หาศัพท์ไป Search


       เวลาจะ Search หาสินค้าที่เราต้องการนั้น เราจะต้องรู้ก่อนว่าสินค้าที่เราจะ Search หานั้น ใช้ศัพท์ภาษาอังกฤษว่าอย่างไร?

       ในครั้งนี้ ทีมงาน Tuvagroup.com จะนำเสนอวิธีการหาตัวสะกดชื่อภาษาอังกฤษของสินค้าที่คุณต้องการ ( เพื่อจะใช้ในการ Search ) ให้ดูนะครับpixshark.com

       ( ภาพบน ) ยกตัวอย่างเช่น เราอยากได้สินค้าแบบที่เห็นในภาพข้างบน ซึ่งภาษาไทย มันก็มีให้เรียกตั้งหลายอย่าง เช่น เครื่องตัดผม ,บัตตาเรี่ยน ฯลฯ ซึ่งแม้แต่คำว่า บัตตาเรี่ยน เราก็ยังไม่รู้เลยว่าเราเรียกถูกหรือเปล่า

       วิธีที่ทีมงานจะแนะนำก็คือว่า ควรเลือกใช้ศัพท์ง่ายๆก่อน เช่นเลือกใช้คำว่า "เครื่องตัดผม" แทนที่จะเป็นศัพท์ บัตตาเรี่ยน

       จากนั้น ก็ให้ไปที่เวบกูเกิ้ล www.google.com( ภาพบน ) ไปที่เวบกูเกิ้ลก่อน( ภาพบน ) เราจะพิมพ์ข้อความลงไปที่บริเวณที่มี วงกลมเส้นประสีม่วง ล้อมรอบอยู่
       ( ภาพบน ) ให้พิมพ์ชื่อสินค้าที่เราต้องการก่อน / แล้วก็เว้นวรรค / แล้วพิมพ์ต่อว่า "ภาษาอังกฤษ"  ( ซึ่งการ เว้นวรรคในที่นี้ ก็คือการกดปุ่ม Space bar 2 ครั้งนะครับ ไม่ใช่พิมพ์คำว่า เว้นวรรค ลงไป )( ภาพบน ) ทันทีที่เราเริ่มพิมพ์ตัวอักษร


( ภาพบน ) หน้าตาของเวบก็จะเปลี่ยนไปเหมือนในรูปข้างบนนี้( ภาพบน ) ก็ไม่ต้องตกใจครับ แล้วเราก็พิมพ์ตัวอักษรต่อไป ( ตรงที่ ลูกศรสีม่วง ชี้อยุ่ในภาพข้างบนนี้ ) ( ภาพบน ) พิมพ์ตัวหนังสือจนครบ( ภาพบน ) กดปุ่ม Enter 1 ครั้ง

       ( ภาพบน ) จะเกิดผลการ Search ขึ้นมากมายเหมือนที่เห็นในภาพข้างบนนี้น่ะครับ

       แล้วถามว่า จะใช้ลิงค์ไหนดี? ( คือ ควรจะเข้าไปอ่านที่ลิงค์ไหนดี ? )

       คำตอบก็คือว่า ไม่มีกฏตายตัวน่ะครับ  คือ เราทำตัวเหมือนเป็นนักสืบ ที่มีภารกิจว่า เราจะต้องหาศัพท์ภาษาอังกฤษของ "เครื่องตัดผม" ให้ได้  ส่วนที่ว่าจะไปหาในลิงค์ไหนนั้น เราก็เปิดดูเล่นๆไปเรื่อยๆ ยกตัวอย่างเช่น ทีมงานจะลองเลือกไปคลิ๊กที่ลิงค์ข้างล่างนี้

( ภาพบน ) ลองคลิ๊กไปที่ลิงค์นี้ดู
( ตรงที่ ลูกศรสีม่วง ชี้อยุ่ในภาพข้างบนนี้ ) 
( ภาพบน ) มันก็เกิดหน้าเวบขึ้นมาให้เห็นเหมือนในรูปข้างบนนี้
( ภาพบน ) ข้อมูลตรงที่ ลูกศรสีแดง ชี้อยู่ น่าสนใจ!

       ( ภาพบน ) จากการลองคลิ๊กลิงค์ของ Google.com ก่อนหน้านี้ แล้วเข้ามาอ่านที่กระทู้ในภาพข้างบนนี้  พอกวาดสายตาลงมาดูตรงที่มี วงรีเส้นประสีแดง ล้อมรอบอยู่ เราก็ได้ข้อมูลแล้วว่า เครื่องตัดผม ภาษาอังกฤษเขาจะใช้คำว่า Hair Clipper กัน 
       ( ภาพบน ) นั่นก็หมายความว่า หากเราต้องการจะซื้อเครื่องตัดผม ( แบบที่เห็นในภาพข้างบนนี้ ) ที่อีเบย์ หรือเวบอื่นๆก็ตาม ก็ให้เราใช้ศัพท์ Search ด้วยคำว่า Hair Clipper นั่นเองครับ

       เดี๋ยวทีมงานจะลองทำให้ดูครับว่า เวลาเอาศัพท์ว่า Hair Clipper ไป Search ที่เวบอีเบย์ ต้องทำอย่างไร?
( ภาพบน ) ไปที่เวบ www.ebay.com ก่อน

       ( ภาพบน )  พิมพ์ลงไปที่ช่องสี่เหลี่ยม บริเวณที่มี ลูกศรสีเขียว ชี้อยู่ในภาพข้างบน / โดยพิมพ์ตัวหนังสือที่เราต้องการจะ Search ซึ่งในที่นี้ก็คือคำว่า Hair Clipper( ภาพบน ) กดปุ่ม Enter 1 ครั้ง       ( ภาพบน ) จะมีตัวเลือกเครื่องตัดผม ( Hair Clipper ) ให้เราเลือกมากมายเหมือนที่เห็นในภาพข้างบนเลยครับ 


สรุปว่า...

       1.เมื่อเราต้องการจะซื้อสินค้าอะไรก็ตาม เราต้องหาชื่อเรียกภาษาอังกฤษให้ได้เสียก่อน

       2.ให้เปิดเวบ Google.com ก่อน

       3.พิมพ์ชื่อสินค้าเป็นภาษาไทย / แล้วเว้นวรรคด้วยการกด space bar 2 ครั้ง / แล้วพิมพ์ต่อด้วยคำว่า "ภาษาอังกฤษ"  เช่น

               เครื่องตัดผม  ภาษาอังกฤษ

               พระเครื่อง  ภาษาอังกฤษ

               ที่โกนหนวด  ภาษาอังกฤษ

               ฯลฯ

       4.เมื่อได้ผลการ Search เป็นลิงค์หลายๆลิงค์ ก็ให้เข้าไปอ่านทีละลิงค์  แล้วมองดูว่า เขาเรียกสินค้าที่เราต้องการนั้น เป็นภาษาอังกฤษว่าอย่างไร? ( เช่น เรียกเครื่องตัดผม เป็นภาษาอังกฤษว่า Hair Clipper )

       5.เอาคำเรียกภาษาอังกฤษนั้น ( เช่น Hair Clipper ) ไป Search ในเวบขายสินค้าได้เลย เช่นที่เวบอีเบย์ ฯลฯ- END -