วิธีดู "ค่าส่ง" สินค้ามาไทย       ข้างบนนี้ คือเวบอีเบย์ ( http://www.ebay.com/ ) ซึ่งมีสินค้าให้เราเลือกหลายรายการมาก

       สินค้าแต่ละตัวในเวบอีเบย์นั้น ทางเจ้าของเวบ เขาตั้งค่า Default ( ค่าเริ่มต้น ) ไว้ว่าลูกค้าที่ต้องการจะซื้อสินค้าในอีเบย์นั้น พักอาศัยอยู่ในอเมริกา

       นั่นก็หมายความว่า เวลาที่เราดูส่วนที่เป็น "ค่าส่ง" ของสินค้าแต่ละตัวนั้น จะเป็นค่าส่งแต่ในอเมริกา ซึ่งจะมีราคาถูก เช่น 5 เหรียญบ้าง ,7 เหรียญบ้าง

       ปัญหาที่เกิดคือ พอเรา ซึ่งเป็นลูกค้าคนไทย เห็นค่าส่งพวกนี้ ( ที่เป็นค่า Default ) ก็เข้าใจว่าเป็นค่าส่งมาที่ประเทศไทย  ก็เกิดความพึงพอใจว่า ค่าส่งถูก น่าซื้อจัง!

       แล้วพอคุณลูกค้าท่านนี้ ส่งลิงค์มาให้ทีมงาน Tuvagroup.com คำนวณค่าใช้จ่ายให้ ถึงได้รู้ภายหลังว่า ไอ้เจ้าค่าส่ง 5 เหรียญนั้น มันเป็นค่าส่งที่เขาตั้งไว้ว่า ลูกค้าอยู่ในอเมริกา ,แต่สำหรับลูกค้าคนไทยแบบเรา ค่าส่งกลับสูงไปถึง 25 - 30 เหรียญ ก็เลยทำให้คุณลูกค้าท่านนี้รู้สึกผิดหวัง ที่ค่าส่งแพงกว่าที่คิด ( เหตุที่ค่าส่งในอเมริกา ถูกกว่าค่าส่งมาประเทศไทยก็เพราะว่า การส่งสินค้าในอเมริกา เขาอาจจะขับรถไปรษณีย์ไปที่บ้านลูกค้าได้  แต่การส่งสินค้ามาไทย มันต้องใช้เครื่องบินอย่างเดียว ใช้รถไม่ได้ ดังนั้น ค่าใช้จ่ายในการส่งสินค้าด้วยเครื่องบิน จึงสูงกว่าการส่งทางรถยนต์มากหลายเท่า )

       ดังนั้น เพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจผิดเรื่องค่าส่ง  ในครั้งนี้ ทางทีมงาน Tuvagroup.com จึงจะแนะวิธีดูค่าส่งมาไทยให้คุณลูกค้าทราบนะครับ  ดังข้างล่างนี้


 

       ( ภาพบน ) สมมติว่า สินค้าในภาพข้างบนนี้ เป็นสินค้าที่เราอยากได้  เราก็ต้องมาดูว่าคนขายคนนี้ ยินดีส่งสินค้ามาไทยหรือเปล่า? และถ้าส่งมาไทยได้ ค่าส่งจะเป็นเท่าไร?

       วิธีทำนั้น เราสามารถทำได้ใน ขั้นตอนเดียว เลยครับ  แล้วเราก็จะรู้สองอย่างพร้อมกันเลยคือ

       1.เราจะรู้ทันทีว่า คนขายยินดีส่งสินค้ามาไทยหรือเปล่า? ( เพราะคนขายบางคน ก็ไม่สะดวกที่จะส่งสินค้ามาประเทศไทยนะครับ ไม่ใช่ว่าคนขายทุกคนจะส่งสินค้ามาไทย )

       2.ถ้าคนขายยินดีส่งสินค้ามาไทย แล้วค่าส่งจะเป็นเท่าไร?

       วิธีทำที่ว่านั้น ก็คือ ให้เลื่อนหน้าเวบลงไปข้างล่างเพื่อหา "แท็บ"  Shipping  and Payment ดังภาพข้างล่างนี้


 
 

       ( ภาพบน ) คลิ๊กที่ "แท็บ"  Shipping  and Payment ตรงที่ ลูกศรสีแดง ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้ / จากนั้น ให้คลิ๊กที่ Drop Down Menu ตรงคำว่า Change Country ดังภาพข้างล่างนี้


 
 

       ( ภาพบน ) คลิ๊กที่ "สามเหลี่ยมหัวกลับอันเล็ก"  ตรงที่ ลูกศรสีแดง ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้  ( ฝรั่งเขาเรียก "สามเหลี่ยมหัวกลับอันเล็ก" อันนี้ว่า Drop Down Menu ) / จากนั้นก็จะเกิดตัวเลือกประเทศต่างๆขึ้นมา ดังภาพข้างล่างนี้


 
 

       ( ภาพบน ) เกิดตัวเลือกหลายประเทศขึ้นมาให้เราเลือก ตามที่ ปีกกาสีม่วง คลุมอยู่ในภาพข้างบน / จากนั้น ก็ให้เราตรวจดูว่ามี Thailand อยู่ในตัวเลือกพวกนี้หรือไม่  เพราะถ้าไม่มีตัวเลือก Thailand อยู่ในตัวเลือกนี้ ก็แสดงว่าคนขายคนนี้ ไม่ต้องการส่งสินค้ามาขายในประเทศไทย  ส่วนสาเหตุการที่ไม่ยอมส่งมาไทยนั้น ก็อาจจะมาจากหลายสาเหตุด้วยกันเช่น เคยถูกลูกค้าคนไทยโกงมาก่อน เช่นบอกว่ายังไม่ได้รับของ ( ทั้งๆที่ความจริงได้รับแล้ว ) และบังคับให้คนขายส่งอันใหม่มาให้อีก ฯลฯ พูดง่ายๆคือ คนขายที่เป็นฝรั่งบางคน มี First Impression ที่ไม่ดีกับลูกค้าที่เป็นคนไทย เขาก็เลยไม่ใส่ Thailand ไว้ในตัวเลือกในภาพข้างบนนี้


 
 

       ( ภาพบน ) ดีใจจัง มีประเทศไทยอยู่ในตัวเลือกด้วย / เมื่อเจอแล้ว ก็ให้เราคลิ๊กไปที่ตัวเลือก Thailand ตรงที่ ลูกศรสีแดง ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้ / จากนั้น ระบบอัตโนมัติก็จะแสดงค่าส่งสินค้ามาประเทศไทยให้เห็นดังภาพข้างล่างนี้ครับ


 
 

       ( ภาพบน ) ได้เห็นค่าส่งแล้วว่าคือ 6.99 เหรียญ ตรงที่ ลูกศรสีแดง ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้ ก็เห็นว่า โอเค สู้ได้ ค่าส่งขนาดนี้ ไม่แพงเท่าไหร่ ( แต่ถ้าค่าส่งตั้ง 40 - 50 เหรียญ มันก็เวอร์เกินครับ เพราะสินค้าที่ทีมงาน ยกเอามาเป็นตัวอย่างนี้ มันเป็นแค่ดีวีดี จำนวน 1 แผ่นเท่านั้นเองครับ ซึ่งค่าส่ง 6.99 เหรียญ ก็พอสมน้ำสมเนื้อครับ / ก็คือว่า ถ้าคนขายยินดีส่งมาไทยก็จริง แต่ดันตั้งค่าส่งไว้เสียแพงลิบลิ่ว ( คือ 40 - 50 เหรียญ ) ก็แสดงว่าคนขายรายนี้ ไม่สุจริตใจแล้ว คือกะจะหากินกับค่าส่ง / อย่างนี้ ทีมงานแนะนำว่า สมควรเปลี่ยนไปหาซื้อสินค้าตัวเดียวกันนี้ จากคนขายเจ้าอื่นดีกว่าครับ )


 

       ( ภาพบน ) อีกประการหนึ่งที่จะต้องดูให้ดีคือ สินค้าของคนขายบางเจ้านั้น ไม่ได้มีแค่ค่าส่งอย่างเดียว แต่มีค่าภาษีขาออกจากประเทศเขาด้วย  ดังที่เห็นในรูปข้างบนนี้ อธิบายได้ว่า

       ลูกศรสีม่วง ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้ - คือยืนยันว่าคนขายยินดีส่งสินค้ามาประเทศไทย


       ลูกศรสีเขียว ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้ - คือค่าภาษีขาออกจากประเทศของเขา ซึ่งเราจะต้องจ่ายด้วย ( คือจ่ายพร้อมกับค่าส่ง ) / แต่ถ้าคุณลูกค้าเลือกคนขายให้ดีๆ  คนขายบางคนก็ไม่ต้องให้เราจ่ายค่าภาษีตรงนี้ครับ คือจ่ายแค่ค่าส่งอย่างเดียว / หมายความว่า ถ้าเป็นไปได้ คุณลูกค้าก็ ควรเลือกผู้ขาย ที่ไม่มีค่าใช้จ่ายเรื่องภาษี import charges ตรงที่ ลูกศรสีเขียว ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้


       ลูกศรสีแดง ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้ - คือ ค่าส่ง


       เมื่อเราได้รู้ค่าส่ง รวมไปถึงค่าภาษีขาออก ( ถ้ามีนะครับ ) ก็จะได้ทำให้เรารู้ราคาคร่าวๆว่า ถ้ารวมกับค่าสินค้าแล้ว เราพอจะสู้ราคาสำหรับสินค้าชิ้นนี้ ไหวหรือไม่

       ถ้าคิดว่าพอสู้ได้ ก็ส่งลิงค์มาให้ทีมงาน Tuvagroup.com คำนวณราคาให้เลยครับผม       ( ภาพบน ) สินค้าอีเบย์บางอย่าง ที่มีขายหลายชิ้น  เราต้องดูเรื่องภาษีให้ดีนะครับ เพราะว่าบางที ตอนที่สั่งซื้อ 1 ชิ้นมันไม่เสียภาษี แต่พอสั่งซื้อ 2 ชิ้น มันกลับต้องเสียภาษีเฉยเลยNew Ignition coil High Performance FOR Buick C849 DR39 5C1058 E530C D555 GN10123
http://www.ebay.com/itm/New-Ignition-coil-High-Performance-FOR-Buick-C849-DR39-5C1058-E530C-D555-GN10123-/131208661570?hash=item1e8ca54a42:g:RuUAAOSwcu5UUrJA&vxp=mtr


       ( ภาพบน ) ทีมงานจะให้ดูตัวอย่าง ( ของจริง ) ของสินค้าที่เวลาเราสั่งซื้อ 1 ชิ้น ไม่เสียภาษี แต่พอสั่งซื้อ 2 ชิ้นกลับต้องเสียภาษีนะครับ  ก็เช่นสินค้าในรูปข้างบนนี้นะครับ ( เป็นสินค้าประเภทตัวคอยน์ )
       ( ภาพบน ) พอเรามาดูส่วนของ Shipping and handling เราก็จะเห็นได้ว่า

       ตรงที่ ลูกศรสีเขียว ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้ - ระบบจะตั้งค่าเริ่มต้น ( default ) ให้เป็นการสั่งแค่ 1 ชิ้นก่อนเสมอ


       ตรงที่ ลูกศรสีม่วง ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้ - จะเห็นได้ว่า ถ้าสั่งซื้อ 1 ชิ้น ( ตามที่ระบบตั้งค่าไว้ให้ว่า Quantity เป็น 1 ) คุณก็จะไม่เสียภาษีเลย คือ Import charges มีค่าเท่ากับ 0.00 เหรียญ


       คราวนี้ มาดูกันว่าถ้าเราจะสั่งซื้อสินค้านี้ จำนวน 2 ชิ้น จะต้องเสียภาษีหรือไม่?


       ( ภาพบน ) ให้ดูตรงที่ Quantity จากนั้น ให้เปลี่ยนเลข 1 เป็นเลข 2 ด้วยการพิมพ์ลงไปตรงที่ ลูกศรสีเขียว ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้( ภาพบน ) จากนั้น ก็ให้คลิ๊กที่ปุ่ม Get Rates ตรงที่ ลูกศรสีเขียว ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้( ภาพบน ) หน้าเวบจะเปลี่ยนไป เหมือนที่เห็นในรูปข้างบนนี้
       ( ภาพบน ) ณ.ตอนนี้ คุณผู้อ่านจะเห็นได้ว่า ภาษี Import Charges ( ตรงที่ ลูกศรสีม่วง ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้ ) จากตอนแรกที่เป็น 0.00 เหรียญ  มาบัดนี้ได้เปลี่ยนเป็น 13.12 เหรียญไปแล้ว 

       นี่คือหลักฐานยืนยันที่ชัดเจนว่า สินค้าบางตัวนั้น ตอนแรกคุณผู้อ่านอาจจะเห็นว่าไม่เสียภาษี  ก็เลยสั่งซื้อ 2 ตัว ( เพราะคิดว่าสั่งซื้อ 2 ตัวก็คงไม่เสียภาษีเช่นกัน ) / แต่พอคุณให้ทีมงานคำนวณค่าใช้จ่ายให้ดูแล้ว ปรากฏว่าในการสั่งซื้อ 2 ตัวนั้น มันมีภาษีโผล่ขึ้นมาเฉยเลย  คุณก็เลยจะต่อว่าทีมงานว่าคำนวณผิดหรือเปล่า?  เพราะตอนที่คุณเห็นในตอนแรกนั้น มันไม่มีค่าภาษีเสียหน่อย

       คำตอบก็คือ ทีมงานไม่ได้คำนวณผิดหรอกครับ เพราะพอทีมงานลองเปลี่ยน Quantity เป็น 2 ( คือทดลองเพิ่มจำนวนชิ้น จากเดิม สั่งซื้อแค่ 1 ชิ้น ก็เปลี่ยนเป็นสั่งซื้อ 2 ชิ้น )
ก็ปรากฏว่า ระบบคำนวณอัตโนมัติมันคิดภาษีจากตอนแรกที่เป็น 0.00 เหรียญ  ก็เปลี่ยนเป็น 13.12 เหรียญไปแล้วน่ะครับผม - END -