ราคาสินค้าอาจไม่ใช่ตัวตัดสิน


       สมมติว่าเรา Search หาสินค้าตุ๊กตา Frozen Anna ที่อีเบย์ นั้น ผลการ Search ก็จะแสดงผลหลายรายการดังข้างล่างนี้


 

       ( ภาพบน ) เวลาเราดูผลการ Search สินค้าตัวนี้ มันก็จะแสดงผลให้ดู อย่างที่เห็นในภาพข้างบนนี้ / โดยที่สินค้าแต่ละตัว ก็จะมีราคาสินค้า ( ไม่รวมค่าส่ง ) โชว์อยู่ ตรงที่ ลูกศรสีแดง ชี้อยู่ในภาพข้างบน

       ซึ่งโดยสัญชาติญาณแล้ว เราก็มักจะซื้อตัวที่ "ราคาถูกสุด" ซึ่งก็คือตัวที่ ลูกศรสีเขียว ชี้อยู่ในภาพข้างบน  นั่นก็เพราะเราใช้ราคาสินค้าเป็นเครื่องตัดสิน / ซึ่งจริงๆแล้ว ราคาสินค้าอาจเป็นแค่ภาพลวงตาก็ได้ครับ  ทำไมถึงเรียกว่าภาพลวงตา? คำตอบ ก็คือ เพราะว่าราคาดังกล่าว ยังไม่ได้รวมค่าส่ง ซึ่งค่าส่งนี้ คนขายจะปรับขึ้นหรือลงยังไงก็ได้ / และเพื่อให้คุณลูกค้าได้เข้าใจได้ดียิ่งขึ้น  ทางทีมงานจึงจะให้ดูตัวอย่าง "ของจริง" ในการเทียบราคาค่าสินค้า และค่าส่ง ให้ดูกันอย่างชัดเจนเลยครับ  ดังข้างล่างนี้ครับ


สินค้า A ราคา 27.96 เหรียญ

      สินค้า B ราคา 17.95 เหรียญ

       จากสองภาพข้างบนนี้ สิ่งที่เราเห็นตรงที่ ลูกศรสีแดง ชี้อยู่ในทั้งสองภาพนั้น ก็คือค่าสินค้า ซึ่งจะเห็นได้ว่า สินค้า B ราคาถูกกว่าสินค้า A ถึง 27.96 - 17.95 =  10.01 เหรียญ / แต่ถ้าเราไปดูตรงค่าส่งของสินค้าแต่ละตัว ก็จะเห็นว่ามันไม่เท่ากัน ดังข้างล่างนี้ 

       ( ภาพบน ) เลื่อนมาดูในส่วนของค่าส่งของสินค้า A  แล้วปรับให้ผู้รับสินค้าอยู่ที่ประเทศไทย ( ตรงที่ ลูกศรสีเขียว ชี้อยู่ ) จะเห็นได้ว่า ค่าส่งสินค้ามาประเทศไทยคือ 10.95 เหรียญ ( ตรงที่ ลูกศรสีแดง ชี้อยู่ ) / จากนั้น เราก็ทำอย่างเดียวกันกับข้างบนนี้ กับสินค้า B ดังภาพข้างล่างนี้ 

       ( ภาพบน ) เลื่อนมาดูในส่วนของค่าส่งของสินค้า B แล้วปรับให้ผู้รับสินค้าอยู่ที่ประเทศไทย ( ตรงที่ ลูกศรสีเขียว ชี้อยู่ ) จะเห็นได้ว่า ค่าส่งสินค้ามาประเทศไทยคือ 20.25 เหรียญ ( ตรงที่ ลูกศรสีแดง ชี้อยู่ ) / คราวนี้มาเทียบสินค้าสองตัวนี้ใหม่อีกครั้ง ดังภาพข้างล่างนี้
       ( ภาพบน )  สินค้า A เมื่อรวมค่าสินค้า ( คือ 27.96 เหรียญ ตรงที่ ลูกศรสีแดง ชี้อยู่ ) และค่าส่ง ( คือ 10.95 เหรียญ ตรงที่ ลูกศรสีเขียว ชี้อยู่  ) แล้ว ค่าใช้จ่ายในการซื้อสินค้า A ก็คือ 38.91 เหรียญ


 

       ( ภาพบน )  สินค้า B เมื่อรวมค่าสินค้า ( คือ 17.95 เหรียญ ตรงที่ ลูกศรสีแดง ชี้อยู่ ) และค่าส่ง ( คือ 20.25 เหรียญ ตรงที่ ลูกศรสีเขียว ชี้อยู่  ) แล้ว ค่าใช้จ่ายในการซื้อสินค้า B ก็คือ 38.2 เหรียญ

       ลองย้อนกลับขึ้นไปดูภาพด้านบน  ซึ่งตอนนั้น เราคิดว่า สินค้า B ถูกกว่าสินค้า A ตั้ง 10.01 เหรียญ แต่ความจริง เมื่อรวมค่าส่งด้วยแล้ว ปรากฏว่า ราคาสินค้า B และสินค้า A ต่างกันเพียง 38.91 - 38.2 = 0.71 เหรียญเท่านั้นเองครับ  ก็คือราคาพอๆกันนั่นแหละ

สรุป เวลาที่เราจะเลือกซื้อสินค้าที่อีเบย์นั้น อย่าดูแค่ค่าสินค้าอย่างเดียว เราจะต้องดูค่าส่งสินค้าด้วยนะครับ

หมายเหตุ - สาเหตุที่คนขายแกล้งตั้งราคาสินค้าถูกๆ แล้วเอาไปบวกที่ค่าส่งนั้น ก็มีเหตุผลสองประการคือ

       1.เวลาอยู่ในโหมดการ Search ( ตามที่เราเห็นในภาพบนสุดของเวบหน้านี้ ) สินค้าที่ราคาถูกที่สุด จะได้รับความสนใจมากกว่าสินค้าตัวอื่น

       2.
เวลาเสียค่าธรรมเนียมการขายของให้กับทางอีเบย์นั้น ทางอีเบย์จะคิดเปอร์เซ็นต์ค่าธรรมเนียมจากราคาสินค้า / ดังนั้น การที่สินค้าราคาถูก ( เพราะคนขาย ตั้งใจตั้งราคาให้ถูกๆ แต่เอาไปบวกอยู่ในค่าส่งแทน ) พอขายได้ ก็จะทำให้คนขายเสียค่าธรรมเนียมการขาย ให้กับอีเบย์ "น้อยลง" นั่นเองครับ

ของแถม - ข้างล่างนี้ เป็นตัวอย่างสินค้าอื่นๆที่ใช้หลักการแบบเดียวกันนี้ ( คือตั้งราคาสินค้าไว้ถูกๆ แล้วไปบวกในค่าส่งแทน )
       ( ภาพบน )  ตัวอย่างอีกอันหนึ่ง ที่ชี้ให้เห็นความผิดปกติในการตั้งราคาค่าส่ง / นั่นก็คือว่า ค่าส่งสินค้าที่เป็นกางเกงตัวเดียวแบบที่เห็นอยู่ในภาพข้างบนนี้  ตามปกติแล้วจะต้องไม่เกิน 2 - 5 เหรียญ หรือไม่ก็เป็น "ค่าส่งฟรี" เสียด้วยซ้ำ

       แต่จากตัวอย่างในภาพข้างบนนี้ ค่าส่งมาประเทศไทยสูงถึง 28.72 เหรียญ ( ตรงที่ ลูกศรสีแดง ชี้อยู่ในภาพบน ) ซึ่งมันเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว 

       แต่พอเราย้อนขึ้นไปดูตัวสินค้า ที่เป็นกางเกงแบรนด์ดัง ( คือเป็นยี่ห้อ Victorias Secret ) แต่ตั้งราคาขายไว้เพียง 3.95 เหรียญ ( ตรงที่ ลูกศรสีแดง ชี้อยู่ในภาพบน ) มันก็เป็นไปไม่ได้เช่นกัน ที่กางเกงแบรนด์ดังขนาดนี้จะขายเพียง 3.95 เหรียญ

       แต่พอเราเอาราคาค่าสินค้า กับค่าส่งมารวมกัน ก็จะได้ 28.72 + 3.95 = 32.67 เหรียญ ซึ่งก็มีความเป็นไปได้ในการตั้งราคา  คือหมายความว่า คนขายอาจจะสลับ ( โดยเจตนา ) เอาค่าสินค้าไปเป็นค่าส่ง แล้วก็เอาค่าส่งไปเป็นค่าสินค้า  เพื่อทำให้ดูเหมือนว่าสินค้าราคาถูก จะได้ดูน่าสนใจ แล้วก็เป็นการหลีกเลี่ยงค่าธรรมเนียม ให้เสียน้อยลง เวลาที่มีลูกค้ามาซื้อกางเกงตัวนี้นั่นเองครับ


- END -