ต้องสั่งซื้อแยกชุดๆเพื่อป้องกันการโดนยึด


       ในสมัยแรกๆที่ทางทีมงาน Tuvagroup.com รับฝากซื้อสินค้าให้กับลูกค้า แบบทีละหลายๆชิ้นรวมมาในกล่องเดียว ( ยกตัวอย่างเช่น อาหารเสริมหลายขวด ) ปรากฏว่า สินค้าทั้งหมด ถูกศุลกากรยึดไว้ทั้งหมด และเป็นอย่างนี้ทุกครั้ง / ในครั้งแรก ทางทีมงานฯ เข้าใจว่า อาจจะเป็นที่ "ชนิด" ของอาหารเสริมนั้น ทำให้โดนยึด แต่พอเปลี่ยนชนิดแล้วก็ยังโดนยึดอีก / ตอนหลังเลยลองมาเปลี่ยน "จำนวน" ดู ปรากฏว่า บางครั้งก็โดนยึด บางครั้งก็ไม่โดนยึด / ทำให้ทางทีมงานเริ่มจับทางออกแล้วว่า แท้ที่จริงแล้ว การโดนยึดหรือไม่นั้น  ศุลกากรเขาจะดูที่ "จำนวน" สินค้าในกล่องนั้นต่างหาก คือถ้าดูแล้วเห็นว่า นำมาเพื่อ "การขาย" เขาจะยึดทันที  แต่ถ้าทำเหมือนว่า "นำมาใช้เอง" ก็จะผ่านการตรวจได้ / คำว่านำมาใช้เองในที่นี้หมายถึง 1 บุคคล จะต้องใช้ของ "ในกล่องพัสดุนั้นทั้งหมด" หมดภายใน 1 เดือน / ส่วนสินค้าอื่นๆที่ไม่ใช่ของที่กินได้ เช่นพวกรองเท้า หรืออุปกรณ์อื่นๆ ก็ต้องทำให้ดูเหมือนเอามาใช้เอง ไม่ใช่การนำเข้ามาขาย

       หลังจากนั้น ทีมงาน Tuvagroup.com ก็ใช้วิธีอื่นๆ ในการสั่งซื้อของเข้ามา เป็นต้นว่า เปลี่ยนชื่อผู้รับบ้าง ,เอาชื่อเพื่อนบ้านมารับบ้าง ฯลฯ ปรากฏว่าทางศุลกากรเขาดู รหัสไปรษณีย์ ก็จะรู้เลยว่า ถ้าของมาสามกล่อง แต่มาที่ รหัสไปรษณีย์เดียวกัน ทางศุลกากรก็จะตีความว่า เราขอใช้ชื่อและที่อยู่เพื่้อนบ้าน มาช่วยรับของ โดยมีเจตนาที่จะซื้อมาขาย เขาก็เลยยึดน่ะครับ

       จนในที่สุด หลังจากหมดเงินทดลองไปหลายหมื่นบาทแล้ว จึงพอสรุปวิธีได้สองวิธีใหญ่ๆ สำหรับใช้ในกรณีที่คุณลูกค้าต้องการสั่งของจำนวนมากเข้ามา นั่นก็คือ

       วิธีที่ 1 - สั่งเข้ามาครั้งเดียวพร้อมกัน 3 กล่อง แต่ว่าให้ใช้ชื่อและที่อยู่ผู้รับ เป็นคนละรหัสไปรษณีย์กันทั้ง 3 กล่อง เลย ( และก็ควรใช้ชื่อและนามสกุลของเพื่อนด้วยครับ  อย่าใช้คนนามสกุลเดียวกันทั้งสามกล่อง - เพราะสินค้าทุกกล่องนั้น ศุลกากรเขาจะเปิดดูทุกกล่อง เมื่อเห็นว่าเป็นสินค้าชนิดเดียวกัน และคนรับ มีนามสกุลเดียวกัน ( แม้จะคนละรหัสไปรษณีย์ก็ตาม ) ก็พอจะมองออกว่า จะนำมารวมกันได้ในภายหลัง ( หมายถึงว่า รวมสินค้าทั้งสามกล่องในภายหลัง ) เพื่อนำไปขาย / ซึ่งถ้าศุลกากรตีความอย่างนี้ ก็จะทำให้โดนยึดทั้งหมดครับ ( ขนาดส่งคนละรหัสไปรษณีย์แล้วนะเนี่ย )

       วิธีที่ 2 - สั่งมาที่อยู่ของคุณลูกค้าที่เดียว แต่ให้สั่ง 3 ครั้ง ( คือแบ่งเป็น 3 ชุด )  แต่ละครั้ง ( แต่ละชุด ) ให้ห่างกันอย่างน้อย 5 วัน

       สำหรับวิธีที่ 1 ก็ตรงตัวอยู่แล้วครับ ไม่ต้องอธิบายอะไร  แต่ที่เราจะมาดูกัน ก็คือวิธีที่ 2 ซึ่งเป็นเนื้อหาหลักในเวบหน้านี้นั่นแหละครับ / เนื้อหาหลักในเวบหน้านี้ก็คือ "ถ้าต้องการซื้อสินค้าจำนวนมากๆ เราจำเป็นต้องแยกซื้อเป็นหลายชุด โดยการสั่งซื้อแต่ละชุด จะต้องมีปริมาณ ที่ไม่เตะตาศุลกากร และจะต้องทิ้งระยะห่างระหว่างการสั่งซื้อแต่ละชุดไว้อย่างน้อย 5 วัน"

       ทางทีมงาน Tuvagroup.com ต้องขอออกตัวก่อนนะครับว่า คำแนะนำในหน้านี้ ที่ให้คุณลูกค้าแยกการสั่งซื้อออกเป็นชุดๆนั้น อาจจะทำให้คุณลูกค้าต้องเสียค่าส่งมากกว่า 1 ครั้งก็จริง ( เพราะต้องแยกเป็นหลายกล่อง โดยสั่งห่างกันกล่องละประมาณ 5 วัน )  แต่ว่าทางทีมงาน Tuvagroup.com ก็ คิดค่าบริการแค่ครั้งเดียว และทางทีมงานก็ไม่ได้ผลประโยชน์อันใด อันเกิดจากการที่คุณลูกค้าต้องแยกซื้อเป็นหลายกล่องในครั้งนี้เลยนะครับ 

       สำหรับการอธิบายวิธีปฏิบัตินั้น ก็ไม่มีอะไรจะอธิบายได้ดีเท่ากับการให้ดูสถานะการณ์จริง ที่เกิดขึ้นจริงในอดีตนะครับ / โดยเหตุการณ์ที่จะเอามาให้ดูนี้ คือการสั่งซื้ออาหารเสริมจากต่างประเทศครับ  ดังนี้
       สินค้าที่คุณลูกค้าต้องการสั่งซื้อคือ เคซีนโปรตีน ขนาด 4 ปอนด์ จำนวน 1 ขวด / Fat burner ขนาด 240 เม็ด จำนวน 1 ขวด / เบต้าอะลานีน 240 เม็ด จำนวน 1 ขวด / คาเฟอีน ขนาด 100 เม็ด จำนวน 1 ขวด  ( ตามภาพข้างบนทั้งหมดนี้ )  สิ่งที่คุณลูกค้าคิดเอาไว้อย่างแรกก็คือ ต้องการเอาของทั้งหมดนี้ สั่งรวมมาในกล่องๆเดียว เพื่อจะได้ประหยัดค่าส่ง

       แต่ความจริงแล้ว สิ่งที่คุณลูกค้าอาจจะยังไม่ทราบก็คือว่า ศุลกากรอนุญาตให้นำเข้าสินค้าอาหารเสริมได้ โดยมีลิมิตให้ดังนี้คือ

       1.ถ้าเป็นขวดเล็ก (ขนาด 90 เม็ด) ซื้อได้ไม่เกินครั้งละ 3 ขวด
 
       2.ถ้าเป็นแบบผง (เช่นเวย์โปรตีน) น้ำหนักรวม "ทั้งหมด" ไม่ว่าจะกี่ขวดก็ตาม  รวมทั้งหมดต้องไม่เกิน 4 ปอนด์ (1.8 กก.)
 
       3.ข้อ 1 และข้อ 2 นั้น สั่งมาพร้อมกันไม่ได้


       (หมายเหตุ - ลิมิตที่ว่ามาข้างบนนี้ เกิดจากประสบการณ์การโดนยึดสินค้าโดยศุลกากรจริงๆนะครับ แวะอ่านได้ที่ http://www.tuvagroup.com/GA001001c5401012025.html )

       นั่นหมายความว่า การสั่งซื้อรวมมาในกล่องเดียว แม้ว่าจะประหยัดค่าส่งได้ก็จริง แต่สินค้าทั้งหมดจะถูกยึด คือเงินที่เราจ่ายไปเป็นค่าสินค้าทั้ง 4 ขวด และค่าส่งของทั้ง 4 ขวดนั้น จะสูญสลายไปในพริบตา ไม่ได้อะไรกลับมาเลย  ดังนั้น เราจึงไม่ควรห่วงเรื่องค่าส่งมากเกินไปนะครับ 

       สำหรับการสั่งซื้อที่ปลอดภัยนั้น ทางทีมงาน Tuvagroup.com เสนอให้สั่งดังนี้ครับ

วันที่ 1 - สั่งซื้อเคซีนโปรตีน ขนาด 4 ปอนด์ จำนวน 1 ขวด

วันที่ 6 ( คือ 5 วันถัดจากวันที่ 1 ) - "ลด" จำนวนเม็ดของ Fat burner จาก 240 เม็ด ลงเหลือ 120 เม็ด แล้วสั่งซื้อจำนวน 1 ขวด / และสั่ง Caffeine ขนาด 100 เม็ด จำนวน 1 ขวด รวมมาในกล่องเดียวกันได้  เพราะ Fat burner 120 เม็ด + Caffeine 100 เม็ด รวมกันแล้วเท่ากับ 220 เม็ด ซึ่งยังไม่เกินลิมิต 270 เม็ดของศุลกากร

วันที่ 11 ( คือ 5 วันถัดจากวันที่ 6 ) - สั่งซื้อเบต้าอะลานีน ขนาด 240 เม็ด จำนวน 1 ขวด

       ทำไมต้องสั่งห่างกันกล่องละ 5 วัน? ตอบ - ก็เพราะว่า ถ้าสั่งใกล้กันมากเกินไป บางที คนขายก็หวังดี รวมเป็นกล่องเดียวกันให้เราเฉยเลย (เพื่อจะประหยัดค่าส่งให้เรา)  แล้วเราก็ถูกศุลกากรยึดของทั้งหมดด้วยความหวังดีของคนขายนั่นเอง

       เอาล่ะครับ ก็จบตัวอย่างที่จะให้ดูแล้วครับ  สำหรับตัวอย่างข้างบนนี้ สินค้าคืออาหารเสริม ซึ่งทางทีมงานทราบลิมิตที่ศุลกากรอนุญาตแล้ว ( ที่ทราบก็เพราะแลกมาด้วยประสบการณ์ลองผิดลองถูก หลายครั้ง หมดเงินไปมหาศาล เพราะโดนยึด - เพราะสมัยนั้น ทางทีมงานยังใช้วิธี "คืนเงิน" ให้คุณลูกค้า หากสินค้าโดนยึด แต่ปัจจุบันต้องยกเลิกวิธีนั้นแล้วครับ เพราะหมดตัว )   "แต่" สำหรับสินค้าอื่นๆที่คุณลูกค้ากำลังอยากได้อยู่นี้ มันไม่ใช่อาหารเสริม ดังนั้น การกำหนดลิมิตว่า เท่าไรจึงจะผ่านศุลกากร จึงต้องใช้วิธี "เดา" ล้วนๆ

       หลักการเดา ก็คือ ลองเอาตัวเราเป็นศุลกากรดู แล้วถ้าเราเปิดกล่องพัสดุขึ้นมากล่องหนึ่ง "ปริมาณ" ขนาดไหน ที่เราดูแล้ว จะบอกได้ว่า ไอ้หมอนี่ มันสั่งของเข้ามาขายนี่หว่า /
แล้วเราก็ย้อนกลับมาเป็นตัวเราเหมือนเดิม แล้วก็ลดปริมาณที่จะสั่งซื้อสินค้านั้นลง  เพื่อไม่ให้ศุลกากร (ตัวจริง) คิดว่าเราซื้อเป็นจำนวนมาก เพื่อจะนำมาขาย

       ในทางปฏิบัติ ทางทีมงาน Tuvagroup.com ก็จะเดาให้คุณลูกค้านั่นแหละครับ ว่าควรจะแยกสั่งเป็นกี่ชุด กี่ครั้ง / แต่ก็ไม่ห้ามความคิดของคุณลูกค้านะครับ คือหมายความว่า ถ้าทีมงาน Tuvagroup.com เห็นว่าควรจะแบ่งการสั่งซื้อออกเป็น 3 ชุด ( คือสั่งซื้อ 3 ครั้ง แต่ละครั้งห่างกัน 5 วัน ) แต่คุณลูกค้าอาจจะมีความเห็นต่างก็ได้ เช่นยอมเสี่ยง ให้รวมสินค้าไว้เป็นแค่ 2 ชุด ( คือสั่งซื้อแค่ 2 ครั้ง ) ก็สามารถบอกทีมงานได้ครับ


ทิ้งท้าย - การเสนอแนะวิธีปฏิบัตินี้ เป็นเพียงการเสนอแนะเท่านั้นนะครับ ไม่ใช่ว่าจะรับรองผลได้ 100% ว่าจะผ่านศุลกากรทั้ง 3 ชุด 3 กล่อง / แต่อย่างน้อย การทำตามที่ทีมงาน Tuvagroup.com ก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการถูกยึดได้ดีกว่าการที่คุณลูกค้าจะซื้อสินค้าทั้งหมด รวมอยู่ในกล่องเดียวและสั่งซื้อครั้งเดียวน่ะครับ 


- END -