วิธีดู Youtube ไปพร้อมกับคำอธิบาย       ( ภาพบน ) สมมติว่า ตอนนี้ หน้าจอเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ เป็นเหมือนในภาพข้างบนนี้

       ( ภาพบน ) ให้คุณเอาเม้าส์คลิ๊กไปตรงที่คำว่า You Tube ที่อยู่บริเวณใต้ภาพวีดีโอ ( เหมือนที่เห็นในภาพข้างบนน ตรงที่ลูกศรชี้ และที่เส้นประสีแดงเป็นวงกลม ) 

       ( ภาพบน ) จากนั้น มันจะเกิดภาพวีดีโออีกอันหนึ่งซ้อนทับหน้าเวบเก่า ( พูดง่ายๆก็คือ ที่หน้าจอของคุณตอนนี้ จะเห็นเหมือนในภาพข้างบน )


 

       ( ภาพบน ) ให้ลากหน้าเวบอันใหม่นั้น แยกออกจากเวบหน้าเดิม ( ลากออกไปไว้ทางด้านขวา )


 

       ( ภาพบน ) ถ้าทำถูกต้อง  หน้าจอคอมพิวเตอร์ของคุณ ก็จะเหมือนในภาพข้างบนนี้ คือจะมีหน้าเวบสองหน้า อยู่บนจอคอมพิวเตอร์ของคุณ


 

       ( ภาพบน ) วิธีอ่านก็คือ

       1.อ่านเนื้อหาที่แปลเป็นไทยแล้ว ในหน้าเวบที่อยู่ทางด้านซ้าย ( ตรงที่ ลูกศรสีแดง ชี้อยู่ในภาพข้างบน )

       2.พร้อมๆไปกับการดูภาพวีดีโอประกอบไปด้วย ( ภาพวีดีโอ จะอยู่ในหน้าเวบทางด้านขวา ตรงที่ ลูกศรสีเขียว ชี้อยู่ในภาพข้างบน )

       3.ให้คอยสังเกตุดู "เวลาที่เล่นวีดีโอ" ( ซึ่งจะอยู่บริเวณที่ ลูกศรสีม่วง ชี้อยู่ในภาพข้างบน ) ว่าเล่นไปถึงเวลาไหนแล้ว / สาเหตุที่ต้องคอยสังเกตุตรงนี้ ก็เพื่อไม่ให้เรา "หลุด" การแปลภาษาไทยในหน้าเวบทางด้านซ้าย กับภาพเล่นวีดีโอ ในหน้าเวบทางด้านขวา ( เข้าใจไหมครับ? ถ้ายังไม่เข้าใจ ก็ขอให้ดูภาพข้างล่างนี้ประกอบ )

 

       ( ภาพบน ) คือหมายความว่า ในหน้าเวบทางด้านซ้าย ( ที่เป็นเนื้อหาภาษาไทยสำหรับอ่าน ) ผมจะมีเลขกำกับเวลาไว้ด้วย เช่นที่ใน วงกลมสีแดงเส้นประ  ในภาพข้างบนนี้ เขียนไว้ว่า 1.16 ก็หมายความว่า เป็นการแปลภาษาไทย ในภาพวีดีโอ ณ.เวลาที่ 1 นาทีกับอีก 16 วินาที

       ดังนั้น เมื่อเราดูในหน้าเวบทางด้านขวา ( ที่เป็นภาพวีดีโอเคลื่อนไหว ) ก็ให้เราดูตรงที่มี วงกลมสีเขียวเส้นประ ในภาพข้างบน ว่าเป็นเวลาเดียวกันหรือไม่ คือถ้าเป็นเวลาเดียวกัน คือ 1.16 เท่ากัน ก็แสดงว่า ในภาพวีดีโอนั้น เป็นภาพจุดเดียวกับที่ผมแปลเอาไว้ ณ.เวลาที่ 1 นาที กับอีก 16 วินาที นั่นเองครับ

สรุปว่า วิธีดู Youtube ควบคู่ไปกับคำแปลภาษาไทยของผมนั้น คุณควรแยกดูพร้อมกันเป็น 2 หน้าเวบนะครับ / แล้วก็คอยดู "เวลา" ที่ผมพิมพ์กำกับไว้ในเนื้อหาภาษาไทยของผมบ่อยๆด้วยครับ ว่าเป็นเวลาเท่าไรแล้ว จะได้เทียบเคียงกับเวลาในวีดีโอได้ 

- END -