ทำความเข้าใจเรื่องระยะเวลาการได้รับของครับ


       เวลาที่คุณลูกค้าเข้าไปดูในเวบขายสินค้าต่างประเทศ และคนขายบอกว่าของจะถึงที่หมายภายใน 2 - 4 วันนั้น  ความจริงมันต้องใช้ระยะเวลามากกว่านั้น

       หมายความว่าคนขายโกหกเราหรือ ( ที่บอกว่าของจะถึงที่หมายภายใน 2 - 4 วัน ) ? คำตอบก็คือ เขาไม่ได้โกหกหรอกครับ แต่คำว่า "ที่หมาย" ในที่นี่น่ะ หมายถึงสนามบินสุวรรณภูมิ

       ซึ่งมันจะต้องมีขั้นตอนหลังจากสินค้ามาถึงสนามบินสุวรรณภูมิ อีกหลายขั้นตอนครับ  เช่นต้องผ่านด่านศุลกากร ฯลฯ ซึ่งระยะเวลาที่ใช้ในการผ่านด่านของแต่ละประเทศมันไม่เท่ากัน บางประเทศ ก็ใช้เวลาน้อย ( หมายถึงเวลาในการผ่านด่านตรวจศุลกากร ) ,บางประเทศก็ใช้เวลาเกือบเดือน ( เหมือนศุลกากรในบ้านเรา )  นอกจากนี้ ก็ยังมีปัจจัยอื่นๆอีก  ซึ่งในเวบหน้านี้ ทางทีมงาน Tuvagroup.com จะได้อธิบายแบบรวบรัด เพื่อให้เข้าใจได้ง่ายขึ้นครับ  เดี๋ยวจะชี้ให้เห็นเป็นขั้นตอนเลยนะครับ( ภาพบน ) สินค้าที่บอกว่าจะถึงไทยใน 2 - 4 วันนั้น
มาถึงไทยตามเวลาที่เขาบอกก็จริง แต่กว่าจะถึงมือคุณก็เกือบสองเดือน

       ขั้นตอนที่ 1 ตอนที่คุณลูกค้า เลือกสินค้าที่จะมาให้ทางทีมงาน Tuvagroup.com ทำการฝากซื้อให้นั้น คุณลูกค้าก็อาจจะเลือกความเร็วในการส่งไว้ว่า สัก 2 - 4 วันก็มาถึงประเทศไทย  คือหมายความว่ายอมจ่ายแพงกว่าการส่งธรรมดา เพื่อให้ได้รับของภายใน 2 - 4 วันตามที่ฝรั่งเขียนบอกไว้ในภาพข้างบน

* * * เพื่อให้เห็นตัวอย่างชัดเจนขึ้น ทางทีมงานขอ "สมมติ" ว่าสินค้านี้ มาถึงประเทศไทยภายใน 4 วันจริงๆ แต่เรามาดูต่อในขั้นตอนที่ 2 ว่าเกิดอะไรขึ้นนะครับ * * *

       ขั้นตอนที่ 2 เมื่อมาถึงประเทศไทยแล้ว ต้องเข้าด่านตรวจของศุลกากรที่ใช้วิธีตรวจแบบสุ่มตรวจ ก็จะช้าตรงนี้อีกหลายวันทีเดียว  คิดไปเองหรือเปล่า? ไม่หรอกครับ  มีหลักฐานชัดเจนดังข้างล่างนี้เลย ( ตัวอย่างข้างล่างนี้เป็นของจริง ที่ทางทีมงาน Tuvagroup.com ได้ประสบมา และเก็บหลักฐานไว้ เอามาให้คุณลูกค้าดูนะครับ )


 
ลูกศรสีเขียว กับลูกศรสีแดง เวลาห่างกันถึง 21 วัน! 

       รายละเอียดในรูปข้างบนนี้ มาจากการที่ทางทีมงาน Tuvagroup.com ได้เช็คสถานะสินค้าให้ลุกค้าท่านหนึ่งไว้ ผลการตรวจสอบ ปรากฏดังภาพข้างบนนี้ ( ให้ไล่ดูตัวหนังสือภาษาอังกฤษ ตั้งแต่ข้างล่างขึ้นข้างบน - ซึ่งเมื่อเรียงลำดับใหม่เป็นภาษาไทย ก็จะได้ดังนี้ครับ )

       - 25 พ.ย.2552 รับสินค้าพร้อมเอกสารมาที่สนามบิน

       - ( วันใดไม่ปรากฏ ถึงวันที่ 27 พ.ย.52 ) อยู่ระหว่างการเดินทางบนเครื่องบิน 

       - 30 พ.ย.2552 ถึงประเทศไทย

       - 1 ธันวาคม 2552  หัวใจมันอยู่ตรงนี้ ดูให้ดีๆนะครับ  ตามลูกศรสีแดงชี้ คุณจะเห็นได้ว่า มีการบิดเบือนลงไปในเอกสารว่า "ของออกจากหน่วยงานศุลกากรท้องถิ่นแล้ว" (
Out of Foreign Customs )  ทำให้ดูเหมือนว่าของอยู่กับศุลกากรแค่วันเดียว ( คือ 30 พ.ย.52 - 1 ธ.ค.52 ) แล้วปล่อยออกเลย แต่จริงๆแล้ว.....

       ดู ตามลูกศรสีเขียวชี้ จะเห็นว่าของถูกจ่ายออกวันที่ 22 ธันวาคม 2552 ทำให้ดูเหมือนว่าของไปค้างที่สำนักงานไปรษณีย์ถึง 22 ธ.ค.52 - 1 ธ.ค.52 = 21 วัน  แต่ว่าคุณเคยส่งของให้เพื่อนคุณทางไปรษณีย์ไหมครับ  ถ้าไม่ส่งแบบ EMS อย่างช้าสุดก็ 3 วันถึง แต่ในรายการที่ให้ดูข้างบนนี้ เขาพยายามทำให้ดูเหมือนว่าของออกจากศุลกากรในวันที่ 1 ธ.ค. 52 แล้วไปค้างอยู่ที่ไปรษณีย์ 21 วันแล้วถึงส่งของ ซึ่งมันเป็นไปไม่ได้อยู่แล้วที่ของจะไปอยู่ที่ไปรษณีย์ถึง 21 วัน  ที่จริงแล้ว มันไปอยู่ในช่วงสุ่มตรวจสอบของศุลกากรนั่นเองครับ  ก็ไม่ทราบว่าเพราะเหตุใดจึงเขียนป้ายความผิดไปให้ที่ทำการไปรษณีย์แบบนั้น

       แต่สรุปใน "ขั้นตอนที่ 2" นี้คือ ทันทีที่ของมาแตะที่ลานสนามบินเมืองไทย ของนั้นจะอันตรธานหายไปเลยเป็นเวลา 21 วัน ( ไปอยู่กับด่านศุลกากรนั่นแหละครับ ) พอครบ 21 วันแล้วถึงจะไปปรากฏที่ ที่ทำการไปรษณีย์ หรือบริษัทที่จะนำสินค้าไปส่งให้ลูกค้าอีกทีหนึ่ง  เอาล่ะ เรามาดูต่อกันว่าอะไรจะเกิดขึ้นอีก  


 
บริษัทส่งของชั้นนำของโลก อาจไม่ได้มีสาขาในบ้านเรามากเหมือนไปรษณีย์ไทย

       ขั้นตอนที่ 3 หลังจากผ่านการตรวจ ( และอาจเจอภาษีศุลกากรเพิ่มเติม )  สินค้าก็จะถูกส่งโดยบริษัท Fedex ,UPS ฯลฯ เพราะฝรั่งกำหนดมาอย่างนั้นแล้ว เราเปลี่ยนไม่ได้ ซึ่งบริษัท Fedex ,UPS ไม่มีกิ่งก้านสาขามากเหมือนการไปรษณีย์แห่งประเทศไทย ดังนั้นพอสินค้ามาถึงไทยแล้วก็อาจถูกแช่ไว้ที่บริษัทขนส่งเหล่านี้อีก เพื่อรอให้มีสินค้าชิ้นอื่นๆที่อยู่ในละแวกใกล้ๆมารวมด้วยกันก่อนแล้วนำไปส่งทีเดียว  สมมติว่าต้องไปส่งที่ อ.เถิน จว.ลำปาง แต่ว่าสาขาของ Fedex ที่ใกล้ที่สุดอยู่ที่เชียงใหม่ คุณคิดว่าถ้ามีของชิ้นเดียว เขาจะขับไปส่งให้คุณเลยหรือเปล่าล่ะครับ ไม่มีทาง! ยังไงก็ต้องรอให้มีชิ้นอื่นที่จะไปส่งใกล้ๆก่อนล่ะ แล้วค่อยไปรวดเดียว

       สรุปว่า ใน "ขั้นตอนที่ 3"  นี้ ก็อาจจะทำให้คุณรับของช้าขึ้นไปอีก เพราะ Fedex อาจต้องรอสินค้าเจ้าอื่นด้วย เพื่อจะได้ไปส่งพร้อมๆกัน ( ประหยัดค่าน้ำมัน เพราะเดินทางครั้งเดียว ส่งสถานที่ใกล้ๆกันรวดเดียว )

       เท่าที่เล่ามา 3 ขั้นตอนนี้ เป็นความช้าตามมาตรฐานนะครับ ยังมีความช้าด้วยสาเหตุอื่นๆอีก ซึ่งเกิดไม่บ่อยก็จริง แต่ก็อาจเกิดขึ้นกับคุณลูกค้าได้เหมือนกัน  ยกตัวอย่างเช่นเหตุการณ์ดังภาพข้างล่างนี้นะครับ


หรือแม้แต่ไปรษณีย์ไทยเอง ก็มีผิดพลาดได้เหมือนกัน
( ดูจาก
ลูกศรสีเขียว นะครับ ว่าของหายไปหลายวันเลย )
 

       แม้เป็นไปรษณีย์ไทยของเราเอง  ที่มีการส่งพัสดุถี่กว่าของ Fedex  แต่ก็ยังมิวายว่ามีปัญหาอื่นเกิดขึ้นได้ เช่นการส่งผิดบ้าน ( เพราะคนขายจ่าหน้ากล่องมาเป็นภาษาอังกฤษ )  ซึ่งทางทีมงาน Tuvagroup.com โชคดีที่ลูกค้าท่านข้างบนนี้เป็นคนใจเย็น แทนที่จะเมลล์มาต่อว่าทางทีมงาน  ก็กลับเข้ามาบอกด้วยความสุภาพว่ายังไม่ได้รับของ  ทางทีมงาน Tuvagroup.com จึงได้แนะนำให้สอบถามกับทางไปรษณีย์  จากการตรวจสอบ ปรากฏว่าพนักงานไปรษณีย์ส่งผิดบ้านจริงๆ  ซึ่งเมื่อเราดูตรงที่ ลูกศรสีเขียวชี้ ก็จะเห็นว่าของหายไปนานถึง 15 วันเลยทีเดียว ( 9 ธ.ค.52 ถึงวันที่ 24 ธ.ค.52 )

       ลูกค้าบางท่านอยากได้สินค้าด่วนมาก ถึงขนาดสั่งให้ฝรั่งส่งแบบเร็วพิเศษ ( ค่าส่งแพงขึ้นประมาณ 2 เท่า ) แต่ผลที่ได้คือ ผ่านขั้นตอนที่ 1 เร็วก็จริง คือของนั้นเดินทางมาถึงประเทศไทยเร็วก็จริง แต่ท้ายที่สุด ก็มาติดอยู่ที่ขั้นตอนที่ 2 และขั้นตอนที่ 3 ซึ่งทำให้สินค้านั้น เกิดช่วงสุญญากาศ ( ตรวจสอบที่อยู่ของสินค้าไม่ได้ ) ประมาณ 20 - 25 วันอยู่ดีนั่นแหละครับ ยังไม่รวมสถานะการณ์พิเศษ เช่นไปรษณีย์ส่งของผิดบ้านอีกด้วยนะครับ 

ทิ้งท้าย - นี่คือความจริงที่อยากบอกให้ทราบครับ และทางทีมงาน Tuvagroup.com  ไม่อยากให้คุณตกเป็นเบี้ยล่างของเวบรับฝากซื้อสินค้าอื่นๆที่มักพูดเอาใจลูกค้า ด้วยการบอกว่าสามารถทำให้ของส่งมาถึงได้ภายในไม่กี่วัน เพราะเมื่อคุณให้เงินเขาไปแล้ว ก็เหมือนผีถึงป่าช้า คือเขาจะทำอย่างไรคุณก็ต้องรับสภาพ ( คือได้ของช้า ไม่ตรงกับที่โฆษณาไว้ ) มุขที่ใช้กันบ่อยๆก็เช่น ส่งผ่านคาร์โก้บ้าง ,ฝากญาติที่อยู่ต่างประเทศซื้อให้บ้าง ,หรือผู้ให้บริการ กำลังศึกษาอยู่ต่างประเทศบ้าง ฯลฯ  ซึ่งความจริงแล้ว ไม่ว่าคุณจะเอาเข้ามาด้วยวิธีใด สุดท้ายก็ต้องผ่านขั้นตอนที่ 2 และที่ 3 อยู่ดีครับ

หมายเหตุ - สำหรับประสบการณ์ที่ผ่านมาในการซื้อสินค้าให้ลูกค้า ระยะเวลาการได้รับของ จะมีอยู่ 3 แบบดังนี้ครับ คือ

       1.ถ้าเร็วที่สุดก็จะประมาณ 3 อาทิตย์นะครับ

       2.ถ้า "เกือบช้า" ก็ประมาณ 41 - 45 วัน ดังตัวอย่างในเคสนี้ http://www.tuvagroup.com/samc-001001E-560427-0955.html

       3.ช้าหน่อยก็สองเดือนขึ้นไป ( เหมือนในเคสที่อธิบายในลิงค์หน้านี้นั่นแหละครับ )


 - END -