วิธีบอกรายการอุปกรณ์


ผมขอบอกเป็นหัวข้อหลักๆเรียงลำดับไปเลยนะครับ จะได้เข้าใจง่าย

1.สำคัญอันดับ 1 เลยครับ คือห้ามบอกว่า "อุปกรณ์ครบ" เด็ดขาด  เหตุผลก็เพราะว่า คำว่า "อุปกรณ์ครบ" มันสั้นเกินไปจนทำให้ผมมองไม่เห็นภาพเลยครับ  ผมยกตัวอย่างคำว่า "อุปกรณ์ครบ" ให้ดูเพียงแค่ 2 แบบก่อนนะครับ


( ภาพบน ) ก.อุปกรณ์ครบ ( คลิ๊กที่ภาพดูได้ครับ )


( ภาพบน ) ข.อันนี้ก็เรียกว่า "อุปกรณ์ครบ" ได้เหมือนกันครับ  


       จากสองภาพข้างบน จะเห็นว่า ต่างก็เรียกได้ว่า "อุปกรณ์ครบ" เหมือนกัน คือมีทุกอย่างที่เล่นกับกล้ามเนื้อทุกส่วนได้เหมือนๆกัน  แต่ตัวอุปกรณ์ที่ใช้ กลับมีรูปแบบที่ต่างกัน  ดังนั้น เพื่อให้การออกแบบตารางฝึกเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ เพราะผมจะทำแค่ "ครั้งเดียว"  เพื่อนสมาชิกจึงควรยอมเหนื่อยแต่แรก ด้วยการจดรายการอุปกรณ์มาให้ผม  แต่สำหรับเพื่อนสมาชิกที่ขี้เกียจจดนั้น มีทางเลือกให้ สามทาง ครับคือ

       1.จดมาเฉพาะอุปกรณ์ที่คุณต้องการเล่น - หมายความว่าในยิมนั้นมีอุปกรณ์ตั้ง 20 แบบ แต่คุณขี้เกียจจดทั้งหมด ก็จดมาเฉพาะที่คุณจะใช้เล่นจริงๆเท่านั้น ( เช่นจดมาแค่ 8 - 10 แบบ )   แต่ถ้าไม่รู้ว่าควรจะจดตัวไหนมาบ้าง  ก็ให้ใช้วิธีข้อ 2 ครับคือ....

       2.อดทนจดมาให้ได้มากที่สุด แล้วผมก็จะออกแบบไปตามอุปกรณ์เท่าที่คุณอดทนจดมาได้นั้น

       3.ถ้าอุปกรณ์ครบครันจริงๆ ก็ให้คุณ ก๊อปปี้ ตัวหนังสือสีน้ำเงินข้างล่างนี้ ส่งมาให้ผมเลยครับ

อุปกรณ์ครบ คือมีอุปกรณ์ดังต่อไปนี้
เตียงยกน้ำหนักปรับหัวได้ ,เตียงเล่นหน้าขาและหลังขา , เครื่องยืนเล่นหลังขา ,เครื่องพูลดาวน์แมชชีน ,อุปกรณ์ธรรมดา ,กระดานซิทอัพ ,เบาะพรีชเชอร์ ,เครื่องเล่นท่า ซีทเคเบิลโรว์ ,ที่ดึงข้อ ,ทีบาร์โรว์ ,แฮมเมอร์เสตร้งท์ซีทโรว์ ,เพ็กเด็กซ์ ,เคเบิลครอสโอเวอร์ , แมชชีนเพรส ,อินไคลน์แมชชีนเพรส ,ที่ดันข้อ ,มี Squat Rack ,เครื่องเลคเพรส ,แฮ็คสควอช ,เครื่องนั่งบริหารกล้ามน่อง ,เครื่องยืนบริหารกล้ามน่อง ,เบาะแนวตั้งบริหารท้องส่วนล่าง

หมายเหตุ - ขอให้ส่งรายการอุปกรณ์มาครั้งเดียวนะครับ ไม่ใช่ว่าคุณเลือกข้อ 1 ( คือจดมาเฉพาะอุปกรณ์ที่คุณต้องการเล่น ) แล้วอยู่ๆมาวันหนึ่ง อยากเล่นอุปกรณ์เพิ่มอีกตัวหนึ่ง ก็ส่งรายการอุปกรณ์มาเพิ่ม  อย่างนี้มันเป็นการโหดร้ายกับคนออกแบบตารางฝึกอย่างผมเกินไปครับ เพราะกว่าจะทำเป็นตารางฝึกมาได้ 1 ชุด ก็ใช้เวลาถึง 15 วันแล้ว ถ้าต้องแก้ไขตารางฝึก ( แม้ว่าจะเป็นการเพิ่มอุปกรณ์แค่ 1 ชิ้น ) ก็คือต้องทำตารางฝึกขึ้นมาใหม่ทั้งอัน ก็ต้องใช้เวลาทำเพิ่มอีก 15 วัน 

       ยกเว้นกรณีที่มีเหตุจำเป็นจริงๆ คือย้ายบ้าน ,ย้ายที่ทำงาน หรือปัญหาอย่างอื่นที่ทำให้ต้องเปลี่ยนโรงยิม หรือที่ฝึก ซึ่งการเปลี่ยนโรงยิมหรือที่ฝึกนั้น ก็อาจเจอปัญหาเรื่องอุปกรณ์ไม่ตรงกับโรงยิมเดิม อย่างนี้ไม่มีปัญหาครับ ผมพิจารณาเป็นรายๆไป และสามารถทำตารางฝึกให้ใหม่ได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมแต่อย่างใด


2.รายการอุปกรณ์ที่ไม่ต้องส่งม ได้แก่  สปริงหัก , ถุงทราย, บาร์รูปวงรี  เพราะไม่มีประโยชน์ต่อการเล่นกล้ามเลยครับ ผมจึงไม่ใส่ไว้ในตารางฝึก
5.บอกแค่ว่า "มีดัมเบลล์" "มีบาร์เบลล์" มาก็พอครับ ไม่ต้องบอกขนาด
       เพราะ ผมจะเป็นผู้กำหนดขนาดเอง  ในกรณีที่คุณมีขนาดน้ำหนักไม่ตรงกับที่ผมกำหนดไว้ ก็สามารถใช้น้ำหนักที่ใกล้เคียงกันได้ ไม่ต้องตรงกันเป๊ะๆก็ได้ครับ  

4.อย่าส่งรูปถ่ายเพื่ออธิบายอุปกรณ์

       อย่าขี้เกียจเขียนรายการอุปกรณ์ แล้วส่งรูปถ่ายมาแทนนะครับ  อย่างรูปข้างบนนั้น ผมมองไม่เห็นเลยว่าอุปกรณ์โฮมยิม ( ที่ลูกศรชี้อยู่ ) มันประกอบไปด้วยตัวอะไรบ้าง  วิธีการที่ถูกต้องนั้น ขอให้อ่านต่อในข้อถัดๆไปครับ
( ภาพบน ) ภาพที่ 1 Machine Chest Press ตามความหมายของโรงยิม ( เขียนไว้ในสติ๊กเกอร์โรงยิม )
 


 

( ภาพบน ) ภาพที่ 2 Machine Chest Press ตามความหมายของผม ที่ใช้ในการทำตารางฝึก5.อย่าไปยืนจดท่าที่เป็น "สติกเกอร์" ที่ติดอยู่ด้านข้างอุปกรณ์โฮมยิมส่งมาให้ผมโดยเด็ดขาดครับ

       เรื่องนี้มีปัญหาบ่อยมากเลยครับ ยกตัวอย่างเช่นในภาพที่ 1 ข้างบน ทางโรงยิมเขาติดสติ๊กเกอร์อุปกรณ์ "นอนบริหาร" นี้ไว้ว่า Machine Chest Press คุณก็จดส่งรายการอุปกรณ์มาให้ผมว่า Machine Chest Press แต่เมื่อผมเห็นรายชื่ออุปกรณ์นี้ ผมก็จะตีความว่า เป็น Machine Chest Press แบบ "นั่งเล่น" ( ดังที่เห็นในภาพที่ 2 ) และออกแบบไปตารางฝึกไปตามนั้น ( คือออกแบบไปว่าเป็นอุปกรณ์นั่งเล่นในภาพที่ 2 )

       ตัวอย่างอื่นๆก็มีเช่น จดมาว่า Back machine เพราะสติกเกอร์ข้างโฮมยิมบอกไว้อย่างนั้น อย่างนี้ผมมองภาพไม่ออกเลยครับว่ามันคืออะไร  แล้วที่ถูกต้องทำอย่างไร? ก็คือต้องบอกชื่ออุปกรณ์ที่สื่อสารให้ผมเข้าใจได้น่ะครับ  โดยทำเรียงลำดับอย่างนี้ครับ

                 - ให้คลิ๊กที่ลิงค์นี้ก่อนครับ  http://www.tuvagroup.com/Wfvbb-A-01-F-590312-1805.html

                 - จากนั้นก็จดรายการอุปกรณ์ที่คุณมีที่โรงยิมของคุณมาให้ผม โดยเรียกชื่ออุปกรณ์ที่ยิมของคุณ ให้เทียบเคียงกับลิงค์ที่คุณคลิ๊กเมื่อกี้น่ะครับ

                 - ถ้ามีอุปกรณ์ "ประหลาด" อื่นๆที่ไม่มีรูปในลิงค์ของผม และคุณอยากเอาอุปกรณ์นั้นมาใช้ในตารางฝึกด้วย ( แต่ถ้าไม่อยากนำมาใช้ก็ไม่เป็นไรนะครับ ก็แค่ไม่ต้องจดมาให้ )  คุณก็สามารถถ่ายทอดให้ผมรู้ได้ โดยบอกว่า อุปกรณ์ชิ้นนั้น ใช้บริหารท่าอะไร คำว่าใช้บริหารท่าอะไร ก็คือคุณอาจต้องลำบากเข้าไปค้นในลิงค์ http://www.tuvayanon.net/6index.html แล้วบอกผม  ยกตัวอย่างเช่นอุปกรณ์ใน ภาพที่ 1 ด้านบน คุณก็บอกว่าเป็นอุปกรณ์ที่ใช้บริหารในท่า
 http://www.tuvayanon.net/B-ex6-001001C-570629-0827.html  ได้  เช่นนี้เป็นต้นครับ       ( ภาพบน ) ในกรณีอย่างภาพบนนี้  ผมก็จะออกแบบตารางฝึกเฉพาะอุปกรณ์ที่ผมทำเครื่องหมายถูกในภาพข้างบนไว้เท่านั้น  ส่วนที่ผมทำเครื่องหมาย กากบาท x อยู่นั้น คือผมไม่จัดใส่ไว้ในตารางฝึกเลย "แม้แต่อันเดียว" เพราะถือว่าคุณได้ทำผิดกฏการแจ้งรายการอุปกรณ์  ถึงแม้ว่าเพื่อนสมาชิกท่านนี้ จะมีลิงค์อธิบายลักษณะอุปกรณ์ ( ตามที่ ลูกศรสีน้ำเงิน ชี้อยู่ ) ว่าท่าที่ถูกผม กากบาท x เหล่านั้น จะมีรูปร่างหน้าตาอุปกรณ์เป็นอย่างไรก็ตาม

       สมมติ ในกรณีข้างบนนี้ว่า ถ้าคุณไม่ทราบว่า อุปกรณ์ Cybex Vr3 Series Row น้้น สามารถเทียบเคียงกับอุปกรณ์ใดในลิงค์  http://www.tuvagroup.com/Wfvbb-A-01-F-590312-1805.html  และคุณก็ไม่อยากให้ผมตัดอุปกรณ์นี้ออกไปในตารางฝึก   เพื่อนสมาชิกก็ต้องแก้ไขด้วยการเข้าไปนั่งบริหารบนอุปกรณ์ Cybex Vr3 Series Row ตัวนั้น แล้วลองบริหารดู จากนั้น ลองเอาไปเทียบกับท่าบริหารในดัชนีท่าฝึกของผม ที่ลิงค์ http://www.tuvayanon.net/6index.html  / แล้วถ้าสมมติว่ามันบริหารได้เหมือนอุปกรณ์ในท่า http://www.tuvayanon.net/H-ex6-001001A-570628-1802.html   คุณก็เขียนมาว่า "อุปกรณ์บริหารท่าในลิงค์ http://www.tuvayanon.net/H-ex6-001001A-570628-1802.html  "


       ( ภาพบน ) ในอดีต ผมอนุโลมให้เพื่อนสมาชิก คือให้ส่งรายการอุปกรณ์ ตามความเข้าใจของเพื่อนสมาชิกเอง โดยไม่ได้อิงตามรายการอุปกรณ์ในลิงค์  http://www.tuvagroup.com/Wfvbb-A-01-F-590312-1805.html   ผลก็คือ พอเอาไปบริหารจริงแล้ว อุปกรณ์ที่คุณมี มันไม่ตรงกับอุปกรณ์ที่ผมออกแบบ  คุณก็ต้องคอยเมลล์มาให้ผมแก้ให้ ( เหมือนในเมลล์ข้างบนนี้ ) ซึ่ง ตารางฝึก 1 อันใช้เวลาทำ 15 วัน  แต่พอแก้รายการเดียว ก็ต้องทำใหม่ทั้งอัน  ซึ่งมีผลทำให้เพื่อนสมาชิกท่านอื่น ที่รอคิวอยู่ ก็ต้องรอต่อไปอีก  ดังนั้น ในภายหลัง ผมจึงกำหนดกฏข้อนี้ขึ้นมา ( คือต้องอิงตามอุปกรณ์ที่ระบุไว้ใน  http://www.tuvagroup.com/Wfvbb-A-01-F-590312-1805.html  เท่านั้น หรือถ้าไม่แน่ใจ ก็ให้ใช้การเรียกเป็น "ชื่อท่าฝึก" โดยเทียบเอากับดัชนีท่าฝึกที่ลิงค์  http://www.tuvayanon.net/6index.html  )


6.วิธีเรียกชื่อ "เตียงยกน้ำหนัก" ในแบบที่ผมเข้าใจเป็นดังนี้ครับ

( ภาพบน ) เตียงยกน้ำหนักปรับหัวได้ และมีที่เล่นขา
คำว่า "มีที่เล่นขา" ผมจะสรุปว่าสามารถเล่นได้ทั้งขาหน้าและขาหลังนะครับ
 

( ภาพบน ) เตียงยกน้ำหนักปรับหัวได้ แบบมีที่เล่นขาหน้าอย่างเดียว      
( ภาพบน ) ศรสีน้ำเงินชี้ คือ เพื่อนสมาชิกท่านนี้ ได้ส่งรายการอุปกรณ์ที่จะให้ทำตารางฝึกมาให้ผมทำ โดยอุปกรณ์อันแรก เขียนไว้ชัดเจนว่า เป็นเตียงยกน้ำหนักแบบปรับหัวได้ แบบมีที่เล่นขา โดยเพื่อนสมาชิกท่านนี้ส่งเมลล์มาขอตารางฝึกเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2555  ( ดูต่อภาพข้างล่างนะครับ )

หมายเหตุ - ก็อย่างที่ผมแจ้งไว้ข้างต้นน่ะครับ ว่า คำว่า "มีที่เล่นขา" ในความหมายของผมคือ มีทั้งที่เล่นหน้าขา และที่เล่นหลังขา  และเมื่อเพื่อนสมาชิกเขียนมาเช่นนั้น ( เขียนว่า มีที่เล่นขา ) ผมก็ต้องทำตารางฝึกแบบมีที่เล่นหน้าขา และหลังขาอยู่ด้วยกัน
      
( ภาพบน ) ศรสีแดงชี้ คือ Webmaster ส่งตารางฝึกไปให้ในวันที่ 27 สิงหาคม 2555 ( 15 วันหลังจากวันที่ 12 สิงหาคม 2555 )

       ต่อมา หลังจากนั้น 5 วัน คือวันที่ 1 กันยายน 2555 ศรีสีเขียวชี้ เพื่อนสมาชิกเมลล์มาขอแก้ไขตารางฝึก  โดยบอกว่า ใส่ข้อมูลอุปกรณ์เล่นขาผิด คือเขาไม่มีอุปกรณ์เล่นหลังขาเลย

       กรณีนี้ ก็ต้องกลับไปต่อคิวการขอตารางฝึกใหม่นะครับ ( รออีก 15 วัน ) เพราะผมต้องแก้ใหม่ทั้งหมด คราวนี้เลยกว่าจะได้ฝึก ก็ต้องใช้ระยะเวลารอตารางฝึกถึง 30 วันเลยทีเดียว คือ 15 วันในการขอตารางฝึกรอบแรก บวกกับอีก 15 วันในการขอแก้ไขตารางฝึกเกี่ยวกับอุปกรณ์การเล่นหลังขา  ดังนั้น ขอให้เพื่อนสมาชิกใส่ใจในรายละเอียดเรื่องนี้ไว้ให้ดีนะครับ ผลประโยชน์ขึ้นกับตัวของเพื่อนสมาชิกเอง จะได้ตารางฝึกช้าออกไปอีกหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับความละเอียดของเพื่อนสมาชิกน่ะครับ 

7.การเรียกอุปกรร์เล่นหลังขา ต้องบอกให้ชัดว่านอนเล่น หรือยืนเล่น
 

( ภาพบน ) คือที่ "นอน" เล่นหลังขา
 

( ภาพบน ) คือที่ "ยืน" เล่นหลังขา 

8.อุปกรณ์โฮมยิม ขอให้จำแนกว่าเล่นท่าเหล่านี้ได้หรือไม่


      
โดยใช้คำพูดว่า "โฮมยิมแยกเป็นอุปกรณ์ได้ดังนี้คือ" ( ก๊อปปี้รายการข้างล่างนี้ไปเลยก็ได้ครับ แต่ไม่ต้องก๊อปปี้ตัวหนังสือสีแดงไปด้วย )

       - ที่ นั่ง บริหารต้นขาด้านหน้า ( Leg extension ( ดูภาพอุปกรณ์ที่ http://www.tuvayanon.net/S-eu6-001001B-570627-0032.html  (คลิ๊ก) )

       - ที่ ยืน บริหารหลังขา  ( ดูภาพอุปกรณ์ที่ http://www.tuvayanon.net/S-eu6-001001A-570625-2314.html   (คลิ๊ก) )

       - เครื่องพูลดาวน์  ( ดูภาพอุปกรณ์ที่ http://www.tuvayanon.net/P-eu6-001001A-570625-1152.html  (คลิ๊ก) )

       - เพ็กเด็กซ์  ( ดูภาพอุปกรณ์ที่ http://www.tuvayanon.net/P-eu6-001001A-570625-1115.html  (คลิ๊ก) )

       - แมชชีนเพรส  ( ดูภาพอุปกรณ์ที่ http://www.tuvayanon.net/M-eu6-001001A-570625-1109.html  (คลิ๊ก) )

       - อินไคลน์ แมชชีนเพรส  ( ดูภาพอุปกรณ์ที่ http://www.tuvayanon.net/I-eu6-001001A-570625-1104.html  (คลิ๊ก) )

       - อุปกรณ์ซีทเคเบิลโรว์  ( ดูภาพอุปกรณ์ที่ http://www.tuvayanon.net/S-eu6-001001A-570625-1158.html  (คลิ๊ก) )

       - ที่ดึงข้อ  ( ดูภาพอุปกรณ์ที่ http://www.tuvayanon.net/C-eu6-001001A-570625-1124.html  (คลิ๊ก) )

       - ที่ดันข้อ  ( ดูภาพอุปกรณ์ที่ http://www.tuvayanon.net/D-eu6-001001A-570625-1036.html  (คลิ๊ก) )

       - เบาะแนวตั้งบริหารท้องส่วนล่าง ( ดูภาพอุปกรณ์ที่ http://www.tuvayanon.net/V-eu6-001001A-570625-2324.html  (คลิ๊ก) )

       - เตียงซิทอัพ  ( ดูภาพอุปกรณ์ที่ http://www.tuvayanon.net/S-eu6-001001B-570627-0035.html  (คลิ๊ก) ) 

       - เ
บาะพรีชเชอร์  ( ดูภาพอุปกรณ์ที่ http://www.tuvayanon.net/P-eu6-001001A-570627-0020.html (คลิ๊ก) )

9.กรุณาตรวจสอบ "อีกครั้ง" ให้ละเอียด

รูป ก.


       ยกตัวอย่างอุปกรณ์โฮมยิมนี้ ( รูป ก. ) เมื่อดูผิวเผิน คุณอาจคิดว่ามันเล่นท่า เล็กซ์เอ็กเทนชั่น ( สำหรับเล่นหน้าขา ) ตามรูปข้างล่าง ( รูป ข. ) นี้ได้ท่าเดียว ก็เลยเขียนมาว่า เบาะบริหารท่าเล็กซ์เอ็กเทนชั่น

รูป ข.


       คราวนี้ พอผมทำตารางฝึกให้เสร็จแล้ว กำลังจะส่งไปให้คุณ ปรากฏว่าคุณไปดูที่เครื่องมือนี้แล้วลองเล่นดู ปรากฏว่าสามารถเล่นท่า "ยืนเล่นหลังขา" ได้ด้วย ดังภาพ ( รูป ค. ) ข้างล่างนี้

รูป ค.


       ก็เลยรีบเขียนเมลล์มาบอกเพิ่มว่า "พี่ครับ มันยืนเล่นหลังขาได้ด้วยครับ" โดยคิดว่าก็แค่เพิ่มท่ายืนเล่นหลังขาเข้าไปอีกท่าเดียว แต่ความจริงแล้ว ปัญหาที่เกิดคือ ผมจะต้องรื้อตารางฝึกนี้ทิ้งไปเลย แล้วเริ่มทำใหม่ทั้งหมด เพราะผมออกแบบตารางฝึกแบบละเอียด และใช้มุมมองหลายมิติ โดยทุกท่าจะต้องสัมพันธ์กันทั้งหมด ไม่ใช่จับใส่ตามอำเภอใจ ยกตัวอย่างเช่นอุปกรณ์ดึงข้อ ซึ่งดูเผินๆมีไว้สำหรับเล่นปีก แต่ผมออกแบบให้มันเล่นกล้ามท้องส่วนล่างได้ในท่า HANGING LEG RAISE ( คลิ๊ก ) การเอาที่ดึงข้อเข้ามาเพิ่ม หรือจะเอาออก ก็จะกระทบกับการเล่นกล้ามส่วนอื่นในตารางไปด้วยทันที ในกรณีท่าเล่นหลังขานี้เช่นกัน คุณมีเตียงนอนเล่นหลังขาอยู่แล้วตามข้อมูลเดิม แล้วจู่ๆก็มีที่ยืนเล่นหลังขาเพิ่มขึ้นมา มันไม่สามารถแทรกเข้าไปได้เลย มันจะต้องไปรื้อในส่วนของการเล่นกล้ามขาทั้งหมด เพื่อจัดให้ระยะห่างของการออกกำลังแต่ละท่า สมดุลกัน  เห็นไหมครับว่ามันละเอียดอ่อนและต้องใช้เวลามากแค่ไหน ดังนั้น จึงขอให้คุณละเอียดนิดนึงนะครับ จะได้ไม่ต้องมาแก้กันอีกทีหลัง      
( ภาพบน ) การทำตารางฝึกของผมแต่ละอัน ก็เหมือนการต่อพิระมิดด้วยไพ่ เมื่อตารางฝึกเสร็จแล้ว ก็เหมือนพิระมิดที่เสร็จแล้ว การจะแก้ไขรายการอุปกรณ์ ก็เหมือนการพยายามดึงไพ่ออกจากฐานของพิระมิด ซึ่งเป็นไปไม่ได้ ( เพราะพิระมิดทั้งหมดจะล้ม )

       ดังนั้น เมื่อเพื่อนสมาชิกมาขอแก้รายการอุปกรณ์ทีหลัง ก็คือการที่พิระมิดทั้งหมดต้องล้มลง แล้วผมก็ต้องมาเริ่มทำพิระมิดใหม่ ( คือนั่งออกแบบตารางฝึกใหม่ ) ซึ่งจะทำให้เพื่อนสมาชิกต้องรอนานขึ้นอีกน่ะครับ


 

- END -