ไม่สามารถระบุชื่อลูกค้าเป็นชื่อผู้รับสินค้าได้


 

: จะสั่งซื้อรองเท้าคู่นี้ให้ลูกค้า
: ตัวดิฉันใช้ชื่อสามีผู้เป็นเจ้าของบัตรเครดิตสั่งซื้อให้ (ดิฉันอยู่กรุงเทพ)
:
ให้คนขาย ส่งไปบ้านลูกค้าที่เชียงใหม่ สมมติว่าลูกค้าชื่อ "คุณศรราม"


 

หลักโดยทั่วไป : ผู้สั่งซื้อ ต้องมีชื่อตรงกับบัตรเครดิต
: ส่วนผู้รับสินค้าเป็นใครก็ได้ อยู่ที่ไหนก็ได้


 

       หลักการซื้อของก็มีง่ายๆอย่างนี้แหละครับ คือคนที่จ่ายเงิน ต้องมีชื่อตรงกับบัตรเครดิต  ส่วนคนรับจะชื่ออะไร อยู่ที่ไหนก็ได้  ซึ่งทางทีมงาน Tuvagroup.com ก็ซื้อของด้วยวิธีการธรรมดาอย่างนี้หลายร้อยครั้งแล้ว

       แต่พอจะซื้อของที่เวบขายรองเท้า ซึ่งราคาก็ตกคู่ละตั้ง 6,000 บาท ไม่ใช่ถูกๆเลย โดยลิงค์อยู่ที่
http://www.offspring.co.uk/perl/go.pl/style.htm?style_uid=6177&color_uid=16352

       เวบที่ขายรองเท้าหรูๆอย่างนี้ น่าจะมีระบบจัดการที่ดีใช่ไหม
ครับ  ทางทีมงานก็เลยสั่งซื้อไปตามปกติ แล้วก็เจอปัญหาเข้าจนได้ ดูภาพเรียงลำดับตามนี้นะครับ  


 

( ภาพบน ) หน้าแรกนี้ไม่มีอะไร เขาสรุปยอดให้เราดู แล้วเราก็กด Checkout ตามปกติ


 

( ภาพบน ) กรอกรายละเอียดผู้จ่ายเงิน
ซึ่งก็คือข้อมูลทางฝ่ายของ
Webmaster  ( อยู่กรุงเทพ )
เสร็จแล้วก็คลิ๊กตรงที่ลูกศรชี้
เพื่อจะให้คนขาย ส่งไปที่บ้าน "คุณศรราม" ที่อยู่เชียงใหม่


 

( ภาพบน ) กรอกรายละเอียดผู้รับของ ซึ่งก็คือที่อยู่ของ "คุณศรราม" ที่เชียงใหม่
ซึ่งจะเห็นได้ว่า ไม่มีช่องให้กรอกชื่อคุณศรรามได้เลย มีแต่ให้กรอกที่อยู่
จากนั้น พอกด
Continue มันก็วิ่งมาที่ภาพข้างล่าง


( ภาพบน ) ปัญหาก็เกิดตรงนี้แหละครับ คือ
(ศรเขียวชี้) คือชื่อคนจ่ายเงิน ( Billing Address ) กับชื่อคนรับของ ( Shipping Address ) ดันเป็นคนเดียวกัน
(
ศรแดงชี้ ) แต่ที่อยู่ คนหนึ่งอยู่กรุงเทพ คนหนึ่งอยู่เชียงใหม่
คุณอาจคิดว่าไม่ใช่ปัญหา แต่... (
อ่านข้างล่างนี้ก่อนนะครับ )

 


ปัญหาแบบที่ 1 - คุณอาจคิดว่า ไม่เห็นเป็นไรเลย ชื่อผู้รับของไม่ตรง ใครก็รับแทนได้ เหมือนกับเวลาเราไม่อยู่บ้าน แล้วไปรษณีย์มาส่งของที่บ้าน  พอดีน้องชายเรา หรือเพื่อนเราอยู่บ้าน ก็ยังเห็นรับแทนได้ตามปกติ

ตอบ - ปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ ไม่เหมือนกัน
ครับ เพราะนี่เป็นการซื้อของจากต่างประเทศ  บางที คนที่มีชื่อที่ระบุไว้บนกล่องไปรษณีย์ จะต้องเดินทางไปติดต่อรับของด้วยตัวเอง   โอเคว่า ถ้าบังเอิญไม่ต้องเสียภาษี ทางไปรษณีย์เขาก็จะมาส่งที่บ้านเลย  อันนั้นคือใครที่อยู่ที่บ้านก็รับได้   แต่ว่าในกรณีที่ต้องเดินทางไปไปรษณีย์เพื่อรับของด้วยเอง ( เช่นต้องเสียภาษีนิดๆหน่อยๆ )   ผลที่ตามมาก็คือ คุณวิษณุ Webmaster  ต้องเดินทางจากจังหวัดกรุงเทพ ไปที่จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อรับของแทนคุณศรรามนั่นเอง  ( เพราะในธุรกรรมทั้งหมดนี้ ไม่มีชื่อ "คุณศรราม" อยู่ในเอกสารใดๆบนกล่องเลย )


ปัญหาแบบที่ 2 - ถ้างั้น เปลี่ยนเฉพาะทั้งชื่อ ( ตรงที่ลูกศรสีเขียวชี้ในภาพข้างบน ) ให้เป็น "คุณศรราม" เหมือนกันไปเลยสิ พอของมาที่เชียงใหม่ จะได้ให้ "คุณศรราม" ไปติดต่อ ณ.ที่ทำการไปรษณีย์ด้วยตัวเองเลย

ตอบ - ก็ต้องย้อนกลับไปข้างบนสุดของหน้านี้ว่า ชื่อคนจ่ายกับชื่อบนบัตรเครดิตต้องเป็นคนเดียวกัน (
เพราะถ้าไม่กำหนดอย่างนี้ ถ้ามีคนหนึ่ง ขโมยบัตรเครดิตของอีกคนหนึ่งไปซื้อของ ก็ต้องทำได้สิครับ ยกตัวอย่างเช่นคุณศรราม ไปขโมยบัตรเครดิตคุณวิษณุมากรอกเพื่อซื้อของ แล้วส่งให้ตัวเองที่เชียงใหม่


ตอนนี้ เข้าใจปัญหาแล้วล่ะ แล้วต้องแก้ไขอย่างไร
?

มีสองวิธี
ครับ คือ

       แบบที่ 1 - เปลี่ยนใจ ลองไปหาซื้อของแบบเดียวกันนี้ที่เวบอื่น  หรือ ....

       แบบที่ 2 - ซื้อของกับเวบนี้แหละ แต่แก้ไขโดย ให้ส่งสินค้ามาที่บ้าน
ของ Webmaster ก่อน เพื่อให้ชื่อและที่อยู่ของผู้จ่ายเงิน กับชื่อและที่อยู่ของผู้รับของ ตรงกันทั้งหมด จะได้ไม่มีปัญหา  แล้วคุณค่อย "ใช้บริการไปรษณีย์ไทย" โดยเสียค่าส่งไปรษณีย์จากกรุงเทพ ( บ้าน Webmaster ) ไปจังหวัดเชียงใหม่ ( บ้านคุณศรราม ) อีกต่อหนึ่ง  ซึ่งก็จะต้องขอเบิกเงินสำหรับการ "เผื่อค่าส่ง" ด้วยนะครับ ( เรื่องเกี่ยวกับ "เผื่อค่าส่ง" นี้ อธิบายไว้ที่ลิงค์ http://www.tuvagroup.com/rpghelp.html )

สรุป - ลองตัดสินใจดูนะ
ครับ  ถ้าเลือกแบบที่สอง คือให้ส่งสินค้ามาที่บ้าน Webmaster ก่อน ก็ให้ตอบกลับมาในเมลล์สั้นๆค่ะว่า "ให้ดำเนินการต่อ" ซึ่งก็จะแปลว่าให้ทางทีมงาน ใช้บ้าน Webmaster เป็นที่รับของก่อน  แล้วค่อยส่งต่อไปให้คุณลูกค้าอีกทีหนึ่ง  ตามที่ทางทีมงาน Tuvagroup.com ได้อธิบายเอาไว้ในเวบหน้านี้นะครับ

       ส่วนข้างล่างนี้ ก็เป็นตัวอย่างเวบอื่นๆ ที่ใช้ระบบแบบเดียวกันนี้ ( คือไม่ให้ใช้ชื่ออื่นในการรับสินค้า นอกจากชื่อเจ้าของบัตรเครดิตเท่านั้น )


 

( ภาพบน ) บางเวบบอกชัดเจน ( ตรงที่ลูกศรสีเขียวชี้ ) ว่า
ชื่อและที่อยู่ของคนจ่ายเงิน และคนรับของต้องเป็นอันเดียวกันเท่านั้น "ไม่มีข้อยกเว้น"
ก็ต้องแก้ปัญหาโดยให้ส่งของมาที่บ้าน Webmaster ก่อน แล้วจึงส่งไปคุณลูกค้าอีกทีหนึ่งครับ


 


       ( ภาพบน ) อีกตัวอย่างหนึ่ง  ซึ่งจะเห็นได้ว่า ขนาดในหน้าสุดท้ายก่อนคลิ๊กเพื่อสั่งซื้อ ( Click to end secure order ที่ลูกศรเขียวชี้อยู่ ) ก็ยังแสดงให้เห็นว่า "ชื่อผู้รับ" นั้น ทางผู้ขายจะดูที่ ก.อย่างเดียว และก็เห็นได้ชัดเจนว่าที่ ก.นั้น แทนที่จะใช้คำว่า ชื่อผู้รับสินค้าคือ Name ........ Lastname ..........  แต่กลับใช้คำว่า Credit Card Holder Name เลย คือถามชื่อผู้ถือบัตรเครดิตอย่างเดียวเลย โดยไม่เปิดโอกาสให้ใส่ชื่อคนอื่น ( ที่จะรับของ ) แต่อย่างใด

       ส่วนที่ลูกศรแดงชี้อยู่ จะเห็นว่าไม่มีรายละเอียดเรื่องชื่อผู้รับเลย (
เพราะเขาจะดูชื่อผู้รับที่ ก. อย่างเดียว ) หมายความว่า เราอาจจะเปลี่ยนที่อยู่สำหรับรับของ ( Delivery Address ) ที่ลูกศรแดงชี้อยู่ เป็นภูเก็ต ,เชียงใหม่ ,นราธิวาส ได้ก็จริง  แต่ถ้าจะต้องไปรับของที่ไปรษณีย์ด้วยตัวเอง ก็จะต้องเป็นเจ้าของบัตรเครดิตเท่านั้น ถึงจะไปรับของได้น่ะครับ คือคุณวิษณุ เจ้าของบัตรก็ต้องเดินทางไปดำเนินการที่จังหวัดนั้นๆ ซึ่งเป็นเรื่องที่ลำบากมากเกินไปน่ะครับ

       ข้างล่างนี้ก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างครับ( ภาพบน ) ให้ดูภาพเต็มก่อนครับ
แล้วจะขยายความ ดังภาพข้างล่างนี้


       ( ภาพบน ) จะเห็นได้ว่า ทางเวบผู้ขายจะแยก "ชื่อผู้ซื้อ" ( ตรงที่ ลูกศรสีเขียว ชี้อยู่ในภาพบน ) ออกมาต่างหากจากข้อมูลอื่น       ( ภาพบน ) ส่วนที่อยู่สำหรับรับของ ( ตรงที่ ลูกศรสีน้ำเงิน ชี้อยู่ในภาพบน ) และที่อยู่สำหรับส่งบิล ( ตรงที่ ลูกศรสีแดง ชี้่อยู่ในภาพบน ) จะไม่มีการระบุ ชื่อและนามสกุลเลย  ( เพราะชื่อและนามสกุล ได้แยกออกไปเป็นอีกส่วนหนึ่งแล้ว )

       พูดง่ายๆก็คือว่า คุณสามารถเปลี่ยน ที่อยู่สำหรับรับของ ( ตรงที่ ลูกศรสีน้ำเงิน ชี้อยู่ในภาพบน ) และที่อยู่สำหรับส่งบิล ( ตรงที่ ลูกศรสีแดง ชี้่อยู่ในภาพบน ) ไปเป็นที่ไหนก็ได้ "แต่" คุณจะไม่สามารถเปลี่ยนชื่อและนามสกุลของผู้รับได้เลย ( คือต้องใช้ชื่อและนามสกุลของเจ้าของบัตรเครดิตเท่านั้น )


 

- END -