด้วยเหตุผลที่ว่า ![]() ผมเคยได้ยินคนอ่านพูดให้ฟังว่า คนอ่าน อ่านหน้าเวบแล้วเห็นว่าเนื้อหาไม่ Update เลย ซึ่งความจริง ผม Update ไปแล้ว แต่ว่า "การจำค่า" ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ มันจำค่าเดิมตอนที่คุณเคยเปิดอ่านหน้าเวบนี้ตั้งแต่อาทิตย์ที่แล้ว ดังนั้น เนื้อหาที่คุณอ่านในหน้าเวบนั้น ก็เลยเป็นตัวอักษรตัวเดิม ตัวเดียวกันกับที่คุณเคยอ่านเอาไว้ตั้งแต่อาทิตย์ที่แล้ว ซึ่งการที่คุณคลิ๊ก ปุ่ม Reload หรือ ปุ่ม Refresh ในเวลาที่คุณเปิดหน้าเวบขึ้นอ่าน คุณก็จะได้แน่ใจได้ว่า เนื้อหาที่คุณกำลังอ่านอยู่นั้น ได้ถูก Update แล้ว ![]() อธิบายได้ดังนี้คือ * * * บางหน้าเวบอาจมีภาพอยู่หลายสิบภาพ สมมติว่าหน้าเวบนั้น จะต้องมีภาพทั้งหมด 30 ภาพ * * * การเปิดหน้าเวบครั้งแรก ภาพอาจจะมาแค่ 4 ภาพ ( สมมติ ) * * * การคลิ๊ก ปุ่ม Reload หรือ ปุ่ม Refresh ครั้งแรก ภาพเพิ่มขึ้นมาก็จริง แต่อาจยังเพิ่มไม่ครบ เช่น มีภาพเพิ่มขึ้นมาอีก 5 ภาพ รวมเป็นภาพทั้งหมด 9 ภาพ ( คือรวมกับภาพของเดิมอีก 4 ภาพ ) * * * ดังนั้น การคลิ๊ก ปุ่ม Reload หรือ ปุ่ม Refresh ในครั้งที่สอง และครั้งถัดๆไป ก็จะทำให้ภาพถูกโหลดเพิ่มขึ้นมาอีก จนในที่สุดก็จะมีภาพถูกโหลดขึ้นครบทั้ง 30 ภาพ ข้อทิ้งท้าย - เนื่องจากโปรแกรมอ่านหน้าเวบมีอยู่หลายยี่ห้อ บางทีคุณอาจหา ปุ่ม Reload หรือ ปุ่ม Refresh ไม่เจอ / ดังนั้น ผมจึงเอาโปรแกรม 3 ตัวหลักๆข้างล่างนี้ มาชี้ให้คุณดูว่าไอ้เจ้า ปุ่ม Reload หรือ ปุ่ม Refresh ของแต่ละโปรแกรมมันอยู่ตรงไหน และใช้ชื่อเรียกปุ่มนั้นว่าอะไร / ดูข้างล่างนี้เลยครับผม |
|
|
|
- END - |