ความสูงกับการเพาะกาย  


       มีความคิดผิดๆของคนที่ "อิจฉากีฬาเพาะกาย" อยู่อย่างหนึ่งก็คือว่า เขาชอบเป่าหูคนอื่นว่า ถ้าเล่นกล้ามแล้วจะทำให้ตัวเตี้ย แคระแกรน หยุดการสูงในวัยรุ่น  ถ้าอยากสูงก็ต้องให้ลูกเล่นบาสเกตบอลสิ 

       พอคนได้ฟังคำพูดพวกนี้ แล้วมีการบอกต่อๆกันไป ก็เลยดูเหมือนคำพูดนี้จะเป็นความจริง ซึ่งจริงๆแล้ว มันไม่ได้เป็นอย่างนั้นเลย( ภาพบนคุณ Ralf Moeller ( ทางซ้ายมือ ) และคุณ Steve Brisbois ( ทางขวามือ )
ในรายการประกวด 1990 Arnold Classic

ภาพจาก bigdonsboys.com 


       ( ภาพบน ) ในการประกวดรายาร 1990 Arnold Classic เราจะได้เห็นนักเพาะกายสองคนต้องขึ้นประกวดบนเวทีเดียวกัน นั่นก็คือคุณ Ralf Moeller ( ยืนอยู่ทางด้านซ้ายของภาพข้างบนนี้ ) และคุณ Steve Brisbois ( ยืนอยู่ทางด้านขวาของภาพข้างบนนี้ ) ในรอบ "คละ ขนาดน้ำหนัก"

       นักเพาะกายทั้งสองคนนี้ มีความเหมือนกันก็คือ สร้างตัวจากการเป็นคนธรรมดา จนกระทั่งได้เป็นนักเพาะกายที่มีดีกรีเป็นนักเพาะกายอาชีพทั้งคู่

       ส่วนที่เป็นความต่างกันก็คือเรื่องของ "ความสูง" โดยคุณ Moeller สูงถึง 197 เซนติเมตร ในขณะที่คุณ Brisbois มีความสูงเพียง 161 เซนติเมตร
 
forum.bodybuilding.com


       ( ภาพบน ) อย่างที่ผมบอกไว้ในย่อหน้าก่อนนี้แล้วว่า นักเพาะกายทั้งสองคนนี้ ได้สร้างตัวจากคนธรรมดา จนได้เป็นนักเพาะกายอาชีพ แต่ปราฏว่าความสูงของนักเพาะกายทั้งสองคนนี้ ไม่เท่ากัน  นั่นย่อมสรุปได้ว่า  

       ถ้าเล่นกล้ามแล้วทำให้ตัวเตี้ยลง หรือทำให้แคระแกรน ( เหมือนพวกที่ "อิจฉากีฬาเพาะกาย" พูดเอาไว้ ) แล้วล่ะก็ เหตุใด คุณ Moeller ( ที่ยืนอยู่ทางด้านซ้ายในภาพข้างบนนี้ ) ถึงมีความสูง 197 เซนติเมตร ได้ล่ะ?


       และในความเข้าใจผิดของใครบางคนก็บอกว่า ถ้าเล่นกล้าม ให้เล่นด้วยท่า Deadlift หรือดึงข้อบ่อยๆ แล้วจะทำให้ตัวสูง  ก็ถ้าเป็นอย่างนั้น ทำไมคุณ Brisbois มีความสูงแค่ 161 เซนติเมตร  ทั้งๆที่ท่า Deadlift และท่าดึงข้อ ก็เป็นท่าพื้นฐานที่นักเพาะกายทุกคนต้องบริหารอยู่แล้ว ( รวมถึงตัวคุณ Brisbois ก็ต้องบริหารด้วย แต่เขาก็ยังสูงแค่ 161 เซนติเมตรอยู่ดี ) 

       ( ภาพบน ) นักเพาะกายที่ขนาดตัวไม่สูง ( ยกตัวอย่างเช่นคุณ Brisbois ) ถ้าเขา "ไม่ได้เล่นกล้ามเลยตั้งแต่แรก"  เขาก็จะสูง 161 เซนติเมตรอยู่ดี  และในทางกลับกัน นักเพาะกายที่สูง ( ยกตัวอย่างเช่นคุณ Moeller ) ถ้าเขา "ไม่ได้เล่นกล้ามเลยตั้งแต่แรก"  เขาก็จะสูง 197 เซนติเมตรอยู่ดี เช่นกัน 

       และไม่มีท่าบริหารท่าใดเลย ที่จะมีผลกระทบกับความสูง หรือไม่สูงของนักเพาะกายได้ด้วย ( เช่น การบริหารท่า Deadlift หรือดึงข้อบ่อยๆ ก็ไม่ได้ทำให้นักเพาะกายสูงขึ้น แต่อย่างใด 
( ภาพบนคุณ Aaron Reed 

ภาพจาก generationiron.com


       ( ภาพบน ) นักเพาะกายที่มีรูปร่างสูงๆนั้น ปรากฏให้เห็นในวงการเพาะกายอยู่มากมาย ยกตัวอย่างเช่นคุณ Aaron Reed ที่เห็นในภาพข้างบนนี้  /  ถ้าการเล่นกล้ามแล้วจะทำให้เตี้ย  เราก็คงจะไม่ได้เห็นคุณ Aaron Reed ในความสูงขนาดที่เห็นในภาพข้างบนนี้ จริงไหมครับ?   
ขอแทรกนิดนึงครับ

bowcase.me 


       ( ภาพบน ) เวลาที่เราเห็นนักกีฬาบาสเกตบอลที่อยู่ในทีมต่างๆ แต่ละคน ล้วนแล้วมีแต่คนสูงๆทั้งนั้น แล้วสรุปเอาว่ากีฬาบาสเกตบอล ทำให้คนเล่น "สูงขึ้น"  ซึ่งเป็นความคิดที่ผิดนะครับ เพราะข้อเท็จจริงก็คือว่า

       คนคัดนักกีฬาบาสเกตบอลเข้าทีมนั้น เขาคัดเอา "คนที่มีความสูงอยู่ก่อนแล้ว" นำไปเข้าทีมของเขา


       ไม่ใช่คัดเอาใครก็ได้ที่ สูงปานกลาง หรือ ไม่สูง ( เตี้ย ) เข้าไปเล่นบาสในทีมของตน  แล้วตอนหลัง คนๆนั้นก็สูงขึ้นมาเองเพราะกีฬาบาสนั้น

       กีฬาบาส ไม่ได้ทำให้คนธรรมดาสูงขึ้นแต่อย่างใดหรอกนะครับ  ถ้าคนมันจะสูง ก็จะสูงของมันเอง ถึงแม้ว่าในชีวิตนี้เขาจะไม่ได้แตะกีฬาบาสเกตบอลเลยก็ตาม 


       หลังจากคุณอ่านหน้าเวบนี้ทั้งหมดแล้ว ขอให้คุณเปลี่ยนความคิดเสียใหม่นะครับ อย่าพูดเฟอะฟะว่า "ถ้าเล่นกล้ามแล้วจะทำให้เตี้ย  ต้องเล่นบาสเกตบอล สิ ถึงจะสูง"  มันน่าอายครับ  พูดออกมาแบบนี้  คนฟังเขารู้เลยว่าคุณช่างไม่รู้อะไรเกี่ยวกับการเล่นกล้ามเอาเสียเลย

- END -