ชำระเงินโดย เพพาว
 

       ข้อดีของการชำระเงินแบบ เพพาว (PayPal) ก็คือ  เวลาซื้อสินค้าใดๆก็ตามทางอินเตอร์เนท คุณไม่ต้องเปิดเผยข้อมูลเลขบนบัตรเครดิตของคุณเลย เพียงแค่กรอกไปว่าจะส่งให้ใคร เป็นเงินเท่าไรก็จบแล้ว  และวิธีการชำระเงินแบบนี้ ยังเป็นที่ยอมรับของเวบขายของดังๆทั่วโลก เช่น อีเบย์ ฯลฯ

       ที่สำคัญ ในเรื่องค่าธรรมเนียมการโอนเงินข้ามประเทศนั้น (ไม่ว่าจะอยู่ประเทศลาว โอนมาไทย หรือไทยโอนไปอเมริกา)  ถ้าโอนด้วย Western Union คุณจะต้องเสียค่าธรรมเนียมอย่างเดียวประมาณ 660 บาทต่อ 1 ครั้ง  แต่ถ้าเป็นการโอนแบบเพพาว จะเสียเงินค่าธรรมเนียมน้อยกว่ากันมาก และยิ่งรับเงินมาก (จากหลายๆบัญชี) ก็จะทำให้ค่าธรรมเนียมการโอนเงินเข้ามานั้นถูกลงไปอีก

       และถึงแม้การโอนเงินระหว่างคนไทยด้วยกันด้วยเพพาว จะมีค่าใช้จ่ายมากกว่าการโอนด้วยการกดทางตู้เอทีเอ็มก็ตาม แต่ก็เหมือนกับเวลาที่เราใช้บัตรเครดิตไปซื้อสินค้าตามร้านต่างๆ ที่ต้องเสียค่าชาร์จเพิ่มขึ้นมา(ต่างจากการซื้อเงินสด) ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ยุติธรรมอยู่แล้ว เพื่อแลกกับความสะดวกสบาย  โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อใดก็ตามที่ทางเวบได้เพิ่มบริการ การผ่อนชำระสินค้าบางรายการ  ทางเวบก็ยินดีรับบัญชีเพพาวนั้นในการผ่อนของ  เพราะเป็นที่ไว้วางใจได้ว่าเมื่อผู้ซื้อเบี้ยว ไม่จ่ายเงินงวดใดงวดหนึ่งล่ะก็ ระบบการตรวจสอบและแบนของเพพาวจะเข้มงวด และรุนแรงมาก ในทางกลับกัน ถ้าโอนเงินไปแล้ว ผู้ขายเบี้ยวไม่ส่งสินค้า ทางผู้ซื้อก็จะฟ้องเพพาว และผู้ขายก็จะโดนมาตรการสุดโหดเช่นกัน ถือว่ายุติธรรมทั้งสองฝ่าย

จำนวนเงินที่ชาร์จโดยเพพาว

       ไม่ว่าจะเป็นการโอนโดยสมาชิกที่เป็นคนไทยด้วยกัน หรือจากสมาชิกประเทศเพื่อนบ้าน มาที่บัญชีเพพาวของทางเวบ  เงินทั้งหมดจะไปเข้าบัญชีเพพาวที่อเมริกา ทั้งสิ้น  ดังนั้นการที่ทางเวบจะรับเงินได้ ก็ต้องเสีย ค่าชาร์จพื้นาน เพื่อนำเงินเข้ามาในบัญชีที่ประเทศไทย ซึ่งค่าชาร์จพื้นฐานนี้ ประกอบไปด้วย
 


       1.ใช้อัตราแลกเปลี่ยนเงินของเพพาว (ไม่ใช่อัตราแลกเปลี่ยนทั่วไป)  (เงินตรงนี้ เพพาวได้ไป)  - สมมติว่าอัตราแลกเปลี่ยน ณ.ปัจจุบันเป็น 36 บาทต่อ 1 เหรียญ  เวลาโอนเงินแล้ว เพพาวจะให้เงินด้วยอัตราแค่ 31.11 บาทต่อ 1 เหรียญเท่านั้น (ตามที่ลูกศรสีแดงชี้เอาไว้ในภาพข้างบน) เพราะเขาใช้เรทการคิดเงินของเพพาว (ตรงนี้คือรายได้ของบริษัทเพพาว ไม่งั้นบริษัทเขาก็อยู่ไม่ได้)  ซึ่งจะปรากฏเรทนี้ให้เห็นในฝั่งผู้รับเงิน  แต่ผู้จ่ายเงินจะไม่เห็น (ตามภาพข้างบนนี้ทั้งหมด) หมายความว่า ตอนจ่ายเงินออกจากกระเป๋านั้น ผู้จ่ายเงินต้องจ่ายเป็นเงินเหรียญ โดยใช้อัตราตามปกติคือ 36 บาทต่อ 1 เหรียญ แต่ทางฝ่ายผู้รับเงินจะรับได้แค่ 31.11 บาทต่อ 1 เหรียญ ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของผู้ขายที่จะต้องคิดเงินส่วนนี้เผื่อไปกับราคาสินค้าด้วย

       2.ชาร์จต่างหาก 3.4% ของยอดที่โอน แล้วบวกกับ 0.30 เหรียญ (อันนี้ตายตัว) (เงินตรงนี้ เพพาวได้ไป) 

       3.ค่าธรรมเนียมการโอนเงินจากอเมริกามาไทย (เงินตรงนี้ ธนาคารไทยได้ไป) หลังจากที่มีการโอนเงินจากเพื่อนสมาชิกแล้ว เงินทั้งหมดจะไปอยู่ที่อเมริกา การที่ผมจะโอนกลับเข้ามาที่ประเทศไทย ก็จะต้องเสียครั้งละ 400 บาทตายตัว ไม่ว่าจะโอนแค่ 1 บาทหรือ 1 ล้านบาทก็ตาม   แต่ทางเวบจะคิดจากเพื่อนสมาชิกแค่ 2 เหรียญ เท่านั้น  เพราะผมใช้วิธีรอให้เกิดการโอนจากเพื่อนสมาชิกครบ 7 ท่านเสียก่อน (7 x 62.2 = 435) ผมจึงค่อยโอนเข้ามาที่ประเทศไทยครั้งเดียว แต่ในส่วนของการดำเนินการส่งของนั้น เมื่อทางเวบรับทราบว่ามีการโอนเงินมาเข้าเพพาวแล้ว (จากการเมลล์แจ้งให้ทราบโดยเพื่อนสมาชิก) ก็จะดำเนินการเกี่ยวกับการส่งของทันที ไม่ได้รอให้สมาชิกส่งเงินมาครบ 7 คนก่อนนะครับ

       ถ้าเป็นคนไทย อาศัยอยู่ในเมืองไทย ผมแนะนำว่าให้ใช้การกดทางเอทีเอ็มจะประหยัดที่สุดครับ แต่ถ้าต้องการความรวดเร็ว ,ความสะดวก ล่ะก็ เพพาวก็เป็นทางเลือกที่เพิ่มขึ้น อีกทั้งถ้าเป็นการผ่อนสินค้าแล้วล่ะก็ ทางเวบก็จะรับการจ่ายผ่านระบบเพพาวเท่านั้นน่ะครับ ซึ่งค่าธรรมเนียมที่คุณจ่ายเพิ่มนั้น ทางเพพาวและธนาคารที่ทำการโอนเงินก็เป็นคนเก็บไปทั้งหมด ไม่ได้ทำให้ผู้ขายมีกำไรมากขึ้นแต่อย่างใดเลยครับ แต่ถือว่าเป็นการจ่ายเพื่อเป็นตัวกลางในการทำสัญญาให้เท่านั้นครับ 

       ถ้าไม่พูดถึงเงินค่าธรรมเนียม 3.4% + 0.30 เหรียญต่อการโอน 1 ครั้งแล้วล่ะก็ การใช้เพพาวมีประโยชน์มากเลยครับ ไม่ว่าคุณจะซื้อของที่เวบไหนของฝรั่งก็ทำได้เลย  ไม่ต้องเปิดเผยตัวเลขบนบัตรเครดิตให้เสี่ยงต่อการโดน Hack ด้วย หรือแม้แต่การซื้อของในประเทศ เช่นกับทางเวบ TUVAGROUP.com  ก็ไม่ต้องเดินไปตู้เอทีเอ็มให้เมื่อย แค่ทำตาม 3 ขั้นตอนข้างล่างนี้หน้าจอคอมพิวเตอร์ก็เสร็จเรียบร้อยครับ ใช้เวลาโอนประมาณ 5 วินาทีครับ (ตัวเลขนี้ไม่ได้มั่วครับ ได้รับการยืนยันจากทางบริษัทเพพาวเอง) ส่วนเรื่องจำนวนเงินยอดรวมทั้งหมดที่ต้องโอน บวกกับค่าธรรมเนียมจิปาถะนั้น ทางเวบจะคำนวณไปให้เลยครับคุณไม่ต้องยุ่งยากเลย ถ้าดูแล้วโอเคก็โอนได้เลยครับ เรามาดูกันครับว่าเวลาเขาจ่ายด้วยเพพาว เขาทำกันอย่างไร

วิธีชำระเงินด้วยเพพาว

        1.ไปเวบ  www.paypal.com แล้ว log in ครับ
 


        2.เลือก "Send Money" ตามหมายเลข 2 ครับ

        3.ใส่อีเมลล์ผู้รับ ซึ่งห้ามพิมพ์ผิดเด็ดขาดนะครับ ถ้าผิดแล้วมันจะไม่เตือนคุณ แล้วทำให้คุณส่งเงินแล้วหายไปเลยเอาคืนไม่ได้  เทคนิคคือให้คุณใช้การก๊อปปี้อันนี้ไปเลยครับ tuvayanon@yahoo.com แล้วเอาไปแปะไว้ที่ช่องหมายเลข 3 แทนการนั่งพิมพ์น่ะครับ 
 


        4.ใส่จำนวนเงิน หน่วยเป็นเหรียญ (ซึ่งทางเวบจะคำนวณไปให้คุณเลย)

        5.หมายเลข 5 นี้ให้คลิ๊กตามรูปครับ
 


        ้ามไปคลิ๊กที่ หมายเลข 7.เลยครับ "Send Money" เสร็จแล้วครับ
 


        เมื่อทำถูกต้องแล้ว ภาพก็จะออกมาเหมือนข้างบนนี้ครับ


หมายเหตุ  บางโอกาส คุณอาจไม่ต้องทำตามขั้นตอนนี้ทั้งหมดเลยครับ เพราะทางเวบจะเป็นผู้ส่งแบบฟอร์ม "ขอให้ส่งเงิน" Request money ไปให้ ที่จะทำก็คือแค่คุณคลิ๊ก Continue เท่านั้นเองครับ  ตัวอย่างเมลล์ที่จะส่งไป อยู่ข้างล่างนี้แล้วครับ
 


 

ถ้าคุณยังไม่ได้สมัครเพพาว ให้ศึกษาวิธีสมัครโดย คลิ๊กที่นี่