Case การ Block


       ตัวอย่างเคสในหน้านี้เป็นการสมมติเฉยๆนะครับ คุณลูกค้าที่ถูกสมมติในเวบหน้านี้ไม่ได้ถูก Block จริงๆ  แต่ลูกค้าก่อนหน้านี้ที่ถูก Block ไปแล้วนั้น จะมีพฤติกรรมตามที่ทีมงานสมมติให้ดูในเวบหน้านี้น่ะครับ / มาดูตัวอย่างกันเลยครับ

 

       ( ภาพบน ) คุณลูกค้าให้ดูสินค้ารายการข้างบนนี้ให้

       หลังจากดูรายการข้างบนแล้ว ทางทีมงานก็คำนวณราคา แล้วตอบกลับไปในเมลล์ โดยมีข้อความดังข้างล่างนี้


( ภาพบน ) เมลล์ที่ทีมงานตอบกลับไปให้คุณลูกค้า

       ( ภาพบน ) หลังจากที่เข้าไปตรวจสอบราคาและค่าส่งให้เรียบร้อยแล้ว ทางทีมงานก็คำนวณราคาแล้วส่งเมลล์กลับไปให้คุณลูกค้าอ่าน ตามที่เห็นในเมลล์ข้างบนนี้

       แล้วตอนนี้ ก็มาถึงประเด็นที่ทางทีมงาน Tuvagroup.com กำลังจะอธิบายแล้วนะครับ

       นั่นคือ  ถ้าคุณลูกค้าได้อ่านเมลล์นี้ แล้วก็โอนเงินตามที่ทีมงานคำนวณให้ดู คือโอนเงินมา 2,955 บาท ( ปัดจุดทศนิยมให้เป็นจำนวนเต็มได้ครับ ไม่ว่ากัน ) ก็จะไม่มีปัญหาอะไรครับ เราก็ทำธุรกิจกันตามปกติ คือทีมงานก็สั่งซื้อสินค้า ตามที่คุณลูกค้าต้องการครับ 

       แต่ถ้าคุณลูกค้า เกิดความไม่เชื่อใจ โดยมีความคิด ข้อใดข้อหนึ่ง ในรายการข้างล่างนี้ ( ที่เห็นเป็นแถบสีเหลืองทั้งหมดในหน้านี้ )  ทีมงานก็จะทำการ Block เมลล์ของคุณทันทีเลยครับ นั่นคือ


ค่าส่งคือ 20.33 เหรียญจริงๆหรือ? ทีมงานคำนวณผิดหรือเปล่า?


( ภาพบน ) ลูกค้าสงสัยว่าค่าส่งคือ 20.33 เหรียญ จริงๆหรือ?

       จริงอยู่ที่คุณลูกค้า "มีสิทธิ์" ที่จะสงสัยได้ว่าทีมงาน Tuvagroup.com คำนวณค่าส่งผิดหรือเปล่า แต่ทีมงาน Tuvagroup.com ก็ "มีสิทธิ์" ที่จะไม่ให้บริการแก่คุณได้เหมือนกัน  เพราะทีมงาน Tuvagroup.com ถือว่าคุณไม่เชื่อใจทีมงาน หาว่าทีมงานจะโกงคุณด้วยการคำนวณราคาค่าส่งให้สูงๆเข้าไว้ โดยคิดว่าทีมงานจะได้กำไรจากการคำนวณราคาค่าส่งให้สูงๆเข้าไว้ นั้น

       ความคิดผิดๆของคุณลูกค้า มีสาเหตุดังต่อไปนี้คือ

       ตอนดูค่าส่งด้วยตัวเองนั้น เห็นว่าค่าส่งเป็น Free Shipping แต่พอทีมงานคำนวณค่าส่งให้ดู แล้วเห็นว่าค่าส่งไม่ใช่ Free Shipping จึงคิดว่าทีมงานคำนวณค่าส่งผิด

       ซึ่งความคิดผิดๆนี้ เกิดขึ้นเพราะการตั้งค่า Default ของเวบนั้น ตั้งค่าไว้ที่การส่งในประเทศอเมริกา ว่าเป็นการส่งฟรี ( Free Shipping ) แต่ความจริงแล้ว ถ้าส่งมาไทย ค่าส่งมันจะต่างออกไปมาก

       แต่เพราะคุณลูกค้าไปเข้าใจผิดว่าค่าส่งฟรีนั้น เป็นค่าส่งมาไทย ก็เลยคิดว่าทีมงานคำนวณเงินให้ผิด ( ซึ่งทีมงานจะถึอว่าความเข้าใจผิดนี้ คือการ ไม่ไว้วางใจทีมงาน Tuvagroup.com หาว่าทีมงานโกงคุณด้วยการคำนวณค่าส่งแบบไม่ Free Shipping ดังนั้น ทางทีมงาน Tuvagroup.com จึง Block เมลล์คุณทันที )

       ดังนั้น คุณลูกค้าจะต้องทำความเข้าใจเรื่องการตั้งค่า Default ของเวบขายสินค้าก่อน ดังข้างล่างนี้ครับ
 

       ( ภาพบน ) ตอนแรก คุณลูกค้าดูสินค้าในภาพข้างบนนี้ แล้วเห็นว่าเป็นค่าส่งฟรี คือ Free Shipping เพราะดุตรงที่ ลูกศรสีแดง ชี้อยู่ในภาพข้างบน

       แต่ความจริงแล้ว อาจจะไม่ใช่อย่างที่คุณคิดก็ได้ วิธีดูให้มั่นใจก็คือ ให้เลื่อนหน้าเวบลงมาด้านล่างๆ เหมือนในรูปข้างล่างนี้  

       ( ภาพบน ) เลื่อนหน้าเวบลงมาด้านล่าง หาคำว่า Shipping and payments แล้วคลิ๊กไปที่ Shipping and payments นั้น ( ตรงที่ ลูกศรสีแดง ชี้อยู่ในภาพบน )


 

       ( ภาพบน ) เป็นไปตามคาดครับ คือที่คุณลูกค้าเห็นว่ามันเป็นค่าส่งฟรีนั้น ก็เพราะว่าหน้าเวบนี้ ตั้งค่า Default ไว้ว่าสถานที่รับสินค้าคือประเทศอเมริกา ( ตรงที่ ลูกศรสีเขียว ชี้อยู่ในภาพบน )

       และเมื่อสถานที่รับสินค้านั้นเป็นประเทศอเมริกา ( ตามที่เขาตั้งค่า Default เอาไว้ ) ก็เลยทำให้ค่าส่งนั้นฟรี คือ Free shipping  ( ตรงที่ ลูกศรสีแดง ชี้อยู่ในภาพบน )

       เราจึงต้องตรวจดูว่าสินค้านั้นส่งมาประเทศไทยหรือเปล่า ( เพราะคนขายบางคนก็ส่งเขมร ส่งพม่า  แต่ไม่ยอมส่งไทย อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้ที่ลิงค์ http://www.tuvagroup.com/3Helparticle-001001C-5603091115.html  )  และถ้าคนขายยอมส่งมาประเทศไทยแล้ว เขาคิดค่าส่งเท่าไร

       วิธีทำ ก็ให้ทำดังภาพข้างล่างนี้ครับ


 

       ( ภาพบน ) คลิ๊กที่ "สามเหลี่ยมหัวกลับ" เล็กๆ ในภาพข้างบนนี้ ตรงที่ ลูกศรสีเขียว ชี้อยู่ในภาพบน ( เขาเรียกว่า Drop down menu น่ะครับ 

       ( ภาพบน ) เมื่อคลิ๊กสามเหลี่มกลับหัวเล็กๆก่อนหน้านี้แล้ว ก็จะมีแถบเมนูโชว์ขึ้นมานะครับ แล้วเราก็เลือกดูคำว่า Thailand ในแถบเมนูนั้น

       โชคดีจริงๆที่คนขายรายนี้ ยอมส่งประเทศไทยด้วย ที่รู้ก็เพราะว่าเราหาคำว่า Thailand ในแถบเมนู เจอนั่นเอง ( ตรงที่ ลูกศรสีเขียว ชี้อยู่ในภาพบน )

       เอาล่ะ! ตอนนี้เรารู้แล้วว่าคนขายยอมส่งไทย แต่เราอยากจะดูว่าค่าส่งมาไทยนั้นยังเป็น Free Shipping เท่ากับการส่งที่อเมริกาหรือเปล่า / วิธีดูก็คือคลิ๊กไปที่ Thailand ในแถบเมนูนั้น ( ตรงที่ ลูกศรสีเขียว ชี้อยู่ในภาพบน ) ภาพในเวบก็จะเป็นไปตามรูปข้างล่างนี้ 

        ( ภาพบน ) อย่าพึ่งดีใจครับ ที่เห็นว่าพอเราเลือกประเทศไทยแล้ว ค่าส่งยังเป็น Free Shipping อยู่ ( ตรงที่ ลูกศรสีเขียว ชี้อยู่ในภาพบน )  เหตุผลก็เพราะว่าคุณจะต้องกดไปที่ปุ่ม Get Rates เสียก่อน ตามที่เห็นในรูปข้างล่างนี้ 

        ( ภาพบน ) คลิ๊กที่ปุ่ม Get Rates ตรงที่ ลูกศรสีแดง ชี้อยู่ในภาพบน


 

       ( ภาพบน ) จะเห็นได้ว่า ตอนนี้ค่าส่งได้เปลี่ยนจาก Free Shipping ไปเป็น 61.75 เหรียญแล้ว ตรงที่ ลูกศรสีแดง ชี้อยู่ในภาพข้างบน 

       ( ภาพบน ) และเมื่อเราเลื่อนหน้าเวบขึ้นไปข้างบน  ก็จะเห็นว่า ที่ส่วนของตัวสินค้านั้น บริเวณที่ ลูกศรสีแดง ชี้อยู่ในภาพบน ได้เปลี่ยนจาก Free Shipping ไปเป็น 61.75 เหรียญไปแล้ว

       จะเห็นได้ว่า ถ้าเราตรวจสอบเรื่องค่าส่งตรงนี้ไว้ก่อนล่วงหน้า ก็จะทำให้เรา ทำใจล่วงหน้า ได้กับค่าส่ง แล้วถึงค่อยส่งรายการสินค้านี้มาให้ทางทีมงาน Tuvagroup.com คำนวณค่าใช้จ่ายทั้งหมดให้อีกครั้ง

       แต่ว่า ถ้าคุณไม่ได้เตรียมใจล่วงหน้าไว้ก่อน คือคิดว่าค่าส่งคือ 0 เหรียญ ( Free Shipping ) แล้วพอทีมงานคำนวณไปให้คุณว่าค่าส่งคือ 61.75 เหรียญ ซึ่งก็หมายความว่า มีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นถึง 61.75 x 35 = 2,161.25 บาท คุณก็เลยตกใจ และโวยวาย หาว่าทีมงาน Tuvagroup.com คำนวณค่าส่งผิด / ซึ่งการโวยวายนั้น คุณอาจจะไม่ได้มีเจตนาว่าทีมงาน Tuvagroup.com ว่าโกงคุณก็ได้ แต่ทางทีมงาน ก็มีแนวความคิดของทีมงานเองว่า หาก First Impression เป็นอย่างนี้ ( คือคุณหาว่าทีมงานโกง ) ต่อไป ถ้าทำธุรกิจร่วมกัน แล้วมีอะไรที่มันผิดพลาดบ้างเล็กๆน้อยๆ ( เช่นการสะกดชื่อ หรือที่อยู่ผิด ) คุณก็อาจจะหาว่าทีมงานโกงคุณก็ได้  ดังนั้น จึงควรตัดไฟเสียแต่ต้นลม ด้วยการ Block เมลล์คุณไปเลย เพื่อไม่ให้คุณติดต่อกับทีมงานได้อีก คือทีมงาน ไม่ต้องการทำธุรกิจกับคุณต่อไปนั่นเองครับ


       เอาล่ะครับ ขอย้อนกลับไปเรื่องเดิมที่คุยกันค้างไว้ ตามภาพข้างล่างนี้       


( ภาพบน ) ลูกค้าสงสัยว่าค่าส่งคือ 20.33 เหรียญ จริงๆหรือ?

       ในกรณีที่ค่าส่งมีหลายราคานั้น ทางทีมงาน Tuvagroup.com ได้เลือกค่าส่งอันที่ถูกสุดให้หรือเปล่า?

       สำหรับคำตอบว่าค่าส่ง 20.33 เหรียญนั้น เป็นค่าส่งที่ถูกที่สุดหรือเปล่านั้น ให้ดูตามภาพข้างล่างนี้นะครับ 

       ( ภาพบน ) ในกรณีที่มีค่าส่งหลายรูปแบบ ( เหมือนที่เห็นว่ามี 3 รูปแบบใน ปีกกาสีม่วง ในภาพข้างบนนี้ )  ทางทีมงานจะเลือกค่าส่งอันที่ถูกที่สุดให้อยู่แล้ว ( คือเลือกตัวเลือกที่อยู่ด้านบนสุด ตรงที่ ลูกศรสีแดง ชี้อยู่ )
 

       ( ภาพบน ) และเมื่อทีมงานเลือกค่าส่งแบบถูกให้แล้ว ( ตรงที่ ขีดเส้นใต้สีม่วง ในภาพบน ) ค่าส่งก็ยังเป็น 20.33 เหรียญ ( ตรงที่ ขีดเส้นใต้สีเขียว ในภาพบน


( ภาพบน ) ลูกค้าสงสัยว่าค่าส่ง 20.33 เหรียญ เป็นค่าส่งที่ถูกที่สุดแล้วหรือเปล่า?

       นั่นหมายความว่า ในเมลล์ข้างบนนี้ ที่คุณสงสัยว่าทีมงาน คำนวณค่าส่งเป็น 20.33 เหรียญนั้น ดูแล้วค่าส่งมันสูงผิดปกติ อาจจะเป็นเพราะทีมงานไปเลือกค่าส่งแบบแพงก็ได้ ก็เลยต่อว่าทีมงาน Tuvagroup.com นั้น

       ความจริงก็คือว่า ทีมงานมักจะเลือกค่าส่งแบบถูกสุดให้อยู่แล้ว แต่ในเมื่อเลือกค่าส่งที่ถูกสุดแล้ว มันก็ยังคิดค่าส่งเป็น 20.33 เหรียญอยู่ดี  ดังนั้น การที่คุณต่อว่าทีมงาน Tuvagroup.com หาว่าทีมงานไปเลือกค่าส่งแบบแพงให้นั้น จึงเป็นเรื่องที่รับไม่ได้จริงๆ ทำให้ทีมงานต้อง Block เมลล์ของคุณ


( ภาพบน ) ตัวอย่างของค่าส่งของเวบอื่น ที่มี 3 รูปแบบ
ดูในรูปจะเห็นว่าราคาค่าส่ง 3 รูปแบบนั้นต่างกันมาก ( ตรงที่ ขีดเส้นใต้สีแดง )  
ซึ่งทีมงานก็มักจะเลือกอันถูกสุดให้เสมอ ( ตรงที่ ลูกศรสีเขียว ชี้อยู่ ) 

       ยกเว้น บางกรณีที่ทางทีมงาน Tuvagroup.com เห็นว่าควรจะเลือกค่าส่งแบบแพง ทางทีมงานก็จะแจ้งให้คุณลูกค้าทราบก่อน เช่น สินค้านั้น เป็นสินค้าราคาแพง ,เป็นสินค้าที่เปราะบาง แตกได้ง่าย ,เป็นสินค้าที่เสี่ยงต่อการถูกยึดโดยศุลกากร - ในกรณีพวกนี้ ทีมงานอาจจะเลือกค่าส่งแบบแพงให้ เพราะค่าส่งแบบแพงนั้น จะเป็นการส่งแบบมีเลขเช็คสถานะ ( หรือที่เรียกว่า Tracking number ) เพื่อให้เราติดตามสินค้าได้ง่ายขึ้น

       คุณลูกค้าต้องเข้าใจว่า ไม่ว่าทีมงานจะเลือกค่าส่งแบบแพง หรือแบบถูกนั้น ไม่มีผลต่อรายได้ของทีมงาน Tuvagroup.com เลยนะครับ คือหมายความว่า แม้ว่าทีมงานจะเลือกค่าส่งแบบแพงให้ ก็ไม่ได้ทำให้ทีมงาน Tuvagroup.com มีรายได้มากขึ้น เพราะรายได้ของทีมงานก็คือค่าบริการ 75 บาทเท่านั้น ส่วนรายจ่ายที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการใช้การส่งแบบแพง หรือแบบถูก มันจะรวมอยู่กับค่าสินค้า และปรากฏเป็นยอดรวมทั้งหมด ( คือค่าสินค้า + ค่าส่งแบบแพงหรืแบบถูกนั้น ) ไปปรากฏอยู่บนสเตทเม้นท์บัตรเครดิตที่ลิงค์ http://www.tuvagroup.com/stateindex.html อยู่แล้ว ดังนั้น ทางทีมงานจึงไม่สามารถอมเงินคุณได้แม้แต่สลึง หรือสตางค์แดงเดียวเลยครับ

       อย่างไรก็ตาม หากทีมงานคำนวณค่าส่งแบบแพงให้ ( เพราะคิดว่าเหมาะสมกับสินค้าที่มีราคาแพง ,หรือเปราะบาง นั้น ) หากคุณลูกค้าต้องการจะเปลี่ยนเป็นค่าส่งแบบถูกลงก็ทำได้นะครับ  กรณีนี้ไม่ว่ากัน ไม่ Block เมลล์คุณครับ / แต่ก็ควรอ่านเกี่ยวกับเรื่องพวกนี้เพิ่มเติมที่ลิงค์
http://www.tuvagroup.com/ercs-001001D-561219-1127.html


ทำไมถึงใช้เรท 35 บาทต่อ 1 เหรียญ ทั้งๆที่ตอนนี้ธนาคารโลกใช้เรทที่ 32 บาทต่อ 1 เหรียญเท่านั้น?


( ภาพบน ) ลูกค้าสงสัยว่าทำไมใช้เรท 35 บาทต่อเหรียญ

       ( ภาพบน ) ในกรณีนี้ พอลูกค้าเห็นว่าทีมงานคำนวณราคาโดยใช้เรทที่สูงกว่าเรทของ ธนาคารโลก  ลูกค้าคนนี้ก็รีบโวยวายทันที หาว่าทีมงานเป็นพวกหลอกลวงต้มตุ๋น คิดจะหลอกกินเงิน โดยใช้เรทที่สูงกว่าธนาคารโลก เพื่อหาเงินเข้ากระเป๋าตัวเอง


( ภาพบน ) ทีมงานมีคำอธิบายอยู่ในเนื้อหาเมลล์อยู่แล้ว
แต่คุณลูกค้าไม่ดูให้ดีเอง

       ( ภาพบน ) ก่อนที่คุณลูกค้าจะโวยวายนั้น ควรอ่านเนื้อหาในเมลล์ให้ดีเสียก่อน เพราะเกี่ยวกับเรื่องเรทที่สูงกว่าความเป็นจริงนั้น ทางทีมงานมีคำอธิบายอยู่ในเนื้อหาเวบอยู่แล้ว ดังที่เห็น ลูกศรสีแดง ชี้อยู่ในภาพบน ( คือไปดูที่ลิงค์ http://www.tuvagroup.com/hfaq13.html )

       ซึ่งการที่คุณลูกค้าโวยวาย ( โดยที่ไม่อ่านเรื่องเรทเงินนี้ให้ดีเสียก่อน ) ก็เลยทำให้ทีมงานดูลูกค้าคนนี้เป็น First Impression ที่ไม่ดี จึงทำให้ทีมงาน Tuvagroup.com ไม่ต้องการทำธุรกิจกับลูกค้าท่านนี้อีก และ Block เมลล์คุณ

       เอาล่ะครับ ลองไปดูกรณีอื่นกัน


ทำไมไม่มีรูปแสดงเป็นหลักฐานว่า ค่าสินค้าคือ 61.97 เหรียญ และค่าส่งคือ 20.33 เหรียญ มั่วเอาหรือเปล่า? 


( ภาพบน ) ทำไมไม่มีภาพยืนยันว่าค่าสินค้าและค่าส่งเป็นไปตามที่ทีมงานคำนวณ

       ( ภาพบน ) ก็คือกรณีที่คุณลูกค้า "ไม่เชื่อใจ" ทีมงาน หาว่าทีมงานแค่พิมพ์เป็นตัวหนังสือในเมลล์เท่านั้น แล้วกำหนดค่าสินค้าและค่าส่งขึ้นมาลอยๆ ทำไมถึงไม่มีรูปภาพยืนยันล่ะ?

       ในกรณีนี้ ทีมงานอธิบายได้ดังนี้ครับ คือ


designers-vault101.webs.com
( ภาพบน ) โปรแกรม Photoshop ราคาเกือบสามหมื่น


computerhelphome.co.uk
( ภาพบน ) สามารถ install ได้แค่ครั้งเดียว เครื่องเดียว
และ Webmaster ก็เลือกที่จะลงไว้ที่ PC ที่ออฟฟิศ


smartladies.no
( ภาพบน ) ซึ่งมีหลายครั้งที่ทีมงานอยู่นอกออฟฟิศ
จึงไม่สามารถใช้ PC ที่ออฟฟิศเครื่องนั้นได้ ใช้ได้แค่โน๊ตบุ๊คที่ติดตัว

       ( ภาพบน ) ตามปกติ เวลาจัดการด้านรูป คือ Crop รูปแล้วส่งไปให้คุณลูกค้าดูนั้น จะต้องใช้โปรแกรม Photoshop

       ซึ่งโปรแกรม Photoshop ที่ทาง Webmaster ซื้อมาให้ใช้นั้น เป็นตัวลิขสิทธิ์ ราคาเกือบสามหมื่นบาท และสามารถ install ลงคอมพิวเตอร์ได้เครื่องเดียว ซึ่งทาง Webmaster ก็เลือกที่จะลงไว้ที่ PC ที่ออฟฟิศ

       สถานะการณ์ที่เกิดขึ้นก็คือว่า เวลาที่ทีมงานมีภารกิจที่อยู่นอกออฟฟิศ ( เช่นไปส่งของ หรือไปทำงานอื่นๆนอก Office ตามที่ Webmaster สั่ง ) ทีมงานก็จะเอาโน๊ตบุ๊คอีกเครื่องหนึ่งติดตัวไปด้วย แล้วเวลาที่มีเมลล์ที่คุณลูกค้าต้องการใช้บริการรับฝากซื้อสินค้าเข้ามา  ทีมงานก็จะใช้โน๊ตบุ๊คเครื่องนั้น คำนวณค่าใช้จ่าย แล้วตอบกลับให้คุณลูกค้า  เพราะไม่อยากรอเพื่อจะกลับมาทำที่ออฟฟิศ เพราะเมลล์มันจะคั่งค้างเยอะ ( เหมือนดินพอกหางหมู )

       ซึ่งปัญหาก็คือ โน๊ตบุ๊คเครื่องนั้น ( เครื่องที่ทีมงาน คำนวณจากนอก Office ) ไม่มีโปรแกรม photoshop  ก็เลยทำให้เวลาเมลล์กลับไปให้คุณลูกค้า จึงไม่สามารถ Crop ภาพ ( เพื่อเป็นหลักฐานยืนยันว่า ค่าสินค้าเป็นเท่านี้ ค่าส่งเป็นเท่านี้ ) ไปให้คุณลูกค้าดูได้ ด้วยประการฉะนี้

       "เยอะไปหรือเปล่า?" คุณลูกค้าอาจคิดอย่างนี้ คือคุณลูกค้าไม่คิดว่ามันน่าจะเป็นปัญหา ก็แค่ไปซื้อโปรแกรม photoshop ของก๊อป ราคา 120 บาทที่ขายอยู่เกลื่อนที่พันธ์ทิพย์ มา install ไว้ที่โน๊ตบุ๊ค ก็แก้ปัญหานี้ได้แล้ว ( ถ้าหาซื้อไม่ได้ จะให้ซื้อส่งให้ก็ได้นะ - ลูกค้าคิดอย่างนี้ )

       แนวคิดเกี่ยวกับเรื่องนี้ก็คือ แทนที่คุณลูกค้าจะมองว่า ทีมงาน "เยอะไปหรือเปล่า" นั้น คุณน่าจะมองในมุมกลับว่า Webmaster ต้องการให้ทุกอย่างถูกต้อง โดยเริ่มตั้งแต่การใช้โปรแกรมที่ถูกลิขสิทธิ์หมดทุกตัว ( ตามที่อธิบายไว้ที่ลิงค์ http://www.tuvagroup.com/3Hpatic-001001G-570101-1258.html  ) อันหมายถึงการแสดง ความซื่อตรง ทั้งต่อหน้าและลับหลังคุณลูกค้า

       ซึ่งแม้ว่าการแสดง ความซื่อตรง นั้น ทำให้ทีมงานไม่สามารถส่งภาพให้คุณได้ ( เพราะไม่มีโปรแกรม Photoshop ในเครื่องโน๊ตบุ๊คที่พกติดตัวไปนอกออฟฟิศ เนืองจากโปรแกรมนี้มีราคาแพง ) แต่อย่างน้อย มันก็ชี้ให้คุณเห็นว่า คุณลูกค้ากำลังทำธุรกิจกับคนที่ซื่อตรงอยู่ / ดังนั้น แทนที่จะคิดว่า ที่ทีมงานไม่ส่งรูปให้ เพราะทีมงานคำนวณราคามั่วๆ เลยไม่มีรูปมายืนยันให้ดูนั้น คุณลูกค้าควรจะเปลี่ยนความคิดใหม่ได้แล้วนะครับ คือควรมีความไว้วางใจให้กับทีมงานด้วย


กรณีมีรูปยืนยันก็จริง แต่จะแน่ใจได้อย่างไรล่ะว่าเป็นการคำนวณที่ถูกต้อง? 


 

       ( ภาพบน ) บางครั้งที่ทีมงานทำงานอยู่ที่ออฟฟิศ และ Crop ภาพ ( ด้วยโปรแกรม photoshop ) ส่งไปให้คุณลูกค้าดูนั้น ทางทีมงานมักจะส่งเป็นภาพเล็กๆ เหมือนที่เห็นในภาพข้างบนนี้ ให้กับคุณลูกค้า / คือส่งรูปข้างบนนี้ "แนบ" ไปพร้อมกับเมลล์คำนวณราคาข้างล่างนี้


( ภาพบน ) เมลล์คำนวณราคาที่แนบรูปไปด้วย

       ปัญหาก็คือ เวลาที่คุณลูกค้าเห็นภาพเล็กๆนั้น ก็อาจคิดว่า ทำไมทีมงานไม่ให้ดูรายละเอียดต่างๆในรูปด้วยล่ะ เช่น มีค่าส่งให้เลือกแบบอื่นไหม? เพราะทีมงานอาจเลือกค่าส่งแพงก็ได้ หรือว่าค่าส่งมันน่าจะเป็น ..... เหรียญ แต่ทำไมทีมงานคำนวณมาตั้ง 20.33 เหรียญ ไปเลือกค่าส่งผิดหรือเปล่า? ฯลฯ / สงสัยทีมงานจะมีอะไรหมกเม็ด ก็เลยส่งมาแค่ภาพเล็กๆ ที่โชว์เพียงค่าสินค้าและค่าส่ง  แต่ไม่ให้ดูรายละเอียดอื่นๆเลย

       ก็คือคุณลูกค้า "ไม่ไว้วางใจ" ทีมงานนั่นเอง ซึ่งทีมงานก็จะตอบแทนคุณด้วยการ Block เมลล์ของคุณนั่นแหละ เพราะก็อย่างที่บอกไงครับ ว่าคุณลูกค้ามีสิทธิ์ที่จะ "ไม่ไว้วางใจ" ทีมงานได้  แต่ก็ต้องไม่ลืมว่า ทางทีมงานก็มีสิทธิ์ที่จะ Block เมลล์คุณได้เหมือนกัน

       คราวนี้ ย้อนกลับมาดูว่าทำไมทีมงานจึงไม่ส่งภาพรายละเอียดอื่นๆให้คุณดู  นั่นก็เพราะว่าภาพรายละเอียดทั้งหมด มันจะมีขนาดใหญ่เท่ากับรูปในภาพด้านล่างนี้
( ภาพบน ) ภาพเต็มที่แสดงรายละเอียดทั้งหมด

       ( ภาพบน ) รายละเอียดทั้งหมดในการคำนวณค่าใช้จ่าย ( คือค่าสินค้าและค่าส่ง ) นั้น มันจะอยู่ในภาพที่มีขนาดใหญ่ อย่างที่เห็นในภาพข้างบน ซึ่งการที่ทางทีมงาน Tuvagroup.com ไม่แนบภาพข้างบนไปพร้อมกับเมลล์คำนวณให้คุณลูกค้านั้น ก็ด้วยเหตุผลสองประการคือ

       1.ภาพที่มีขนาดใหญ่ จะทำให้การโหลดภาพช้า ( การโหลดภาพที่ว่านี้ คือการที่คุณลูกค้าเปิดเมลล์คำนวณราคาที่ทีมงานส่งให้ และต้องการจะดูภาพที่ทีมงานแนบไปให้ ) ก็หมายความว่า ที่ทีมงานส่งภาพเล็กๆไปให้ดู ก็เพื่อให้มันโหลดเร็วๆ

       2.คุณลูกค้าจะเห็นได้ว่า ในภาพขนาดใหญ่นั้น ตัวหนังสือมันเต็ม มันลายตาไปหมด ไม่รู้ว่าตรงไหนเป็นสาระสำคัญที่ทีมงานต้องการจะสื่อสาร
( ภาพบน ) ทีมงานจึง Crop เฉพาะส่วนที่เป็นเส้นประในภาพข้างบน


       ( ภาพบน ) ด้วยเหตุผลสองข้อก่อนหน้านี้นั้น ( เหตุผลเรื่องไม่ให้ภาพใหญ่เกิน ,และเหตุผลเรื่องหนังสือมันลายตาไปหมด )  ทางทีมงานก็เลย Crop ภาพเฉาะที่เป็น เส้นประสีแดง ที่เห็นในภาพข้างบนนี้ แนบภาพไปพร้อมกับเนื้อหาเมลล์ ให้กับคุณลูกค้า ด้วยเหตุผลสองประการคือ

       1.ภาพมีขนาดเล็กจะได้โหลดเร็ว

       2.คุณลูกค้าจะได้ดู แบบเน้นๆ ไปเลยว่า ค่าสินค้าคือเท่าไร ( มันจะเขียนว่า items ) และค่าส่งคือเท่าไร ( มันจะเขียนว่า
Shipping & Handing ) และราคารวม ( ที่ยังไม่ได้คิดค่าบริการ ) เป็นเท่าไร ( มันจะเขียนไว้ว่า Order total ) แบบที่เห็นในภาพเล็กๆ ภาพข้างบนนี้


       เท่าที่อ่านดูมาทั้งหมดนี้ คุณลูกค้าอาจจะมองว่าทีมงาน Tuvagroup.com เป็นคนไม่น่าคบ ไม่ค่อยมีมนุษย์สัมพันธ์เลย เอาแต่ใจตัวเอง เอะอะก็จะ Block จะ Block อย่างนี้จะไปทำมาค้าขายได้ยังไง ฯลฯ 

       แต่คุณลูกค้าก็ต้องไม่ลืมนะครับว่า ที่ทีมงานอยู่ได้ทุกวันนี้ ก็เพราะมีลูกค้าอีกกลุ่มหนึ่งที่เขาพอใจในความซื่อตรง ,การคิดค่าบริการที่ถูก
และที่สำคัญคือ ทีมงานมีประสบการณ์ในการซื้อสินค้าในกับลูกค้ามาเกินกว่า 6 ปีแล้ว ( โดยดูหลักฐานได้จากสเตทเม้นท์ที่ลิงค์ http://www.tuvagroup.com/stateindex.html )

       อีกทั้งทีมงานต้องรับผิดชอบเงินให้คุณลูกค้าเป็นแสนๆบาทเกือบทุกเดือน ( ลองรวมยอดในสเตทเม้นท์ดูได้ครับ )  เพราะถ้าพลาด ก็เข้าเนื้อครับ /  ด้วยสิ่งเหล่านี้ จึงทำให้ทีมงานต้องทำงานแบบซีเรียส คือจริงจังกับงานครับ  ดังนั้น ถ้ามีอะไรสะกิดใจ หรือทำให้ทีมงานน้อยใจแม้เพียงเล็กน้อย เช่น ทีมงานจับความรู้สึกได้ว่า คุณลูกค้าไม่ไว้วางใจทีมงาน หาว่าทีมงานโกงคุณอยู่   ทีมงานก็จะแก้ปัญหาด้วยการ Block คุณลูกค้าท่านนี้ไปเลย แล้วไปให้บริการกับคุณลูกค้าที่เขาเชื่อใจเราดีกว่า

       อาจมีเวบที่ให้บริการรับฝากซื้อสินค้าเจ้าอื่น ที่พูดเพราะ ,ดูนุ่มนวล และคิดค่าบริการแพงกว่าทีมงาน Tuvagroup.com นิดหน่อย เป็นทางเลือกให้คุณลูกค้า

       แต่คุณลูกค้าก็ต้องรู้นะครับว่า หัวใจของใช้บริการเรื่องการฝากซื้อสินค้าต่างประเทศนั้น มันคืออะไร / มันไม่ได้อยู่ที่การพูดจานุ่มนวล หรือพูดสิ่งที่ลูกค้าอยากฟังหรอกครับ  ที่ถูกแล้ว หัวใจของการใช้บริการเรื่องการฝากซื้อสินค้าจากต่างประเทศนั้น ผู้ให้บริการเจ้าน้้น ต้องซื่อตรง ,ไว้ใจได้ ,มีประสบการณ์ และคิดค่าบริการที่ถูก สมเหตุสมผล ซึ่งทีมงาน Tuvagroup.com มีอยู่ทุกประการ หรือถึงแม้จะไม่สมบูรณ์แบบ แต่ก็รับรองได้ว่ามีมากกว่าเจ้าอื่นๆอย่างแน่นอน 


27.254.44.103:81
ร้านอาหารที่วิวดี ทำเลดี อาจจะไม่ใช่ร้านอาหารที่ทำอาหารรสชาติดีก็ได้

       เปรียบเหมือน หัวใจของการกินอาหารที่รสชาติดีนั้น มันอยู่ที่กุ๊กนั้นต้องเก่งครับ  ถ้าคุณพลาดตรงจุดนี้ ด้วยการไปหาอาหารทานที่ทำเลดีๆ หรือมีการจัดร้านดีๆ โดยไม่ใส่ใจเรื่องกุ๊กที่ปรุงอาหารนั้น  คุณก็อาจจะได้ทานอาหารที่รสชาติแย่สุดๆ ( ถ้าไม่เชื่อ ก็ทำแบบผมก็ได้ คือลองไปหาร้านที่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา ในกรุงเทพ เหมือนในรูปข้างบนนี้กินดูครับ หลายร้านเลยที่วิวดี บรรยากาศดี แต่รสชาติอาหารนั้น ห่วยสุดบรรยาย ไม่เชื่อลองไปดู มีหลายร้านที่เป็นอย่างนี้ - นอกเรื่องไปหรือเปล่านี่ )


streetfood.com.au
ส่วนร้านที่กุ๊กฝีมือดี แม้ว่าจะอยู่ในทำเลที่ห่วย แต่คนก็ยินดีที่จะเข้าคิวรอครับ

       ในทางกลับกัน ในบางร้านนั้น มีสภาพแวดล้อมของร้านที่ คับแคบ ดูอีดอัด คือร้านเล็กเกินไป ,ไม่มีบริกรเพียงพอ ,ไม่มีที่นั่งให้ลูกค้าที่มารอ ,หรือมีข้อผิดพลาดอื่นๆที่น่าจะทำให้ลูกค้าหนี ( แต่ไม่หนี )  "แต่" ร้านค้าที่ดูอึดอัดเหล่านี้ กลับ ตอบโจทย์ได้ตรง คือกุ๊กเขามีฝีมือที่อร่อยจนลูกค้าไว้วางใจได้  ทางลูกค้าก็ยินดีจะทนความอึดอัดนั้น ด้วยการเข้าคิวรอทานฝีมือกุ๊กอย่างที่เห็นในภาพข้างบนนี้น่ะครับ

       การใช้บริการกับทีมงาน Tuvagroup.com ก็เช่นกัน แม้ว่าคุณลูกค้าอ่านเนื้อหาในเวบหน้านี้แล้ว รู้สึกอึดอัดกับระบบความคิดของทีมงาน Tuvagroup.com ที่ดูเอาแต่ใจตัวเอง ทะนงตนว่าเก่ง ไม่ง้อใคร ฯลฯ จนอยากจะหลีกหนีไปใช้บริการกับเวบรับฝากซื้อสินค้าเจ้าอื่นจริงๆ  แต่ก็ขอให้คุณลูกค้าคิดดูอีกทีนะครับว่า หัวใจของการให้บริการรับฝากซื้อสินค้านั้นคืออะไร นั่นคือ ต้องไว้วางใจได้ เพราะเขาจะต้องรับผิดชอบเงินแทนเรา ,ต้องมีประสบการณ์ ,และคิดค่าบริการที่ถูกแบบสุดๆ ฯลฯ / ซึ่งสิ่งที่พูดมานี้ ทางทีมงาน Tuvagroup.com สามารถ ตอบโจทย์ได้ตรง มากกว่าผู้ให้บริการเจ้าอื่นครับ

       ดังนั้น หากมีความคิดบางอย่างที่คุณลูกค้าเห็นว่าทีมงาน Tuvagroup.com ทำเกินไป ( เช่นเอาแต่ใจตัวเอง ฯลฯ )  ก็ขอให้มองข้าม คือวางความคิดที่ไม่ดีนั้นไปก่อน เพราะกุ๊กที่เก่ง ( แบบที่ลูกค้าต้องมายืนรอคิวเหมือนในภาพข้างบนนี้ ) อาจจะไม่ใช่กุ๊กที่พูดเพราะ หรือมีมนุษย์สัมพันธ์ดีก็ได้ครับ


- END -