เวบไม่บอกค่าสินค้า


       ตามปกติ ที่ทางทีมงาน Tuvagroup.com เคยซื้อสินค้าให้คุณลูกค้ามาเป็นพันๆเวบแล้วนั้น ก็พึ่งจะเห็นเวบแบบที่ไม่ยอมบอกค่าสินค้าเป็นครั้งแรกในชีวิต นั่นก็คือเวบที่คุณส่งมาให้ดูนี้นั่นเองครับ

       แค่ลำพัง ไม่บอกค่าส่ง ก็ถือว่าเป็นอันตรายมากแล้ว  ซึ่งทีมงานก็ยังพอเห็นเวบที่ไม่บอกค่าส่งบ้าง แต่ ไอ้ประเภทไม่บอกค่าสินค้านี้ ยังไม่เคยเจอจริงๆครับ

       คำว่า "อันตราย" นั้น อันตรายอย่างไร ก็คืออันตรายเรื่องการมัดมือชก เช่น สมมติว่าเราให้เลขบัตรเครดิตกับทางคนขายไปแล้ว ทางคนขายก็จะตัดเงินตามใจชอบ และเราก็ไปเอาผิดกับเขาไม่ได้เสียด้วย เพราะถือว่าเราให้เลขบัตรเครดิตเขาไปด้วยความสมัครใจ

       เวบพวกนี้ มักจะมีสิ่งของที่ "น่าซื้อ" มาล่อตาล่อใจลูกค้าเป็นอย่างมาก และด้วยความ "น่าซื้อ" นี้เอง เป็นเหตุให้คนอย่างเราต้องตกเป็นเหยื่อ ถูกหลอกให้ส่งเลขบัตรเครดิตไปให้ หรือโอนเงินไปให้ทางเช็ค ฯลฯ และสุดท้ายก็ไปฟ้องร้องคืนไม่ได้ เพราะค่าทนายสำหรับคดีระหว่างประเทศแบบนี้ ก็ขึ้นต้นด้วยหลัก "แสนบาท" อยู่แล้วครับ

       ทีมงานจะแสดงให้ดูว่า เวบพวกนี้เขามีวิธีการอย่างไร ดังข้างล่างนี้ครับhttp://www.ancienttouch.com/


       ( ภาพบน ) เวบข้างบนนี้ ขายสินค้าประเภทวัตถุโบราณ  ซึ่งเมื่อเราดูหน้าเวบของเข้าทั้งหมดแล้ว ก็จะเห็นได้ว่า "ไม่มีกระดานสำหรับเขียนกระทู้"


 

       ( ภาพบน ) หน้าเวบทั้งหมดของเวบนี้ ไม่มี "กระดานเขียนกระทู้" ซึ่งมีความสำคัญสำหรับเวบที่ขายสินค้าพวกนี้ สำคัญอย่างไร? ก็คือว่าอย่างนี้ครับ เวบพวกขายสินค้าวัตถุโบราณนี้ ถ้าจะซื้อ เราจะต้องดูพวกกระทู้ "ที่เขียนโดยลูกค้าที่ซื้อสินค้าจากเวบนี้ ก่อนหน้าเรา"

       คือถ้าเวบนี้ แหกตาขายของเก๊ให้ลูกค้า ( ที่ซื้อสินค้าจากเวบนี้ ก่อนหน้าเรา )  แล้วมีกระดานสำหรับเขียนกระทู้ เราก็จะได้อ่านข้อความของลูกค้าที่โดนแหกตาเหล่านั้น มาด่ากระหน่ำเลย

       แต่เวบ ancienttouch.com นี้ กลับปิดช่องทางนั้น อย่างมีพิรุธ ( คือปิดช่องทางสำหรับการแสดงความเห็นของลูกค้าที่ซื้อสินค้า ก่อนหน้าเรา ) / คือไม่ใช่ว่า เวบขายสินค้าทุกเวบในโลกนี้ จะต้องมีกระดานสำหรับเขียนกระทู้ ถึงจะดูน่าเชื่อถือนะครับ เพียงแต่ทีมงานเน้นว่า เวบที่ขายสินค้าพวกวัตถุโบราณพวกนี้ เป็นเวบเฉพาะทาง ที่ "จำเป็น" จะต้องมีอุปกรณ์เสริมคือ "กระดานสำหรับเขียนกระทู้" น่ะครับ / เหมือนกับเวลาที่คุณไปซื้อน้ำหอมจากร้านน้ำหอม แล้วปรากฏว่าคนขายบอกว่า "ห้ามดมน้ำหอม" คือ ถ้าจะซื้อ ก็ต้องซื้อเลย ห้ามทดลองดมก่อนน่ะครับ - นี่แหละคือความหมายของคำว่า มีพิรุธ ในความหมายของทีมงานไงครับ / เอาล่ะ เรามาดูกันต่อครับ ว่าจะเจอพิรุธอะไรอีก( ภาพบน ) ทดลองคลิ๊กที่ปุ่มสั่งซื้อ

       ( ภาพบน ) ตอนนี้เราจะดูขั้นตอนการสั่งซื้อนะครับ โดยทดลองคลิ๊กที่ปุ่ม ordering instructions ตรงที่ ลูกศรสีแดง ชี้อยุ่ในภาพข้างบนนี้น่ะครับ  ซึ่งระบบมันก็จะพาวิ่งมาที่หน้าด้านล่างนี้ครับ
 

       ( ภาพบน ) เมื่อเราคลิ๊กปุ่มสั่งซื้อ ( คือปุ่ม ordering instructions ที่เรากดไปก่อนหน้านี้ ) ระบบมันก็จะพาเรามาที่เวบหน้าข้างบนนี้ ซึ่งเป็นแบบฟอร์การสั่งซื้อ

       และนี่คือข้อพิรุธ ข้อ 2 ครับ คือ ไม่มีราคาค่าสินค้าบอกเราไว้เลยว่าเราจะต้องจ่ายเท่าไร? คือมาถึง ก็มาหน้าแบบฟอร์มชำระเงิน ( ที่เห็นในภาพข้างบน ) นี้เลย โดยไม่ผ่านหน้าที่บอกราคาสินค้าแต่ละชิ้นก่อน ว่าชิ้นไหน ราคาเท่าใด ( เรื่องค่าส่งยังไม่ต้องพูดถึงเลยครับ ขนาดค่าสินค้า มันยังไม่บอกเลย จะไปหวังอะไรกับเรื่องที่เขาจะบอกค่าส่งล่ะครับ )

       มาจับพิรุธกันต่อครับ ก็คือว่า ให้เราดูวิธีขำระเงิน ซึ่งอยู่ด้านล่างของแบบฟอร์ม ( ดังที่เห็นในภาพข้างล่างนี้ )


 

       ( ภาพบน ) จากที่ ลูกศรสีเขียว ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้ อธิบายได้ดังนี้คือ

       Money Order ก็คือพวกการสั่งจ่ายเงินโดยตรง เช่นผู้ให้บริการ Western Union ซึ่งคิดค่าธรรมเนียม เริ่มต้นที่ 660 บาท ( คือค่าธรรมเนียมการโอนเงินตั้งแต่ 1 บาทถึง 1 หมื่นบาทแรก )

       Personal Check อันนี้ก็ตรงตัว ก็คือการสั่งจ่ายเงินด้วยเช็คนั่นเอง

       ซึ่งการโอนเงินทั้งสองแบบนี้ หากมีการโกงกันเกิดขึ้น ก็จะ "ดึงเงินคืนไม่ได้" เพราะเป็นเหมือนการโอนกรรมสิทธิ์เงินของเรา ไปให้คนอื่นแล้วแบบ 100% ยังไงก็เรียกเงินคืนไม่ได้  ดังนั้น เราจึงผ่านไป


 

       ( ภาพบน ) ระบบมัน "บีบ" ให้เราต้องใช้บริการอันที่เหลือ ซึ่งก็คือการใชับัตรเครดิต วีซ่า หรือมาสเตอร์การ์ดนั่นเอง ( ที่ใช้คำว่า ระบบมัน "บีบ" ก็คือว่า ใครจะอยากไปใช้ใบริการโอนเงินแบบ Money Order หรือ แบบ Personal Check กันล่ะครับ เพราะมันเป็นการโอนเงินระหว่างประเทศ ซึ่งถ้ามีปัญหาแล้ว เรา "ดีงเงินคืนไม่ได้" ดังนั้น จึงไม่มีลูกค้าต่างประเทศคนไหน เขาจ่ายเงินกันด้วยวิธีนี้หรอกครับ ทีมงานถึงเรียกวิธีการให้ตัวเลือกห่วยๆมา ( คือตัวเลือกการโอนเงินแบบ Money Order หรือ แบบ Personal Check ) แล้วเหลือตัวเลือกอีกอันหนึ่งไว้ ( คือตัวเลือกการโอนเงินด้วยบัตรเครดิต ) มันก็คือการ "บีบ" ให้ลูกค้าต้องเลือกการโอนเงินด้วยบัตรเครดิตนั่นเอง - คนวางระบบ มันฉลาดครับ )  / ถ้าคนที่ไม่รู้อิโหน่ อิเหน่ ก็อาจจะเห็นว่า "ก็นี่ไง ก็เลือกใช้บัตรเครดิต ก็จบแล้ว ไม่เห็นจะต้องคิดมากเลย โกง..เกิง.. อะไรกัน คิดมากไปหรือเปล่า?" / เดี๋ยวครับ อย่าพึ่งด่วนตัดสินใจครับ ผมขอให้พิจารณก่อน สองข้อ ดังนี้ครับ

       ข้อ 1. การที่เราให้เลขบัตรเครดิตเขาไปนั้น ก็เหมือนเป็นการอนุญาตให้เขาคิดเงินจากเราเท่าไรก็ได้ เหมือนที่ลูกค้าเคยโดนมาในเคสที่ลิงค์นี้ http://www.tuvagroup.com/ercs-001001C-560928-1403.html

       ข้อ 2.ขอให้คุณลูกค้าดูตรงที่ ขีดเส้นใต้สีแดง ในภาพข้างบนนะครับ ที่เขียนไว้ว่า คิดเพิ่ม 3% หากใช้บัตรเครดิต / ทีมงานก็เลยเกิดคำถามว่า ถ้าคิดเพิ่ม 3% ทำไมถึงไม่มีช่องทางเลือกการใช้ PayPal


 

       ( ภาพบน ) ถ้าเป็นเวบที่มีความบริสุทธิ์ใจทั่วไป เขาจะต้องมีบริการของ PayPal รวมอยู่กับบัตรเครดิตด้วย คือเราจะต้องเห็นสัญญลักษณ์สามอย่าง ( ในภาพข้างบนนี้ ) อยู่ในเวบขายสินค้าต่างๆทั่วโลก / แต่ถ้าเป็นเวบที่ไม่มีความบริสุทธิ์ใจ เขามักจะตัดบริการของ PayPal ออก ( และเวบขายของโบราณที่ทีมงานยกเอามาให้ดูเป็นตัวอย่างในเวบหน้านี้ ก็ทำอย่างนี้เหมือนกัน คือไม่ยอมมีบริการ PayPal ให้ลูกค้า ทั้งๆที่ก็เสียค่าบริการ 3% เท่ากัน )


 
 

       ( ภาพบน ) ทำไม มิจฉาชีพหลายคนถึงเป็นปฏิปักษ์กับ PayPal / คำตอบก็เพราะว่า การที่คนขาย จะรับเงินจากลูกค้าทาง PayPal ได้นั้น  ทางลูกค้าจะต้อง "ระบุจำนวนเงิน" ที่จะโอน มันถึงจะโอนเงินได้

       ในขณะที่ ถ้าเป็นการโอนเงินทางบัตรเครดิตนั้น  แม้ว่า ลูกค้าจะระบุจำนวนเงินไปแล้ว แต่คนขาย ก็ยังเบิกเงินเกินจำนวนที่ระบุได้อยู่ดี ( เพราะทางคนขายได้ข้อมูลบัตรเครดิตของเราไปทั้งหมดแล้ว )

       ดังนั้น พวก ผู้ขายที่เป็นมิจฉาชีพ จึงเกลียดบริการของ PayPal แบบเกลียดเข้าไส้ และจะไม่ยอมให้มีบริการ PayPal อยู่ในเวบของตนเป็นอันขาด เพราะมันทำให้การโกงลูกค้า ทำได้ลำบาก

       นี่ก็เป็นวิธีดูพิรุธได้อีกข้อหนึ่งครับ


สรุปว่า เวบขายสินค้าโบราณ ancienttouch.com นี้ คุณลุกค้าไม่ควรไปใช้บริการครับ เพราะมันมีพิรุธที่แสดงให้เห็นถึงความเป็นมิจฉาชีพ  โดยพิรุธนั้นประกอบไปด้วยเหตุผลใหญ่ๆสามประการคือ

       เหตุผลประการที่ 1 - ตัตช่องทางการสื่อสาร ระหว่างลูกค้าเก่า ( ที่เคยซื้อสินค้าไปก่อนหน้านี้ ) กับลูกค้าใหม่ ( คือลูกค้าที่กำลังจะเข้าไปซื้อของในเวบนี้ ) ด้วยการไม่มีกระดานสำหรับเขียนกระทู้ / มันก็เหมือน เปิดร้านขายน้ำหอม แต่ไม่อนุญาตให้ลูกค้าทดลองดมน้ำหอมก่อนซื้อนั่นเอง มันผิดปกติครับ ไม่มีใครเขาทำกัน

       เหตุผลประการที่ 2 - ไม่ยอมบอกราคาสินค้า แต่ให้เราส่งเลขบัตรเครดิตให้เขาเลย ซึ่งเขาจะไปโก่งราคายังไงก็ได้ ของ 100 บาท อาจจะโก่งคุณเป็นหมื่นบาทก็ได้ 

       เหตุผลประการที่ 3 - ไม่มีบริการให้โอนเงินทาง PayPal ซึ่งเวบขายสินค้าทั่วโลกนั้น 99.9% เขาจะมีทางเลือกสำหรับบริการโอนเงินทาง PayPal ควบคู่ไปกับทางเลือกอื่น ( ทางเลือกอื่นที่ว่านี้ ก็คือ การโอนเงินด้วยบัตรเครดิต วีซ่า หรือมาสเตอร์การ์ด นั่นเอง


- END -