การเคลื่อนไหวของกีฬาเพาะกาย ปลอดภัยที่สุด |
คุณเคยเห็นนักฟุตบอล หรือนักบาส แบบที่ลงแข่งได้จริงๆ ในอายุ 60 ปีไหม? ไม่ใช่ฟุตบอลการกุศลนะครับ แต่หมายถึงฟุตบอลหรือบาส ในสนามจริงๆนี่แหละ ผมต่อให้เอาผู้ร่วมแข่งขันก็อายุ 60 ปีพอๆกันก็ได้ ไม่เคยเจอใช่ไหมครับ ทำไมถึงไม่เคยเจอ? คำตอบก็คือพวกนักฟุตบอลและนักบาสทั้งหลายเหล่านั้น ทุกคนเลิกฝึกไปในวัยไม่เกิน 30 ปีต้นๆทุกรายไป ทำไมถึงต้องเลิกฝึก? เรามาดูคำตอบกัน |
![]() |
การเตะบอลในท่าพื้นฐาน เช่นการวอลเล่บอลในภาพข้างบน (ยังไม่รวมการเตะลูกโด่งๆ ไกลๆ ,การเตะโค้งนอก Outside curve ฯลฯ นะครับ) แค่ท่าพื้นฐานอย่างนี้ ให้เพื่อนสมาชิกดูตรงลูกศรสีแดงที่ผมทำเครื่องหมายไว้ก็แล้วกัน เพื่อนสมาชิกจะเห็นว่าจะต้องมีการ "บิด" อย่างแรงที่บริเวณจุดเหล่านี้ เพื่อจะส่งผลให้การวอลเล่บอลครั้งนี้มีประสิทธิภาพ การบิดที่รุนแรงที่ก็ได้แก่ ข้อเท้า, หัวเข่า ,ข้อพับด้านหลังเข่า (ที่ต้องบิดไปทางซ้ายนิดนึง ไม่ใช่พับขึ้นตรงๆ) ,เอว ,หลัง ,หัวไหล่ จุดพวกนี้ ขนาดคนที่ไม่เคยเล่นกีฬาบอลมาก่อน ไม่เคยทำความกระทบกระเทือนจุดพวกนี้มาก่อน ยังมีอาการปวดตอนที่มีอายุมากขึ้นเลย นับประสาอะไรกับคนที่ใช้จุดพวกนี้อย่างหนักเมื่อสมัยวัยหนุ่มล่ะครับ พออายุมากขึ้น เดี้ยงตามจุดเหล่านี้ ทุกรายไป |
![]() |
การเลี้ยงลูกบาสหลบคู่ต่อสู้ ก็เป็นการเคลื่อนไหวผิดธรรมชาติแบบเต็มๆเช่นกัน จากภาพบน ดูตามลูกศรที่ชี้ไว้ก็จะเห็นว่า มีการบิดอย่างรุนแรงที่ข้อเท้าขวา (เพราะแทนที่น้ำหนักจากตัว จะลงมาที่หน้าแข้งตรงๆ แล้วลงที่ข้อเท้า แต่ปรากฏว่าการเลี้ยงบอลหลบอย่างนี้ น้ำหนักตัวไม่ได้ทิ้งดิ่งลงตรงๆไปที่ข้อเท้า เพราะเราต้องเอียงตัวหลบคู่ต่อสู้อย่างเร็ว อย่างนี้ทำให้เกิดแรงบิดมหาศาลที่ข้อเท้า ถ้าคุณยังหนุ่มๆ ก็ไม่น่ามีปัญหา แต่ถ้าลองมาทำท่านี้ตอนอายุ 60 ปี ก็เข้าโรงพยาบาลแน่) ไม่รวมถึง เอวที่ต้องบิดตัวหลบ ,คอที่หันไปคนละด้านกับหัวไหล่อย่างรุนแรง (บ่าและหัวไหล่บิดไปทางขวาเพื่อกันคู่ต่อสู้ แต่คอของคุณ กลับต้องบิดไปทางซ้ายเพื่อมองทางที่จะเลี้ยงลูกไป - ท่านี้ ถ้าทำตอนอายุ 60 ปีก็คอเคล็ด) กีฬาบอลและบาสที่ยกตัวอย่างมาให้ดูข้างบนนี้ คือกีฬาสุดฮิตของวัยรุ่น ยังไม่รวมถึงกีฬาอื่นๆ เช่น รักบี้ ,อเมริกันฟุตบอล ที่นอกจากจะต้องบิดตัวอย่างรุนแรงแล้ว ยังต้องมีการ "ปะทะ" กับลำตัว ,หน้าแข้ง ,กระดูกตามร่างกาย ของคู่ต่อสู้อีก ด้วยสิ่งทั้งหมดที่ผมพูดมานี้ คือสิ่งที่คุณหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยเมื่อคุณเลือกเล่นกีฬาประเภทที่ผมกล่าวมาข้างต้น และถึงแม้คุณจะเป็นนักกีฬาที่ยิ่งใหญ่ระดับโลก แต่คุณก็จำเป็นต้องแขวนนวมในช่วงอายุ 30 ปีต้นๆ และก็รอรับผลกรรม (จากการบิด ,การปะทะ) ที่จะเกิดขึ้นที่ข้อเข่า ,หลังส่วนล่าง ,คอ ฯลฯ ในตอนอายุ 50 ปี หรือน้อยกว่านั้นด้วยซ้ำ คราวนี้ เรามาดูกีฬาเพาะกายกันครับ |
![]() |
จากภาพบนนี้ จะเห็นได้ว่า การเคลื่อนไหวโดยธรรมชาติของมนุษย์นั้น เมื่อเราจะงอแขนท่อนปลายขึ้นมา (เช่นจะยกแก้วน้ำขึ้นดื่ม) กล้ามไบเซบ (Biceps) ของเราก็จะหดตัว (ดังภาพทางซ้ายมือในรูปข้างบน) แล้วพอเราจะเอาแขนท่อนปลายลง กล้ามไทรเซบ (Triceps) ก็จะเป็นฝ่ายหดตัว (ดังภาพทางด้านขวามือในรูปข้างบน) |
![]() |
จากภาพผู้หญิงยืนเล่นกล้ามข้างบนนี้ ดูการเคลื่อนไหวจากภาพ ก.ไปภาพ ข. คุณเห็นการบิดตัวตามข้อต่ออย่างรุนแรงบ้างไหม? ครับ ไม่มีครับ การเล่นกล้ามก็คือการเคลื่อนไหวตามแบบธรรมชาติ เพียงแต่เพิ่มความต้านทาน (คือลูกน้ำหนัก) เข้าไปที่มือ ก็เท่านั้น อย่างที่คุณผู้หญิงในภาพข้างบนนี้ ยกลูกดัมเบลล์ขึ้น (ตามภาพ ก.) ก็คือการหดตัวตามปกติของกล้ามไบเซบ แล้วพอคุณผู้หญิงนี้ ผ่อนลูกดัมเบลล์ลง (ตามภาพ ข.) ก็คือการหดตัวตามปกติของกล้ามไทรเซบ เหมือนในระบบกายวิภาพในรูปภาพก่อนหน้านี้ที่ผมยกมาให้ดูนั่นเอง หมายความว่า ถึงคุณจะไม่ใช่นักเพาะกาย แต่ว่ากล้ามไบเซบและไทรเซบของคุณ ก็จะทำหน้าที่ผลัดกันหดตัว เวลาที่ยกแขน หรือยกของขึ้น (รวมไปถึงการผ่อนตัวในเวลาที่เอาของลง) มันเป็นอย่างนี้มาตลอดตั้งแต่คุณยังเป็นเด็กแบเบาะ ยันคุณเป็นคุณทวดนั่นแหละ ดังนั้น เราจึงไม่พบอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับข้อต่อใดๆในกีฬาเพาะกายเลย เพราะการเคลื่อนที่ของกล้ามเนื้อในขณะที่เรากำลังเล่นกล้ามอยู่นั้น ก็อยุ่บนพื้นฐานของการเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อในระบบกายวิภาคตามปกตินั่นเอง |
![]() |
(ภาพบน) ภาพ Dave Drapper ถ่ายไว้ในรายการประกวดมิสเตอร์อเมริกา ปี 1965 (อายุ 23 ปี) |
![]() |
(ภาพบน) ภาพ Dave Drapper ถ่ายตอนอายุ 63 ปี |
จากภาพข้างบนนี้ เป็นหลักฐานยืนยันได้ว่า แม้ว่านักเพาะกายจะเล่นเพาะกายอย่างหนักมาตั้งแต่หนุ่ม (เช่น Dave Drapper ในภาพข้างบน ที่เล่นกล้ามติดต่อกันเกือบ 50 ปี ตั้งแต่สิบแปด ยันหกสิบกว่า) แต่เขาก็ยังเล่นกล้ามได้โดยตลอด โดยที่ไม่เป็นอันตรายเลย ทำไมถึงรู้ว่าเล่นหนัก? ก็เพราะคนที่จะได้เป็นแชมป์มิสเตอร์อเมริกาได้ ก็ต้องเล่นหนักพอสมควร จริงไหมครับ? "ในขณะที่" ถ้าเป็นกีฬาบอล หรือบาส แล้วคุณเล่นอย่างหนักบ้าง ตามสไตล์การฝึกของกีฬาบอลและบาส คุณคิดว่าคุณจะฝึกอย่างนั้นติดต่อกันได้กี่ปีครับ? สามารถเล่นลากยาว 50 ปีแบบกีฬาเพาะกายได้ไหม? ทิ้งท้าย - บทความทั้งหมดที่พูดมาในหน้านี้ ก็เพื่อชี้ให้เห็นถึงข้อดีของกีฬาเพาะกายเท่านั้นเอง ก็เลยต้องมีการเปรียบเทียบกับกีฬาอื่นบ้างพอหอมปากหอมคอ ไม่ได้จงเกลียดจงชัง กีฬาบอล หรือบาสแต่อย่างใด เพราะสำหรับกีฬายกน้ำหนัก Weight lifting ด้วยกันเอง ผมก็เปรียบเทียบให้ดูเหมือนกันครับ ลองอ่านการเปรียบเทียบกับกีฬายกน้ำหนักอื่นๆได้ที่ลิงค์ http://www.tuvagroup.com/bdbdarticleA001001a5502241039.html |
- END - |