นักเพาะกาย อายุ 15 ปีลงมา

       ( ภาพบน )  ด.ช.ไมเคิล   ทูเมย์  ปัจจุบันอายุ 13 ปี เล่นเพาะกายมา 3 ปีแล้ว ( แสดงว่าเล่นตั้งแต่อายุ 10 ขวบ )

       ปัจจุบันสูง 146.25 เซนติเมตร ( 5 ฟุตกับอีก 1/2 นิ้ว )  หนัก 32 กิโลกรัม  บริหารท่า BENCH PRESS ได้ด้วยน้ำหนักบาร์เบลล์ 59 กิโลกรัม ( 130 ปอนด์ )  - จากนิตยสารเฟล็กซ์ ประจำเดือน สิงหาคม 2552 หน้า 34
ดูภาพวีดีโอ นักเพาะกายอายุ 15 ปี       ( ภาพบน )  ด.ช.ลี เพรียส ถ่ายภาพนี้ไว้ตอนอายุ 13 ปี น้ำหนักตัว 53 กิโลกรัม ( 118 ปอนด์
       ( ภาพบน ) คนทางซ้าย อายุ 12 ปี  เป็นหลานของนักเพาะกายคนทางขวา

forum.bodybuilding.comสิ่งหนึ่งที่คนมักเข้าใจผิดกันมากเกี่ยวกับการเล่นกล้ามของคนอายุน้อย  


       คนมักจะพูดกันว่า ถ้าเล่นกล้ามตั้งแต่อายุยังน้อย จะทำให้ตัวเตี้ย  ควรจะไปโหนบาร์ ,ดึงข้อ จะช่วยยืดกระดูกสันหลังทำให้ตัวสูงขึ้นได้ ซึ่ง เป็นเรื่องเหลวไหลสิ้นเชิง 

       เพราะผมอ่านตำราการออกกำลังมาสามสิบห้าปี  ยังไม่เคยเจอเรื่องอย่างนี้เลย   เว้นแต่ว่าคนพูดจะมีปริญญาเอกทางด้านการกีฬา หรืออ่านตำราเพาะกายมามากกว่าผม ( 35 ปีขึ้นไป )  /  พูดง่ายๆว่า มีแต่คนไม่ค่อยฉลาดเท่านั้น ที่จะไปเชื่อคำพูดเหลวไหลเหล่านั้น    

       การเพาะกายไม่ว่าท่าใดๆ ก็ไม่ทำให้คุณเตี้ยลงได้ และในทางกลับกัน การเพาะกายไม่ว่าท่าใดๆ ก็ไม่ทำให้คุณสูงขึ้นได้ ดังภาพข้างบนคือภาพขณะที่คุณลู  เฟอริกโน ( Lou  Ferrigno ) คนทางซ้าย หยอกล้อกับคุณ ฟลาวิโอ  บาคเซียนินี ( Flavio  Baccianini ) คนทางขวา ที่เวทีประกวดแห่งหนึ่ง  ซึ่งทั้งคู่เพาะกายมาแล้วไม่ต่ำกว่า 20 ปีทั้งคู่ หากการออกกำลังทำให้สูงได้ คุณฟลาวิโอ ก็คงจะทำไปแล้ว  ส่วนคุณลูฯ เอง ผมก็ได้ศึกษาตารางฝึกของเขา ก็ไม่ต่างกับคุณฟลาวิโอ หรือนักเพาะกายคนอื่นๆแต่อย่างใด แต่ก็มีความสูงมากกว่าคุณฟลาวิโอมาก 

       การที่คุณเล่นกล้ามตั้งแต่อายุยังน้อย จะทำให้คุณเริ่มรู้จักจัดระบบตัวเอง ,สามารถสร้างเป้าหมายขึ้นมาในชีวิต ,รู้จักอดทนเพื่อให้ได้สิ่งที่ต้องการมาในภายหลัง ( เพราะการเพาะกายนั้น กว่าที่จะได้กล้ามมาต้องใช้เวลาเป็นปีๆ ) และที่สำคัญ คุณจะห่างไกลเพื่อนเลวๆ ที่พาคุณไปสู่ทางที่ชั่วอันได้แก่ การสูบบุหรี่ ,ไม่สนใจเรียนหนังสือ ซึ่งเพื่อนคุณเหล่านั้น ท้ายที่สุดก็อาจเรียนหนังสือไม่จบ ตอนโตก็ต้องออกไปทำงานเป็น กุลี ,กรรมกร ,คุ้ยขยะไปชั่งกิโลขาย  ต่างจากคุณที่จะมีรูปร่างแข็งแรง สุขภาพอนามัยดี และมีบุคลิคที่ดีกว่าคนรอบข้าง เพราะรู้จักออกกำลังกายตั้งแต่อายุยังน้อย

       เวลาที่คุณยกน้ำหนัก จะต้องมีการ "เพ่งสมาธิ" ไปที่กล้ามเนื้อที่กำลังออกแรงอยู่นั้น  ด้วยวิธีนี้ จะเหมือนเป็นการฝึกสมาธิให้คุณไปในตัว มีผลทำให้เรียนหนังสือมีสมาธิขึ้น  ,ทำอะไรก็ไม่ฟุ้งซ่าน

       เมื่อผู้ปกครองของคุณ  ลงทุนซื้ออุปกรณ์มาให้คุณเล่นกล้าม คุณจะต้องใช้ให้เป็นประโยชน์  ไม่ใช่ว่าเดี๋ยวเลิก เดี๋ยวกลับมาเล่น  ถ้าทำอย่างนี้บ่อยๆ อีกหน่อยผู้ปกครองคุณก็จะไม่สนับสนุนให้คุณเล่นกล้ามอีก เพราะเห็นแล้วว่า เดี๋ยวพอคุณเจออย่างอื่นน่าสนใจ ก็จะละทิ้งการเพาะกายไปอีก ทำให้เงินที่ลงทุนไปในอุปกรณ์ มันเสียเปล่าไป
 - END -