ไม่เล่นกล้ามท้องเลย


       เพื่อนสมาชิก น้ำหนักตัว 80 กิโลกรัม อยากได้กล้ามท้องมาก เลยเน้นแต่เล่นกล้ามท้องอย่างเป็นบ้าเป็นหลัง แล้วก็วิ่งวันละหลายชั่วโมงจนแทบเป็นลม กล้ามท้องก็ไม่ขึ้นสักที พลอยจะทำให้เบื่อการออกกำลังกายเอาเสียง่ายๆ เพราะไม่เห็นผลเสียที

       แต่ถ้าคุณเปลี่ยนจากการวิ่งนั้น มาเป็นการเพาะกายเพียวๆ ผลของมันจะแตกต่างออกไป น้ำหนักตัวคุณแค่ 80 กิโลกรัมเท่านั้น ลองมาดูนักเพาะกายที่หนัก 116 กิโลกรัม แต่ไม่เล่นกล้ามท้องเลย แม้กระทั่งเหลืออีก 1 เดือนก่อนการประกวด เขาก็ยังไม่เล่นกล้ามท้องอยู่ดี คนนั้นก็คือ เดกเธอร์  แจ็คสัน  ที่อยู่ในภาพข้างล่างนี้ครับ


( ภาพบน )  เดกเธอร์  แจ็คสัน อายุ 40 ปี  สูง 167.5 ซม. หนัก 116 กิโลกรัม
"ไม่เล่นกล้ามท้อง"   

       ( ภาพบน ) อยู่ๆ ผมคงไม่พูดแแบไม่มีหลักฐานหรอกครับว่า คุณเดกเธอร์  แจ็คสัน ไม่เล่นกล้ามท้อง

       ตัวผม ( Webmaster ) ได้ติดตามเขามานานแล้ว เอกสารหลักฐานก็มีชัดเจน  มาดูเรื่องตารางฝึกของเขากันก่อนครับ มาจากนิตยสารเฟล็ก ฉบับเดือน กันยายน 2552 ซึ่งเหลือเพียง 1 เดือนก็จะต้องขึ้นประกวดมิสเตอร์โอลิมเปียแล้ว ( ประกวดเดือนตุลาคม 2552 )
( ภาพบน )  นิตยสารเฟล็ก ฉบับเดือนกันยายน 2552 ที่หน้า 191 ครับ

( ดูภาพจากหน้าที่ว่านี้ ข้างล่างครับ )  

( ภาพบน )  ตารางฝึกของเด็กเธอร์ แจ็คสัน "ไม่มีการฝึกกล้ามท้อง ( ภาพบน )  นิตยสารเฟล็ก ฉบับเดือนสิงหาคม 2552 ที่หน้า 190 ครับ

( ดูภาพจากหน้าที่ว่านี้ ข้างล่างครับ )      


( ภาพบน )  ตรงที่ ลูกศรสีแดง ชี้อยุ่ในภาพข้างบนนี้ เขาใช้คำว่า "Never"    

       ( ภาพบน )  เพื่อป้องกันข้อครหา ที่จะหาว่าผมแอบตัดบางคำเอามาให้อ่าน เพื่อหวังผลจะให้คุณเชื่อ  /  ผมจึงแสดงความบริสุทธิ์ใจ โดย

       ประการแรก - ผมบอกเลยว่าภาพข้างบนนี้มาจาก นิตยสารเล่มไหน หน้าไหน ให้คนที่ไม่เชื่อผม ไปเปิดอ่านได้เลย

       ประการที่สอง - ผมแสกนคำพูดมาให้ดู "ทั้งพวง" ตามที่เห็นในภาพข้างบนนี้  แทนที่จะแสกนเอามาเฉพาะส่วนที่ต้องการให้อ่านอย่างเดียว


       ที่มาของภาพข้างบนนี้ก็คือว่า เขาจะมีช่วงพิเศษให้ผู้ติดตามนิตยสารเพาะกาย ยี่ห้อ Flex ได้ส่งคูปองชิงโชค แล้วจับฉลาก  คนที่โชคดีจับฉลากได้รางวัล ก็จะมีนักเพาะกายซูเปอร์สตาร์เดินทางไปหาที่บ้าน และชวนไปทานข้าวและบริหารร่างกายกัน

       โดยบทสนทนาข้างบนนี้คือคำพูดระหว่างคุณวิคเตอร์ ( ที่จับฉลากได้ ) กับคุณเดกเธอร์ แจ็คสัน ( นักเพาะกายในรูปข้างบนนี้ ) ที่พากันออกมาทานข้าว ,ซื้อของ เสร็จแล้วก็พากันมาออกกำลังที่โรงยิม 

       เมื่อบริหารท่า Flat bench dumbbell flyes อันเป็นท่าจบสำหรับการบริหารหน้าอกแล้ว วิคเตอร์ก็ถามแจ็คสันว่า เราจะบริหารอะไรต่อล่ะ ,แจ็คสัน งง ( ทำนองว่าทำไมจะต้องบริหารต่อหรือ? ) ,ตอนนี้ คิดว่าวิคเตอร์ กำลังรอให้แจ็คสันคิดได้ว่าน่าจะต้องบริหารกล้ามท้องต่อ เพราะคนทั่วไปก็มักจะบริหารกล้ามท้องเป็นท่าสุดท้ายก่อนจบการบริหารในแต่ละวัน

       แจ็คสัน คงจะพึ่งคิดออก ( คือพึ่งคิดออกว่า วิคเตอร์รออะไร คือเดาใจได้ว่าวิคเตอร์กำลังรอการเล่นกล้ามท้องอยู่ ) เลยบอกออกมาชัดเจนเลยว่า "ผมไม่เล่นกล้ามท้อง" ,วิคเตอร์งง จนต้องถามซ้ำว่า ไม่เคยเล่นกล้ามท้องเลยเหรอ? ,แจ็คสัน ย้ำอีกที "ไม่เคย" ( Never )


วิเคราะห์

       1.แจ็คสันบอกว่า don't do abs ก็คือไม่เล่นกล้ามท้องเลย  /  ไม่ได้บอกว่า ไม่เล่นกล้ามท้องหลังการเล่นกล้ามหน้าอก ,หรือว่าไม่เล่นกล้ามท้องในช่วงเวลานี้ นะครับ


       2.คำว่า Never ของแจ็คสันนั้น ก็หมายความว่าเขาไม่เล่นกล้ามท้องเลย ไม่ว่าจะเป็นช่วงไหนก็ตาม ( หมายความว่า แม้จะเป็นช่วงนอกฤดูแข่งขัน หรือช่วงเตรียมตัวประกวด เขาก็ไม่เล่นกล้ามท้องเลย )


       ไม่ว่ารูปแบบ "ความเชื่อ" เกี่ยวกับกล้ามท้องก่อนหน้านี้ของคุณจะเป็นอย่างไร ( เช่น คุณมีความเชื่อว่า เราต้องเล่นกล้ามท้องเท่านั้น ถึงจะมีกล้ามท้องปรากฏชัดเจนได้ )   /  แต่สิ่งที่ผมแสดงให้คุณเห็นเกี่ยวกับนักเพาะกายผู้นี้ ( เดกเธอร์  แจ็คสัน ) เป็น "ข้อเท็จจริง"

       ก็ลองชั่งน้ำหนักดูระหว่าง แค่ความเชื่อ เทียบกับ ข้อเท็จจริง  ก็คงจะรู้นะครับว่าอันไหนน่าเชื่อถือมากกว่ากัน  /  ก็ต้องเป็นตัว "ข้อเท็จจริง" อยู่แล้ว 
( ภาพบน )  นิตยสาร มัสคิวลาร์ ดีเวลลอบเม้นท์
ฉบับเดือนมีนาคม 2015
  ที่หน้า 168   

( ดูภาพจากหน้าที่ว่านี้ ข้างล่างครับ )   

( ภาพบน )  หน้า 168          ( ภาพบน ) คุณเดกเธอร์ เกิดเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน ค.ศ.1969  และในนิตยสารมัสเซิล ดีเวลลอบเม้นท์ ข้างบนนี้ ก็เป็นฉบับเดือนมีนาคม ค.ศ.2015  /  นั่นย่อมหมายความว่า ภาพคุณเดกเธอร์  ที่ยืนเท้าสะเอวในภาพข้างบนนี้ คือ ภาพถ่ายตอนอายุ 45 ปี 4 เดือน  ( ภาพถ่ายในนิตยสาร จะเป็นภาพถ่าย ณ.ปัจจุบัน เสมอนะครับ เขาจะไม่เอาภาพเก่าสมัยหนุ่มๆมาลง  /  คือถ้าเป็นภาพถ่ายในอดีต ทางต้นฉบับเขาจะมีหมายเหตุไว้ให้เสมอครับ )

       จะเห็นได้ว่าแม้ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ตาม ตั้งแต่ คุณเดกเธอร์ หนุ่มๆ จนอายุ 45 ปี 4 เดือน เขาก็บอกเสมอว่าเขา "ไม่เคยเล่นกล้ามท้อง" ( have never trained my abs

       และคุณก็จะเห็นได้ว่าขณะที่ถ่ายรูปข้างบนนี้ คุณเดกเธอร์ ซึ่งอายุ 45 ปี 4 เดือนแล้ว และไม่เคยเล่นกล้ามท้องเลย กลับมีกล้ามท้องที่คมชัด

       ในขณะที่คุณผู้อ่านทั้งหลาย อายุน้อยกว่าเขามาก และก็เล่นกล้ามท้องแบบเอาเป็นเอาตาย แต่กลับไม่มีกล้ามท้องคมชัดเหมือนเขา คุณเดินผิดทางแล้วล่ะครับ !

       สื่อต่างๆ ที่ออกมาพูดกันว่า ต้องเล่นกล้ามท้อง ถึงจะมีกล้ามท้อง ยิ่งเล่นกล้ามท้องหนัก กล้ามท้องถึงจะยิ่งชัด เขาแค่ "พูดในสิ่งที่คุณอยากได้ยิน" เท่านั้น  แต่จริงๆแล้ว มันไม่ได้เป็นอย่างที่คุณคิดเลยครับ


สรุป -  เพื่อนสมาชิก น้ำหนักตัว 80 กิโลกรัม คิดเอาเองว่า หนทางสู่การมีกล้ามท้องมีหนทางเดียว คือต้อง "เล่นกล้ามท้อง" เท่านั้น  /  ถามว่า ที่คุณเล่นกล้ามท้องวันละเป็นพันครั้ง เล่นติดต่อกันมาเป็นปีๆ สามารถสู้กล้ามท้องของคนที่ หนัก 116 กิโลกรัม "แต่ไม่เล่นกล้ามท้องเลย" เลยได้ไหม  /  คุณจะต้องกลับไปคิดใหม่นะครับว่า แท้ที่จริงแล้ว การเล่นกล้ามท้องไม่ได้ทำให้เกิด Six Pack อย่างที่เข้าใจกัน


ทิ้งท้าย - แล้วอะไรล่ะที่ทำให้กล้ามท้องแจ็คสันคมอย่างนี้ คำตอบก็คือการ ลด Layer ของชั้นผิวหนังเท่านั้นเอง ไม่เกี่ยวกับการบริหารกล้ามท้องเลยครับ

       ส่วนรายละเอียดของการที่แจ็คสันมีกล้ามท้องที่คมกริบตามที่เห็นในรูปนั้น มีอะไรบ้าง ตรงนี้ก็เป็นเรื่องเกี่ยวกับเทคนิคส่วนตัวของแจ็คสันไป ( ซึ่งหลักใหญ่ๆก็หนีไม่พ้นการเพิ่มปริมาณมัดกล้าม เพื่อไปช่วยสลายไขมัน )     แต่ในส่วนของหน้านี้ ผมเอาเรื่องของคุณเดกเธอร์ มาชี้ให้เห็นว่า Six Pack ไม่ได้เกิดจากการเล่นกล้ามหน้าท้อง อย่างที่พวกเราๆ ท่านๆ เข้าใจกัน

       การที่คุณขยันเล่นกล้ามท้องวันละเป็นพันครั้งนั้น ก็ชี้ให้เห็นว่าคุณขยันและเอาใจใส่ดีอยู่หรอก แต่ ถ้าคุณจับหลักถูก ไม่หลงคิดว่าต้องเล่นกล้ามท้องแบบเอาเป็นเอาตาย จึงจะได้ Six Pack ก็คงจะทำให้คุณหาหนทางอื่น ที่ประหยัดเวลา และพละกำลังที่ใช้บริหารไปได้มากทีเดียว จะได้เหลือเวลาไปทำอย่างอื่นบ้างน่ะครับ
- END -