ภาษีของเวบห้างเมืองนอกแพงมาก


       คำที่ว่า "เวบห้างเมืองนอก" นั้น คุณลูกค้าอาจจะไม่เข้าใจความหมาย  ดังนั้น ทีมงานก็ขอยกตัวอย่างให้เห็นภาพดังนี้นะครับ ก็คือเหมือนว่า ห้างเซ็นทรัลของประเทศไทยเรา ทำเวบขายสินค้า ที่มีชื่อเวบเป็นของตัวเอง ( คือเวบเซ็นทรัล )  แล้วให้ฝรั่งที่อยู่เมืองนอกสั่งซื้อ

       คราวนี้ ก็เอามากลับกัน คือ ทางห้างต่างๆของฝรั่ง ( เช่น ห้าง Nordstrom ,ห้าง Macy ,ห้าง BLOOMINGDALES ฯลฯ ) เขาก็ทำเวบขายสินค้า โดยใช้ชื่อเวบเป็นของตัวเอง แล้วให้ลูกค้าที่อยู่ต่างประเทศ ( เช่นประเทศไทย ) สั่งซื้อสินค้า ผ่านทางเวบไซท์ ที่มีชื่อเวบ เป็นชื่อห้างของเขานั่นเอง นี่แหละครับ คือคำอธิบายคำพูดของทีมงาน ที่ใช้คำศัพท์ว่า "เวบห้างเมืองนอก" น่ะครับ

       การแสดงตัวอย่างในที่นี้ ทางทีมงานจะให้ดูการสั่งซื้อสินค้าของเวบห้าง Nordstrom นะครับ ( ห้าง Nordstrom เป็นห้างระดับดีหน่อย แต่ไม่หรูมาก คือเป็นห้างที่เทียบกับเมืองไทยก็คือห้างเซ็นทรัล ,ห้างเดอะมอลล์ ,ห้างโรบินสัน  ไม่ได้หรูถึงขนาดสยามพารากอน ) และเวบของ Nordstrom ก็มักจะมีส่วนลดราคาสินค้าเพื่อดึงดูดใจลูกค้า "แต่" นั่นเป็นแค่การลดราคาของตัวสินค้าเท่านั้น ไม่ได้ลดเรื่องภาษีแต่อย่างใด

       โดยสินค้าที่เราจะทดลองซื้อให้ดูนี้ เป็นสินค้าเสื้อยืด ซึ่งมีน้ำหนักเบา และเราจะลองซื้อแค่ 8 ตัว เพื่อจะดูว่าเราจะมีค่าใช้จ่ายเท่าไร ต้องจ่ายเป็นค่าอะไรบ้าง http://shop.nordstrom.com/S/lucky-brand-triumph-t-shirt/3625400?origin=category-personalizedsort&contextualcategoryid=0&fashionColor=&resultback=1976&cm_sp=personalizedsort-_-browseresults-_-2_6_C

( ภาพบน ) เวบขายเสื้อ T shirt ของห้าง Nordstrom( ภาพบน ) ลองสั่งซื้อเสื้อยืด 8 ตัวจากเวบนี้( ภาพบน ) ภาพขยายส่วนที่คำนวณราคา

       ( ภาพบน ) จะเห็นได้ว่า ค่าส่งนั้นค่อนข้างจะสูงมาก คือแค่เสื้อยืดน้ำหนักเบาๆ 8 ตัว แต่คิดค่าส่งมาไทยสูงถึง 2,522 บาท ( ตรงที่ ลูกศรสีเขียว ชี้อยู่ในภาพบน )  ซึ่งก็ยังพอรับได้

       แต่ที่รับไม่ได้จริงๆก็คือ ค่าภาษี Duties & Taxes ซึ่งสูงถึง 7,166 บาทสำหรับเสื้อยืด 8 ตัว ( ตรงที่ ลูกศรสีแดง ชี้อยู่ในภาพบน )

       ไม่ใช่ว่าเวบ Nordstrom จะไม่รู้ว่าการใส่ภาษีเยอะๆ จะทำให้ขายของไม่ได้ ( เพราะลูกค้ารับไม่ได้กับค่าภาษีแพงๆนี้ ในขณะที่เวบอื่น เขาไม่คิดค่าภาษีกัน ) แต่เป็นเพราะห้าง Nordstrom เป็นห้างดัง ซึ่งอยู่ในสายตาของสรรพากรบ้านเขา  ซึ่งกฏหมายก็กำหนดไว้แล้วว่า สินค้าทุกชิ้นที่ขาย จะต้องบวกภาษีมูลค่าเพิ่มเข้าไปด้วย  ในขณะที่ร้านค้าเล็กๆ อาจจะแอบไม่ใส่ค่าภาษีเข้าไปในสินค้าที่ขายในร้าน  เพราะว่าร้านเล็กๆเหล่านั้น ไม่โดนเพ่งเล็งโดยสรรพากร  ในขณะที่เวบของห้าง Nordstrom ทำเช่นนั้นไม่ได้ ( คือหลีกเลี่ยงการคิดภาษีรวมเข้าไปในค่าสินค้าไม่ได้ ) เพราะเป็นห้างดัง จึงอยู่ในสายตาของสรรพากรตลอดเวลา

       คราวนี้ เราเอาสินค้าของเวบ Nordstrom ไปเทียบกับเวบอื่น เช่นที่เวบอีเบย์ ดังภาพข้างล่างนี้

 

( ภาพบน ) เสื้อของ Nordstrom
เฉพาะค่าเสื้อ ไม่รวมค่าส่ง และไม่รวมค่าภาษี คือ 974 บาท 
http://www.ebay.com/itm/Adidas-Originals-MENS-Trefoil-Tee-White-Red-T-Shirt-SZ-XL-/321336269264?pt=US_Mens_Athleticwear&hash=item4ad12259d0

( ภาพบน ) ค่าสินค้าคือ 23.99 เหรียญ หรือ 767 บาท เท่านั้น
และยังไม่มีค่าภาษีอีกต่างหาก  

       จากตัวอย่างข้างบนนี้ จะเห็นได้ว่า ถ้าคุณลูกค้าไม่ยึดติดว่าจะต้องซื้อสินค้าจากเวบ Nordstrom แล้วล่ะก็ ( รวมถึงไม่ยึดติดกับคำโฆษณาว่าจะลดราคาสินค้าที่เวบ Nordstrom ลงถึง 10% เพราะการลดราคาสินค้าก็ไม่ได้ทำให้รายจ่ายน้อยลงเท่าไรเลย เมื่อเราต้องจ่ายค่าภาษีเท่าเดิม เพราะการลดราคาสินค้า ไม่เกี่ยวกับการลดภาษีนะครับ )  คุณลูกค้าสามารถหาซื้อสินค้าตัวเดียวกันนี้ได้จากเวบอื่น หรือที่เวบอีเบย์ ตามที่เห็นในตัวอย่างข้างบนนี้ก็ได้ ซึ่งจะทำให้ลดรายจ่ายลงได้เป็นอย่างมากเลยครับ

       ดังนั้น หากคุณลูกค้าคิดเหมือนทีมงาน คือคิดว่าเงินมีค่าสำหรับเรา ไม่ได้มีไว้แจก หรือเอาไว้จ่ายค่าภาษีให้ฝรั่ง  ทีมงานก็แนะนำว่า ให้ซื้อสินค้าที่อีเบย์จะดีกว่าครับ อย่าไปยึดติดกับชื่อของเวบเลย คือ อย่าไปยึดติดว่า จะต้องซื้อของจากเวบดัง หรือเวบเจ้าของโลโก้ หรือเวบเจ้าของยี่ห้อเลยครับ เพราะเวบพวกนั้น จะถูกเพ่งเล็งโดยสรรพากร ทำให้ต้องบวกภาษีมูลค่าเพิ่มเข้าไปในตัวสินค้าด้วย  ในขณะที่เวบอีเบย์นั้น คนที่นำสินค้ามาขาย ก็เป็นพ่อค้าร้านเล็กๆ ที่ขายเสื้อยืดเพียงตัวหรือสองตัวเท่านั้น ทำให้พวกสรรพากรไม่อยากเสียเวลามาเพ่งเล็งเรียกค่าภาษี  สู้เอาเวลาไปเพ่งเล็งเวบดังๆอย่างเวบ Nordstrom ดีกว่า ได้เงินภาษีเข้ากรมสรรพากร ( ของฝรั่งเขา ) ได้มากกว่าครับ


หมายเหตุ - มีวิธีตรวจสอบสินค้าที่ขายที่อีเบย์ด้วยนะครับ ดูที่ลิงค์นี้ http://www.tuvagroup.com/3Hpatic-001001D-560424-2128.html


- END -