รับสินค้าไม่พร้อมกัน


เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นคือ : คุณลูกค้าซื้อสินค้า 2 ชิ้น จากเวบ Aliexpress.com และได้ชำระเงินเรียบร้อยแล้ว

       จากนั้น ทาง Aliexpress.com ก็ได้ให้เลขธุรกรรมการซื้อสินค้านั้นมาแล้ว เป็นจำนวน 1 ชุด

       หลังจากนั้น ประมาณ 2 อาทิตย์ ทางคุณลูกค้าก็ได้รับกล่องพัสดุ ซึ่งเมื่อเปิดดูแล้วก็เห็นว่ามีสินค้าที่สั่งซื้อไปเพียง 1 ชิ้น โดยที่กล่องใส่พัสดุนั้น สามารถใส่สินค้าได้ 2 ชิ้น แต่กลับมีสินค้าภายในกล่องนั้นแค่ชิ้นเดียว

       ปัญหาที่คุณลูกค้าสงสัยคือ คนขายลืมใส่สินค้าอีกชิ้นหนึ่งมาให้หรือเปล่า หรือว่ามีเหตุการณ์ผิดปกติอย่างอื่น เช่นสินค้าถูกยึดไป 1 ชิ้น ก็เลยได้รับสินค้าแค่ชิ้นเดียว ฯลฯ ????


      
เหตุการณ์ข้างบนนี้เป็นเหตุการณ์จริงนะครับ และหลังจากทีมงาน Tuvagroup.com ตรวจสอบจนรู้คำตอบแล้ว จึงได้มาทำเป็นลิงค์อธิบายตามที่คุณกำลังจะได้อ่านต่อไปในเวบหน้านี้นั่นแหละครับ โดยเมลล์การสั่งซื้อของ ,เลขธุรกรรมต่างๆ ที่เห็นในเวบหน้านี้ทั้งหมด เป็นของจริงทั้งสิ้นนะครับ ไม่ใช่ภาพที่สมมติขึ้นมา คือเป็นภาพที่ทางทีมงานเก็บไว้ตอนที่ทำการสั่งซื้อในเหตุการณ์นี้จริงๆทั้งนั้นน่ะครับ / เอาล่ะครับ มาเริ่มกันเลย


 


       ( ภาพบน ) เมื่อวันที่ 24 พ.ย.56 คุณลูกค้าฝากซื้อสินค้า 2 ชิ้นจากเวบ Aliexpress ดังเมลล์ตัวอย่าง "ของจริง" ข้างบนนี้

       จากนั้น ทีมงานก็เข้าไปตรวจสอบสินค้าให้ ซึ่งเป็นสินค้า 2 ชิ้นดังข้างล่างนี้Tactical Hunting Bore Sighter .38 Cartridge Red Dot Laser Sight Boresighter .38 Copper Free Shipping
http://www.aliexpress.com/item/Tactical-Hunting-Bore-Sighter-38-Cartridge-Red-Dot-Laser-Sight-Boresighter-38-Copper-Free-Shipping/997717514.html

       ( ภาพบน ) สินค้าชิ้นแรก ชื่อ Tactical Hunting Bore Sighter .38 Cartridge Red Dot Laser Sight Boresighter .38 Copper Free Shipping

       ลูกศรสีม่วง ชี้อยู่ บอกว่า ผู้ขาย ใช้ชื่อเจ้าของ ( หมายถึง ชื่อบริษัท หรือห้างร้าน ) ว่า PRINCE SPORT


       ลูกศรสีเขียว ชี้อยู่ บอกว่า ผู้ขาย ใช้ชื่อบุคคล ( อาจเป็นชื่อของพนักงาน หรือตัวเจ้าของเองก็ได้ ) ว่า Sara

Boresights Cal.22 100% brass and gold-plated Red Dot
http://www.aliexpress.com/item/Boresights-Cal-22-100-brass-and-gold-plated-Red-Dot/1471262340.html

       ( ภาพบน ) สินค้าชิ้นที่สอง ชื่อ Boresights Cal.22 100% brass and gold-plated Red Dot

       ลูกศรสีม่วง ชี้อยู่ บอกว่า ผู้ขาย ใช้ชื่อเจ้าของ ( หมายถึง ชื่อบริษัท หรือห้างร้าน ) ว่า 360POWERSIGHT CO,.LTD


       ลูกศรสีเขียว ชี้อยู่ บอกว่า ผู้ขาย ใช้ชื่อบุคคล ( อาจเป็นชื่อของพนักงาน หรือตัวเจ้าของเองก็ได้ ) ว่า Sally Huang


       ก่อนจะอธิบายในขั้นตอนต่อไป ณ.ตอนนี้ ขอสรุปก่อนว่าสินค้าสองชิ้นนี้ แม้ว่าจะขายที่ Aliexpress.com เหมือนกัน แต่ว่าคนขายเป็นคนละคนกัน โดยสินค้าชิ้นแรก เป็นของบริษัท PRINCE SPORT และใช้ชื่อบุคคลว่า Sara  / ส่วนสินค้าชิ้นที่สอง เป็นของบริษัท 360POWERSIGHT CO,.LTD และใช้ชื่อบุคคลว่า Sally Huang

 

       ( ภาพบน ) แต่เวลาคิดเงินนั้น ทาง Aliexpress.com จะคิดเงินรวมเป็นยอดเดียว โดยใช้คำว่า All Total  ซึ่งก็คือ 40.07 เหรียญ ตรงที่ ลูกศรสีเขียว ชี้อยู่ในภาพข้างบน

       คือหมายความว่า แม้ว่าสินค้าทั้งสองชิ้นนี้ จะมาจากร้านค้าคนละร้าน ,คนขายคนละคน กันก็จริง แต่เวลาที่ลูกค้าจะจ่ายเงินเพื่อจะซื้อสินค้านั้น ระบบคำนวณของ Aliexpress.com  จะบังคับให้ลูกค้าจ่ายรวมเป็นยอดเดียว ซึ่งก็คือยอด 40.07 เหรียญ ดังที่เห็นในภาพข้างบนนี้

       ถึงจะสั่งซื้อสินค้าสิบชิ้น จากคนขายสิบคน ระบบของ Aliexpress.com ก็จะรวมค่าใช้จ่ายทั้งหมดเป็นยอดเดียวอยู่ดีแหละครับ

       เอาล่ะครับ ย้อนกลับมาที่เรื่องของเราต่อ / ก็คือตอนนี้ ทางทีมงานได้ยอดค่าใช้จ่ายมาแล้วว่าคือ 40.07 เหรียญ สำหรับการซื้อสินค้าสองชิ้นนี้  ก็แจ้งให้คุณลูกค้าทราบ จากนั้นคุณลูกค้าก็โอนเงินมาให้ทางทีมงาน เพื่อให้ทางทีมงานดำเนินการโอนเงินไปให้คนขาย  ดังภาพข้างล่างนี้
 

       ( ภาพบน ) เมื่อวันที่ 28 พ.ย. 56 ตรงที่ ลูกศรสีเขียว ชี้อยู่ในภาพบน ทางทีมงาน Tuvagroup.com ก็ได้โอนเงินยอด 40.07 เหรียญ ตรงที่ ลูกศรสีแดง ชี้อยู่ในภาพบน ไปให้แก่เวบ Aliexpress.com

       การโอนเงินไปให้คนขายก็จบลงเพียงเท่านี้  ตอนนี้ คุณลูกค้าก็รอรับสินค้าอยู่ที่บ้านไปเรื่อยๆ  จนกระทั่งเวลาผ่านไปประมาณสองอาทิตย์กว่าๆ คุณลูกค้าท่านนี้ก็ได้รับของ แต่ก็มีปัญหาเกิดขึ้น ดังข้างล่างนี้


 

       ( ภาพบน ) เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2556 ตรงที่ ลูกศรสีแดง ชี้อยู่ในภาพบน ซึ่งก็คือเวลา "16 วัน" หลังจากการโอนเงินไปให้ Aliexpress นั้น ทางคุณลูกค้าก็แจ้งว่าได้รับสินค้าชิ้นที่ 1 แล้ว แต่ยังไม่ได้รับสินค้าชิ้นที่ 2 


 

       ( ภาพบน ) ข้อสันนิษฐานของการที่ได้รับของไม่ครบนั้น มีมากมาย เหมือนที่คุณลูกค้าท่านนี้เขียนไว้ในเมลล์ข้างบนนี้ ซึ่งมันจะทำให้คุณลูกค้ากังวลถึงขั้นนอนไม่หลับกันเลยทีเดียว

       โดยข้อสันนิษฐานทั้งหมด อยู่บนพื้นฐานที่ว่า

       1.เราได้โอนเงิน 40.07 เหรียญ "เพียงครั้งเดียว และเป็นยอดเดียว"  ให้กับเวบ Aliexpress.com

       2.ด้วยเหตุผลในข้อ 1 เมื่อเราได้รับกล่องพัสดุมา 1 กล่องแล้วล่ะก็ ในกล่องนั้น ควรจะมีสินค้าครบทุกรายการ ( คือควรมี 2 ชิ้น


       3.จากเหตุผลข้อ 2. นั่นหมายความว่า ถ้าในกล่องพัสดุนั้น มีสินค้าแค่ชิ้นเดียว  ก็แสดงว่ามีเหตุการณ์ผิดปกติเกิดขึ้นแล้ว


       ทางทีมงานก็ขอให้ทางคุณลูกค้าใจเย็นก่อน โดยให้รออีกระยะหนึ่งก่อน  และผลก็เป็นดังข้างล่างนี้


 

       ( ภาพบน ) เมื่อวันที่ 4 มกราคม 2557 ( ตรงที่ ลูกศรสีแดง ชี้อยู่ในภาพบน )  ทางคุณลูกค้าก็ได้รับสินค้าอีก 1 ชิ้นที่เหลือ ( ตามที่ ลูกศรสีเขียว ชี้อยู่ในภาพบน ) นั่นย่อมสรุปได้ว่า

       1.สินค้าทั้งสองชิ้น ไม่ได้ถูกส่งออกมาพร้อมกัน เพราะสินค้าชิ้นแรกได้รับเมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2556 / ส่วนสินค้าชิ้นที่สองได้รับเมื่อวันที่ 4 มกราคม 2557

       สินค้าชิ้นแรก คนขาย รีบส่งให้ เราจึงได้รับภายใน 16 วันหลังจากเราโอนเงินไปแล้ว
( คือโอนเงินวันที่ 28 พ.ย.56 และได้รับของ 14 ธ.ค.56 ) / คำว่า รีบส่งให้ ก็หมายถึงว่าคนขายสินค้าชิ้นแรกนี้ มีระบบการบริหารการค้าที่ดี เช่น ซื้อของเตรียมไว้กับตัวก่อน แล้วถึงค่อยประกาศขายสินค้า  ดังนั้น พอลูกค้าโอนเงินมาให้  เขาก็สามารถส่งของได้เลย  ดังนั้น เราในฐานะลูกค้า จึงได้สินค้าจากพ่อค้าคนนี้ภายใน 16 วันเท่านั้น ซึ่งถือว่าเร็วมาก

       สินค้าชิ้นที่สอง เราได้รับสินค้า 37 วัน หลังจากที่เราโอนเงินไปให้ ( คือโอนเงินเมื่อวันที่ 28 พ.ย.56 แต่ได้รับของวันที่ 4 ม.ค.57 ) / ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่า คนขายคนนี้ "ไม่มีสินค้าอยู่ในมือ" แต่ประกาศขายสินค้าก่อน  แล้วพอเราโอนเงินไปให้ ( โอนไปให้เมื่อวันที่ 28 พ.ย.56 ) คนขายรายนี้ถึงค่อยเอาเงินเรา ไปเดินหาซื้อของให้เรา ซึ่งของชิ้นนั้นอาจจะขาดตลาดพอดี ก็เลยต้องรอสินค้ามา แล้วค่อยซื้อ แล้วค่อยส่งมาให้เรา เราก็เลยได้รับช้านั่นเอง ( คือใช้เวลาตั้ง 37 วัน กว่าจะได้รับของ ) / ในขณะที่สินค้าชิ้นแรกนั้น คนขายมีสินค้าในมือก่อนประกาศขาย ก็เลยส่งของได้เร็วกว่านั่นเอง


       2.การที่ลูกค้าได้โอนเงินไปครั้งเดียว ยอดเดียว ( คือ 40.07 เหรียญ ) ไม่ได้แปลว่า คนขายสองคนนี้ จะต้องส่งสินค้ามาในกล่องพัสดุกล่องเดียวกัน / คือหมายความว่า ไม่ได้มีข้อบังคับใดๆของ Aliexpress.com ที่ระบุให้คนขายสองคน ต้องรวมสินค้าไว้ในกล่องเดียวกัน แล้วส่งมาให้ลูกค้าพร้อมกัน


เราได้อะไรจากการอ่านเวบหน้านี้?

       ความรู้ที่เราได้จากการอ่านเวบหน้านี้ก็คือ

       1.สินค้าที่ซื้อจาก Aliexpress.com นั้น หากซื้อตั้งแต่ 2 ชิ้นขึ้นไป จากคนขายคนละคน มันก็คือการซื้อสินค้าจากร้านค้า 2 ร้านนั่นเอง  ซึ่งเจ้าของร้านแต่ละร้าน อาจจะมีความรับผิดชอบไม่เหมือนกัน คือร้านนึง ส่งของเร็ว ส่วนอีกร้านหนึ่งอาจจะส่งของช้า


       2.เมื่อซื้อสินค้าจาก Aliexpress.com ถึงจะซื้อสินค้าเป็น 10 ชิ้น จากคนขาย 10 คน  ทาง Aliexpress.com ก็จะรวมค่าใช้จ่ายเป็นยอดเดียว ให้เราจ่ายครั้งเดียวเสมอ


ของฝาก

       ความจริงแล้ว เนื้อหาที่ทางทีมงานนำเสนอไปนั้น ก็จบลงเพียงเท่าที่คุณลูกค้าอ่านมาข้างบนแล้วล่ะครับ แต่ว่าทีมงานก็มีของฝากเล็กๆน้อยๆมาให้อ่านกัน นั่นก็คือ ทีมงานจะอธิบายระบบของ Aliexpress.com ให้อ่านกันเล่นๆนะครับ  ดังนี้ครับ


patsonic.com

ในแง่ของการบริหารจัดการ

      
เพื่อให้เห็นภาพได้ง่ายขึ้น ก็เลยจะเปรียบเทียบกับการขายอาหารแบบแลกคูปองตามห้างสรรพสินค้าต่างๆให้ดูนะครับ โดยสมมติชือห้างสรรพสินค้านั้นว่า ห้าง A

       หลักการของห้าง A ก็คือ ตัวห้าง A เองนั้น ไม่ใช่พ่อค้าที่ทำอาหารขาย "แต่" ห้าง A เป็นเพียงเจ้าของพื้นที่ ที่ให้พ่อค้าเช่าพื้นที่เพื่อขายอาหารเท่านั้น / ซึ่งหน้าที่ของห้าง A ก็คือ ต้องทำตัวให้น่าเชื่อถือ ,ต้องมีการโฆษณา ให้คนมาเที่ยวห้าง A เยอะๆ เพราะเมื่อมีคนเข้ามาเที่ยวห้าง A เยอะๆแล้ว โอกาสที่พ่อค้าขายอาหาร ( ที่มาเช่าพื้่นที่ ) จะขายอาหารได้ ก็มีมากขึ้น / เมื่อคนขายอาหาร สามารถขายอาหารได้มากขึ้น ร้านอาหารนนั้นก็อยู่ได้

       แล้วเมื่อร้านอาหารนั้นอยู่ได้  ร้านอาหารนั้น ก็จะมี "ค่าธรรมเนียมจากการขายอาหาร รวมไปถึงค่าเช่าสถานที่" จ่ายให้กับห้าง A ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่

       เมื่อเป็นดังนี้แล้ว ก็ถือว่าเป็นการพึ่งพากัน ระหว่างห้าง A กับร้านอาหารแต่ละร้าน คือเมื่อห้าง A อยู่ได้ ( เพราะมีรายรับจากค่าธรรมเนียมและค่าเช่าพื้นที่จากร้านที่มาเช่าที่เพื่อขายอาหาร )  ร้านอาหารที่เช่าพื้นที่อยู่นั้น ก็จะอยู่ได้ ( เพราะมีคนมาเที่ยวห้างเยอะ อันมาจากการโฆษณาของเจ้าของห้าง และเมื่อมีคนมาเที่ยวห้างเยอะ โอกาสที่จะขายอาหารได้ ก็มีมากขึ้น )

       หลักการของ Aliexpress.com ก็ใช้หลักการเดียวกันนี้คือ ตัวเวบ Aliexpress.com ไม่ใช่เป็นผู้ขาย แต่เป็นเพียงเจ้าของพื้นที่ ที่ให้คนขายของ นำของมาฝากขายไว้

       และต้องอยู่ในลักษณะพึ่งพากัน คือเมื่อเวบ Aliexpress.com วางระบบบริหารเวบที่ดี ( เช่น ระบบการคิดเงิน ,ระบบติดตามผล ฯลฯ ) ก็จะทำให้ลูกค้าเกิดความมั่นใจ และเข้ามาดูสินค้าต่างๆในเวบ Aliexpress.com มากขึ้น / เมื่อลูกค้าเข้ามาดูสินค้าในเวบ Aliexpress.com มากขึ้น โอกาสที่คนขาย ( ที่เช่าพื้นที่อยู่ใน Aliexpress.com ) จะขายของได้ ก็จะมีโอกาสมากขึ้น

       และเมื่อคนขาย ขายของได้มากขึ้น ก็จะทำให้เวบ Aliexpress.com ได้รับทั้งค่าธรรมเนียมในการขายสินค้า และค่าเช่าพื้นที่สำหรับวางขายสินค้าได้มากขึ้นด้วย ( ค่าธรรมเนียมทีว่านี้ คิดเป็น % จากราคาสินค้าที่คนเช่าพื้นที่ ขายสินค้านั้นๆได้ )


oknation.net

emagtravel.com

ในแง่ของการชำระเงิน

      
ทางห้าง A จะไม่เปิดโอกาสให้ผู้ซื้ออาหาร กำเงินสดไปซื้ออาหารตามร้านเอง แต่จะต้องซื้อเป็นคูปองที่เคาน์เตอร์เท่านั้น  คือหมายความว่า ถึงแม้ลูกค้าจะซื้ออาหารจากหลายร้าน แต่การชำระเงิน ก็จะชำระเงิน "ครั้งเดียว" ด้วยการซื้อคูปองที่เคาน์เตอร์

       หลักการของ Aliexpress.com ก็ใช้หลักการเดียวกันนี้คือ เวลาที่ลูกค้าจะชำระเงินเพื่อซื้อสินค้า  ลูกค้าจะต้องชำระผ่านระบบของ Aliexpress.com คือไม่ให้ลูกค้าไปจ่ายเงินตรงๆให้กับพ่อค้าที่ขายสินค้า / โดยการชำระเงินที่ว่านั้น ให้ชำระ "ครั้งเดียว" คือจ่ายรวมเป็น ยอดเดียว ครั้งเดียว กับทาง Aliexpress.com  เหมือนที่เราจ่ายค่าสินค้า 40.07 เหรียญ เพื่อซื้อสินค้าสองชิ้น ตามที่ทีมงานยกตัวอย่างให้ดูในเวบหน้านี้นั่นเอง


eataroi.com
( ภาพบน ) ร้านค้าที่ 1


ilovetogo.com
( ภาพบน ) ร้านค้าที่ 2

ว่าด้วยเรื่อง "นิสัย" ของพ่อค้าแต่ละคน ย่อมไม่เหมือนกัน

      
แม้ว่าห้าง A จะเป็นเจ้าของพื้นที่สำหรับการขายอาหารแต่เพียงผู้เดียว  "แต่" ผู้ที่กำลังขายอาหาร ( หมายถึงตัวพ่อค้า ) นั้น มีอยู่มากมายหลายคน และนิสัยของพ่อค้าแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน

       ยกตัวอย่างเช่น พ่อค้าของร้านค้าที่ 1 ในภาพข้างบนนี้ อาจจะทำอาหารช้า และให้ข้าวน้อย /  ในขณะที่พ่อค้าของร้านที่ 2 ในภาพข้างบนนี้ อาจจะทำอาหารเร็ว และให้ข้าวเยอะ

       ทั้งๆที่ก็ขายอยู่ในห้าง A เหมือนๆกัน แต่นิสัย หรือวิธีการขายของพ่อค้าของร้านที่ 1 กับพ่อค้าของร้านค้าที่ 2 ก็ไม่จำเป็นต้องเหมือนกัน 

       หลักการของ Aliexpress.com ก็เหมือนกัน คือ ถึงแม้ว่าเราจะจ่ายเงินไปครั้งเดียว ( สำหรับการซื้อสินค้าสองชิ้น ) แต่เราอาจจะได้รับสินค้าสองชิ้นนั้น ไม่พร้อมกันก็ได้  เหตุผลก็เพราะว่า ผู้ขายสินค้าสองชิ้นนั้น เป็นคนขายคนละเจ้ากัน และมีนิสัย และความรับผิดชอบไม่เท่ากัน

       ก็เหมือนกับการที่เราชำระเงินเพื่อซื้อคูปองแลกอาหารเพียงครั้งเดียว แต่เมื่อเราเอาคูปองนั้น ไปซื้ออาหารจากพ่อค้าของร้านที่ 1 เราก็อาจไม่ได้รับสิ่งตอบแทนกลับมาเหมือนที่เราเอาคูปองไปแลกอาหารจากพ่อค้าร้านที่ 2 ก็ได้

       ดังนั้น เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว เราก็จะได้ ทำใจไว้ล่วงหน้า ได้ว่า ทันทีที่เราซื้อสินค้าจากเวบ Aliexpress.com โดยซื้อสินค้าหลายชิ้นจากพ่อค้าที่ขายสินค้าคนละเจ้ากันล่ะก็ เราก็อาจได้รับสินค้าที่ ช้า หรือเร็ว ไม่เท่ากัน       วิธีดูว่าสินค้าชิ้นนั้น ขายโดยร้านค้า หรือบริษัทอะไร หรือจากพ่อค้าชื่ออะไร ก็ให้ดูบริเวณที่เป็น ลูกศรสีม่วง ชี้อยู่ในภาพข้างล่างนี้ และตรงที่เป็น ลูกศรสีเขียว ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้นั่นเอง

       การดูชื่อร้าน หรือชื่อคนขาย มีความสำคัญยังไง? ก็คือว่า บางทีเราซื้อสินค้า 2 อย่าง อย่างละชิ้น มันก็อาจมาจากคนขายที่เป็นร้านเดียวกัน และเป็นคนขายคนเดียวกันก็ได้ - ซึ่งถ้าเป็นกรณีนี้จริงๆ ( คือสินค้า 2 อย่างมาจากเจ้าเดียวกัน ) เราก็ควรจะได้รับสินค้าพร้อมๆกันในคราวเดียว

       แต่ถ้าเราซื้อสินค้า 2 อย่าง อย่างละชิ้น และดูชื่อร้าน และชื่อคนขายแล้ว ปรากฏว่าเป็นคนละเจ้ากัน  กรณีนี้ ก็ให้คุณลูกค้าทำใจเรื่องการได้รับของไม่พร้อมกันไว้แต่เนิ่นๆเลยครับ


      
หวังเป็นอย่างยิ่งว่า คำแนะนำในเวบหน้านี้จะเป็นประโยชน์แก่คุณลูกค้านะครับ  ถ้าจะซื้อสินค้าจากต่างประเทศ ก็ควรว่าจ้างผู้ให้บริการที่มีประสบการณ์ และคิดค่าบริการไม่แพง  ดีกว่าที่จะมัวประหยัดค่าบริการแค่ 100 บาท แต่ว่าสินค้ามูลค่าเป็นพันๆบาทของคุณ หายวับไปกับตาน่ะครับ  ( หายไปเพราะโดนยึดบ้าง ,ส่งผิดที่บ้าง ,เฟอะฟะในการสั่งซื้อ เพราะตาลายกับตัวหนังสือภาษาอังกฤษเยอะๆบ้าง ,ไม่ทันเล่ห์เหลี่ยมฝรั่งคนขายบ้าง ฯลฯ


- END -