ไม่เคยเล่นกล้ามท้องเลย

       เพื่อนสมาชิก น้ำหนักตัว 80 กิโลกรัม อยากได้กล้ามท้องมาก เลยเน้นแต่เล่นกล้ามท้องอย่างเป็นบ้าเป็นหลัง แล้วก็วิ่งวันละหลายชั่วโมงจนแทบเป็นลม  กล้ามท้องก็ไม่ขึ้นสักที พลอยจะทำให้เบื่อการออกกำลังกายเอาเสียง่ายๆ เพราะไม่เห็นผลเสียที  แต่ถ้าคุณเปลี่ยนจากการวิ่งนั้น มาเป็นการเพาะกายเพียวๆ ผลของมันจะแตกต่างออกไป     น้ำหนักตัวคุณแค่ 80 กิโลกรัมเท่านั้น   ลองมาดูนักเพาะกายที่หนัก 116 กิโลกรัม แต่ไม่เล่นกล้ามท้องเลย แม้กระทั่งเหลืออีก 1 เดือนก่อนการประกวด เขาก็ยังไม่เล่นกล้ามท้องอยู่ดี   คนนั้นก็คือ เด็กเธอร์  แจ็คสัน ที่อยู่ในภาพข้างล่างนี้ครับ


 

เด็กเธอร์   แจ็คสัน อายุ 40 ปี สูง 167.5 ซม. หนัก 116 กิโลกรัม
"ไม่เล่นกล้ามท้อง"

 


       อยู่ๆ ผมคงไม่อุปโลกน์ขึ้นมาเองหรอกครับว่าคุณเด็กเธอร์  แจ็คสัน ไม่เล่นกล้ามท้อง เพราะผมติดตามเขามานานแล้ว  เอกสารหลักฐานก็มีชัดเจน  ทั้งคำพูดต่างๆที่ไม่ได้มีการ เซ็ทคำพูดไว้ก่อน ก็บอกไว้ชัดเจนเช่นกัน ( ขออธิบายตรงนี้นิดนึงนะครับ "คำพูดที่เซ็ทไว้ก่อน" หมายความว่า เนื่องจากนักเพาะกาย บางคนก็ชอบกินแฮมเบอร์เกอร์ ,พิซซ่า ซึ่งถือเป็นของต้องห้าม ( มากๆ ) สำหรับช่วงเตรียมตัวก่อนการประกวด  แต่ด้วยความที่มีคนติดตามผลงานพวกเขาเยอะ เวลาที่เราอ่านนิตยสาร เขาก็จะมีคำพูดที่เซ็ทไว้ก่อนการสัมภาษณ์ ซึ่งมักจะพูดถึงการทานที่เข้มงวด ไม่กินอาหารขยะ ( ก็คือแฮมเบอร์เกอร์ และพิซซ่า ) เพื่อจะได้เป็นแบบตัวอย่างที่ดีของคนอ่านโดยทั่วไปนั่นเอง )

       มาดูเรื่องตารางฝึกของเขากันก่อนครับ  มาจากนิตยสารเฟล็ก ฉบับเดือน กันยายน 2552 ซึ่งเหลือเพียง 1 เดือนก็จะต้องขึ้นประกวดมิสเตอร์โอลิมเปียแล้ว ( ประกวดเดือนตุลาคม 2552 )


นิตยสารเฟล็ก ฉบับเดือนกันยายน 2552
ที่หน้า 191 ครับ

(ดูภาพจากหน้าที่ว่านี้ ข้างล่างครับ)


ตารางฝึกของเด็กเธอร์  แจ็คสัน  "ไม่มีการฝึกกล้ามท้อง" 


นิตยสารเฟล็ก ฉบับเดือนสิงหาคม 2552
ที่หน้า 190 ครับ
( ดูภาพจากหน้าที่ว่านี้ ข้างล่างครับ )


 

(ศรชี้) Never!


       เพื่อป้องกันข้อครหา ที่จะหาว่าผมแอบตัดบางคำเอามาให้อ่าน เพื่อหวังผลจะให้คุณเชื่อ  ผมจึงท้าพิสูจน์โดย ประการแรก ผมบอกเลยว่าภาพข้างบนนี้มาจาก นิตยสารเล่มไหน หน้าไหน ให้คนที่ไม่เชื่อผม ไปเปิดอ่านได้เลย ประการที่สอง ผมแสกนคำพูดมาให้ดู "ทั้งพวง" ตามภาพข้างบน แทนที่จะแสกนเอามาเฉพาะส่วนที่ต้องการให้อ่านอย่างเดียว

       คือว่าบทความที่ผมเอามาให้อ่านนี้ เกี่ยวกับวาระพิเศษ ที่ให้คนสนใจส่งคูปองไปชิงโชค แล้วทางนิตยสารเพาะกาย ก็จะจับฉลาก  ใครโชคดี  ก็จะมีนักเพาะกายซูเปอร์สตาร์ก็จะไปหาคนนั้นที่บ้าน แล้วชวนไปกินข้าว  โดยบทสนทนานี้คือคำพูดระหว่างคุณวิคเตอร์ ( ผู้โชคดี ) กับคุณแจ็คสัน ( นักเพาะกายในรูปข้างบนนี้นั่นเอง )  ที่พากันออกมาทานข้าว ,ซื้อของ เสร็จแล้วก็พากันมาออกกำลัง  แล้วผมก็ตัดส่วนที่เป็นบทสนทนาตอนที่ในโรงยิมมาให้อ่านนี้

       หลังจากบริหารท่า
Flat bench dumbbell flyes อันเป็นท่าจบสำหรับการบริหารหน้าอกแล้ว  วิคเตอร์ก็ถามแจ็คสันว่า เราจะบริหารอะไรต่อล่ะ ,แจ็คสัน งง ( ทำนองว่าทำไมจะต้องบริหารต่อหรือ? ) ,ตอนนี้ คิดว่าวิคเตอร์ กำลังรอให้แจ็คสันคิดได้ว่าน่าจะต้องบริหารกล้ามท้องต่อ เพราะคนทั่วไปก็มักจะบริหารกล้ามท้องเป็นท่าสุดท้ายก่อนจบการบริหารในแต่ละวัน  ,แจ็คสัน คงจะพึ่งคิดออก เลยบอกออกมาชัดเจนเลยว่า "ผมไม่เล่นกล้ามท้อง" ,วิคเตอร์งง จนต้องถามซ้ำว่า ไม่เคยเล่นกล้ามท้องเลยเหรอ? ,แจ็คสัน ย้ำอีกที "ไม่เคย" ( Never )


วิเคราะห์ 1.แจ็คสันบอกว่า
don't do abs  ก็คือไม่เล่นกล้ามท้องเลย  ไม่ได้บอกว่า ไม่เล่นกล้ามท้องหลังการเล่นกล้ามหน้าอก ,หรือว่าไม่เล่นกล้ามท้องในช่วงเวลานี้ นะครับ

                   2.คำว่า
Never องแจ็คสันนั้น ก็หมายความว่าเขาไม่เล่นกล้ามท้องเลย ไม่ว่าจะเป็นช่วงไหนก็ตาม ( หมายความว่า แม้จะเป็นช่วงนอกฤดูแข่งขัน หรือช่วงเตรียมตัวประกวด เขาก็ไม่เล่นกล้ามท้องเลย


       ไม่ว่ารูปแบบ "ความเชื่อ" เกี่ยวกับกล้ามท้องก่อนหน้านี้ของคุณจะเป็นอย่างไร  แต่สิ่งที่ผมแสดงให้คุณเห็นเกี่ยวกับนักเพาะกายผู้นี้ ( เด็กเธอร์ แจ็คสัน ) เป็น "ข้อเท็จจริง"     ก็ลองชั่งน้ำหนักดูระหว่าง แค่ความเชื่อ กับ ข้อเท็จจริง ก็คงจะรู้นะครับว่าอันไหนน่าสนับสนุนมากกว่า  ก็ต้องเป็นตัว "ข้อเท็จจริง" อยู่แล้ว


 
( ภาพบน ) นิตยสารมัสคิวลาร์ ดีเวลลอบเม้นท์
ฉบับเดือนมีนาคม 2015  
( ภาพบน ) เปิดไปหน้า 168   

       ( ภาพบน ) คุณ Dexter เกิดเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน ค.ศ.1969  และในนิตยสารมัสเซิล อีเวลลอบเม้นท์ ข้างบนนี้ ก็เป็นฉบับเดือนมีนาคม ค.ศ.2015 นั่นย่อมหมายความว่า ภาพคุณ Dexter ที่ยืนเท้าสะเอวในภาพข้างบนนี้ คือ ภาพถ่ายตอนอายุ 45 ปี 4 เดือน ( ภาพถ่ายในนิตยสาร จะเป็นภาพถ่าย ณ.ปัจจุบัน เสมอนะครับ เขาจะไม่เอาภาพเก่าสมัยหนุ่มๆมาลง / คือถ้าเป็นภาพถ่ายในอดีต ทางต้นฉบับเขาจะมีหมายเหตุไว้ให้เสมอครับ )

       จะเห็นได้ว่าแม้ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ตาม ตั้งแต่ Dexter หนุ่มๆ จนอายุ 45 ปี 4 เดือน เขาก็บอกเสมอว่า "เขาไม่เคยเล่นกล้ามท้อง ( have never trained my abs. ) "

       และคุณก็จะเห็นได้ว่าขณะที่ถ่ายรูปข้างบนนี้ Dexter ซึ่งอายุ 45 ปี 4 เดือนแล้ว และไม่เคยเล่นกล้ามท้องเลย กลับมีกล้ามท้องที่คมชัด

       ในขณะที่คุณผู้อ่านทั้งหลาย อายุน้อยกว่าเขามาก และก็เล่นกล้ามท้องแบบเอาเป็นเอาตาย แต่กลับไม่มีกล้ามท้องคมชัดเหมือนเขา  คุณเดินผิดทางแล้วล่ะครับ

       สื่อต่างๆ ที่ออกมาพูดกันว่า ต้องเล่นกล้ามท้อง ถึงจะมีกล้ามท้อง ยิ่งเล่นกล้ามท้องหนัก กล้ามท้องถึงจะยิ่งชัด เขาแค่ "พูดในสิ่งที่คุณอยากได้ยิน" เท่านั้น แต่จริงๆแล้ว มันไม่ได้เป็นอย่างที่คุณคิดเลยครับ


สรุป เพื่อนสมาชิก น้ำหนักตัว 80 กิโลกรัม คิดเอาเองว่า หนทางสู่การมีกล้ามท้องมีหนทางเดียว คือต้อง "เล่นกล้ามท้อง" เท่านั้น  ถามว่า ที่คุณเล่นกล้ามท้องวันละเป็นพันครั้ง เล่นติดต่อกันมาเป็นปีๆ  สามารถสู้กล้ามท้องของคนที่ หนัก 116 กิโลกรัม "แต่ไม่เล่นกล้ามท้องเลย"  เลยได้ไหม  ต้องกลับไปคิดใหม่นะครับว่า การเล่นกล้ามท้องไม่ได้ทำให้เกิด Six Pack อย่างที่เข้าใจกัน

ทิ้งท้าย แล้วอะไรล่ะที่ทำให้กล้ามท้องแจ็คสันคมอย่างนี้ คำตอบก็คือการ ลด Layer ของชั้นผิวหนังเท่านั้นเอง ไม่เกี่ยวกับการบริหารกล้ามท้องเลยครับ   ส่วนรายละเอียดของการที่แจ็คสันมีกล้ามท้องที่คมกริบตามที่เห็นในรูปนั้น มีอะไรบ้าง ตรงนี้ก็เป็นเรื่องเกี่ยวกับเทคนิคส่วนตัวของแจ็คสันไป ( ซึ่งหลักใหญ่ๆก็หนีไม่พ้นการเพิ่มปริมาณมัดกล้าม เพื่อไปช่วยสลายไขมัน ,การเพิ่มการทำคาร์ดิโอเข้าไปในช่วงก่อนการประกวด ฯลฯ ) แต่ในส่วนของหน้านี้ ผมเอาเรื่องของแจ็คสัน มาชี้ให้เห็นว่า Six Pack ไม่ได้เกิดจากการเล่นกล้ามหน้าท้อง อย่างที่พวกเราๆ ท่านๆ เข้าใจกัน   การที่คุณขยันเล่นกล้ามท้องวันละเป็นพันครั้งนั้น ก็ชี้ให้เห็นว่าคุณขยันและเอาใจใส่ดีอยู่หรอก  แต่ถ้าคุณจับหลักถูก ไม่หลงคิดว่าต้องเล่นกล้ามท้องแบบเอาเป็นเอาตาย จึงจะได้ Six Pack  ก็คงจะทำให้คุณหาหนทางอื่น ที่ประหยัดเวลา และพละกำลังที่ใช้บริหารไปได้มากทีเดียว จะได้เหลือเวลาไปทำอย่างอื่นบ้างน่ะครับ 

- END -